10 ท่าแก้อาการปวดออฟฟิศซินโดรม สไตล์มนุษย์เงินเดือน

Writer : Noonfitfat

: 30 สิงหาคม 2561

เมื่อชาวออฟฟิศนั่งทำงานและยืนเวลาทำงานนานๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตึงตามส่วนต่างๆของร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นั้นคือโรคยอดฮิตคนทำงานที่เรียกว่า “ออฟฟิตซินโดรม”

ซึ่งเกิดจากบริยาบถที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน เป็นอาการสุดฮิตของเหล่าคนวัยทำงานแก้ไขทันทีได้โดยการนวดด้วยยาคลายกล้ามเนื้อ หรือลุกเดินยืดเส้นยืดสายก็อาจจะช่วยให้อาการดีขึ้นให้ระดับนึง อย่าทนปล่อยอาการนี้ไว้นานๆ นานวันเข้าบางบริเวณเฉพาะส่วน จะมีเสียงดังกรอบแกรบ ขยับแล้วเจ็บแปล๊บยิ่งต้องรีบรักษา เพราะอาจเกิดอาการเจ็บปวดเรื้อรังขึ้นได้

10 ท่าออกกำลังกายสไตล์มนุษย์เงินเดือน แก้อาการออฟฟิศซินโดรม

มาทำกันเลยจ้า

ท่าที่ 1.ยืดหลังขา

วิธีทำ:ยืนแยกปลายเท้าเท่าช่วงหัวไหล่ มือทั้ง2ข้างจับขอบเก้าอี้  ยกปลายเท้าหนึ่งข้างถอยไปแตะไว้ด้านหลังให้ยาวได้มากที่สุดเท่าที่จะไหว ทำสลับกัน 10 ครั้ง หรือเท่าที่จะไหวได้เลย

ท่าที่ 2.ยืดหน้าขา

วิธีทำ:ท่านี้หาอุปกรณ์อะไรในสำนักงานมายึดจับไว้ ยืนตัวตรงแล้วยกขาหนึ่งข้างพับขึ้นไปด้านหลัง แล้วใช้มือหนึ่งข้างจับที่ข้อเท้าดึงให้รู้สึกตึงที่หน้าขา ยืดค้างไว้ 10 วินาที แล้วสลับข้าง

ท่าที่ 3.บริหารน่อง

วิธีทำ:ท่าเขย่งน่อง ท่านี้เป็นท่าที่ช่วยลดการเกิดอาการตะคริวได้ เพียงให้ปลายเท้าจิกพื้นไว้แล้วยกส้นเท้าขึ้นมาให้สูงมากที่สุด โดยให้ใช้เวลายืดและผ่อนส้นเท้าปลายเท้าให้ไหลลื่น อย่ารีบทำจนเกินไปล่ะ

ท่าที่ 4.ยืดหัวไหล่

ท่านี้ให้ลองหาผ้าหรือไม้ยาวๆมาอันนึง จับส่วนปลายของทั้ง 2 ด้าน ยืดแขนให้ตึงมากที่สุด แล้วยกจากด้านหน้าผ่านบนหัวจนไปถึงด้านหลัง แล้วทำแบบเดียวกันจากด้านหลังยกผ่านหัวมากด้านหน้า

ท่าที่ 5.ยืดหลัง

วิธีทำ:ท่านี้ให้หาขอบโต๊ะ หรือวัตถุอะไรก็ได้ที่อยู่ในระดับช่วงหัวไหล่ ยืนเว้นระยะห่างจากวัตถุ 2 ช่วงไหล่ แล้วใช้มือทั้ง 2 ข้างจับขอบโต๊ะ กดช่วงลำตัวลงด้านล่างให้ได้มากที่สุดแล้วข้างไว้ 10 วินาที

ท่าที่ 6.ดึงเข่า

วิธีทำ:ท่านี้ให้ยกขาหนึ่งข้างมาไขว่พาดสลับกับอีกข้างหนึ่ง แล้วนำแขนทั้ง 2 ข้างมากอดขาข้างที่พาดไว้แน่นๆให้เข่าชิดหน้าอก ท่านี้จะรู้สึกตึงที่สะโพกด้านหลังนะคะ ทำค้างไว้ 10 วินาทีแล้วสลับข้าง

ท่าที่ 7.ดึงไหล่

ให้เหยียดแขนหนึ่งข้างออกไปฝั่งตรงข้าม แล้วใช้อีกข้างดึงศอกเข้ามาหาตัวให้ได้เยอะที่สุด แล้วนับนข้างไว้ 5-10 วินาที แล้วสลับข้าง

ท่าที่ 8.ดึงข้อมือ

เหยียดแขนไปด้านหน้าหนึ่งข้าง หงายข้อมือให้ชี้ขึ้นด้านบน ใช้มืออีกข้างหนึ่งจับปลายนิ้วมือหักลงด้านล่าง ยืดแล้วนับค้างไว้ 5-10 วินาที แล้วสลับข้าง

ท่าที่ 9.ดึงคอ

วิธีทำ:ใช้มือหนึ่งข้างดึงคอให้เอียงไปข้างเดียวกันกลับแขนที่ดึง ยืดค้างไว้สัก 5-10 วินาที แล้วสลับข้าง

ท่าที่ 10.ดึงศอก

หากมีเวลาควรยืดเหยียดกล้ามเนื้อตั้งแต่งหัวจรดเท้า อิสระเลยท่าอะไรก็ได้ที่นึกออก เพราะโดยมากการทำงานที่นั่ง หรือยืนเป็นเวลานาน เราจะมักเกิดอะไรเมื่อยตึงขึ้นโดยธรรมชาติอยู่แล้วอย่างเลี่ยงไม่ได้

หลีกเลี่ยงอาการออฟฟิตซินโดรม แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

  • ปรับระดับการนั่งบนโต๊ะทำงานให้เหมาะสม ให้นั่งหลังตรงจอคอมอยู่ในระดับที่พอดับสายตา
  • ใช้ชีวิตให้ฟิตอยู่เสมอ หาเวลาออกลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงไม่ปวดเมื่อยได้ง่าย
  • พักสายตาจากการทงาน ลุกเดินผ่อนคลาย ยืดเหยียดร่างายยามว่างเสมอ
  • หาเวลาให้ตัวเองพักผ่อน นวดสปาให้สดชื่น จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยล้าจากการทำงาน
Writer Profile : Noonfitfat
เด็กเด๋อๆด๋าๆ ไฮเปอร์ ใช้ชีวิตเต็มตลอดเวลา รักการดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย และที่ขาดไม่ได้คือ กินเป็นชีวิตจิตใจ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save