กกต. เคาะแล้ว บัตรเลือกตั้ง 2562 จะมีทั้งโลโก้และชื่อพรรค

Writer : minn.una

: 18 ธันวาคม 2561

หลังจากที่เมื่อ 7 ธ.ค. ที่ผ่านมา พล.อ, ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เสนอว่า ในการเลือกตั้งปี 2562 ที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ควรกำหนดตราสัญลักษณ์หรือโลโก้พรรคและชื่อพรรคลงในบัตรเลือกตั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. ก็ได้มีรายงานจากที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าได้มีมติให้ใส่ชื่อพรรคการเมือง และสัญลักษณ์พรรคการเมืองลงบนบัตรเลือกตั้งแล้ว

ทั้งนี้ บัตรเลือกตั้งที่มีทั้งหมายเลขผู้สมัคร ชื่อและโลโก้ของพรรคการเมือง จะแยกเป็นเฉพาะของแต่ละเขตทั้ง 350 เขต เนื่องจากตามกฎหมายเลือกตั้ง มีการกำหนดไว้ว่า ผู้สมัครของพรรคเดียวกันในแต่ละเขตเลือกตั้ง จะได้หมายเลขผู้สมัครไม่ตรงกัน

ก่อนหน้านี้ ได้มีการเสนอแนวทางพิมพ์บัตรเลือกตั้ง 2 แบบ แบบแรก คือ แบบสมบูรณ์ มีหมายเลขผู้สมัคร ชื่อและโลโก้พรรค ส่วนอีกแบบมีหมายเลขผู้สมัครเพียงอย่างเดียว โดยเมื่อพิจารณาถึงข้อดี ข้อเสียและปัญหาอุปสรรคในการจัดพิมพ์ ที่ประชุมกกต. ก็ได้มีมติเอกฉันท์ให้พิมพ์บัตรเลือกตั้งแบบสมบูรณ์

ที่มา : ข่าวสด,ThaiPBS

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save