แบงก์ชาติออกกฎใหม่ ป้องกันมิจฉาชีพ โอนเงินเกิน 50,000 บาท ต้องสแกนใบหน้ายืนยันตัวตน มีผลหลังเดือนมิ.ย. ปีนี้

Writer : uss

: 10 มีนาคม 2566

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากลโกงของมิจฉาชีพนั้นมีหลากหลายรูปแบบ จนบางคนตกเป็นเหยื่อโดยไม่รู้ตัว และส่งผลกระทบให้ต้องสูญเสียทรัพย์สิน รวมถึงขาดความมั่นใจในการใช้บริการทางการเงินออนไลน์

ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ไม่รอช้า พร้อมออกมาตรการใหม่เพื่อป้องกัน และกำจัดภัยทุจริตทางการเงิน นั่นก็คือ การยืนยันตัวตนด้วยไบโอเมตริกผ่านการสแกนใบหน้าที่ได้เคยเก็บข้อมูลไว้กับธนาคาร 

โดยหลังจากเดือนมิถุนายนนี้ไปแล้ว ทุกคนที่โอนเงินเกิน 50,000 บาทต่อครั้ง หรือโอนเงินเกิน 200,000 บาทต่อวัน จะต้องสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนว่าเป็นเราจริง ๆ ไม่ใช่มิจฉาชีพ 

ซึ่งสาเหตุที่กำหนดให้สแกนหน้ายืนยันตัวตนตอนโอนเงินเกิน 50,000 บาทนั้น เพราะจากข้อมูลสถิติพบว่าส่วนใหญ่มิจฉาชีพมักโอนเงินครั้งละมาก ๆ เกิน 50,000 บาทต่อครั้ง 

สำหรับใครที่อยากปรับเปลี่ยนเพดานวงเงินถอน โอนสูงสุดต่อวัน หรือไม่เคยเก็บข้อมูลไบโอเมตริกสแกนใบหน้ากับธนาคาร จะต้องมาทำธุรกรรมโอนเงินที่สาขาธนาคาร และต้องผ่านการตรวจสอบยืนยันอย่างเข้มงวด

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save