category เปิดตำราการโปรโมทหนังแบบใหม่ของ 'AppWar แอปชนแอป' จากค่าย T Moment

Writer : Sam Ponsan

: 19 กรกฏาคม 2561

ปกติวงการหนังไทยก็มักจะมีการโปรโมทหนังที่แตกต่างกันไป จะเล่นใหญ่หรือใช้ไอเดียฟาดฟันกันแค่ไหนขึ้นอยู่กับความสร้างสรรค์ (และงบ) แต่มีหนังไทยเรื่องหนึ่งที่เลือกวิธีโปรโมทหนังที่ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไหร่คือหนังของค่าย T Moment เรื่อง ‘App War แอปชนแอปที่ทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้งได้น่าสนใจมาก

ลองอะไรใหม่ๆ ด้วยการทำแอปในหนังให้เล่นได้จริง

การโปรโมทหนังเรื่องนี้เริ่มมาจากการเอาเนื้อหาของหนังที่ว่าด้วยเรื่องของการแข่งขันระหว่างบริษัทสตาร์ทอัปสองแห่งที่กำลังจะไปพิชชิ่งทุนทำแอปกับนายทุน

แต่บังเอิญว่าแอปของทั้งคู่แม้หน้าตาจะต่างกัน แต่คุณสมบัติเหมือนกันทุกประการ และหนังจะพาไปดูการฟาดฟันของสองผู้พัฒนาแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ ทีมงานเลยหยิบเรื่องราวของหนังมาทำโปรเจคเสมือนจริงสนุกๆ เพื่อโปรโมทหนังให้คนดูมีส่วนร่วมผ่านวิธีการโปรโมทเท่ๆ

โปรโมทแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’  ในโลกออนไลน์ เหมือนผู้ใช้จริง

ในเมื่อเป็นหนังที่ฟาดฟันกันของสองแอปที่ฟีเจอร์เหมือนกัน TMoment เลยมีไอเดียว่าจะทำการโปรโมทบนโลกออนไลน์ด้วยการสร้างแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ ออกมาเป็นแอปจริงๆ

ให้โหลดกันไปแล้วเมื่อ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา (โคตรเรียล) ซึ่งทั้ง ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ ของจริงที่ให้โหลดนั้น แม้หน้าตาจะคนละแบบกัน แต่ฟีเจอร์ก็คล้ายกันทุกเม็ดซึ่งนั่นก็คือการจำลองสถานการณ์ในหนังว่าถ้าสองแอปนี้อยู่บนโลกจริงๆ จะเกิดอะไรขึ้น

เพียงแต่ว่าทั้งสองแอปไม่ได้มีฟีเจอร์ที่เหมือนกับในตัวอย่างหนัง (เพราะถ้าจะพัฒนาแอปแบบในหนังจริงๆ ล่ะก็ต้องใช้เวลาและทรัพยากรน้องๆ ทำหนังอีกเรื่องเลยนะ..)

แต่เป็นแอปที่ทำขึ้นมาให้ข้อมูลของหนัง ประชาสัมพันธ์สิ่งต่างๆ หากมองข้ามเรื่องทำไมไม่ทำแอปที่เล่นได้จริงแบบในหนังไป ก็มองได้ว่านี่คือการโปรโมทที่น่าเก็บไว้เป็นกรณีศึกษาเลย

โหลดแอป AmJoin ได้ที่

โหลดแอป Inviter ได้ที่

ทำคลิปเปิดตัวแอปเสมือนมีแอปนั้นจริงๆ

เวลามีแอปใหม่ๆ เปิดตัว เราจะได้เห็นการทำคลิปเปิดตัวแอปนั้น และเราก็มั่นใจว่าทีมโปรโมทคงไม่พลาดที่จะทำคลิปโปรโมทแอปตัวเองด้วยเพื่อความเรียล ซึ่งก็จริงอย่างที่คาด เราได้เห็นการทำคลิปเพื่อทำโปรโมทแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ จริงๆ !

คลิปโปรโมทของแต่ละแอป ก็ต้องใส่เอกลักษณ์ของแอปตัวเองลงไปเพื่อล้อกับคาแรคเตอร์ในหนังด้วยอย่าง Amjoin ดีไซน์สวย ดูดี น่าใช้ ขณะที่ Inviter จะออกแนวสนุกสนานเฮฮาวัยรุ่นป่วนๆ แต่ก็จะมีความแข็งๆ ในรูปแบบผู้ชาย

เมื่อโหลดมาใช้แล้ว Inviter ดูมีความเสถียรกว่า ดูรวมๆ แล้วก็เท่ว่ะ คลิปนี้ไม่ใช่แค่คลิปที่ทำขึ้นมาเพื่อโปรโมทแอป เฉยๆ แต่ยังแอบกลิ่นอายของตัวละครในแต่ละทีมลงไปด้วย

มาลองดูคลิปโปรโมทของแต่ละแอป

Amjoin 

Inviter 

มีแฟนเพจให้สองทีมมาบลัฟกันโชว์คนดู

ถ้าดูในตัวอย่างหนัง เราจะเห็นทั้งสองทีมบลัฟกันไปมา เพื่อให้คนดูรู้สึกได้ว่าสองบริษัทนี้บลัฟกันจริงๆ ด้วยเว้ย เขาก็เลยเน้นความสมจริงมากขึ้นไปอีกด้วยการทำเฟซบุ๊กแฟนเพจของ ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ ขึ้นมาซะเลย แล้วให้ทั้งสองบริษัทมาแอบจิกกัน บลัฟกัน ดีกัน พอสนุกๆ โดยอิงกับกระแส

ล่าสุดก็หยิบเอากระแสฟุตบอลโลกมาเกทับบลัฟแหลกกัน โดยไม่ลืมแอบแทรกเอกลักษณ์ความกวนตีนของแต่ละทีมลงไปด้วยแฟนเพจทำให้คนมีความใกล้ชิดกับหนังสำหรับผลตอบรับการโปรโมทหนังด้วยวิธีนี้สามารถเจาะกลุ่มคน Gen C ซึ่งเป็นทั้งกลุ่มเป้าหมายคนดูหนังนี้ได้ด้วย

Amjoin : https://www.facebook.com/Amjoin/
Inviter : https://www.facebook.com/Inviter-Non-Romantic-Relationship-171421226860980/ 

และมีแอพมาให้เปลี่ยนรูปโปรไฟล์แบบคูลๆเท่ๆกันด้วย ไปลองเล่นกันดูได้ ตามลิ้งก์นี้  http://bit.ly/AppWarProfile

สรุปความน่าสนใจชองการโปรโมทหนังด้วยวิธีใหม่

  • การหยิบเอา Element ต่างๆ ของหนังแล้วมาผูกโยงการโปรโมทให้เข้ากับแกนหลักของหนังทั้งกลุ่มผู้ชม เทคโนโลยี และยุคสมัยเป็นการพยายามปรับหนังให้เข้าหาผู้ชมที่มากกว่าการใช้แค่นักแสดงช่วย
  • พยายามสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างหนังกับคนดู ผ่านโซเชียลมีเดียที่กลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ชมอยู่ ซึ่งไม่ใช่การโปรโมทที่ยัดเยียด แต่เป็นการโปรโมทที่เนียนและน่ารัก เหมือนพาหนังเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของผู้ชม
  • การสร้างแอปสองตัวไม่ใช่แค่เพื่อความหวือหวา แต่เป็นการพยายามชี้ให้คนดูได้เห็นว่าแอปที่หน้าตาไม่เหมือนกัน แต่ฟีเจอร์เหมือนกันมันเป็นอย่างไร แล้วอาศัยช่องทางของแอปทั้งสองโปรโมทหนังไปในตัว

  • การพยายามสอดแทรกเรื่องราวของหนังผ่านคลิปแนะนำแอปเป็นวิธีคิดที่ดี และทำให้เกิดการจดจำได้
  • อย่างไรก็ตาม มีเสียงวิจารณ์ในเชิงลบอยู่บ้างเพราะคนดูเข้าใจว่าแอป ‘Inviter’ และ ‘AmJoin’ เล่นได้จริงเหมือนในหนัง เมื่อโหลดมาลองเล่นแล้วไม่เป็นอย่างที่คิดก็โดนคนดูตำหนิแล้วลบแอปทิ้งไป นี่จึงเป็นปัญหาที่เจอในการโปรโมท
  • โดยรวมเป็นวิธีโปรโมทที่สร้างสรรค์จริงๆ แม้จะมีช่องให้ตำหนิอยู่บ้าง แต่มั่นใจว่าถ้ามีหนังเรื่องใหม่ออกมาอีกทางค่ายก็จะหาวิธีโปรโมทที่สร้างสรรค์สนุกๆ ออกมาให้ดูอีกแน่ๆ

ที่มาภาพ – BearTai, @809xia, @nottzen

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[Special Interview] ทีมนักพากษ์ไทยจาก Disney’s Encanto เมืองเวทมนตร์คนมหัศจรรย์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save