category ทำธุรกิจร้านอาหารต้องอ่าน! รู้จักกับ 'Food Solution' ตัวช่วยที่เข้ามาจัดระบบหลังร้านแบบเรียลไทม์ผ่านมือถือ

Writer : Sam Ponsan

: 13 มิถุนายน 2560

review-food-solution-function-cover

กูรูที่เคยทำธุรกิจร้านอาหารหลายคน ยืนยันว่าการเปิดร้านอาหารนั้นไม่ยาก แต่การทำให้ธุรกิจยั่งยืนนั้นไม่ง่าย เพราะการทำธุรกิจร้านอาหารถือว่าเป็นธุรกิจปราบเซียน ที่แม้ว่าร้านจะได้ทำเลดี อาหารอร่อย คนเข้าร้านเยอะ สุดท้ายก็มีอันปิดร้านง่ายๆ ถ้าเจอปัญหาสองเรื่องคือคนและการจัดการหลังบ้าน

สำหรับปัญหา ‘คน’ นั้นขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของร้านจะมีเทคนิคอะไรนำไปปรับใช้เพื่อแก้ปัญหา แต่กับเรื่อง ‘หลังบ้าน’ เช่นการจัดการสต็อก การจัดการบัญชี ที่เป็นเรื่องระบบจัดการหลังบ้านนั้นถือว่าซับซ้อนไม่แพ้กัน เพราะตัวเลขคือสิ่งที่ทำให้ปวดหัวเสมอถ้าคำนวณไม่ลงตัว งั้นมีอะไรที่จะมาช่วยลดความวุ่นวายในการจัดการปัญหาหลังบ้านบ้างไหม

มี…สิ่งนั้นมีชื่อว่า Food Solution ตัวช่วยที่จะเข้ามาทำให้การจัดการร้านอาหารง่ายขึ้น และช่วยอำนวยความสะดวกทั้งเจ้าของร้าน พนักงาน จัดการดูแลด้านบัญชี สต็อกสินค้า การจ่ายเงิน และการบริหารร้านได้ง่ายๆ ส่วนลูกค้าก็แฮปปี้กับการเข้ามาใช้บริการเพราะมีแอปพลิเคชั่นรองรับ สิ่งที่เรียกว่า Food Solution มีอะไรบ้างเดี๋ยวตามมาดูเลย

อะไรคือ Food Solution

Food-Solution-Service-Flow-new

อธิบายง่ายๆ ไวๆ Food Solution คือเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการเรื่องตัวเลขหลังบ้านในร้านทั้งหมด ซึ่งเป็นแพ็คเกจที่มี 4 เทคโนโลยี หลักที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการหลังบ้านของร้านอาหารแบบครบวงจรได้แก่

 • ระบบบริหารจัดการร้านอาหาร FoodStory ช่วยให้เจ้าของร้านบริหารจัดการด้วยโหมด Owner และโหมด Customer สำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยจะแสดงเมนูอาหาร รับออเดอร์ บริหารจัดการที่นั่งในร้าน รู้จำนวนลูกค้า และตัดยอดวัตถุดิบในสต็อก จึงช่วยลดเวลา และความผิดพลาดจากการจดออร์เดอร์ หรือทำสต็อกวัตถุดิบ ช่วยให้ชีวิตเจ้าของร้านง่ายขึ้นเยอะฝั่งลูกค้าก็ไม่ต้องคอยชะเง้อมองหาพนักงาน เพราะทำทุกอย่างได้อย่างใจด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะสั่งอาหาร หรือจะคิดเงิน ช่วยให้ชีวิตดี๊ดีทั้งตัวลูกค้าเอง เจ้าของร้าน และพนักงาน โดยการทำงานทุกอย่างแค่มีไอแพดเครื่องเดียวก็เอาอยู่
 • จัดการทุกเรื่องบัญชีด้วย FlowAccount ระบบบัญชีออนไลน์ ที่เชื่อมต่อกับ FoodStory ทำให้ทุกสิ้นวันยอดขายและต้นทุนของร้านก็จะถูกอัพเดทเข้าระบบบัญชีออนไลน์อัตโนมัติ จึงเปิดดูรายงานได้ทุกที่ทุกเวลา
 • นวัตกรรมการรับชำระเงินผ่าน mPOS จากธนาคารกสิกรไทย ให้ลูกค้าสามารถชำระด้วยบัตรเครดิตหรือเดบิตผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับไอแพด และเซ็นจ่ายเงินบนไอแพดได้ทันทีไม่ต้องรอออกบิล ส่วนเจ้าของร้านอาหารก็มีแอปพลิเคชั่น K PLUS SMEซึ่งธนาคารกสิกรไทยเชื่อมระบบกับ FlowAccount ช่วยให้เจ้าของบริหารจัดการและชำระยอดค้างจ่ายให้กับคู่ค้าได้ง่ายขึ้น เพราะทุกอย่างทำผ่านแอปได้เลย จึงลดความเสี่ยง ไม่ต้องเอาเงินค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไว้กับพนักงานของร้าน
 • ทุกระบบเป็นการทำงานออนไลน์ที่ใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายของ AIS Fibre มั่นใจได้ว่าระบบบริหารจัดการร้านอาหารบน Food Solution จะราบรื่นไม่สะดุด

เทคโนโลยีใน Food Solution ใช้แก้ปัญหาอย่างไร

เราได้บอกไปแล้วว่ามีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการร้านอาหารอย่างเป็นระบบ แต่อาจจะไม่เห็นภาพ เดี๋ยวเราจะมาอธิบายชัดๆ กันในแต่ละส่วนเลยว่ามันช่วยแก้ปัญหาคนทำร้านอาหารอย่างไร

แอปจัดการระบบหลังบ้าน FoodStory

ปัญหาเดิม : เช็กสต็อกของไม่ละเอียด จัดการโต๊ะอาหารไม่ได้ พนักงานจดออเดอร์ผิด ส่งอาหารผิดโต๊ะ ลืมลงบิล คิดเงินผิด เรียกเก็บเงินนาน เคลียร์ลูกค้าออกจากร้านช้า  ลูกค้าใหม่ก็เข้าไม่ได้

review-food-solution-function-3-1

แก้ปัญหาอย่างไร FoodStory จะเก็บข้อมูลสินค้าที่สต็อกไว้ สามารถตัดสต็อกจากการคำนวณจากเมนูที่ถูกสั่ง เช่น ลูกค้าสั่งแซลมอนโรล 1 จาน ก็ตัดสต็อกปลาแซลมอนได้เลย จึงสามารถคำนวณ และแจ้งเตือนได้ว่าถึงจุดที่ต้องสั่งของเพิ่มหรือยัง

นอกจากนี้ยังสามารถดูแลบริหารโต๊ะภายในร้านได้ด้วยว่าตอนนี้โต๊ะเต็มหรือว่าง จะได้บริหารจัดการได้ไวผ่านฟังก์ชัน Table Layout ทั้งหมดนี้เช็กได้ทุกอย่างผ่านมือถือ และไอแพด

ส่วนลูกค้าสามารถใช้แอป FoodStory สั่งอาหารด้วยตัวเองผ่าน eMenu บนแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องยกมือเรียกพนักงาน แค่มาถึงร้านเปิดแอปแล้วสแกน QR Code ที่ทางร้านปรินท์มาให้ จากนั้นก็ตามสบายกดสั่งอาหารผ่านแอปได้รัวๆ

ถ้าลูกค้าไม่โหลดแอปมาใช้ พนักงานก็มี eMenu บนไอแพดของร้านเพื่อกดสั่งอาหารให้  พอสั่งเสร็จปุ๊บพนักงานก็เดินไปบริการโต๊ะอื่นต่อได้เลย ไม่ต้องเดินไปส่งออเดอร์ เพราะกดสั่งจากไอแพดส่งตรงไปถึงหลังร้านเรียบร้อยแล้ว เรียกว่าสะดวกลูกค้า สบายพนักงาน

review-food-solution-function-3-2

แอปจัดการบัญชี FlowAccount

ปัญหาเดิม : จดบัญชีแล้วงง ทำบัญชีหลังปิดร้านแล้วสับสน คีย์ข้อมูลยอดไม่ตรง ต้องเสียเวลาตามรื้อบิลเก่าๆ เช็กยอดขายยาก ยิ่งมีหลายสาขายิ่งวุ่นวาย

review-food-solution-function-4-1

แก้ปัญหาอย่างไร :  FlowAccount จะช่วยปิดจุดอ่อนในเรื่องของการทำบัญชี จากเดิมปกติเวลาร้านอาหารทำบัญชีหลังร้านปิดจะต้องมาคำนวณยอดขายเอาเองผ่านการนับบิลเอง คีย์ตัวเลขใส่โปรแกรม Excel แต่พอมี FlowAccount ทุกอย่างจบเพราะข้อมูลทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นยอดขาย ค่าใช้จ่าย หรือสต็อกสินค้าจะถูกส่งต่อมาจาก FoodStory แบบอัตโนมัติทุกสิ้นวัน

เท่ากับว่าข้อมูลทุกอย่างถูกอัพเดทเข้าระบบบัญชีออนไลน์ โดยไม่ต้องเสียเวลาคีย์ซ้ำอีก แล้วยังเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน K PLUS SME แถมยังสามารถเปิดดูรายงานบัญชีได้ทุกที่ทุกเวลา จะดูยอดขายย้อนหลังนานแค่ไหนก็ได้ สาขาเยอะก็บริหารง่ายไม่ต้องคอยโทรถามทีละสาขา

review-food-solution-function-4-3

ชำระเงินผ่าน mPOS

ปัญหาเดิม : ร้านค้ามักเสียเวลากับการสรุปยอดบิลให้ลูกค้า กว่าจะรับเงิน กว่าจะรับบัตร กว่าจะเซ็น กว่าจะทอนเงินเสียเวลาเสียโอกาสทางการค้า

review-food-solution-function-5-1

แก้ปัญหาอย่างไร : ด้วยระบบชำระเงินแบบเคลื่อนที่ผ่านระบบ mPOS ของธนาคารกสิกรไทยทำให้การชำระเงินง่ายขึ้น เป็นแคชเชียร์เคลื่อนที่พนักงานไม่ต้องเดินกลับมาให้แคชเชียร์คิดเงินอีก เพราะกดจากไอแพดก็คิดเงินได้เลย ถ้าลูกค้าเลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิต/เดบิต ก็เซ็นจ่ายค่าอาหารกันบนไอแพดที่โต๊ะเลยแล้วระบบจะทำการส่งหลักฐานการชำระเงินผ่าน e-Mail หรือ sms ไปที่เจ้าของบัตร

หรือจะสั่งปรินท์ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบผ่านออนไลน์ตอนนั้นเลยก็ได้ ขั้นตอนนี้จะจบทุกอย่างได้ไว ลูกค้าจ่ายเงินที่โต๊ะได้ไว  พนักงานก็เคลียร์โต๊ะไวพร้อมรับลูกค้าใหม่ได้ทันที

review-food-solution-function-5-new

จัดการรายจ่าย ผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS SME

ปัญหาเดิม : ปกติเวลาเจ้าของร้านจะจ่ายเงิน หรือจ่ายเช็คจะต้องไปทำธุรกรรมที่ธนาคารซึ่งเสียเวลา และมีความเสี่ยงหากต้องฝากเงินไว้ที่หน้าร้านจำนวนมากยามต้องจ่ายเงินซื้อวัตถุดิบที่สั่ง

review-food-solution-function-7

แก้ปัญหาอย่างไรแอปพลิเคชัน K PLUS SME จะเข้ามาช่วยบริหารจัดการด้านการจ่ายเงิน โดยจะเชื่อมกับระบบของ FlowAccount อย่างในกรณีที่ผู้จัดการร้านหรือพนักงานบัญชีสั่งจ่ายเงินให้กับซัพพลายเออร์ผ่านระบบ FlowAccout ก็จะมีการแจ้งเตือนมาที่เจ้าของร้าน

ซึ่งเจ้าของร้านก็กดโอนเงินผ่านแอป K PLUS SME ได้เลยทันที รวมไปถึงรายจ่ายประจำอื่นๆ จึงไม่ต้องเอาเงินไปใส่ในลิ้นชักที่ร้านคราวละมากๆ ตัดปัญหาลดความเสี่ยงเรื่องเงินหายไปได้เยอะ

review-food-solution-function-8

เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตคุณภาพด้วย AIS Fibre

ปัญหาเดิม : อินเทอร์เน็ตแบบเก่าความเร็วไม่เสถียรอาจมีปัญหาเมื่อต้องทำการเชื่อมต่อทุกอย่างผ่านออนไลน์

review-food-solution-function-9

แก้ปัญหาอย่างไร : เนื่องจากระบบ Food Solution ต้องทำการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตจึงต้องการผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีความเสถียร ดังนั้น AIS Fibre จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในฐานะตัวกลางของการเชื่อมต่อทั้งแอป FoodStory, FlowAccount, K PLUS SME และ mPOS

review-food-solution-function-10

สรุปข้อดีของ FoodSolution 

review-food-solution-function-2

 • เจ้าของร้านไม่ต้องต้องมาวุ่นวายกับการดูแลเรื่องหลังร้าน
 • เอาเวลาที่เหลือไปบริหารจัดการ Core Business อื่นๆ ที่สำคัญกว่าได้เช่นขยายสาขา คิดกลยุทธ์การตลาด
 • ระบบบัญชีไม่ผิดพลาด เที่ยงตรง แม่นยำ
 • เช็กยอดขายได้แบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถคำนวณการบริหารจัดการธุรกิจได้ง่ายขึ้น
 • สามารถเทรนพนักงานให้ดูแลระบบในช่วงแรกได้ไม่ยาก (เล่นเฟซบุ๊คได้ก็ทำได้อ่ะ)
 • ดูแลเรื่องระบบการเงินได้ดี สะดวก รวดเร็วด้วยแอปพลิเคชั่น K PLUS SME

เจ้าของธุรกิจร้านอาหารอยากจะใช้บ้างต้องทำยังไง

review-food-solution-function-promotion-new

บริการ Food Solution เป็นการร่วมมือกันระหว่าง KBank กับ AIS ซึ่งสามารถสมัครแพ็กเก็จ Food Solution เพื่อใช้งานผ่าน AIS ได้เลย โดยมี 3 แพ็คเกจให้เลือกราคาต่อเดือน1,779 บาท / 2,870 บาท / 3,670 บาท (ราคานี้ไม่รวมอุปกรณ์ต่างๆ เช่นไอแพด เครื่องปรินท์)

แต่ในช่วงแรกนี้ จะเปิดให้บริการสำหรับร้านอาหารที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน ดูรายละเอียดเพื่มเติมได้ที่ www.ais.co.th/foodsolution-business  หรือ AIS Call Center 1149 

ลูกค้าได้อะไร 

 • ลูกค้าแฮปปี้ไม่ต้องรอนานในการสั่งอาหาร
 • ได้อาหารชัวร์ไม่ผิดพลาด (ถ้าพลาดก็ย้อนกลับไปดูว่าเราสั่งผิดเองหรือเปล่า)
 • เช็กบิลได้ไว ไม่ต้องลุกจากโต๊ะนั่งเฉยๆ เดี๋ยวพนักงานมาเก็บเงินถึงที่
 • บริหารจัดการเวลาตัวเองได้ หากกินร้านบุฟเฟต์ เพราะมี eMenu อยู่ในมือรู้ลิมิตชีวิตตัวเองว่าต้องทำอย่างไรต่อ

สำหรับใครที่อยากจะลองนวัตกรรมใหม่ในการใช้บริการร้านอาหาร เรามี 4 ขั้นตอนสั้นๆ แนะนำวิธีใช้แอป FoodStory มาฝาก

ขั้นตอนที่ 1 :  ไปที่ร้านที่ FoodStory ให้บริการ :  ข้อแรกนี้สำคัญมาก ถ้าอยากจะลองใช้บริการของ FoodStory ก็ต้องไปร้านที่มีให้บริการ ซึ่งอย่างที่บอกว่าเราเลือกใช้บริการร้านเพนกวินชาบูสาขาอารีย์ ซึ่งตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ถ้าใช้บริการ FoodStory ในการสั่งอาหารจะมีของแถมให้

review-food-solution-function-1-3

ขั้นตอนที่ 2 : ล็อกอินเข้าสู่แอป :  ก่อนจะใช้งานใดๆ ก็ตามอย่างแรกสุดเลยเราต้องล็อกอิน ก่อนซึ่งระบบของแอป มีให้ล็อกอินสองทางคือเฟซบุค หรืออีเมล ส่วนตัวเราสะดวกจะล็อกอินผ่านเฟซบุคเพราะง่ายที่สุดกดไปสองครั้งก็ล็อกอิน เข้ามาในแอปได้เรียบร้อยไม่เสียเวลาชีวิต

review-app-foodstory-1-5

ขั้นตอนที่ 3 : สแกน QR Code เพื่อเข้าสู่ eMenu : เมื่อไปถึงร้านจะปรินท์ QR Code มาให้ ขั้นตอนจากนี้คือให้เราเปิดแอป FoodStory แล้วสแกน QR Code เพื่อจะเข้าสู่หน้า eMenu เลย

review-app-foodstory-1-6

ขั้นตอนที่ 4 สั่งได้ทุกอย่างผ่าน eMenu : ขั้นตอนนี้ถือเป็นความสะดวกสบายสุดยอดของชีวิตในการกินบุฟเฟต์ เพราะเราไม่ต้องเรียกพนักงานอีกต่อไปแล้ว จะกินอะไรก็คลิกใน eMenu แล้วทุกออเดอร์จะถูกส่งตรงไปยังครัว  จบปัญหาสั่งแล้วลืมจด หรือสั่งแล้วส่งผิดโต๊ะไปได้เลย นี่แหละคือมิติใหม่ของการกินบุฟเฟต์ 

review-food-solution-function-1

review-food-solution-function-1-1

ขั้นตอนที่ 5 สั่งเช็กบิลได้เลยผ่านแอป : สุดยอดฟังก์ชันสุดท้ายที่ทำให้ปิดการกินอย่างสวยงามคือกดปุ่มเช็กบิล แล้วจากนั้นพนักงานจะเดินมาเก็บเงินเราถึงโต๊ะอย่างรวดเร็ว 

review-food-solution-function-1-2

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save