category เปิดตำราการโปรโมทหนังแบบใหม่ของ 'AppWar แอปชนแอป' จากค่าย T Moment

Writer : Sam Ponsan

: 19 กรกฏาคม 2561

ปกติวงการหนังไทยก็มักจะมีการโปรโมทหนังที่แตกต่างกันไป จะเล่นใหญ่หรือใช้ไอเดียฟาดฟันกันแค่ไหนขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ (และงบ) แต่มีหนังไทยเรื่องหนึ่งที่เลือกวิธีโปรโมทหนังที่ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่คือหนังของค่าย T Moment เรื่อง ‘App War แอปชนแอปที่ทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้งได้น่าสนใจมาก

ลองอะไรใหม่ๆ ด้วยการทำแอปในหนังให้เล่นได้จริง

การโปรโมทหนังเรื่องนี้เริ่มมาจากการเอาเนื้อหาของหนังที่ว่าด้วยเรื่องของการแข่งขันระหว่างบริษัทสตาร์ทอัปสองแห่งที่กำลังจะไปพิชชิ่งทุนทำแอปกับนายทุน

แต่บังเอิญว่าแอปของทั้งคู่แม้หน้าตาจะต่างกัน แต่คุณสมบัติเหมือนกันทุกประการ และหนังจะพาไปดูการฟาดฟันของสองผู้พัฒนาแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ ทีมงานเลยหยิบเรื่องราวของหนังมาทำโปรเจคเสมือนจริงสนุกๆ เพื่อโปรโมทหนังให้คนดูมีส่วนร่วมผ่านวิธีการโปรโมทเท่ๆ

โปรโมทแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’  ในโลกออนไลน์ เหมือนผู้ใช้จริง

ในเมื่อเป็นหนังที่ฟาดฟันกันของสองแอปที่ฟีเจอร์เหมือนกัน TMoment เลยมีไอเดียว่าจะทำการโปรโมทบนโลกออนไลน์ด้วยการสร้างแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ ออกมาเป็นแอปจริงๆ

ให้โหลดกันไปแล้วเมื่อ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา (โคตรเรียล) ซึ่งทั้ง ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ ของจริงที่ให้โหลดนั้น แม้หน้าตาจะคนละแบบกัน แต่ฟีเจอร์ก็คล้ายกันทุกเม็ดซึ่งนั่นก็คือการจำลองสถานการณ์ในหนังว่าถ้าสองแอปนี้อยู่บนโลกจริงๆ จะเกิดอะไรขึ้น

เพียงแต่ว่าทั้งสองแอปไม่ได้มีฟีเจอร์ที่เหมือนกับในตัวอย่างหนัง (เพราะถ้าจะพัฒนาแอปแบบในหนังจริงๆ ล่ะก็ต้องใช้เวลาและทรัพยากรน้องๆ ทำหนังอีกเรื่องเลยนะ..)

แต่เป็นแอปที่ทำขึ้นมาให้ข้อมูลของหนัง ประชาสัมพันธ์สิ่งต่างๆ หากมองข้ามเรื่องทำไมไม่ทำแอปที่เล่นได้จริงแบบในหนังไป ก็มองได้ว่านี่คือการโปรโมทที่น่าเก็บไว้เป็นกรณีศึกษาเลย

โหลดแอป AmJoin ได้ที่

โหลดแอป Inviter ได้ที่

ทำคลิปเปิดตัวแอปเสมือนมีแอปนั้นจริงๆ

เวลามีแอปใหม่ๆ เปิดตัว เราจะได้เห็นการทำคลิปเปิดตัวแอปนั้น และเราก็มั่นใจว่าทีมโปรโมทคงไม่พลาดที่จะทำคลิปโปรโมทแอปตัวเองด้วยเพื่อความเรียล ซึ่งก็จริงอย่างที่คาด เราได้เห็นการทำคลิปเพื่อทำโปรโมทแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ จริงๆ !

คลิปโปรโมทของแต่ละแอป ก็ต้องใส่เอกลักษณ์ของแอปตัวเองลงไปเพื่อล้อกับคาแรคเตอร์ในหนังด้วยอย่าง Amjoin ดีไซน์สวย ดูดี น่าใช้ ขณะที่ Inviter จะออกแนวสนุกสนานเฮฮาวัยรุ่นป่วนๆ แต่ก็จะมีความแข็งๆ ในรูปแบบผู้ชาย

เมื่อโหลดมาใช้แล้ว Inviter ดูมีความเสถียรกว่า ดูรวมๆ แล้วก็เท่ว่ะ คลิปนี้ไม่ใช่แค่คลิปที่ทำขึ้นมาเพื่อโปรโมทแอป เฉยๆ แต่ยังแอบกลิ่นอายของตัวละครในแต่ละทีมลงไปด้วย

มาลองดูคลิปโปรโมทของแต่ละแอป

Amjoin 

Inviter 

มีแฟนเพจให้สองทีมมาบลัฟกันโชว์คนดู

ถ้าดูในตัวอย่างหนัง เราจะเห็นทั้งสองทีมบลัฟกันไปมา เพื่อให้คนดูรู้สึกได้ว่าสองบริษัทนี้บลัฟกันจริงๆ ด้วยเว้ย เขาก็เลยเน้นความสมจริงมากขึ้นไปอีกด้วยการทำเฟซบุ๊กแฟนเพจของ ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ ขึ้นมาซะเลย แล้วให้ทั้งสองบริษัทมาแอบจิกกัน บลัฟกัน ดีกัน พอสนุกๆ โดยอิงกับกระแส

ล่าสุดก็หยิบเอากระแสฟุตบอลโลกมาเกทับบลัฟแหลกกัน โดยไม่ลืมแอบแทรกเอกลักษณ์ความกวนตีนของแต่ละทีมลงไปด้วยแฟนเพจทำให้คนมีความใกล้ชิดกับหนังสำหรับผลตอบรับการโปรโมทหนังด้วยวิธีนี้สามารถเจาะกลุ่มคน Gen C ซึ่งเป็นทั้งกลุ่มเป้าหมายคนดูหนังนี้ได้ด้วย

Amjoin : https://www.facebook.com/Amjoin/
Inviter : https://www.facebook.com/Inviter-Non-Romantic-Relationship-171421226860980/ 

และมีแอพมาให้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์แบบคูลๆเท่ๆกันด้วย ไปลองเล่นกันดูได้ ตามลิ้งก์นี้  http://bit.ly/AppWarProfile

สรุปความน่าสนใจชองการโปรโมทหนังด้วยวิธีใหม่

  • การหยิบเอา Element ต่างๆ ของหนังแล้วมาผูกโยงการโปรโมทให้เข้ากับแกนหลักของหนังทั้งกลุ่มผู้ชม เทคโนโลยี และยุคสมัยเป็นการพยายามปรับหนังให้เข้าหาผู้ชมที่มากกว่าการใช้แค่นักแสดงช่วย
  • พยายามสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างหนังกับคนดู ผ่านโซเชียลมีเดียที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ชมอยู่ ซึ่งไม่ใช่การโปรโมทที่ยัดเยียด แต่เป็นการโปรโมทที่เนียนและน่ารัก เหมือนพาหนังเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของผู้ชม
  • การสร้างแอปสองตัวไม่ใช่แค่เพื่อความหวือหวา แต่เป็นการพยายามชี้ให้คนดูได้เห็นว่าแอปที่หน้าตาไม่เหมือนกัน แต่ฟีเจอร์เหมือนกันมันเป็นอย่างไร แล้วอาศัยช่องทางของแอปทั้งสองโปรโมทหนังไปในตัว

  • การพยายามสอดแทรกเรื่องราวของหนังผ่านคลิปแนะนำแอปเป็นวิธีคิดที่ดี และทำให้เกิดการจดจำได้
  • อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์ในเชิงลบอยู่บ้างเพราะคนดูเข้าใจว่าแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ เล่นได้จริงเหมือนในหนัง เมื่อโหลดมาลองเล่นแล้วไม่เป็นอย่างที่คิดก็โดนคนดูตำหนิแล้วลบแอปทิ้งไป นี่จึงเป็นปัญหาที่เจอในการโปรโมท
  • โดยรวมเป็นวิธีโปรโมทที่สร้างสรรค์จริงๆ แม้จะมีช่องให้ตำหนิอยู่บ้าง แต่มั่นใจว่าถ้ามีหนังเรื่องใหม่ออกมาอีกทางค่ายก็จะหาวิธีโปรโมทที่สร้างสรรค์สนุกๆ ออกมาให้ดูอีกแน่ๆ

ที่มาภาพ – BearTai, @809xia, @nottzen

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
พาทัวร์ โรงหนัง SFX Cinema เดอะมอลล์งามวงศ์วาน กับโรงหนังโฉมใหม่ระดับเวิลด์คลาส!

พาทัวร์ โรงหนัง SFX Cinema เดอะมอลล์งามวงศ์วาน กับโรงหนังโฉมใหม่ระดับเวิลด์คลาส!

ส่อง 11 หนังน่าดู ใน Japanese Film Festival 2018 ครบทุกรสชาติความเป็นญี่ปุ่น

พาไปดู “โรงภาพยนตร์แห่งอนาคต” ใหม่แกะกล่อง! กับ SF Cinema สาขา Cosmo Bazaar เมืองทองธานี

สัมภาษณ์: แฟนพันธ์ุแท้ Harry Potter กับสิ่งที่คุณควรรู้ในหนัง Fastastic Beasts

[รีวิว] App War แอปชนแอป หนังไทยที่สนุกเกินคาด และแฟนคลับอรอุ๋งไม่ควรพลาดดูในโรง!

6 สถานการณ์ที่บอกว่า 'เดี๋ยวจะต้องเจอผีแน่ๆ' ในหนังผี

เฌอปราง ควงคู่ เจมส์ ชมหนังรอบพิเศษ HomeStay สำหรับผู้พิการทางสายตา บ่ายสามวันอาทิตย์ที่ SF World Cinema CTW

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

สรุปงาน 'Banpu B-Sports Thailand 2018' การแข่งขันบอร์ดเกมครั้งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุด

เอส เอฟ จับมือ ทิพยประกันชีวิต เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา 'Life Exit by TIPlife' ภายใต้ไอเดีย “ทางออกของชีวิต ทางออกเพื่อทุกคน”

สัมภาษณ์พิเศษ : คุยกับ 'มิวนิค BNK48' และ 'โจโจ้ พลอยยุคล' เล่าเรื่องผีและประสบการณ์หลอนตอนถ่าย 'กระสือสยาม'

ปักหมุด 4 รายการอาหารที่ดูไปหิวไป ดูได้แล้วที่ DOONEE เท่านั้น!

6 โปรแกรมมาใหม่จาก #ไม่ไปไหนไปNETFLIX เตรียมเก็บไว้ดูยาวๆ ช่วงหยุดสงกรานต์

จัดไปชุดใหญ่ไฟกระพริบ กับไอเท็ม "ของมันต้องมี" จาก Avengers: End Game เมื่อดูหนังที่ SF Cinema

รีวิวเซ็ตป๊อปคอร์น The Secret Life Of Pets 2 และ Toy Story 4 จาก SF Cinema เริ่มต้น 349 บาท