category รีวิว Canon EOS M6 กล้อง Mirrorless ตัวเล็กสเปคครบ ใช้งานง่ายพร้อมภาพสวย

Writer : icediry

: 9 พฤศจิกายน 2560

31Oct-04

โห ทำไมถ่ายภาพสวยจัง เขาใช้กล้องอะไรกันนะ?” ระหว่างที่เลื่อนฟีดในอินสตาแกรมก็เกิดคำถามนี้ขึ้นมาในใจผู้เขียนเอง ไม่จำเป็นต้องเป็นดาราเซเลบ ก็เห็นไอจีหลายคนมักมีภาพสวยๆ คมๆ มาแชร์กันบ่อยๆ จนสุดท้ายได้คำตอบว่า ไม่ใช้กล้อง DSLR ก็มักจะเป็นกล้องมิเรอร์เลสถ่ายกัน

ประจวบเหมาะกับผู้เขียนได้กล้อง Canon EOS M6 มาลองใช้ แถมเขาว่ากันว่า เป็นกล้องมิเรอร์เลสที่สเปคพอๆ กับกล้อง DSLR เลยนะ และด้วยความที่ไม่ได้เชี่ยวเรื่องกล้องนัก ก็แอบกังวลอยู่นิดๆ ว่าจะใช้งานยากรึเปล่า? แต่พอได้ลองใช้ลองถ่ายแล้ว กลับรู้สึกว่าใช้งานง่ายมากเลยค่ะ แถมมีโหมดถ่ายรูปให้ใช้เพียบเลย

Review-Canon-EOS-M6-5

มาดูที่สเปคกันก่อน

 • ขนาด 112x68x44.5 มม.
 • น้ำหนัก 390 กรัม
 • มาพร้อมเลนส์ Kit 16 – 45 mm
 • เซ็นเซอร์เป็น APS-C CMOS
 • ความละเอียดภาพ 24.2 ล้านพิกเซล
 • หน่วยประมวลผลภาพ DIGIC 7
 • มีระบบกันสั่นในตัวกล้องแบบ 5 แกน
 • ถ่ายวิดีโอในระบบ Full HD
 • ความอึดของแบตเตอรี่ถ่ายภาพนิ่งได้ 295 ภาพต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
 • ความอึดของแบตเตอรี่ถ่ายวีดีโอ 85 นาที ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
 • รองรับ WiFi บลูทูธและ NFC ได้

Review-Canon-EOS-M6-1

มีโหมดถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ ,ถ่ายวิดีโอ ,โหมดปรับค่าด้วยตัวเอง

Review-Canon-EOS-M6-3

และที่เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือเพื่อความใช้ง่ายสุดๆ ในฟังก์ชั่น SCN จะมีโหมดถ่ายภาพต่างๆ ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น ถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพอาหาร ถ่ายภาพกีฬา ถ่ายมาโคร ถ่ายในที่แสงน้อย ถ่ายวิว และอีกหลายโหมดที่จำเป็นค่ะ

Review-Canon-EOS-M6-4

จอดูภาพแบบทัชสกรีนขนาด 3 นิ้ว สามารถปรับระดับได้ 180 องศา ไว้ถ่ายเซลฟี่ตัวเองได้ หรือถ้าใครจะต้องถ่ายช้อน ถ่ายมุมเสย ก็สามารถพับจอลงมาได้ 45 องศาค่ะ

Review-Canon-EOS-M6-11

Review-Canon-EOS-M6-10

ถ่ายภาพบุคคล

มาดูที่โหมดถ่ายภาพบุคคลกันก่อนเลย แน่นอนว่าเป็นโหมดยอดฮิตที่หลายคนใช้ ผู้เขียนเลือกใช้ฟังก์ชั่น SCN และเลือกถ่ายภาพบุคคลจากนั้นก็ใช้มือหมุนปรับโฟกัสภาพทำให้ได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอแบบที่ต้องการเลย

Review-Canon-EOS-M6-7

ถ่ายเซลฟี่

มาที่การถ่ายภาพเซลฟี่ที่สาวๆ ชอบสุด รวมถึงตัวผู้เขียนด้วย อยากจะให้หลังละลายขนาดไหนเราก็ปรับได้เลย ซึ่งสีภาพที่ออกมาค่อนข้างเรียลแต่ยังดูนวลตา พร้อมอัปลงโซเชียลแบบไม่ต้องแต่งสีภาพเพิ่มได้เลยนะ

Review-Canon-EOS-M6-9

ถ่ายระยะใกล้หรือมาโคร

พอมาดูที่การถ่ายแบบมาโคร เราสามารถปรับความเบลอ ละลายหลังได้ตามต้องการ แถมความชัดนี่เห็นยันกลีบดอกดาวเรืองเลย

Review-Canon-EOS-M6-6

ถ่ายภาพอาหาร

อย่างที่บอกว่าในฟังก์ชั่น SCN มีโหมดสำหรับถ่ายภาพอาหาร ใช้งานง่ายมาก ไม่ต้องปรับเยอะ ก็ได้ความมันเงาของอาหารเหมือนที่ตาเห็นเลยค่ะ

14

เมื่อทดลองซูมเข้าไปที่อาหารแล้วถ่ายภาพในโหมดถ่ายอาหาร ก็จะเห็นรายละเอียดดีเทลที่ชัดเจนดีค่ะ ทั้งแสงเงา ความมัน ความสดของเนื้อ เป็นโหมดที่ได้ภาพสวยงามน่าทานมากๆ เลยค่ะ

12

ถ่ายวิว

มาที่โหมดถ่ายวิวหรือ landscape ในช่วงที่ถ่ายเป็นตอนเที่ยงพอดี แสงอาจจะแข็งหน่อย แต่ถ้าดูที่ความชัด ถือว่าคมชัดมากเก็บตึก ท้องฟ้าได้ครบ

13

ลองถ่ายวิวภายในอาคาร สังเกตุได้ว่าความคมออกมาชัดเจนดีค่ะ โครงสร้างต่างๆ เห็นเป็นเส้นสายที่ชัดเจน รวมถึงสีและแสงไม่เพี้ยน ซึ่งการถ่ายในอาคารมักจะมีแสงสีที่หลากหลาย ชอบที่ถ่ายง่ายด้วยค่ะ ไม่ต้องปรับอะไรมาก

Review-Canon-EOS-M6-12

ถ่ายกลางคืน

ลองไปถ่ายในร้านอาหารที่จัดโคมไฟสลัวๆ ปรากฎว่าได้ภาพที่ดูคมชัดและชดเชยแสงได้ดีเลยล่ะ

Review-Canon-EOS-M6-13

ทดลองถ่ายภาพสัตว์เช่นน้องแมว ด้วยกล้องที่เล็กทำให้ถ่ายได้ง่าย พกพาสะดวก หยิบขึ้นมาแล้วน้องแมวไม่ตกใจมาก (ฮา) ที่สำคัญคือภาพสวยมากเลยค่ะ เห็นหนวดน้องแมวเป็นเส้นๆ ชัดเจนมากเลย

Review-Canon-EOS-M6-4

:: สรุป ::

ข้อดี

 • กล้องขนาดเล็ก พกพาสะดวกมากๆ
 • จอสัมผัส และปรับขึ้นมาถ่าย Selfie ได้ด้วย
 • มีปุ่มให้ปรับได้เยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น ISO, White Balance, ค่าความสว่าง +-
 • ภาพสีสวยงามตามธรรมชาติ เน้นความคมชัด และจัดการเรื่องถ่ายภาพแสงน้อยได้ดี

ข้อสังเกตุ

 • ยังมีเลนส์ให้เลือกไม่มากนัก แต่เลนส์ Kit ที่แถมมาด้วย ก็คุณภาพดี
 • ด้วยขนาดกล้องที่เล็กมาก แม้จะพกพาสะดวก แต่คนมือใหญ่อาจจะจับไม่ถนัดมากนัก

หลังจากที่ได้ทดสอบกล้อง Canon M6 มาตลอด 2 สัปดาห์ พบว่าเป็นกล้อง Mirrorless ที่ใช้งานง่ายม๊ากกกก ง่ายใกล้เคียงกับกล้อง Compact เลยค่ะ แต่คุณภาพใกล้เคียงกับกล่อง DSLR ราคาแพงๆ เลย โดยเฉพาะเรื่องของภาพที่ได้ออกมา สวยคม สีเป็นธรรมชาติกำลังดี

ส่วนที่ชอบสุดคือเป็นกล้องขนาดกลางที่ดีไซน์สวยน่าใช้ เล็กจับเข้ามือผู้หญิงอย่างไอซ์ แถมตัวจอยังเป็นระบบสัมผัส พับขึ้นมาถ่าย Selfie ได้ด้วย พอถ่ายเสร็จก็ส่งผ่าน WiFi เข้ามือถือ โพสต์แชร์ลง Social ได้เลย ไม่ต้องมารอเสียบการ์ดเข้าๆ ออกๆ

สำหรับราคาก็ถือว่าอยู่ระดับกลางๆ ไม่ได้ถูกแต่ก็ไม่ได้แพงจนเกินไป เหมาะกับคนที่กำลังมองหากล้องที่มีประสิทธิภาพดีๆ ได้ภาพสวยงามแบบมืออาชีพ แต่ไม่อยากจ่ายแพงๆ ซื้อกล้องตัวใหญ่ Canon M6 ก็ถือว่าตอบโจทย์และพกพาสะดวกมากเลยค่ะ

เลือกซื้อกล้องได้ ที่นี่ 

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save