category ทำธุรกิจร้านอาหารต้องอ่าน! รู้จักกับ 'Food Solution' ตัวช่วยที่เข้ามาจัดระบบหลังร้านแบบเรียลไทม์ผ่านมือถือ

Writer : Sam Ponsan

: 13 มิถุนายน 2560

review-food-solution-function-cover

กูรูที่เคยทำธุรกิจร้านอาหารหลายคน ยืนยันว่าการเปิดร้านอาหารนั้นไม่ยาก แต่การทำให้ธุรกิจยั่งยืนนั้นไม่ง่าย เพราะการทำธุรกิจร้านอาหารถือว่าเป็นธุรกิจปราบเซียน ที่แม้ว่าร้านจะได้ทำเลดี อาหารอร่อย คนเข้าร้านเยอะ สุดท้ายก็มีอันปิดร้านง่ายๆ ถ้าเจอปัญหาสองเรื่องคือคนและการจัดการหลังบ้าน

สำหรับปัญหา ‘คน’ นั้นขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของร้านจะมีเทคนิคอะไรนำไปปรับใช้เพื่อแก้ปัญหา แต่กับเรื่อง ‘หลังบ้าน’ เช่นการจัดการสต็อก การจัดการบัญชี ที่เป็นเรื่องระบบจัดการหลังบ้านนั้นถือว่าซับซ้อนไม่แพ้กัน เพราะตัวเลขคือสิ่งที่ทำให้ปวดหัวเสมอถ้าคำนวณไม่ลงตัว งั้นมีอะไรที่จะมาช่วยลดความวุ่นวายในการจัดการปัญหาหลังบ้านบ้างไหม

มี…สิ่งนั้นมีชื่อว่า Food Solution ตัวช่วยที่จะเข้ามาทำให้การจัดการร้านอาหารง่ายขึ้น และช่วยอำนวยความสะดวกทั้งเจ้าของร้าน พนักงาน จัดการดูแลด้านบัญชี สต็อกสินค้า การจ่ายเงิน และการบริหารร้านได้ง่ายๆ ส่วนลูกค้าก็แฮปปี้กับการเข้ามาใช้บริการเพราะมีแอปพลิเคชั่นรองรับ สิ่งที่เรียกว่า Food Solution มีอะไรบ้างเดี๋ยวตามมาดูเลย

อะไรคือ Food Solution

Food-Solution-Service-Flow-new

อธิบายง่ายๆ ไวๆ Food Solution คือเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการเรื่องตัวเลขหลังบ้านในร้านทั้งหมด ซึ่งเป็นแพ็คเกจที่มี 4 เทคโนโลยี หลักที่เข้ามาช่วยบริหารจัดการหลังบ้านของร้านอาหารแบบครบวงจรได้แก่

 • ระบบบริหารจัดการร้านอาหาร FoodStory ช่วยให้เจ้าของร้านบริหารจัดการด้วยโหมด Owner และโหมด Customer สำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยจะแสดงเมนูอาหาร รับออเดอร์ บริหารจัดการที่นั่งในร้าน รู้จำนวนลูกค้า และตัดยอดวัตถุดิบในสต็อก จึงช่วยลดเวลา และความผิดพลาดจากการจดออร์เดอร์ หรือทำสต็อกวัตถุดิบ ช่วยให้ชีวิตเจ้าของร้านง่ายขึ้นเยอะฝั่งลูกค้าก็ไม่ต้องคอยชะเง้อมองหาพนักงาน เพราะทำทุกอย่างได้อย่างใจด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะสั่งอาหาร หรือจะคิดเงิน ช่วยให้ชีวิตดี๊ดีทั้งตัวลูกค้าเอง เจ้าของร้าน และพนักงาน โดยการทำงานทุกอย่างแค่มีไอแพดเครื่องเดียวก็เอาอยู่
 • จัดการทุกเรื่องบัญชีด้วย FlowAccount ระบบบัญชีออนไลน์ ที่เชื่อมต่อกับ FoodStory ทำให้ทุกสิ้นวันยอดขายและต้นทุนของร้านก็จะถูกอัพเดทเข้าระบบบัญชีออนไลน์อัตโนมัติ จึงเปิดดูรายงานได้ทุกที่ทุกเวลา
 • นวัตกรรมการรับชำระเงินผ่าน mPOS จากธนาคารกสิกรไทย ให้ลูกค้าสามารถชำระด้วยบัตรเครดิตหรือเดบิตผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับไอแพด และเซ็นจ่ายเงินบนไอแพดได้ทันทีไม่ต้องรอออกบิล ส่วนเจ้าของร้านอาหารก็มีแอปพลิเคชั่น K PLUS SMEซึ่งธนาคารกสิกรไทยเชื่อมระบบกับ FlowAccount ช่วยให้เจ้าของบริหารจัดการและชำระยอดค้างจ่ายให้กับคู่ค้าได้ง่ายขึ้น เพราะทุกอย่างทำผ่านแอปได้เลย จึงลดความเสี่ยง ไม่ต้องเอาเงินค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไว้กับพนักงานของร้าน
 • ทุกระบบเป็นการทำงานออนไลน์ที่ใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายของ AIS Fibre มั่นใจได้ว่าระบบบริหารจัดการร้านอาหารบน Food Solution จะราบรื่นไม่สะดุด

เทคโนโลยีใน Food Solution ใช้แก้ปัญหาอย่างไร

เราได้บอกไปแล้วว่ามีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการร้านอาหารอย่างเป็นระบบ แต่อาจจะไม่เห็นภาพ เดี๋ยวเราจะมาอธิบายชัดๆ กันในแต่ละส่วนเลยว่ามันช่วยแก้ปัญหาคนทำร้านอาหารอย่างไร

แอปจัดการระบบหลังบ้าน FoodStory

ปัญหาเดิม : เช็กสต็อกของไม่ละเอียด จัดการโต๊ะอาหารไม่ได้ พนักงานจดออเดอร์ผิด ส่งอาหารผิดโต๊ะ ลืมลงบิล คิดเงินผิด เรียกเก็บเงินนาน เคลียร์ลูกค้าออกจากร้านช้า  ลูกค้าใหม่ก็เข้าไม่ได้

review-food-solution-function-3-1

แก้ปัญหาอย่างไร FoodStory จะเก็บข้อมูลสินค้าที่สต็อกไว้ สามารถตัดสต็อกจากการคำนวณจากเมนูที่ถูกสั่ง เช่น ลูกค้าสั่งแซลมอนโรล 1 จาน ก็ตัดสต็อกปลาแซลมอนได้เลย จึงสามารถคำนวณ และแจ้งเตือนได้ว่าถึงจุดที่ต้องสั่งของเพิ่มหรือยัง

นอกจากนี้ยังสามารถดูแลบริหารโต๊ะภายในร้านได้ด้วยว่าตอนนี้โต๊ะเต็มหรือว่าง จะได้บริหารจัดการได้ไวผ่านฟังก์ชัน Table Layout ทั้งหมดนี้เช็กได้ทุกอย่างผ่านมือถือ และไอแพด

ส่วนลูกค้าสามารถใช้แอป FoodStory สั่งอาหารด้วยตัวเองผ่าน eMenu บนแอปพลิเคชันโดยไม่ต้องยกมือเรียกพนักงาน แค่มาถึงร้านเปิดแอปแล้วสแกน QR Code ที่ทางร้านปรินท์มาให้ จากนั้นก็ตามสบายกดสั่งอาหารผ่านแอปได้รัวๆ

ถ้าลูกค้าไม่โหลดแอปมาใช้ พนักงานก็มี eMenu บนไอแพดของร้านเพื่อกดสั่งอาหารให้  พอสั่งเสร็จปุ๊บพนักงานก็เดินไปบริการโต๊ะอื่นต่อได้เลย ไม่ต้องเดินไปส่งออเดอร์ เพราะกดสั่งจากไอแพดส่งตรงไปถึงหลังร้านเรียบร้อยแล้ว เรียกว่าสะดวกลูกค้า สบายพนักงาน

review-food-solution-function-3-2

แอปจัดการบัญชี FlowAccount

ปัญหาเดิม : จดบัญชีแล้วงง ทำบัญชีหลังปิดร้านแล้วสับสน คีย์ข้อมูลยอดไม่ตรง ต้องเสียเวลาตามรื้อบิลเก่าๆ เช็กยอดขายยาก ยิ่งมีหลายสาขายิ่งวุ่นวาย

review-food-solution-function-4-1

แก้ปัญหาอย่างไร :  FlowAccount จะช่วยปิดจุดอ่อนในเรื่องของการทำบัญชี จากเดิมปกติเวลาร้านอาหารทำบัญชีหลังร้านปิดจะต้องมาคำนวณยอดขายเอาเองผ่านการนับบิลเอง คีย์ตัวเลขใส่โปรแกรม Excel แต่พอมี FlowAccount ทุกอย่างจบเพราะข้อมูลทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นยอดขาย ค่าใช้จ่าย หรือสต็อกสินค้าจะถูกส่งต่อมาจาก FoodStory แบบอัตโนมัติทุกสิ้นวัน

เท่ากับว่าข้อมูลทุกอย่างถูกอัพเดทเข้าระบบบัญชีออนไลน์ โดยไม่ต้องเสียเวลาคีย์ซ้ำอีก แล้วยังเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน K PLUS SME แถมยังสามารถเปิดดูรายงานบัญชีได้ทุกที่ทุกเวลา จะดูยอดขายย้อนหลังนานแค่ไหนก็ได้ สาขาเยอะก็บริหารง่ายไม่ต้องคอยโทรถามทีละสาขา

review-food-solution-function-4-3

ชำระเงินผ่าน mPOS

ปัญหาเดิม : ร้านค้ามักเสียเวลากับการสรุปยอดบิลให้ลูกค้า กว่าจะรับเงิน กว่าจะรับบัตร กว่าจะเซ็น กว่าจะทอนเงินเสียเวลาเสียโอกาสทางการค้า

review-food-solution-function-5-1

แก้ปัญหาอย่างไร : ด้วยระบบชำระเงินแบบเคลื่อนที่ผ่านระบบ mPOS ของธนาคารกสิกรไทยทำให้การชำระเงินง่ายขึ้น เป็นแคชเชียร์เคลื่อนที่พนักงานไม่ต้องเดินกลับมาให้แคชเชียร์คิดเงินอีก เพราะกดจากไอแพดก็คิดเงินได้เลย ถ้าลูกค้าเลือกจ่ายผ่านบัตรเครดิต/เดบิต ก็เซ็นจ่ายค่าอาหารกันบนไอแพดที่โต๊ะเลยแล้วระบบจะทำการส่งหลักฐานการชำระเงินผ่าน e-Mail หรือ sms ไปที่เจ้าของบัตร

หรือจะสั่งปรินท์ใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบผ่านออนไลน์ตอนนั้นเลยก็ได้ ขั้นตอนนี้จะจบทุกอย่างได้ไว ลูกค้าจ่ายเงินที่โต๊ะได้ไว  พนักงานก็เคลียร์โต๊ะไวพร้อมรับลูกค้าใหม่ได้ทันที

review-food-solution-function-5-new

จัดการรายจ่าย ผ่านแอปพลิเคชัน K PLUS SME

ปัญหาเดิม : ปกติเวลาเจ้าของร้านจะจ่ายเงิน หรือจ่ายเช็คจะต้องไปทำธุรกรรมที่ธนาคารซึ่งเสียเวลา และมีความเสี่ยงหากต้องฝากเงินไว้ที่หน้าร้านจำนวนมากยามต้องจ่ายเงินซื้อวัตถุดิบที่สั่ง

review-food-solution-function-7

แก้ปัญหาอย่างไรแอปพลิเคชัน K PLUS SME จะเข้ามาช่วยบริหารจัดการด้านการจ่ายเงิน โดยจะเชื่อมกับระบบของ FlowAccount อย่างในกรณีที่ผู้จัดการร้านหรือพนักงานบัญชีสั่งจ่ายเงินให้กับซัพพลายเออร์ผ่านระบบ FlowAccout ก็จะมีการแจ้งเตือนมาที่เจ้าของร้าน

ซึ่งเจ้าของร้านก็กดโอนเงินผ่านแอป K PLUS SME ได้เลยทันที รวมไปถึงรายจ่ายประจำอื่นๆ จึงไม่ต้องเอาเงินไปใส่ในลิ้นชักที่ร้านคราวละมากๆ ตัดปัญหาลดความเสี่ยงเรื่องเงินหายไปได้เยอะ

review-food-solution-function-8

เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตคุณภาพด้วย AIS Fibre

ปัญหาเดิม : อินเทอร์เน็ตแบบเก่าความเร็วไม่เสถียรอาจมีปัญหาเมื่อต้องทำการเชื่อมต่อทุกอย่างผ่านออนไลน์

review-food-solution-function-9

แก้ปัญหาอย่างไร : เนื่องจากระบบ Food Solution ต้องทำการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตจึงต้องการผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีความเสถียร ดังนั้น AIS Fibre จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในฐานะตัวกลางของการเชื่อมต่อทั้งแอป FoodStory, FlowAccount, K PLUS SME และ mPOS

review-food-solution-function-10

สรุปข้อดีของ FoodSolution 

review-food-solution-function-2

 • เจ้าของร้านไม่ต้องต้องมาวุ่นวายกับการดูแลเรื่องหลังร้าน
 • เอาเวลาที่เหลือไปบริหารจัดการ Core Business อื่นๆ ที่สำคัญกว่าได้เช่นขยายสาขา คิดกลยุทธ์การตลาด
 • ระบบบัญชีไม่ผิดพลาด เที่ยงตรง แม่นยำ
 • เช็กยอดขายได้แบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถคำนวณการบริหารจัดการธุรกิจได้ง่ายขึ้น
 • สามารถเทรนพนักงานให้ดูแลระบบในช่วงแรกได้ไม่ยาก (เล่นเฟซบุ๊คได้ก็ทำได้อ่ะ)
 • ดูแลเรื่องระบบการเงินได้ดี สะดวก รวดเร็วด้วยแอปพลิเคชั่น K PLUS SME

เจ้าของธุรกิจร้านอาหารอยากจะใช้บ้างต้องทำยังไง

review-food-solution-function-promotion-new

บริการ Food Solution เป็นการร่วมมือกันระหว่าง KBank กับ AIS ซึ่งสามารถสมัครแพ็กเก็จ Food Solution เพื่อใช้งานผ่าน AIS ได้เลย โดยมี 3 แพ็คเกจให้เลือกราคาต่อเดือน1,779 บาท / 2,870 บาท / 3,670 บาท (ราคานี้ไม่รวมอุปกรณ์ต่างๆ เช่นไอแพด เครื่องปรินท์)

แต่ในช่วงแรกนี้ จะเปิดให้บริการสำหรับร้านอาหารที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน ดูรายละเอียดเพื่มเติมได้ที่ www.ais.co.th/foodsolution-business  หรือ AIS Call Center 1149 

ลูกค้าได้อะไร 

 • ลูกค้าแฮปปี้ไม่ต้องรอนานในการสั่งอาหาร
 • ได้อาหารชัวร์ไม่ผิดพลาด (ถ้าพลาดก็ย้อนกลับไปดูว่าเราสั่งผิดเองหรือเปล่า)
 • เช็กบิลได้ไว ไม่ต้องลุกจากโต๊ะนั่งเฉยๆ เดี๋ยวพนักงานมาเก็บเงินถึงที่
 • บริหารจัดการเวลาตัวเองได้ หากกินร้านบุฟเฟต์ เพราะมี eMenu อยู่ในมือรู้ลิมิตชีวิตตัวเองว่าต้องทำอย่างไรต่อ

สำหรับใครที่อยากจะลองนวัตกรรมใหม่ในการใช้บริการร้านอาหาร เรามี 4 ขั้นตอนสั้นๆ แนะนำวิธีใช้แอป FoodStory มาฝาก

ขั้นตอนที่ 1 :  ไปที่ร้านที่ FoodStory ให้บริการ :  ข้อแรกนี้สำคัญมาก ถ้าอยากจะลองใช้บริการของ FoodStory ก็ต้องไปร้านที่มีให้บริการ ซึ่งอย่างที่บอกว่าเราเลือกใช้บริการร้านเพนกวินชาบูสาขาอารีย์ ซึ่งตอนนี้มีโปรโมชั่นอยู่ถ้าใช้บริการ FoodStory ในการสั่งอาหารจะมีของแถมให้

review-food-solution-function-1-3

ขั้นตอนที่ 2 : ล็อกอินเข้าสู่แอป :  ก่อนจะใช้งานใดๆ ก็ตามอย่างแรกสุดเลยเราต้องล็อกอิน ก่อนซึ่งระบบของแอป มีให้ล็อกอินสองทางคือเฟซบุค หรืออีเมล ส่วนตัวเราสะดวกจะล็อกอินผ่านเฟซบุคเพราะง่ายที่สุดกดไปสองครั้งก็ล็อกอิน เข้ามาในแอปได้เรียบร้อยไม่เสียเวลาชีวิต

review-app-foodstory-1-5

ขั้นตอนที่ 3 : สแกน QR Code เพื่อเข้าสู่ eMenu : เมื่อไปถึงร้านจะปรินท์ QR Code มาให้ ขั้นตอนจากนี้คือให้เราเปิดแอป FoodStory แล้วสแกน QR Code เพื่อจะเข้าสู่หน้า eMenu เลย

review-app-foodstory-1-6

ขั้นตอนที่ 4 สั่งได้ทุกอย่างผ่าน eMenu : ขั้นตอนนี้ถือเป็นความสะดวกสบายสุดยอดของชีวิตในการกินบุฟเฟต์ เพราะเราไม่ต้องเรียกพนักงานอีกต่อไปแล้ว จะกินอะไรก็คลิกใน eMenu แล้วทุกออเดอร์จะถูกส่งตรงไปยังครัว  จบปัญหาสั่งแล้วลืมจด หรือสั่งแล้วส่งผิดโต๊ะไปได้เลย นี่แหละคือมิติใหม่ของการกินบุฟเฟต์ 

review-food-solution-function-1

review-food-solution-function-1-1

ขั้นตอนที่ 5 สั่งเช็กบิลได้เลยผ่านแอป : สุดยอดฟังก์ชันสุดท้ายที่ทำให้ปิดการกินอย่างสวยงามคือกดปุ่มเช็กบิล แล้วจากนั้นพนักงานจะเดินมาเก็บเงินเราถึงโต๊ะอย่างรวดเร็ว 

review-food-solution-function-1-2

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

ครั้งแรกของวงการธนาคารไทยเมื่อ KBank ใส่ 'KADE' ปัญญาประดิษฐ์สุดอัจฉริยะใน K PLUS ให้ฉลาดรู้ใจทุกคน

7 เหตุผลที่ต้องมี 4G แรงๆ บนมือถือ และมาดูวิธีเลือก 4G ที่เหมาะกับเรา

รีวิวลองปิดตาใช้แอป 'K PLUS Beacon' โมบายแบงกิ้งเพื่อคนตาบอด

เปิดตัว LINE Mobile !! บริการมือถือรูปแบบใหม่ รีวิวทดสอบใช้งานจริง เล่น LINE ฟรี

นักช้อปยุคใหม่ไร้เงินสด แค่ยกมือถือยิงปุ๊บจ่ายปั๊บผ่าน mPAY MyCode

5 สิ่งใหม่ AIS PLAY แอปเดียวที่ใส่ครบทุกความบันเทิง ดูเพลินจนแพนด้าเรียกพี่!

เคล็ด(ไม่)ลับ ให้แม่ค้ายุคใหม่! สร้าง QR Code ไว้รับทรัพย์เพิ่มพร้อมจ่ายสะดวก ทำตามได้ง่ายมาก

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

วิธีการใช้ TrueMoney Wallet เติมเงินซื้อแอปฯ แบบโคตรง่าย ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต

เยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ Huawei บริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ไม่ได้มีดีแค่สมาร์ทโฟนกล้องไลก้า

แชร์วิธีดู  Live Oscars ฟรี! อยู่ที่ไหนก็ดูได้ผ่านแอป AIS PLAY (ประหนึ่งได้นั่งดูติดขอบเวที)

รวม 10 เรื่อง ที่มนุษย์ Freelance เท่านั้นถึงเข้าใจ บัญชีออนไลน์ ง่ายกว่าที่คิด

6 ความเยี่ยมของ 'CU NEX App' แอปฯ เพื่อนิสิตจุฬาฯ ทำได้ทุกอย่างทั้งเรียนและไลฟ์สไตล์ By KBank

เปลี่ยนการลงทุนให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยผู้ช่วยการลงทุนบนมือถือ 'K-My Funds'

Smartphone มีผลต่อความสัมพันธ์ของคนเราจริงหรือไม่ ? ในยุคที่ใครๆ ต่างมีไว้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต