นายกดี ประเทศดี!? แนะนำหนัง-ซีรีส์การเมืองเข้มข้น ดูให้อินก่อนไปเลือกตั้งจริง

Writer : uss

: 28 เมษายน 2566

ช่วงนี้บรรยากาศการเมืองในไทยถือว่าคึกคักมากที่สุด ด้วยกระแสเลือกตั้งนายกครั้งสำคัญ 14 พฤษภาคมนี้ ทำให้ประชาชนหลายคนต่างจับตามอง เฝ้าตามทุกการเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองต่างๆ ทั้งการดีเบต สัมภาษณ์ เดินหน้าหาเสียง เพื่อหาคำตอบว่านายกคนไหนคือ คนที่ใช่! กับประเทศไทยกันแน่

แต่..การจะตามหาคนที่ใช่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายซะด้วยสิ 🤔

วันนี้ Mango Zero เลยจะพาทุกคนไปดูหนัง-ซีรีส์ที่เกี่ยวกับการเมือง เข้มข้น! ดุเดือด! เรียกได้ว่าดูให้อินซ้อมก่อนไปเลือกตั้งจริง โดยเรื่องที่เราคัดมาก็จะทำให้เห็นเลยว่า “ถ้ามีนายกดีประเทศจะเป็นอย่างไร แล้วถ้ามีนายกที่ไม่ตอบโจทย์ประเทศก็จะเป็น….”

เตรียมป๊อปคอร์น เครื่องดื่มให้เรียบร้อย 🍿🥤

ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูหนังกันนนน~ 

หมวดหนัง 🎬

Man of the Year (2006)

เรื่องย่อ : เล่าเรื่องราวของทอม ดอบส์นักแสดงตลกของรายการเสียดสีการเมือง ได้ลงชิงสมัครตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา โดยเขาได้รับชัยชนะแต่..เป็นชัยชนะที่เกิดจากความผิดพลาดของคอมพิวเตอร์บริษัทเอกชน ซึ่งผู้บริหารต้องการเก็บเป็นความลับไม่ให้บอกใคร ดอบส์เลยต้องดำรงตำแหน่งพร้อมได้รู้ถึงเบื้องลึก เบื้องหลังของสภาที่แท้จริง การหาผลประโยชน์ ชิงอำนาจ ฟาดฟันกันไปมา เรียกได้ว่า การเมืองในชีวิตจริงที่เขาพบเจอนั้น ตลกร้ายกว่าที่เขาทำรายการเสียอีก ซึ่งภาพรวมหนังจะมีการเล่าเสียดสีปัญหาการเมืองผสมกับมุขตลกตลอดทั้งเรื่อง เรียกได้ว่าผู้ชมได้ทั้งเสียงฮาและสะใจในคราวเดียวกัน 

The Man Standing Next (2020)

เรื่องย่อ : หนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงที่ดัดแปลงมาจากนิยาย Chiefs of Namsan ปี 1990 เล่าเรื่องราว 40 วันก่อนการลอบสังหารประธานาธิบดีปาร์คจุงฮี โดยหัวหน้าหน่วยข่าวกรอง KCIA ของเกาหลีใต้ ผู้เป็นอดีตเพื่อนรักนั้นได้หักเหลี่ยมโหดเปิดโปงการใช้อำนาจมิชอบของปธน.ปาร์คต่อคณะอนุกรรมมาธิการองค์การนานาชาติ ซึ่งจุดนี้เองทำให้ประเด็นหนังเริ่มเข้มข้นขึ้น เราจะได้เห็นการหักเหลี่ยม การแย่งชิงอำนาจเพื่อให้ได้มาซึ่งตำแหน่งที่สูงที่สุด จนนำพามาสู่จุดจบ และความตาย 

สำหรับเรื่องจริงของปธน.ปาร์คถือเป็นผู้ที่ประชาชนทั้งรักทั้งเกลียด เพราะเขาคือผู้นำแบบเผด็จการจนก่อให้เกิดการจราจลนำมาซึ่งความสูญเสียของประชาชนในชาติ แต่ในทางกลับกันเขาก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้เปลี่ยนประเทศเกาหลีจากยากจนสู่ประเทศที่มั่งคั่งขึ้น

Deep Impact (1998) 

เรื่องย่อ : นักดาราศาสตร์หนุ่ม ลีโอ บีเดอร์แมน และอาจารย์ของเขาค้นพบวัตถุน่าสงสับบางอย่างท่ามกลางดวงดาวยามกลางคืน โดยพวกเขามั่นใจว่ามันกำลังจะพุ่งมาชนโลกในไม่ช้า ประชาชนต่างตื่นตระหนกซึ่งประธานาธิบดีก็ทราบเรื่อง ปลอบประโลมประชาชนทุกคนไม่ให้ตื่นตกใจ และหาวิธีรับมือกับวิกฤตใหญ่ในครั้งนี้ ด้วยการสร้างหลุมหลบภัยเพื่อสุ่มหาผู้โชคดี 1,000,000 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่พิเศษอื่นๆ ซึ่งถือเป็นอนาคตสำหรับสร้างชาติให้ดำรงอยู่ต่อไป หากภารกิจยับยั้งล้มเหลว 

สำหรับหนังเรื่องนี้ถือว่าสามารถถ่ายทอดเรื่องราวความวุ่นวาย และการเอาชีวิตรอดออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ เต็มไปด้วยความรู้สึกตื่นเต้น หวาดกลัว เห็นแก่ตัว หรือไปจนถึงความอบอุ่นที่ประชาชนดูแลกันและกันในบางฉาก

Dave (1993)

เรื่องย่อ : ประธานาธิบดีต้องการหาคนที่มีบุคลิกหน้าตาเหมือนกันเพื่อมาเป็นคู่แฝด ต่อมาท่านเกิดล้มป่วยกะทันหันอาการโคม่า หัวหน้าทำเนียบขาวก็ไม่อยากให้เกิดการตื่นตระหนก และไม่ต้องการให้เกิดเลือกตัังใหม่ จึงพาตัวเดฟ โควิกชายผู้ที่มีอาชีพรับจ้างเลียนแบบประธานาธิบดีให้มาสวมบทบาทแทน

ซึ่งเดฟก็สามารถทำได้ดีประชาชนชื่นชอบ แต่ในขณะเดียวกันยิ่งเขาอยู่ที่ทำเนียบขาวนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งรู้ว่ารัฐบาลไม่ได้ทำอะไรเพื่อประชาชนเลยมากเท่านั้น โดยตัวหนังก็ไม่ได้มีแต่การเมืองเข้มข้นอย่างเดียว ยังมีทั้งความสนุก ตลก และแสดงให้เห็นว่าเรื่องการเมืองนั้นสามารถกลมกลืนไปกับชีวิตผู้คนได้ 

Lincoln (2012) 

เรื่องย่อ : ในช่วงเวลาสี่เดือนสุดท้ายในชีวิต และการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของอับราฮัม ลินคอล์น ที่กำลังมุ่งมั่นกับการยุติสงครามกลางเมืองที่เลวร้าย รวมถึงการเพิ่มบทบัญญัติเพื่อให้ยุติการเลิกทาสอย่างถาวร ด้วยเหตุนี้เขาต้องใช้ทักษะ ความกล้าหาญ และศีลธรรมทั้งหมดที่มีในการจัดการ อาจนำไปสู่ความแตกแยกเป็นฝักฝ่าย ไปจนถึงอุปสรรคที่ถาโถมและความกดดันที่หนักหนาสาหัสทั้งจากสาธารณชน และคนใกล้ตัว  

ในเรื่องเราจะได้พบกับเรื่องราวของการเมืองเยอะมาก และเนื้อเรื่องค่อนข้างที่จะตึงเครียดสุดๆ ไม่ว่าจะการแก้รัฐธรรมนูญ กฎหมาย เหตุการณ์ความสูญเสีย การประกาศเลิกทาส และยังแฝงข้อคิดอีกมากมาย จึงถือเป็นหนึ่งในหนังทรงคุณค่ากับคนดูอย่างแท้จริง 

หมวดซีรีส์ 🎞

Queen Maker (2023)

เรื่องย่อ : ซีรีส์ที่กำลังมาแรงในเน็ตฟลิกซ์ขณะนี้ พาเราไปทำความรู้จักกับ ฮวังโดฮี PR หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์คนสำคัญของบริษัทใหญ่ที่มีชื่อว่า อึนซองกรุ๊ป 

โดยหน้าที่เธอคือ คอยดูแลภาพลักษณ์ผู้บริหารระดับสูงและยกระดับมูลค่าบริษัทมากขึ้น วันหนึ่งเธอถูกบริษัทหักหลัง และถีบส่งเธอตกจากสวรรค์ซะเอง 

นั่นจึงทำให้เธอได้โคจรมาเจอกับโอกยองซุกทนายความสาวสุดอินดี้ ผู้ปล่อยตัว และอุทิศตนแด่ความยุติธรรม การมาเจอกันของทั้งสองคนจึงเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมาย ฮวังโดฮีจึงเกิดแนวคิดปลุกปั้นโอกยองซุก ดันให้ลงชิงชัยในเวทีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเพื่อแก้แค้น และทวงคืนความยุติธรรม

Designated Survivor : 60 Days (2019)

เรื่องย่อ : ซีรีส์รีเมคจากเรื่องดังของอเมริกาในปี 2016 บอกเล่าเรื่องราวของการวางระเบิดระหว่างคำปราศรัยของประธานาธิบดี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากทำให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม พัคมูจิน ต้องสืบทอดตำแหน่งประธานาธิบดีในสภาวะฉุกเฉิน จำใจดำรงตำแหน่งสูงสุดนี้จำนวน 60 วัน เพื่อปกป้องประเทศจากภัยอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้

โดยในตลอด 60 วันของพัคมูจินต้องเจอกับเกมการแก่งแย่งในเส้นทางสู่ทำเนียบ ซึ่งตัวเขาเองนั้นถือว่าเป็นตัวกำหนดมิติของเรื่อง และทุกๆ การตัดสินใจถือเป็นการวัดใจว่าการเมืองจะทำให้คนเปลี่ยนไปอย่างที่ใครเขาว่ากันไหม รวมถึงเส้นเรื่องก็ยังมีการเล่าประกอบคู่กันในการสืบหาฆาตกรที่วางแผนฆ่าประธานาธิบดีคนก่อนว่าเป็นใคร 

Tamiô (2015)

เรื่องย่อ : วันหนึ่ง Muto Taizan นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของญี่ปุ่น และ Sho ลูกชายที่ไร้ค่าของเขาพบว่าพวกเขาได้สลับร่างกัน ทำให้ลูกชายเขาต้องสวมบทบาทเป็นประธานาธิบดีโดยไม่รู้ถึงวิถีชีวิต ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรเลยด้วยซ้ำ ส่งผลให้เขาต้องเข้าคอร์สฝึกหนักกับการเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งเรื่องตอบคำถาม ภาพลักษณ์ บุคลิกต่างๆ 

กลับกัน Taizan ต้องใช้ชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยและหางานทำแทนลูกชายของเขา แต่ด้วยสมองของนายกรัฐมนตรี ก็ทำให้เขามีบุคลิกที่เปลี่ยนไป และต้องรับมือกับสาวแปลกหน้าหลายคนที่ลูกชายเคยมีความสัมพันธ์ด้วยปรากฏตัวขึ้น จนทำให้ตัวเขางุนงงมากขึ้น

สุดท้ายแล้วพวกเขาทั้งสองต่างต้องหา สาเหตุว่าอะไรที่ทำให้พวกเขาสลับร่างกัน แล้วพวกเขาจะกลับร่างเดิมได้หรือไม่ 

House of Cards (2013-2018) 

เรื่องย่อ : แฟรงค์ อันเดอร์วู้ด นักการเมืองจากรัฐเซาท์คาโรลิน่า ในระหว่างการฉลองชัยชนะการเลือกตั้งให้กับประธานาธิบดีอยู่นั้น เขานึกถึงสัญญาที่ประธานาธิบดีจะให้เขาอยู่ในตำแหน่ง Secretary of State แต่เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งที่เขาได้คือคำหลอกลวง เพราะปธน.ไม่ได้ทำตามสัญญาให้ไว้กับเขา ทำให้เขาและภรรยามีความคิดที่อยากจะขึ้นสู่จุดสูงสุดด้วยตนเอง แม้ว่าหนทางนั้นจะต้องเต็มไปด้วยแผนการที่ไม่ขาวสะอาดสักเท่าไรนัก

จุดเด่นสำคัญที่สุดของซีรีส์เรื่องนึ้ คือ การแสดงที่เลือดเย็น ดิบมาก และเข้าถึงบทบาทนักการเมืองสายเทาไปจนดำได้ดีสุดๆ จนสามารถพูดได้ว่ายังไม่เคยมีเรื่องไหนที่เจาะลึกด้านมืดในวงการการการเมืองสหรัฐได้ลึกขนาดนี้มาก่อน ซึ่งถ้าตอนไหนดูแล้วจะเข้าใจยาก แฟรงค์ก็จะหันมาอธิบายให้คนดูเข้าใจเพิ่มขึ้นด้วย รวมถึงเรื่องนี้ก็ไม่ได้เอาแต่นำเสนอด้านมืดของนักการเมืองอย่างเดียว ยังมีการนำเสนอด้านสว่างของวงการเมืองเอาไว้เหมือนกัน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนี่ถึงเป็นซีรีส์ที่คนอเมริกันหลายคนชื่นชอบ และติดตามดูจนถึง 6 ซีซั่น

 

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save