category รีวิว Singha Park Café @ MFU เชียงราย - คาเฟ่แห่งการเรียนรู้

Writer : Nokkaew

: 2 พฤศจิกายน 2560

singha-park-cafe-at-mfu-chiang-rai-featured

ผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดเชียงราย จึงได้เริ่มหาสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหาร แล้วก็ได้ไปพบว่า Singha Park Café เป็นร้านคาเฟ่อีกแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงรายที่เค้าบอกกันว่าห้ามพลาด

singha-park-cafe-chiang-rai-44

ร้าน Singha Park Café จะไม่ได้อยู่ที่ Singha Park หรือบริเวณไร่บุญรอดอย่างที่หลายคนเข้าใจผิดกัน แต่จะอยู่ภายในมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง บุคคลภายนอกก็สามารถเข้ามาใช้บริการได้ตามปกติ

แน่นอนว่าถ้าเป็นร้านภายในมหาวิทยาลัยลูกค้าที่มาใช้บริการก็จะเป็นน้องๆ นักศึกษาและบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยนั่นเอง แต่ที่น่าสนใจคือผมมาพบว่าพนักงานที่ร้านแห่งนี้ก็เป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยที่มาหารายได้เสริมระหว่างเรียนนี่แหละ แต่ก่อนอื่นผมจะพาไปชมบรรยากาศภายในร้าน Singha Park Café กันก่อนครับ

 

singha-park-cafe-chiang-rai-1singha-park-cafe-chiang-rai-2

พื้นที่ภายใน Singha Park Café จะค่อนข้างกว้างขวางเลย มีที่นั่งให้เลือกหลากหลายแบบ ตั้งแต่โต๊ะที่เป็นบาร์ยาว โซฟา บีนแบค ไปจนถึงโต๊ะนั่งสี่คนแบบที่ไปทานในร้านอาหาร

 

singha-park-cafe-chiang-rai-5

ที่นี่เค้ายินดีให้นักศึกษาเข้ามานั่งทำงานหรืออ่านหนังสือกันในช่วงสอบ เป็นความน่าอิจฉาที่นักศึกษาที่นี่มีร้านคาเฟ่สำหรับติวหนังสือภายในมหาวิทยาลัยกันเลย จะเอาหนังสือมาอ่าน เอาคอมมานั่งทำงาน หรือนั่งประชุมงานกันก็ตามสะดวก

 

singha-park-cafe-chiang-rai-7

แน่นอนว่าภายในร้านก็จะมี WiFi และปลั๊กไฟให้บริการฟรี สามารถนำคอมพิวเตอร์มาเสียบชาร์จกันได้

 

singha-park-cafe-chiang-rai-6singha-park-cafe-chiang-rai-12singha-park-cafe-chiang-rai-36singha-park-cafe-chiang-rai-37singha-park-cafe-chiang-rai-9singha-park-cafe-chiang-rai-10

บทสัมภาษณ์น้องจูเนียร์ พนักงาน Singha Park Café

ทีมงานได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องจูเนียร์ นักศึกษาชั้นปี 4 คณะการจัดการ สาขาวิชาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน ที่น้องใช้เวลาว่างนอกเวลาเรียนมาหาประสบการณ์ในการทำงานจริง พร้อมทั้งมีรายได้เสริมระหว่างเรียน

singha-park-cafe-at-mfu-chiang-rai-jr

Mango Zero

รบกวนน้องจูเนียร์เล่าที่มาที่ไปของโครงการนี้หน่อยครับ

จูเนียร์

ทางร้าน Singha Park Café เค้าจะเปิดรับให้นักศึกษาเข้ามาสมัครเพื่อทำงานจริงครับ ตอนนี้ผมเองก็มาทำงานเป็นบาริสต้าเพื่อหารายได้เสริมครับ

singha-park-cafe-chiang-rai-20singha-park-cafe-chiang-rai-23

Mango Zero

คือเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงคณะอะไรก็มาสมัครได้ใช่ไหมครับ แล้วจำเป็นต้องมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานมาก่อนไหมครับ

จูเนียร์

ใช่ครับ เค้าจะให้นักศึกษามาฝึกการทำงานหนึ่งเทอม ซึ่งก็คือประมาณ 4 เดือน แล้วก็จะไม่รับชุดเดิมเพื่อที่จะได้ผลัดเปลี่ยนกันไป สำหรับประสบการณ์การทำงานไม่จำเป็นต้องมีมาก่อนครับ ผมเองก็เพิ่งเคยทำงานร้านคาเฟ่ครั้งแรก โดยพี่ๆ เค้าจะเทรนด์ให้ทุกอย่างตั้งแต่แรกเลยครับ ตั้งแต่การทำเครื่องดื่ม การทำเมนูต่างๆ พวกสลัด แซนวิช แล้วก็อันที่ยากที่สุดจะเป็นกาแฟร้อน ลงลาเต้อาร์ต

singha-park-cafe-chiang-rai-15

Mango Zero

ที่คณะวิชาเค้ามีการบังคับไหมครับ เช่น มีวิชาไหนที่ต้องมาทำงานที่นี่ถึงจะผ่านรายวิชาแบบนี้ครับ

จูเนียร์

ไม่มีครับ ทุกคนมาสมัครมาเองเลย มีคนสมัครเยอะมากครับ ทางผู้ใหญ่เค้าจะคัดกันอีกทีแล้วก็สัมภาษณ์ครับ

Mango Zero

ตอนนี้น้องจูเนียร์ก็เรียนไปทำงานไปใช่ไหมครับ

จูเนียร์

ใช่ครับ ตอนนี้ผมอยู่ปี 4 ก็จะมีวันที่มีเรียน 4 วันต่อสัปดาห์ครับ ช่วงเวลาที่ว่างจากการเรียนก็จะมาทำงานเป็นกะ สัปดาห์หนึ่งก็จะต้องมาทำให้ครบ 16 ชั่วโมงครับ

singha-park-cafe-chiang-rai-21

Mango Zero

ตั้งแต่ทำมาเป็นอย่างไรบ้างครับ

จูเนียร์

พอได้ลองทำมันก็สนุกดีครับ ผมเองได้เปิดมุมมองใหม่ๆ ในการทำงานจริง เหมือนเราได้มีโอกาสได้ลองสิ่งที่ชอบเพิ่ม  และก็ได้ใช้ความรู้โลจิสติกที่เรียนมาช่วยในการทำงานด้วย อย่างการสั่งของ การจัดสต๊อก พี่ๆ ก็ให้ผมดูแลในส่วนนี้ด้วยครับ

singha-park-cafe-chiang-rai-24

ผมแอบรู้มาว่าในแต่ละเทอมนักศึกษาเค้าจะต้องส่งโปรไฟล์ของตัวเองเพื่อสมัครเข้ามาเป็นพนักงานในร้าน โดยจะให้ผู้ใหญ่คัดเลือก ในแต่ละเทอมเค้าจะรับนักศึกษาจำนวนทั้งหมดสิบคน แต่ในบางครั้งมีผู้สมัครกันเข้ามาหลักร้อย จนต้องเรียกมาสัมภาษณ์กันถึง 2-3 รอบเลยทีเดียว (อื้อหือ เข้มข้นยิ่งกว่าสมัครทำงานจริงซะอีก)

 

singha-park-cafe-chiang-rai-25

เมนูเครื่องดื่มมีหลากหลายทั้งกาแฟร้อนเย็นต่างๆ เครื่องดื่มใส่นม ไปจนถึงพวกเครื่องดื่มเปรี้ยวซ่าอย่างโซดาป๊อป ตอนที่ผมไปมีเมนูเด็ดที่เค้าแนะนำเป็น Hokkaido Green tea ชาเขียวปั่นสูตรพิเศษของทางร้าน ชาเขียวเข้มดีงาม เมื่อสั่งเมนูนี้เค้าจะแถมพวงกุญแจน้องหมีที่เป็น Mascot ของทางร้านด้วยครับ น่ารักดี (จำนวนจำกัดนะ)

 

singha-park-cafe-chiang-rai-26 singha-park-cafe-chiang-rai-27

นอกจากนี้ยังมีเมนูที่เป็นเค้กหลายตัวที่น่าโดนครับ ไปยืนเลือกที่ตู้กันได้ราคาไม่แพง ผมเองได้ลองพายมะพร้าวที่เป็นเมนูแนะนำของทางร้าน แป้งพายบางๆ กรอบๆ เนื้อจะแบ่งเป็นสองเลเยอร์ ด้านบนเป็น Sponge นุ่มๆ ฟูๆ เบาๆ มีรสหวานเล็กน้อย ด้านล่างเป็นคล้ายครีมที่ผสมเนื้อมะพร้าว รสชาติหวานมัน เข้ากันดีกับลาเต้ร้อนมากๆ

 

singha-park-cafe-chiang-rai-28

น้ำมัลเบอรี่ปั่นที่ใช้วัตถุดิบสดๆ จากไร่บุญรอด มีรสเปรี้ยวนำ หวานกำลังดี สดชื่นมากๆ

 

singha-park-cafe-chiang-rai-29

ที่น้องจูเนียร์พาผมมาชมในส่วนนี้คือห้องประชุมครับ นักศึกษาสามารถขอจองห้องประชุมเพื่อใช้งานเป็นห้องส่วนตัวได้ ซึ่งในห้องประชุมก็จะมีอุปกรณ์ครบครันตั้งแต่โต๊ะทำงาน ไวท์บอร์ด จอ LCD ฯลฯ

 

singha-park-cafe-chiang-rai-34singha-park-cafe-chiang-rai-30singha-park-cafe-chiang-rai-31 singha-park-cafe-chiang-rai-33

 

สรุปรีวิว Singha Park Café @ MFU

  • บรรยากาศน่ารัก ถ่ายรูปสวย ภายในร้านกว้างขวาง มีที่นั่งให้เลือกหลากหลาย
  • เมนูจะมีเครื่องดื่มและขนม อร่อยมากก แต่ไม่มีของคาวสำหรับมื้อหนักนะ
  • แสงไฟเหมาะสำหรับอ่านหนังสือและนั่งทำงานมาก
  • มีปลั๊กไฟ WiFi ฟรีให้บริการ ร้านนี้ยินดีให้ลูกค้านั่งทำงานหรืออ่านหนังสือ
  • เป็นร้านที่เปิดมาเพื่อสนับสนุนการเรียนรู้ให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ที่นอกจากมานั่งอ่านหนังสือแล้ว ยังเปิดให้นักศึกษาเข้ามาทำงานหารายได้เสริมระหว่างเรียนและได้ฝึกการทำงานจริงไปด้วย

 

ข้อมูลเพิ่มเติม

singha-park-cafe-chiang-rai-41

Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save