รมว. กระทรวงดิจิทัลฯ โพสต์ชี้แจง Call Out ของดาราไม่พบเข้าข่ายความผิด ย้ำประชาชนทุกคนมีสิทธิแสดงความคิดเห็น

Writer : Sam Ponsan

: 22 กรกฏาคม 2564

‘ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวถึงประเด็นเรื่องการ Call Out ของผู้มีชื่อเสียง หลังจากที่มีการแถลงข่าวไปเมื่อวาน (21 กรกฎาคม 2564) เกี่ยวกับการเตือนเรื่องที่คนดังใช้โซเชียลมีเดีย วิจารณ์รัฐบาล หรือบิดเบือนข้อมูลอาจมีโทษ

ล่าสุดวันนี้เฟซบุคของ ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์  ได้มีการลงคลิปเพื่อชี้แจงในกรณีที่เกิดขึ้น และยังโพสต์ข้อความเพื่อชี้แจงว่า การ Call Out ของดารา ไม่เข้าข่ายความผิด และดารา คนดัง หรือประชาชนทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นได้ที่ตามระบอบประชาธิปไตย

ในส่วนของข้อความที่ รมว. ดิจิทัลฯ ได้โพสต์นั้นระบุไว้ดังนี้ว่า…

“เท่าที่ได้ดูการ call out ออกมาเรียกร้องต่างๆของดารายังไม่เข้าข่ายความผิด เป็นการเรียกร้องถึงปัญหาความไม่พอใจต่างๆที่มีต่อรัฐบาลในการแก้ปัญหาของโควิด เราก็เข้าใจ เพราะวันนี้ไม่ใช่แค่ดารา ทุกกลุ่มทุกอาชีพก็ได้รับความเดือดร้อนกันหมด จึงมีการแสดงความคิดเห็นในเชิงที่ไม่พอใจ รัฐบาลก็เข้าใจ
เพียงแต่ผมมองว่าดารานักแสดงนักร้องเขาเป็น influencer เป็นคนสาธารณะ เป็นคนที่พี่น้องประชาชนรักและศรัทธา เมื่อพูดอะไรในสิ่งที่ไม่ครบถ้วน ประชาชนเชื่อไปแล้วเราก็แก้ไขยาก จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับอีกฝ่ายหนึ่งด้วย ต้องให้ข้อมูลที่รอบด้านเพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและเป็นความจริงจากทั้งสองฝ่าย
ยืนยันว่าประชาชนทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ตามระบอบประชาธิปไตย แต่ขอให้เป็นความคิดเห็นที่บริสุทธิ์ และถ้าเป็นความเดือดร้อนของประชาชน หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างไร รัฐบาลก็รับฟัง และที่ผ่านมารัฐบาลก็ปรับเปลี่ยนการดำเนินนโยบาย โดยเฉพาะเรื่องโควิด ได้ปรับตามสถานการณ์ และตามข้อเรียกร้องของประชาชนมาตลอด”
นอกจากนี้ยังมีการโพสต์คลิปเพื่อเชิญชวนให้ดารา และคนดังมาใช้ช่องทางที่สามารถเป็นกระบอกเสียงได้ช่วยกันแก้ไขปัญหาโควิดในครั้งนี้ ใจความดังนี้
 “ฝากไปยังดารานักแสดงทุกคน ท่านเป็นที่รักของประชาชน ท่านพูดแล้วประชาชนเชื่อท่านครับ พวกเราก็มาช่วยกันคลี่คลายสถานการณ์โควิดให้เร็วที่สุด
เราจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือ และกำลังใจซึ่งกันและกันนะครับ เราต้องร่วมแรงร่วมใจสู้ภัยโควิด บนพื้นฐานความปลอดภัย และความรับผิดชอบต่อสังคม มาช่วยกันนะครับ ขอบคุณมากครับ”

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save