category 7 สิ่งใหม่ในแอป K PLUS ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเปลี่ยนไปด้วยเหรอเนี้ย!

Writer : Sam Ponsan

: 11 ตุลาคม 2561

หลังจากที่ธนาคารกสิกรไทยเปิดตัวแอป K PLUS เวอร์ชั่นยกเครื่องใหม่หมดไปหมาดๆ เราก็ค่อนข้างมั่นใจว่ามีหลายคนอาจกำลังสงสัยและอยากรู้ว่า K PLUS ใหม่ มีอะไรบ้างที่เปลี่ยนแปลงไป หรือความสามารถพิเศษที่ถูกซ่อนอยู่ใน K PLUS มีอะไรบ้างเพราะเขาบอกว่าเปลี่ยนใหม่หมดเลย

ในฐานะที่เราโหลด K PLUS มาใช้งานตั้งแต่วันแรก เลยจะขออาสารรีวิวความแจ่มของ 7 สิ่งใหม่ที่ซ่อนอยู่ในแอป K PLUS ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า เฮ้ย! เปลี่ยนไปด้วยเหรอเนี้ย นอกเหนือจากเปลี่ยนโลโก้ใหม่, เปลี่ยน UI ใหม่หมด และสามารถแสดงผลเต็มจอบนสมาร์ทโฟนทุกรุ่นแล้ว มีอะไรอีกที่ซ่อนอยู่  นี่คือความใหม่ของ K PLUS โฉมใหม่

มีปัญญาประดิษฐ์คอยช่วย

K PLUS เป็นโมบายแบงค์กิ้งรายแรกในไทยที่ใส่  AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ที่มีชื่อว่า KADE (K PLUS Intelligence Platform) มาเป็นระบบหลังบ้านโดยทำหน้าที่เรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ว่ามีพฤติกรรมการทำธุรกรรมทางการเงินแบบไหน ช่วงไหนที่โอนเงินบ่อย จ่ายค่าไฟช่วงไหน จ่ายค่าบัตรเครดิตช่วงไหน หรือชอบซื้อสินค้าประเภทไหนผ่าน K PLUS Market

น้องเกด (ชื่อเล่นของ AI) จะเตือนเรื่องต่างๆ ที่ตรงกับพฤติกรรมของผู้ใช้งาน เพื่อให้ไม่พลาดในการทำธุรกรรมนั้นๆ ในแต่ละวันด้วยฟีเจอร์ที่เรียกว่า K PLUS Today นอกจากนี้ยังแจ้งเตือนรายการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้งานที่ผู้ใช้สนใจ เช่นเสนอโปรโมชั่นส่วนลดดีๆ หากโปรโมชั่นนั้นร่วมรายการกับ K PLUS ยิ่งใช้งานบ่อย AI จะยิ่งเรียนรู้พฤติกรรมต่างๆ ของเรามากขึ้น และสามารถช่วยเหลือผู้ใช้งานได้อย่างรู้ใจมากยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ

กดเงินไม่ต้องใช้บัตร

หนึ่งในฟีเจอร์ฮีโร่ของ K PLUS โฉมใหม่คือต่อไปนี้เราไม่ต้องพกกระเป๋าเงินออกจากบ้านก็กดเงินจากตู้ ATM ของธนาคารกสิกรไทยได้แล้ว โดยวิธีการกดเงินแบบไม่ใช้บัตรก็คือ

 • เปิดแอป K PLUS เลือกการทำธุรกรรม ‘ถอนเงิน’
 • เลือกจำนวนเงินที่ต้องการถอน
 • จากนั้นไปที่ตู้ ATM เลือกคำว่า ‘ถอนเงินไม่ใช้บัตร’ และกดเลือก ‘K PLUS’ ที่ตู้ ATM
 • ขั้นตอนในการยืนยันตัวตนก็คือตู้ ATM จะให้แอป K PLUS สแกน QR Code บนตู้เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชี
 • จากนั้นกดปุ่มยืนยัน เท่านี้ก็รับเงินจากตู้ ATM ได้แล้ว

ทั้งง่าย และปลอดภัย ต่อไปนี้การลืมกระเป๋าเงินไว้ที่บ้าน จะไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป…ขอแค่อย่าลืมโทรศัพท์มือถือด้วยก็พอ

ทำธุรกรรมผ่าน Wi-Fi ได้แล้ว

ในอดีตแอป K PLUS ไม่สามารถทำธุรกรรมผ่าน Wi-Fi ได้ ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่ปัญหานี้ทางผู้พัฒนาแอป K PLUS ก็เข้าใจว่ามันจำเป็นสำหรับบางคนที่ต้องโอนเงินผ่าน Wi-Fi ในจุดที่ไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือได้ แต่ตอนนี้ K PLUS สามารถโอนเงินผ่าน Wi-Fi ได้แล้วทุกที่ทุกเวลา โดยที่ระบบรักษาความปลอดภัยใน K PLUS ก็ยังคงป้องกันไว้เหนียวแน่นเหมือนเดิม

ที่น่าสนใจคือหากเราไปใช้ K PLUS โอนเงินผ่าน Wi-Fi ขณะที่เราอยู่ต่างประเทศถ้าเป็นเมื่อก่อนไม่สามารถทำได้ แต่วันนี้ต่อให้เราที่มุมไหนของโลก แล้วสมาร์ทโฟนต่อ  Wi-Fi ก็สามารถโอนเงินข้ามประเทศได้แล้ว อันนี้ถือว่าเป็นท่าไม้ตายที่อยากให้มีมานานแล้วในที่สุดก็มาสักที น้ำตาจะไหล

ปุ่มทำธุรกรรมอยู่ในหน้าเดียว 

หัวใจสำคัญของ K PLUS คือการทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์ และการพัฒนาครั้งใหม่จึงต้องทำให้ฟีเจอร์การทำธุรกรรมนั้นง่ายที่สุด โดดเด่นที่สุด ดังนั้นฟีเจอร์ในการทำธุรกรรมจึงถูกรวมไว้ในหน้าเดียวเพื่อความสะดวก เมื่อกดเข้าไปแล้วสิ่งที่เราจะเจอในหน้านี้ได้แก่

 • โอนเงิน
 • เติมเงินบริการต่างๆ เช่น อีซีพาส เติมเงินโทรศัพท์ Rabbit LINE Pay หรือ e-Wallet อื่นๆ ฯลฯ
 • จ่ายบิล ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบัตรเครดิตทุกธนาคาร ค่าโทรศัพท์ทุกค่าย บิลสารพัดจ่ายตรงนี้
 • ถอนเงิน (ถอนเงินไม่ใช้บัตรอยู่ตรงนี้)
 • ขอ Statement
 • ขอสินเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบ้าน รีไฟแนนซ์ สินเชื่อรถ สินเชื่อในการทำธุรกิจ ขอตรงนี้
 • จัดการกองทุน
 • สมัครบริการอื่นๆ เช่นสมัครพร้อมเพย์ สมัครประกันเดินทาง เปิดบัญชีเงินฝาก ฯลฯ

พอรวมการทำธุรกรรมไว้ในที่เดียวก็ทำให้เราใช้งานแอปได้ง่ายขึ้น และทุกการทำธุรกรรม AI จะเก็บข้อมูลการใช้งานของเราไว้ทั้งหมด เช่นเรามีประวัติว่าชอบซื้อกองทุนในช่วงใดช่วงหนึ่งของปีมาโดยตลอด ถ้าหากถึงช่วงที่ AI มองว่าเราน่าจะสนใจซื้อกองทุนใหม่ AI ก็จะเตือนเราเรื่องการซื้อกองทุนทันทีเพื่อให้เราพิจารณาว่าจะซื้อไหม หรือจะยังไม่ซื้อดี

เพิ่มรูปประจำตัวในรายการโปรด

เมื่อก่อนเราอาจประสบปัญหาสับสนในการโอนเงินผ่านบัญชีที่โอนบ่อย แม้เราจะตั้งชื่อไว้ในหน้ารายการโปรด แต่บางทีรีบมากก็สับสน  K PLUS เลยเพิ่มฟีเจอร์น่ารักเข้าไปด้วยการให้เราเพิ่มรูปภาพในรายการโปรดที่เราโอนเงินบ่อยๆ ได้แล้วโดยวิธีตั้งค่าง่ายมากๆ ดังนี้

 • คลิกที่รูปโปรไฟล์ของเรา
 • เลือกที่ ‘รายการโปรด’
 • จากนั้นเราสามารถเพิ่มรายการโปรดได้โดยใส่รายละเอียดทั้งชื่อ จำนวนเงิน (ไม่ใส่ก็ได้) และรูปของคนที่อยู่ในรายการโปรดเท่านี้ก็เรียบร้อย

รายการโปรดที่เราโอนบ่อยๆ ก็จะแสดงตั้งแต่หน้าแรกที่เปิดแอปเข้าไป หากจะกดโอนเงินก็แค่กดไปที่รูปรายการโปรด ใส่รหัสยืนยันความปลอดภัย แล้วกดโอนได้เลย โอนไว จ่ายเงินเร็ว และไม่สับสนว่ากำลังจะโอนให้ใคร

e-Slip โฉมใหม่ปลอมยาก ตรวจสอบง่าย

เราคงเคยได้ยินข่าวการปลอม e-Slip อยู่ช่วงหนึ่ง ทำให้หลายคนกลัวการโอนเงินผ่านโมบายแบงค์กิ้งไปเลย ซึ่งนี่คือหนึ่งในปัญหาที่ทีมพัฒนา K PLUS เห็นว่าต้องแก้ K PLUS เวอร์ชั่นใหม่เลยพัฒนา e-Slip รุ่นใหม่ที่เพิ่ม QR Code เข้าไปในลายน้ำเพื่อเช็คว่า e-Slip นั้นเป็นของจริงไม่ได้เนียนขึ้นมา

สำหรับวิธีการเช็ค e-Slip ก็คือสแกน QR Code เพื่อเช็คข้อมูลการโอนเงินว่าจริงหรือไม่จริงก็ง่ายมากๆ โดยฝ่ายผู้รับโอนที่ได้รับ e-Slip จากผู้โอน กดปุ่ม ‘สแกน’ ที่อยู่ใน K PLUS ได้เลย จากนั้นกดอัปโหลดรูปภาพ e-Slip เพื่อตรวจสอบ QR Code ว่าเป็นของจริงไหม จากนี้ไปการันตีว่าถ้าโอนเงินจาก K PLUS ไป K PLUS ไม่มีโกงแน่นอน

มีดีลพิเศษจากร้านค้าดังๆ ใน K PLUS Market 

K PLUS ไม่ได้มีแค่ฟีเจอร์สำหรับทำธุรกรรมทางการเงินอย่างเดียวเหมือนในอดีต แต่ยังเพิ่มสิ่งที่เรียกว่า K PLUS Market เข้ามา ซึ่งในฟีเจอร์นี้จะมีสารพัดร้านค้า และบริการที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า K PLUS ได้เลือกจับจ่ายทั้งอาหาร เครื่องดื่ม อุปกรณ์ไอที สินค้าอุปโภค- บริโภค เติมเงินบริการสตรีมมิ่ง และอื่นๆ ที่จะครอบคลุมความต้องการของลูกค้าไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้ดีลพิเศษต่างๆ จะมี  AI จะคอยเสนอให้ โดย AI จะเก็บข้อมูลของผู้ใช้เพื่อดูพฤติกรรมตอนซื้อของผ่าน K PLUS Market ว่าชอบซื้ออะไรเป็นพิเศษ เช่นกินชานมไข่มุกบ่อยๆ ใช่ไหม งั้นถ้าวันไหนมีดีลจากร้านร้านชานมไข่มุก AI ก็จะรีบเสนอดีลดีๆ ประจำวันให้เลย ที่น่าสนใจคือนอกเหนือจากการจ่ายเงินผ่าน K PLUS ในการซื้อของแล้ว ยังตัดคะแนนจากบัตรเครดิตของธนาคารกสิกรไทยได้ด้วย

 

 

 

 

 

 

TAG : KBank , KPLUS
Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save