category ผลการวิจัยเผย 'ผู้หญิงมีความจำดีกว่าผู้ชายจริงๆ' ไม่ใช่เรื่องที่คิดไปเองอีกต่อไป

Writer : Taey Ch

: 24 พฤษภาคม 2560

research-says-women-have-better-memory-than-men

สงสัยกันไหมว่าทำไมผู้หญิงถึงมักจะมีความจำดีกว่าผู้ชาย ยิ่งเรื่องที่เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างวันครบรอบต่างๆ เบอร์โทรพ่อของเพื่อนสนิท หรือแม้กระทั่งวันเกิดแม่ของแฟน ทำไม๊ ทำไมถึงจะต้องจำกันได้แม่นขนาดนั้น ! แถมบางเรื่องถ้าจำไม่ได้นี่เล่นเอาถึงตายได้เลย ถ้าเจอคำถาม “วันนี้วันอะไร?” ก็ให้คุณผู้ชายเตรียมตัวไว้เลยว่าอาจเป็นวันสุดท้ายที่คุณจะได้หายใจอย่างสะดวกๆ ฮ่าๆ

research-says-women-have-better-memory-than-men-2

ผลการวิจัยบอกว่า ‘ผู้หญิงมีความจำดีกว่าผู้ชายจริงๆ’

จริงๆ แล้วทุกข้อสงสัยมันมีคำตอบอยู่เสมอ เพราะผลการวิจัยได้บอกออกมาแล้วว่าผู้หญิงมีความจำดีกว่าผู้ชายจริงๆ ซึ่งทั้งนี้ก็เกิดจากปัจจัยด้านชีวภาพของร่างกายเรานี่แหละ ลองมาดูกันว่าความเป็นไปได้ต่างๆ ที่ทำให้ผู้หญิงจำแม่นโคตรๆ เกิดจากอะไรได้บ้าง

research-says-women-have-better-memory-than-men-3

1. จากผลวิจัยด้านสมองของมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

เผยว่า กระแสไฟฟ้าในสมองของผู้ชายและผู้หญิงทำงานต่างกัน จึงทำให้มีความถนัดที่ต่างกัน โดยหลังจากการสแกนสมองของผู้เข้าร่วมวิจัยกว่า 1,000 คน สามารถสรุปผลออกมาได้ว่า กระแสไฟฟ้าในสมองของผู้ชายและผู้หญิงมีรูปแบบที่แตกต่างกัน โดยสมองของผู้หญิงทั่วไปจะมีการทำงานร่วมกันของสมองซีกซ้ายและขวา ขณะที่สมองผู้ชายจะทำงานเป็นซีกๆ ไป โดยมีเพียงส่วนเดียวที่สมองของผู้ชายเชื่อมโยงกันระหว่างซีกซ้ายและขวาคือ ส่วน เซเรเบลลัม ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย

จากผลการศึกษากระแสไฟฟ้าในสมองของผู้หญิงและผู้ชาย จึงสรุปได้ว่า สมองของผู้หญิงเหมาะกับทักษะทางสังคม และการจำสิ่งต่างๆ ดีกว่าผู้ชาย จึงทำให้ผู้หญิงสามารถทำอะไรหลายๆอย่างได้ในเวลาเดียวกัน ในขณะที่ สมองผู้ชายจะมีส่วนช่วยให้ประสาทการรับรู้ด้านต่างๆ และความสัมพันธ์ในการทำงานของอวัยวะต่างๆ ดีกว่าผู้หญิง

 

2.  ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา & Holistic Medicine

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าโครงสร้างของสมองระหว่างผู้ชายและผู้หญิงจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งเป็นผลมาจากฮอร์โมนเพศในช่วงตอนต้นของชีวิต โดยผู้หญิงจะมีสมองส่วน Hippocampus (ทำหน้าที่เก็บความจำต่อเหตุการณ์) ขนาดใหญ่กว่าผู้ชาย นี่จึงเป็นสาเหตุให้ผู้หญิงสามารถจดจำเรื่องราวต่างๆ ได้มากกว่าและยังรวมถึงการระลึกเหตุการณ์เก่าๆ ที่สะเทือนจิตใจได้ดีกว่าผู้ชาย ขณะเดียวกันผู้ชายมักจะเก็บความทรงจำในภาพรวมหรือเหตุการณ์สำคัญๆ ซะมากกว่า ซึ่งตรงข้ามกับผู้หญิงที่มักจะจดจำรายละเอียดของเหตุการณ์และอารมณ์ความรู้สึกในขณะนั้น

research-says-women-have-better-memory-than-men-4

3. นักประสาทวิทยาศาสตร์การรู้คิด จากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ออสเตรเลีย

ดร.มุยเรียนน์ ไอริช นักประสาทวิทยาศาสตร์การรู้คิด จากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ออสเตรเลีย กล่าวว่าที่ผู้หญิงความจำดีกว่าผู้ชายอาจเป็นเพราะผู้หญิงมักต้องทำงานที่ใช้ความจำในด้านบางอย่างมากกว่าผู้ชาย เช่น การตามตารางนัดหมาย หรือการตรวจสิ่งของต่างๆ ว่าเก็บไว้ตรงไหน ทำให้เหมือนเป็นการฝึกฝนไปในตัว แต่ทั้งนี้ยังเป็นเพียงสมมติฐานเท่านั้น

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้เป็นผลการวิจัยที่ไม่ได้ทดลองกับคนทั่วโลก ดังนั้นยังอาจมีข้อวิจัยอื่นๆ ที่สามารถนำมาหักล้างเพิ่มเติมได้ แต่หากใครที่อยากพัฒนาความจำให้ดีเยี่ยม (แบบที่ถึงจะเป็นผู้ชายแต่ก็จำได้ทุกวันครบรอบ !) ก็ลองทำตามเทคนิคดังต่อไปนี้ดูได้

6 เทคนิคเพื่อพัฒนาความจำให้ดีเยี่ยมไม่ว่าคุณจะเป็นเพศอะไร

1. โฟกัสสิ่งที่ต้องจำให้ชัดเจน

บางครั้งเรามีเรื่องในหัวล้นเกินความสามารถที่จะจดจำหลายๆ เรื่องได้พร้อมๆ กัน ดังนั้นเทคนิคในการจำข้อแรกก็คือ ให้เราเลือกโฟกัสสิ่งที่ต้องการจดจำให้ชัดเจนว่าเราต้องการจำอะไร หลังจากนั้นให้เลือกจุดที่โดดเด่นของเรื่องนั้นๆ ออกมา เพื่อเราจะได้จดจำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพด้วย

2. จดบันทึก

แน่นอนว่าในชีวิตประจำวันของเรามีเรื่องให้จดจำเยอะแยะไปหมด ตัวช่วยอีกอย่างที่ทำได้ง่ายก็คือการจดบันทึก เพราะเป็นวิธีที่จะมั่นใจได้เลยว่าจะไม่มีวันลืมแน่ๆ (ยกเว้นว่าจดไว้ในมือถือแล้วทำมือถือหาย!)

3. จำเป็นภาพ

สังเกตไหมว่าเรามักจะจำภาพจากฉากในหนังได้ดีกว่าการจำบทสนทนา หรือให้ชัดเจนขึ้นกว่านั้น เมื่อมีเพื่อนพูดถึงหนังเรื่อง ไททานิก ภาพที่โผล่มาก็คงจะเป็นภาพแจ๊ค-โรสที่กำลังโอบกันที่ปลายเรือ หรือไม่ก็ภาพตอนที่เรือไททานิกหักกลางเป็นสองท่อน ! ซึ่งสิ่งเหล่านี้อธิบายออกมาได้ว่า เรามักจะจำเป็นภาพได้ดีกว่า ดังนั้นหากต้องจำเรื่องต่างๆ อะไรก็ตาม ลองฝึกจำเป็นภาพดูก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีนะ

4. ทวนซ้ำๆ

ลองย้อนกลับไปช่วงที่ยังเรียนอยู่ ก่อนสอบทุกครั้งเรามักจะท่องเนื้อหาอะไรซ้ำๆ เพื่อให้จำได้แม่น ซึ่งเทคนิคนี้ก็สามารถช่วยให้เราจำได้ดีขึ้นจริงๆ นะ เอาง่ายๆ เลย ก่อนที่พวกเราจะท่องสูตรคูณแม่สิบเอ็ด หรือร้องเพลง ก-ฮ ได้ ก็ต้องเกิดจากการร้องทวนซ้ำๆ นั่นแหละ

5. ทำสมาธิ

รู้ไหมว่า สมองจะทำงานได้ดีหากได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เยอะพอเหมาะ ซึ่งเราสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนั่งสมาธินั่นเอง เพราะการนั่งสมาธิเป็นเหมือนการที่เรามุ่งความสำคัญทุกอย่างไปกับการหายใจเข้าออก และยังเป็นช่วงเวลาที่เราผ่อนคลายจากความเครียดต่างๆ อีกด้วย

6. นอน

งานวิจัยพบว่าการนอนมีส่วนช่วยให้สมองได้จัดระเบียบความทรงจำต่างๆ ให้เป็นรูปเป็นร่าง ก่อนที่จะถูกเบียดหายไปกับความจำเรื่องอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาอย่างไม่มีวันจบสิ้น เพราะฉะนั้นหากเรานึกคิดอะไรไม่ออก ให้ลองนอนพักดูสักครู่ก็จะเป็นการช่วยให้เราจำเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้น โดยการนอนนี้ไม่ได้หมายความว่าต้องนอนยาวอย่างเดียวเท่านั้น เพราะแค่การพักระยะสั้นๆ ก็เป็นประโยชน์แล้ว

 

 

ขอบคุณที่มา

 

Don’t Forget! 5 พฤติกรรมทำร้ายความจำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save