category [สาระ] จากไอเดียสู่คอนเทนต์สนุก ๆ เบื้องหลังการทำงานของ MangoZero

Writer : SOMMARKZ

: 26 กันยายน 2561

How to ทำคอนเทนต์สนุก ๆ แบบ MangoZero กว่าจะมาเป็นคอนเทนต์ที่คุณได้อ่าน เราทำงานกันยังไง มาดูขั้นตอนการทำงานของพวกเราแบบมีสาระกันดีกว่า #MangoZeroX3M

ทุกวันเราจะมีประชุมสั้น ๆ ตอนสิบโมงเช้า เพื่อหาไอเดียกันว่า เที่ยงนี้จะกินอะไรดี ส่วนเวลาที่เหลือหลังจากนั้นสำหรับคิดเรื่องงาน บรีฟงาน และอีก 7 ขั้นตอนที่สรุปมาให้ สำหรับคนอยากรู้ หรืออยากทำคอนเทนต์บนสื่อออนไลน์

1. คุยกันทุกเช้า วันนี้ทำอะไร

เราจะมีประชุมทีมกันทุกวัน วันนี้มีอะไรน่าสนใจ สบายดีไหม จะไปทางไหน เดินมายังไง มากับใครหรือเปล่า? เสนอเรื่องที่ตัวเองไปเจอมา ทีมงานต่างคน ต่างความสนใจ ทำให้ได้ประเด็นที่แตกต่าง จากแหล่งข่าวที่หลากหลาย

เขียนประเด็นน่าสนใจลงบน กระดาษติดกาวแผ่นใหญ่ ( Post-it® Easel Pad ) แปะบนผนัง หรือกระจก ขีดเขียนลงบนนี้ เพื่อให้เห็นภาพรวมว่าวันนี้ สังคมเป็นไง ใครน่าไปสัมภาษณ์, ร้านไหนน่าไปโดน โหวต เลือกประเด็นที่ตรงกับบุคลิกของแมงโก้ซีโร่ และน่าจะมีประโยชน์กับคนอ่านมากที่สุด(มั้ง) ..แผ่นใหญ่ขนาดนี้ วิธีเก็บง่ายมาก แค่หาที่แขวนเอาไว้ พอจะใช้ก็ฉีกตามรอยปรุได้เลย

ซื้อ Post-it® Easel Pad


2. Brainstorm หาไอเดีย

อย่ากลัวที่จะเสนอไอเดีย จำไว้ว่า เคยมีไอ้บ้าคนนึงเสนอขึ้นมาว่า เรามาทำหนังเกี่ยวกับ ทอร์นาโดฉลาม กันเถอะ

ที่นี่เราเปิดโอกาสให้โยนไอเดียได้เต็มที่ โดยเป้าหมายของการ Brainstorm คือการค้นหาความเป็นไปได้ ใช้ Post-It® Super Sticky Notes แจกให้คนเล่ม เขียนไอเดียลงไป 1แผ่น 1ไอเดีย นำมาแปะบนกำแพง, บอร์ด จัดหมวดหมู่ให้ดูง่าย และไอเดียจะยิ่งแข็งแรง เมื่อมีอินไซท์ หรือความต้องการลึกลึกของคน มีอาจารย์ท่านหนึ่งลืมไปแล้วเคยอธิบายความหมายของ “อินไซท์” ตัวอย่าง สั่งข้าวร้านป้า ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว อินไซท์ของคนสั่งข้าวก็คือ ต้องการกินอะไรง่ายๆ

ซื้อ Post-it® Super Sticky Notes 


3. ลำดับเรื่อง เข้าใจง่าย

“จัดลำดับ คือ เคล็ดลับการเล่าเรื่อง” Dustin Lance ผู้เขียนบทภาพยนตร์ระดับฮอลลีวูด (Mlik 2008) เผยเคล็ดลับการเขียนบทว่า เขาเขียนเนื้อเรื่องของแต่ละฉาก ลงบนกระดาษการ์ดเล็กๆ วางเรียงกันเป็นช่อง ทำให้เห็นความต่อเนื่อง และสามารถสลับฉาก ก่อน-หลัง เพื่อปรับการเล่าเรื่องได้ง่ายขึ้น

ซึ่งเทคนิคนี้เหมาะกับการใชPost-It® Notes มากๆ โดยเฉพาะรุ่นซูเปอร์ สติกกี้โน๊ต เพราะสามารถแปะบนกำแพงหรือบอร์ดได้ด้วย ตัวอย่าง งานสตอรี่บอร์ดพาเที่ยวสามย่าน ซึ่งมีร้านอาหารระดับเวรี่กู๊ดหลายร้าน เราก็ลิสต์มาก่อน แล้วหยิบร้านพีค ๆ ไว้ข้างหน้า หรือจะเปลี่ยนเป็นเล่าไล่ระดับเบาไปพีค ก็แค่สลับตำแหน่ง Post-It® Notes ทำให้เรามีภาพในหัว สะดวกตอนถ่ายงาน เพื่อนร่วมงานเข้าใจง่าย ป้าบๆ

ซื้อ Post-it® Super Sticky Notes


4. ทำงานที่เรารัก

ไอเดีย เจ๋งแค่ไหนก็จับต้องไม่ได้ ต้องลงมือทำ! แบ่งเป็นสองส่วนคือ งานเขียน & งานภาพ

งานเขียน – เขียนลงบนกระดาษ หรือพิมพ์ลงบน Microsoft Word, Note, Page ไปเลยตามสะดวกจ้า ส่วนไอเดีย ที่คิดกันตอนเบรนสตรอม จะไม่หายไปไหน สามารถใช้ Big Notes ที่มีแนวกาวสามแถบ เพิ่มพลังยึดติด สามารถย้ายที่ทำงานได้ โดยมีไอเดียติดตามไปด้วย

ซื้อ Post-it® Big Notes 


อย่าลืม! ใส่ความสนุกลงไป

งานภาพ – ถ้ามีถ่ายรูป, ถ่ายวิดีโอ ก็ออกไปถ่ายทำกัน และส่งงานต่อให้ทีมกราฟิก หรือทีมตัดต่อ ทำงานด้วยโปรแกรมตระกูล Adobe Photoshop, Illustrator, Premiere Pro, After Effects รวมงานกันเป็นบทความ, ภาพชุด, วิดีโอ ถ้ากราฟิกดีไซเนอร์งอแง บอกว่าทำงานไม่ทัน ใช้ Scotch® Super Hold Tape พันทีมกราฟิกไว้กับงานซะ

ซื้อ Scotch® Super Hold Tape


5. เวลาโพสต์งาน ตารางงาน

ความสม่ำเสมอ มีความสำคัญอย่างมากต่อการทำสื่อ เราไม่ควรหายหน้าหายตาไปจากผู้อ่าน ตารางงานจึงจำเป็นมาก ในวันหนึ่งเราต้องโพสต์กี่ครั้ง และควรโพสต์เวลาไหน เพื่อให้เข้าถึงผู้อ่านได้มากที่สุด อย่างเช่นเวลาเข้างาน เวลาพักเที่ยง เวลาแอบอู้ เวลากลับบ้าน เวลาก่อนนอน

อีกไอเทมเสริมความไว ของสิงห์นักแปะ คือ Post-it® Pop-up ดึงโพสต์-อิท แปะทันที แปะ! โบ๊ะบ๊ะ แปะ!

ซื้อ Post-it® Pop-up


6.เก็บผล &พัฒนา

ข้อดีของโต๊ะทำงานมีกำแพงคือ สามารถแปะโน๊ตไอเดีย หรือเตือนนัดหมายสำคัญ กันลืม โดยเฉพาะมนุษย์นั่งทำงานทั้งวันอย่างเรา เรื่องสุขภาพก็สำคัญ แปะเตือนไว้รอบจอเลยจ้า

เพราะจอมอนิเตอร์เปลี่ยนหลายหน้าต่างจนลืม แต่บนโต๊ะทำงานยังคงอยู่ในระยะสายตาตลอด บางคนถนัดสิ่งจับต้องได้ ก็ฝึกนิสัยเขียนโน๊ตกันเถอะ อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยก็สั่งสอนให้พกสมุดจนกันบ่อย ๆ “เพราะไอเดีย แล่นจากสมอง ผ่านมือ ลงกระดาษเลย”


7. เผยแพร่ แชร์วนไป

หลาย Office สมัยนี้ Post-It เป็นของมันต้องมีไปแล้ว เพราะไอเดียมีมากมายอยู่ในอากาศ แต่ไอเดียจะมีค่า ก็ต่อเมื่อ ลงมือทำ คั้นสมองของคุณ เค้นไอเดียออกมา แล้วละเลงลงบนกระดาษ สาดพลังใส่คอมพิวเตอร์ เสนอมันออกสู่โลกอินเทอร์เน็ต เน็ต เน็ต เน็ต!


สามารถเข้าไปซื้อโพสต์-อิท มาแปะๆ เขียนๆ อย่างเราพร้อมโปรโมชันดีๆ ที่นี่เลย http://bit.ly/2CkJNC1


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save