category [6/10] รีวิว One Take : ภาพยนตร์ของ BNK48 ที่เรารู้ตอนจบ แต่...ไม่รู้ว่าระหว่างทางมีอะไร

Writer : Sam Ponsan

: 18 มิถุนายน 2563

หลังจากถูกเลื่อนฉายไปนานด้วยเหตุสุดวิสัย ในที่สุดภาพยนตร์เรื่องที่ 2 ของ BNK48 ที่ชื่อว่า One Take ก็เข้าฉายทาง Netflix ถือว่าเป็นเซอร์ไพร้ส์ไม่น้อยที่จู่ๆ ก็มีการประกาศว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะไม่เข้าโรง แต่สามารถดูได้ผ่านทางแอปสตรีมมิ่งสุดฮิตเริ่มวันที่ 18 มิถุนายนนี้เป็นวันแรก 

แน่นอน..เชื่อว่าทุกคนรอชม และเราก็มั่นใจว่าทุกคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่าเรื่องราวของหนังเรื่องนี้จะไปจบที่ตรงไหน เพราะเนื้อเรื่องก็ปูไปสู่เหตุการณ์สำคัญของวงคือผลการ ‘เลือกตั้ง’ หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ BNK48 6th Single Senbatsu General Election ครั้งแรก

ตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ เฌอปราง ได้ที่ 1 ในเหตุการณ์นี้ แต่…สิ่งที่ได้เห็นระหว่างทาง มีเรื่องราวใดเกิดขึ้นบ้าง น่าสนใจอย่างไร ขอเล่าถึงสิ่งที่เราสัมผัสได้หลังจาก มีโอกาสได้ชมก่อนในรอบสื่อมวลชน

เมมเบอร์ได้มีโอกาสพูดในสิ่งที่ไม่เคยพูดในสื่อไหนเลย

โดยปกติ เราจะได้เห็นเมมเบอร์ BNK48 ออกสื่อไม่กี่คน และการตอบคำถาม อาจจะไม่ได้ทำให้เราเห็น ‘ชีวิต’ นอกจากการทำงานของพวกเธอมากนัก แต่พอมาเป็นภาพยนตร์ที่ให้อิสระในการที่ผู้กำกับจะคุยกับใครก็ได้ ด้วยคำถามใดก็ได้ก็ที่ดึงเรื่องราว และทำให้เราเห็นชีวิตอีกด้านของเมมเบอร์

คำตอบที่ออกมาใน One Take จึงเป็นสิ่งที่เรารู้สึกได้ถึงความ ‘จริงใจ’ และการกล้า ‘เปิดใจ’ ของเมมเบอร์ที่ถูกถาม ตอบได้ลึกบ้าง ตอบได้ไม่เหนือความคาดหวังบ้าง แต่นั่นคือคำตอบที่ออกมาจากใจ น้อยใจ ผิดหวัง เสียใจ ไม่มั่นใจ กังวลใจ หรือดีใจ เราได้เห็นทั้งหมดจากเมมเบอร์หลายคน

เราไม่รู้ว่าบางคำถาม จุดตั้งต้นคืออะไร และหลายคำตอบถูกตัดมาออกอากาศได้เท่าไหร่ ทว่าอย่างน้อยคำตอบที่ออกมาก็ทำให้เราได้เห็นเบื้องหลังอีกด้านของเมมเบอร์ที่ผู้กำกับเลือกมานำเสนอได้ดีทีเดียว

ที่น่าสนใจคือบางจังหวะผู้กำกับเลือกที่จะให้คนอื่นที่อยู่นอกวงอย่าง ‘แฟนคลับ’ มาเล่าความรู้สึกที่มีต่อเมมเบอร์แทนที่เมมเบอร์จะพูดด้วยตัวเอง ก็เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่น่าสนใจ อาจจะไม่ได้คมคายหรือลึกซึ้งมากนักก็ตามที แต่พอมีใส่เข้ามาแล้วมันก็ดีนะ

ให้น้ำหนักกับเมมเบอร์ไม่เท่ากัน…แต่ก็มีเหตุผลที่เข้าใจได้ 

ต่อจากข้อก่อนหน้าที่เราบอกว่าเมมเบอร์ได้พูดความจริงในใจ โดยเฉพาะเมมเบอร์ที่ไม่ได้ออกสื่อก็ได้พูดด้วย ทว่าเมมเบอร์ที่ปรากฎอยู่ใน One Take นั้นไม่ได้หลากหลายมากพอ บางคนไม่มีโอกาสได้พูดเลย ทำให้ผู้ชมอาจสงสัยว่าน้ำหนักของเมมเบอร์ที่มาเชื่อมเรื่องนั้น…วัดจากอะไร

ฉากหลังของการถ่ายทำบางส่วนเรามีโอกาสได้เห็นการทำงานของ ‘โดนัท มนัสนันท์’ และทีมงานมาบ้างโดยเฉพาะหลังเวทีงาน GE เลยมั่นใจว่าไม่มีใครถูกทิ้งไว้ในช่วงการถ่ายทำ ทุกคนถูกสัมภาษณ์ทั้งนั้น

แต่ในขั้นตอนการตัดต่อการคัดว่าจะเลือกใครมาปรากฎในหนังบ้างไม่ได้อยู่ที่ความนิยมเป็นหลัก (ซึ่งก็ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าต้องมี) แต่อยู่ที่ว่าผู้กำกับจะผูกเรื่องหลายไรให้กลมกล่อมที่สุด คนที่ถูกเลือกมานำเสนอในเรื่องจึงมีทั้งท็อปเมมเบอร์ และเมมเบอร์หน้าใหม่ แต่พื้นที่ของแต่ละคนที่ปรากฎออกมาไม่ได้มีใครมากไปกว่ากัน

ในพื้นที่เดียวกันที่ผู้กำกับอนุญาตให้ทุกคนได้พูดใน One Take…ทุกคนมีเวลาแทบจะต่างกันไม่มาก

หากว่ากันตามตรงด้วยเหตุผล เราทุกคนที่ชมอยู่ไม่รู้ว่าเบื้องหลังของ One Take กว่าจะมาเป็นเวอร์ชั่นที่ฉายได้นั้นผ่านการแก้มากี่ดราฟท์ ปรับมากี่หน จึงไม่สามารถตอบได้ว่านี่คือผลงานที่ดีที่สุดจริงหรือเปล่า อาจจะมีผลงานที่ดีมากกว่าดราฟท์นี้ก็ได้ แต่ถูกปรับแก้ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง

เมมเบอร์มากขนาดนี้ยากที่จะทำให้ทุกคนมี airtime เท่ากัน อันนี้เราเข้าใจและเชื่อว่าทุกคนเข้าใจ

ฟุตเทจ Exclusive เยอะกว่า BNK48 : GIRLS DON’T CRY 

หากใครจำกันได้ หนึ่งในคำวิจารณ์ถึงภาพยนตร์ของ BNK48 เรื่องก่อนหน้านั้นที่ ‘เต๋อ นวพล’ มากำกับ ก็คือ ทำไมฟุตเทจน้อยจัง ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรเพราะโปรเจกต์ที่พี่เต๋อ ต้องทำในช่วงนั้นมันค่อนข้างยากที่จะมีเวลาเก็บฟุตเทจเบื้องหลังที่มีเฉพาะคนเบื้องหลังที่เห็นได้นั้นไม่ได้พิเศษมากนัก

พอมาถึง One Take ที่ได้ใช้เวลาเตรียมตัวนากว่า เราจึงได้เห็นความพิเศษ และเห็นเบื้องหลังการฝึกซ้อมของเมมเบอร์ เบื้องหลังการถ่ายทำโปสเตอร์งาน GE ครั้งแรก เบื้องหลังอะไรต่างๆ เยอะมาก หากจำไม่ผิด ทีมงานของผู้กำกับของ One Take มาเก็บฟุตเทจตั้งแต่ช่วงก่อนจะมีรุ่น 2 จนกระทั่งถึงงาน GE

แน่นอนว่าต้องมีสิ่งที่ผู้ชมคาดหวังมากกว่าสิ่งที่ปรากฎอยู่ใน One Take เช่นด้านที่เห็นความเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดาของเมมเบอร์  เบื้องหลังที่ไม่ใช่แค่ด้านการฝึกซ้อมกลับไม่มีให้เห็นเท่าไหร่

อาจจะด้วยการตั้งใจเชื่อมโยงเรื่องราวของเมมเบอร์ผ่านการฝึกซ้อมทั้งการเต้น การฝึกการแสดง และการแข่งขันเป็นหลัก จึงไม่สามารถใส่ฟุตเทจอื่น หรือเชื่อมเรื่องราวด้วยภาพอื่นได้มากนัก

ไม่มีเส้นเรื่องที่ชัดเจน ไม่มีซีนที่น่าจดจำ

หากถามว่าเนื้อเรื่องของ One Take คืออะไร คำตอบในมุมของเราที่ได้รับชมแล้วก็คือ ไดอารีของเมมเบอร์ BNK48 ที่บันทึกตั้งแต่วันที่รุ่น 2 เข้ามา ไปจนถึงวันที่ประกาศผลเลือกตั้ง ใช่…เนื้อเรื่องมีเท่านี้ ดังนั้นการเล่าเรื่องก็จะราบเรียบ ไม่มีจุดพีค ไม่มีจุดลุ้น ไม่มีจุดไคลแมกซ์ใดๆ ที่ตราตรึงให้เราอยู่กับภาพยนตร์เรื่องนี้

ไม่แน่ใจว่าอาจจะเพราะเราไม่ได้ชมในจอใหญ่หรือเปล่า ทำให้อารมณ์ร่วมต่างๆ หายไป เราก็เลยเปิด BNK48 : GIRLS DON’T CRY ดูอีกรอบหลังจากที่ชม One Take จบเพื่อเช็คความรู้สึกอีกครั้ง เราก็ได้พบว่า GIRLS DON’T CRY ทำให้เรารู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปกับหนังมากกว่า One Take เหตุผลก็เพราะ GIRLS DON’T CRY เส้นเรื่องชัดเจนกว่ามาก

และถ้าถามว่าซีนไหนที่เป็นฉากจำของ GIRLS DON’T CRY เราคิดว่าซีนที่ตัดสลับระหว่าง ‘เฌอปราง’ กับ ‘จิ๊บ’ น่าจะเป็นหนึ่งในฉากที่มีคนจดจำ และรู้สึกได้ถึงพลังของบทสนทนาของทั้งสองคนที่เกิดขึ้น เป็นหนึ่งในไคลแมกซ์ของเรื่องที่สะกดผู้ชมได้อยู่แม้จะมาดูอีกครั้งในจอมือถือ

ตรงกันข้ามกับ One Take ที่เราเองก็นึกไม่ออกว่าฉากจำที่สุดของ One Take คืออะไร ถ้าดูจบแล้วมาบอกเราหน่อย

ดูจบแล้วตั้งคำว่าว่า ‘ความสุขของเมมเบอร์จริงๆ แล้วอยู่ที่ตรงไหน?’

เราติดภาพจาก GIRLS DON’T CRY  มาว่าเมมเบอร์ของ BNK48 ทุกคนใช้ชีวิตราวกับอยู่ในสงครามกลางเมืองที่ต้องแข่งขันกันเองเพื่อไปให้ถึงจุดที่สูงที่สุด เป็นทั้งเพื่อน เป็นทั้งคู่แข่ง แต่ไม่เห็นในมุมความสุขของเมมเบอร์เลยว่า อะไรที่เป็นความสุขจริงๆ

ใน One Take เมื่อพิจารณาดูอีกรอบ เราก็ไม่ได้เห็นความสุขของเมมเบอร์เลยเช่นกัน เรายังคงเห็นชีวิตต้องสู้ของเมมเบอร์อยู่ตลอด เห็นหยาดน้ำตา เห็นความกังวลใจ แต่น่าเสียดายที่เราก็ยังไม่เห็นความสุขของเมมเบอร์ที่ถูกเล่าผ่านออกมาจากหนังเรื่องนี้เลย…

หรือจริงๆ แล้วการเล่าเรื่องของ BNK48 ต้องมีน้ำตาและการต่อสู้ตลอด

นั่นน่ะสิ…แล้วถ้าอยากจะเห็นความสุขจริงๆ ของเมมเบอร์ที่ไม่ใช่บ้างล่ะต้องดูจากที่ไหน

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ถ้า BNK48 : GIRLS DON’T CRY กำกับโดย 7 ผู้กำกับไทยที่ไม่ใช่ 'เต๋อ นวพล' จะเป็นอย่างไร

ถ้า BNK48 : GIRLS DON’T CRY กำกับโดย 7 ผู้กำกับไทยที่ไม่ใช่ 'เต๋อ นวพล' จะเป็นอย่างไร

คุณอยากถามอะไร 'เต๋อ - นวพล' และ BNK48 เกี่ยวกับ BNK : 48 Girls Don't Cry

สิ้นสุดการรอคอย! ONE TAKE สารคดีเรื่องที่ 2 ของ BNK48 เตรียมเข้าฉายใน NETFLIX 18 มิถุนายนนี้

สัมภาษณ์พิเศษ : 'น้ำหนึ่ง' 'เนย' 'ปูเป้' เล่าเบื้องหลังหนังเรื่องแรกในชีวิต BNK48 : Girls Don't Cry

สัมภาษณ์พิเศษ : 'เต๋อ - นวพล' เล่าเรื่องที่ไม่เคยรู้เกี่ยวกับ BNK48 : Girls Don't Cry (สปอยด์)

40 ไอเดียถ่าย 2-Shot กับน้องๆ BNK48 เอาไว้ดูเผื่อตันตอนคิดท่าไม่ออก

Exclusive : เผยเบื้องหลังชุด 'Siam Lolita' ในเพลง Kimi wa Melody ของ BNK48 ทำไมต้องชุดไทยประยุกต์ในยุค ร.5

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

เปิดขายบัตรแล้ว! AKB48 Group Asia Festival 2019 in Bangkok การรวมตัวครั้งแรกของไอดอลจาก 48กรุ๊ป ทั่วเอเชีย

เตรียมตัวไปงาน BNK48 senbatsu General Election ! ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ

ความสำคัญของการเลือกตั้ง 48 Groups

BNK48 ประกาศซิงเกิลที่ 6 คือเพลง "Beginner" !! พร้อมเปิด Pre Order 3 มี.ค.นี้

BNK48 ผนึกกำลัง พี่ตูน ชวนลดใช้ถุงพลาสติกในแคมเปญ “ลดวันละถุง...คุณทำได้ เฟส 2”

BNK48 x ALIVE Space TOYOTA พาชมกิจกรรมสนุกๆ พร้อมเทคโนโลยีสุดล้

รวมไอดอลชุดจีน ต้อนรับตรุษจีนกันหน่อย ❤️🐲