5 วิธีหนีออฟฟิศ(ซินโดรม)

Writer : Patta.pond

: 1 พฤศจิกายน 2562

หากพูดถึงโรคยอดฮิตของพนักงานออฟฟิศ ที่ยิ่งเป็นยิ่งแสดงถึงความนานของการทำงานออฟฟิศ นั่นก็คือ “ออฟฟิศซินโดรม” นั่นเอง  หลายคนคิดว่าอาการมีแค่ปวดตัวธรรมดาแต่ความจริงแล้วสามารถส่งผลกระทบถึง สายตา ไปจนถึงส่งผลกระทบทางอารมณ์ได้ วันนี้จึงขอแนะนำ 5 วิธีหนีอาการออฟฟิศซินโดรม ชนิดที่ว่าจะทำงานนานขนาดไหนก็ยังแข็งแรงได้!

จ้องคอมตลอดเวลา ต้องพักสายตาบ้าง

หากเป็นสายกราฟฟิค หรือนักเขียนที่ต้องจ้องหน้าจอแบบนานๆ เกินกว่า 4 ชัวโมงต่อวัน อาจทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าทางสายตา (Digital eye strain) หรือตาแห้ง ซึ่งอาจะส่งผลกระทบระยะยาวให้กับสายตาอย่างสายตาสั้นหรือยาวได้ 

ดังนั้นจึงควรพักสายตาทุก 10 นาทีหรือกะพริบตาบ่อยขึ้น เพื่อให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้นขึ้น รวมไปถึงการจัดพื้นที่ทำงานให้มีสีเขียวบ้าง อาจเป็นการปลูกต้นไม้ใกล้ๆ หรือหามุมนั่งที่เห็นวิวและเข้าถึงแสงธรรมชาติอย่างเพียงพอ เพื่อลดอาการปวดตา นอกจากนี้ ควรลดแสงจอคอมพิวเตอร์ลง เพื่อลดแสงสีน้ำเงินซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียดทางตามากกว่าสีอื่นๆ 

ยืนหรือเดินขยับย้ายที่สักนิด

แม้บางวันอาจรู้สึกเหมือนเวลาผ่านไปแล้วอย่างรวดเร็ว แต่รู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้วชาวออฟฟิศใช้เวลานั่งทำงานอยู่กับที่เกือบ 7 ชั่วโมง ซึ่งการนั่งอยู่กับที่นานๆ นั้นมีผลทำให้เกิดอาการปวดกล้ามเนื้อ และยังส่งผลให้สรีระร่างกายผิดรูปร่างอีกด้วย

ลองขยับร่างกายเปลี่ยนอิริยาบถ ด้วยการเดินไปดื่มน้ำ หรือยืนเปลี่ยนเป็นยืนทำงานบ้าง (สบายขึ้นจริงๆ ขอให้ลอง) หรือเดินไปเดินมาเล็กน้อย เพื่อยืดเส้นยืดสายผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แขน ข้อมือและขา นอกจากจะช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจได้ดีแล้ว ยังทำให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้นอีกด้วย

ปรับที่นั่งตามใจ(ตัว)เรา

โต๊ะทำงานของเรา ก็ต้องปรับให้เข้าตามหลักของร่างกายเราให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้เพื่อลดการเกิดอาการเมื่อยล้า หรือการนั่งผิดท่าที่อาจทำให้ถึงขั้นเป็นโรคหมองรองกระดูกเสื่อมได้

สิ่งที่ต้องปรับก็คือ ความสูงของเก้าอี้ ที่เมื่อนั่งแล้วจะทำให้การวางแขนพอดีกับโต๊ะ  ระยะห่างระหว่างอุปกรณ์บนโต๊ะทำงานต่าง ๆ รวมไปถึงท่านั่งที่เอื้ออำนวยต่อการพิมพ์คอมพิวเตอร์ หรือการเขียนสมุด อย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่สำหรับวางเม้าส์นั้นเพียงพอต่อการรขยับแขนหรือไม่

เลือกใช้เก้าอี้ที่ปรับระดับได้ ให้เหมาะสำหรับการนั่งทำงาน ป้องกัน Office Syndrome -> เก้าอี้ทำงานตามหลักสรีรศาสตร์

ไม่ไหวต้องไม่ฝืน

ทำงานสนุกแค่ไหนก็อย่าลืมกลับมาดูร่างกายตัวเองว่ารับได้อยู่หรือไม่ เมื่อรู้ว่าตัวเองงานเริ่มมีอาการปวดเมื่อยตัว ทั้งตอนทำงานอยู่ หรือแม้แต่ตอนที่วางมือไปทำอย่างอื่น แต่อาการปวดก็ยังไม่หายไปไหน

ลองหาเวลาพักไปทำอย่างอื่นดูบ้าง อาจเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศด้วยการเดินไปเดินมา หรือทักทายเพื่อนร่วมงานคนอื่นบ้าง การหักโหมทำงานมากเกินไป นอกจากจะเป็นสาเหตุหลักของการเกิดออฟฟิศซินโดรมแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนนิสัยเราไปได้เยอะเชียวล่ะ

ปรับชีวิตให้เข้ากับการทำงาน

หากจำเป็นต้องทำงานหนักบ่อยๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรปรับชีวิตให้พยายามรักษาสุขภาพให้ได้มากที่สุดด้วยการกินอาหารที่เป็นประโยชน์ ในสัดส่วนที่พอดี หากไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็พยายามขยับร่างกายบ่อยๆ รวมไปถึงการตรวจสุขภาพเป็นประจำ เพราะอาการออฟฟิศซินโดรมแม้ดูไม่ร้ายแรง แต่สามารถส่งผลต่อชีวิตในระยะยาวได้เลยนะ

เลือกซื้ออาหารเสริมเพื่อดูแลร่างกายของคุณได้ ที่นี่

ที่มา IWG Thailand

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save