ทูลกระหม่อมฯ โพสต์ไอจีขอบคุณคนไทย พร้อมชี้แจงเรื่องฐานันดรศักดิ์ ด้านกกต. ย้ำ ไม่สามารถถอดชื่อแคนดิเดตได้

Writer : minn.una

: 8 กุมภาพันธ์ 2562

หลังจากที่เช้าวันนี้ พรรคไทยรักษาชาติได้ยื่นเสนอชื่อผู้สมัครตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรค ซึ่งได้แก่ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี ล่าสุดทูลกระหม่อมฯ ก็ได้ออกมาโพสต์บนอินสตาแกรมส่วนตัวในเรื่องนี้ด้วย

ข้อความบนอินสตาแกรมส่วนตัวของทูลกระหม่อมฯ มีใจความว่า

“ขอขอบคุณสำหรับความรัก และทุกกำลังใจ และความสนับสนุนจากพวกเราชาวไทยทุกคน ดิฉันรู้สึกซาบซึ้งที่สุด และอยากบอกว่าอยากเห็นพวกเรามีโอกาส มีสิทธิ์ที่จะมีโอกาส และมีความสุขในประเทศของเรา และขอชี้แจงว่า ดิฉันได้ลาออกจากฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ และอยู่ในฐานะสามัญชนแล้ว ดิฉันจึงขอใช้สิทธิและเสรีภาพอย่างสามัญชนภายใต้รัฐธรรมนูญกฎหมาย และข้าพเจ้ายินยอมให้พรรคไทยรักษาชาติใช้ชื่อเพื่อเสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรีเป็นเพียงการแสดงถึงสิทธิ เสรีภาพ และความไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ เหนือปวงชนชาวไทยตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ หากแต่การกระทำครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้กระทำด้วยความจริงใจ และความตั้งใจเสียสละในการขอโอกาสนำประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง”

ในขณะที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวพรรคประชาชนปฏิรูป ก็ได้ยื่นหนังสือต่อประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้พิจารณาถอนชื่อทูลกระหม่อม เนื่องจากมองว่าว่าการที่พรรคไทยรักษาชาติได้เสนอชื่อทูลกระหม่อมฯ ขึ้นเป็นผู้สมัครนายกรัฐมนตรีนั้น อาจเข้าข่ายขัดต่อระเบียบ กกต.ว่าด้วยวิธีการหาเสียง และลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 หมวด 4 ลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ข้อ 17

ทั้งนี้ ในหนังสือยังระบุว่า แม้ว่าทูลกระหม่อมฯ จะทรงลาออกจากฐานันดรศักดิ์แล้ว แต่ยังทรงเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันพระมหากษัตริย์ ตามประเพณีการปกครองประเทศไทย ในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดังที่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 5 บัญญัติไว้

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. แจ้งว่าพรรคการเมืองที่เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีต่อกกต. แล้ว ไม่สามารถถอนชื่อออกได้ โดยพ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ระบุว่า พรรคการเมืองจะถอนหรือเปลี่ยนแปลงรายชื่อบุคคลที่พรรคเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้ก็ต่อเมื่อผู้ถูกเสนอชื่อ ตาย หรือขาดคุณสมบัติเท่านั้น และต้องถอนก่อนเวลาปิดรับสมัคร 16.30 น.

ที่มา : ข่าวสด, ไทยรัฐ

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save