category Self-Partnered อยากเจอคู่แท้ แค่ส่องกระจก

Writer : incwaran

: 10 มิถุนายน 2563

คนนู้นก็ไม่ดี คนนี้ไม่ถูกใจ ความสัมพันธ์ไม่เป็นอย่างใจ จนบางคนอดคิดไม่ได้ว่าถ้าได้คบกับคนที่เหมือนตัวเองคงจะดี (หรอ?) แต่ในโลกนี้ไม่ใครเหมือนกันร้อยเปอร์เซ็นต์ ในเมื่อหาคนที่รักและเข้าใจเราเหมือนที่เราเข้าใจตัวเองไม่ได้ ก็ไม่ต้องเสียเวลาตามหา มา In a Relationship With Myself กันดีกว่า กับสถานะที่เรียกว่า Self-Partnered 

ใครจะเข้าใจเรามากไปกว่าตัวเราเอง

บางครั้งเราปล่อยให้สังคมและค่านิยมรอบข้างมากำหนดเป้าหมายและทางเดินของเรามากเกินไปโดยไม่รู้ตัว ลองถามและตอบตัวเองอย่างจริงใจ ว่าเป้าหมายที่แท้จริง และชีวิตแบบที่เราต้องการเป็นแบบไหน มีคู่ครองที่ดี? มีหน้าที่การงานมั่นคง? 

ถ้าระหว่างทางไปสู่เป้าหมายไม่เคยทำให้ตัวเองมีความสุขเลย เราคงต้องทบทวนใหม่ ว่าต้องการสิ่งเหล่านั้นจริงหรือเปล่า เริ่มต้นด้วยการเข้าใจตัวเอง ซื่อสัตย์จริงใจกับตัวเอง ก็ถือว่าเราได้เริ่มต้นรักตัวเองจริงๆ แล้ว

โสดแบบสุขๆ 

การตอบคำถามว่าทำไมยังโสด อาจเป็นเรื่องลำบากใจสำหรับใครหลายคน แต่สำหรับคนที่มีความสุขกับการเป็นโสด ก็คงต้องบอกว่าจะมีใครไปทำไม ในเมื่ออยู่กับตัวเองแล้วมีความสุขแบบสุดๆ 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าการเป็น Self-Partnered คือการปิดใจ ไม่ต้องการมีความสัมพันธ์กับใครอีกแล้ว เพียงแค่รู้สึกว่าอยู่แบบนี้ก็มีความสุขแล้ว จึงไม่ได้พยายามตามหารักแท้ แต่ใช้เวลาไปกับการสร้างความสุขให้ตัวเองมากกว่า

ไม่เอาความสุขไปผูกไว้กับใคร

การสร้างความสุขได้ด้วยตัวเองเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก ไม่ใช่แค่สำหรับคนโสด แต่คนมีคู่เองก็ควรจะมีความสุขได้ด้วยตัวเองเหมือนกัน เพราะเมื่อไหร่ที่ความสุขของเราขึ้นอยู่กับคนอื่น เมื่อเขาจากไป หรือให้ความสุขกับเราไม่ได้ ความสุขเหล่านั้นก็จะจากเราไปด้วย

เป็นคู่ใจตัวเองได้ไม่ยาก แค่รักตัวเองให้มากพอ

ถ้าคะแนนเต็มสิบ เรารักตัวเองกี่คะแนน ลองสังเกตดูว่าที่ผ่านมาเรารักตัวเองมากแค่ไหน ทำอะไรดีๆ ให้ตัวเองไปบ้าง เริ่มต้นจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปเที่ยวที่ที่อยากไป กินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ไปจนถึงพัฒนาตัวเอง พาตัวเองไปสู่เป้าหมายโดยไม่ต้องขึ้นอยู่กับคนอื่น

เมื่อเราเรียนรู้ที่จะรักตัวเองอย่างแท้จริง ความมั่นใจและการมองเห็นคุณค่าในตัวเองก็จะเพิ่มขึ้นไปพร้อมๆ กัน

เมื่อตัวเราดี ความสัมพันธ์ที่ดีจะมาเอง

สักวันโลกจะเหวี่ยงคนที่ใช่มาให้เราเอง หรือบางทีโลกอาจจะไม่ได้เหวี่ยงมา แต่เป็นตัวเราเองที่ไปอยู่ในที่ที่สบายใจ และได้เจอคนที่ใกล้เคียงกัน 

คนที่เป็น Self-Partnered มักจะเห็นคุณค่าในตัวเอง เมื่อมีความสัมพันธ์กับใคร ก็จะลดปัญหาและความกังวลที่เกิดจากความไม่มั่นใจหรือไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง เช่นกังวลว่าเขาจะหมดรักเรา กลัวว่าเขาจะไปรักคนอื่น หรือคิดว่าตัวเองไม่ดีพอ เพราะเมื่อเรารักตัวเอง เราจะคาดหวังจากคนอื่นน้อยลง และพาตัวเองไปอยู่ในจุดที่ดีต่อใจได้เอง

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save