category จากผนังเปล่าสีขาว สู่สปอร์ตไลท์ที่เจิดจ้า กับเส้นทางของ sofpomz ที่เดินทางไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งคอนเทนต์

Writer : kukigugi

: 25 เมษายน 2567

จากผนังเปล่าสีขาว สู่สปอร์ตไลท์ที่เจิดจ้า เส้นทางของ “sofpomz” ที่เดินทางไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งคอนเทนต์

ในโลกปัจจุบันที่คำว่า “ครีเอเตอร์” เป็นสิ่งที่คนทั่วไปรู้จักและเข้าใจความหมายของมัน อีกทั้งการเป็นครีเอเตอร์ยังแทบจะกลายเป็นหนึ่งในอาชีพที่ใครก็สามารถเป็นได้แถมสร้างรายได้ให้จำนวนไม่น้อย

แต่ถ้าลองมองย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว คำว่าครีเอเตอร์คงยังไม่ถือกำเนิดเสียด้วยซ้ำ การถ่ายทอดไลฟ์สไตล์ การสร้างสรรค์คอนเทนต์ออกมาผ่านแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียคงต้องเป็นที่ตั้งคำถามให้กับผู้คนว่า ทำไปทำไม ? ทำไปเพื่ออะไร ?

เพราะแต่ก่อน สื่อบันเทิงที่ครอบคลุมความสนใจของผู้คนยังคงเป็น Mass Media อย่างเช่นโทรทัศน์ ก็ในเมื่อมีทีวีให้ดู แล้วจะไปดูใครที่ไหนก็ไม่รู้ทำไมกันล่ะ ?

แต่แน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไป ความคิดของคนก็เปลี่ยนตาม โลกแห่งคอนเทนต์เติบโตขึ้นคนมีผู้คนมากมายให้ความสนใจจนกลานเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต

ซอฟ รศิกา ภาณีวงศ์ หรือ softpomz เป็นหนึ่งในครีเอเตอร์ที่เรียกได้ว่าเติบโตมากับโลกแห่งคอนเทนต์ ตั้งแต่ยังมีคนเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เข้าใจ แต่ด้วยความชอบจึงทำให้ softpomz ไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาจนเปลี่ยนจากเพียงแค่ความชอบของตัวเองกลายเป็นความชอบของผู้อื่นด้วย

ลองมาย้อนเส้นทางของ softpomz ที่เดินทางไปพร้อมๆ การขยับขยายเติบโตของโลกแห่งคอนเทนต์กัน ว่าจากผนังเปล่าสีขาวในวันนั้น กลานมาเป็นสปอร์ตไลท์ที่เจิดจ้าได้อย่างไร

จุดเริ่มต้นจากความชอบ ณ ผนังเปล่าสีขาว

softpomz เริ่มต้นตั้งแต่การเป็น YouTuber ยังไม่ได้เป็นอาชีพ หรือแม้แต่หลายๆ คน อาจจะยังไม่รู้จักคำคำนี้เสียด้วยซ้ำ

แต่เพราะความชอบ รวมถึงการศึกษาที่จุดประกายความหลงไหลในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ softpomz จึงเริ่มต้นช่องยูทูปของตัวเองตั้งแต่เมื่อ 11 ปีที่แล้ว กับคลิปแรกที่มีชื่อว่า “สอนทำหมวก Halloween ให้น้องแมว”

มันเป็นเพียงคลิปง่ายๆ ที่เกิดจากความชอบของตัวเองและต้องการจะแบ่งปันให้กับผู้อื่น หลังจากนั้นมาเราก็จะได้เห็นฉากหลังของ ผนังเปล่าสีขาว ที่เป็นหนึ่งในมุมห้องส่วนตัวของ softpomz ปรากฎมาเรื่อยๆ ในแต่ละคลิป ก่อนจะเริ่มค่อยๆ เปลี่ยนแปลงสถานที่ไปเรื่อยๆ เปลี่ยนมุมบ้าง ออกนอำสถานที่บ้าง อยู่ที่การสร้างสรรค์คลิปในแต่ละครั้ง

แต่เมื่อความชอบในวันวาน ไม่ใช่เพียงความสุขของตัวเอง แต่กลายเป็นความสุขของผู้อื่นด้วยล่ะ ?

ขัดเกลาความเป็นครีเอเตอร์ทีละน้อย

เมื่อทำด้วยความชอบ ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครดู หรือไม่ได้ผลตอบรับใดๆ softpomz ก็ไม่ได้สนใจ ก็ทำเพราะว่าชอบ แค่อยากเก็บทุกคลิปเป็นความทรงจำของตัวเอง

แต่สุดท้าย softpomz ก็ถูกค้นพบ คลิปที่หลายๆ คนคงคุ้นหูคุ้นตา หรืออาจจะทำให้รู้จัก softpomz มากขึ้นในช่วงนั้นคงเป็นการรีวิวขนมญี่ปุ่น ซึ่งถ้าย้อนไปในตอนนั้น การรีวิวกินของใช้ในพื้นที่ของตัวเองคนคงยังไม่เข้าใจ และเป็นอะไรที่ใหม่มากๆ 

ผู้คนจะคุ้นชินกับสิ่งที่เรียกว่า “โฆษณา” มากกว่าการรีวิวสินค้า เราจะเชื่อในสิ่งที่สื่อนำเสนอว่าดี มากกว่าใครก็ไม่รู้มาบอกเราว่ามันดีอย่างนั้นอย่างนี้

แต่เมื่อมีทางเลือกใหม่ๆ ก็มีกลุ่มคนที่พร้อมจะลองเปิดรับอะไรใหม่ๆ เช่นกัน จากการรีวิวเล่นๆ เพราะความชอบของ softpomz กลายเป็นมีคนมาติดตามและตามหาสิ่งที่ได้รีวิวไป 

หลังจากนั้น softpomz ก็หานู่นหานี่มารีวิวมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับค่อยๆ ทำความเข้าใจการสร้างสรรค์ความชอบของตัวเองให้ถูกใจและกลายเป็นการแบ่งปันความชอบให้กับผู้อื่นมากขึ้น ขัดเกลาความเป็นครีเอเตอร์ทีละเล็กทีละน้อย จนกลายเป็น softpomz ที่มียอด subscribe ถึง 3.43M ในวันนี้

อุปสรรคที่ต้องเจอและก้าวผ่าน

แน่นอนว่าการเดินทางย่อมมีอุปสรรคให้ได้เรียนรู้เพื่อพัฒนาและเติบโต เช่นเดียวกันกับการเป็นครีเอเตอร์ ก็เป็นสิ่งที่ต้องพบเจออุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะแต่ก่อน ก็คงจะต้องพบเจอกับเรื่องของความไม่เข้าใจ การถูกตั้งคำถาม เมื่อเวลาผ่านไป ข้อสงสัยได้รับคำตอบ ก็กลายเป็นการแข่งขัน มีคนเข้าใจและสนใจในการเป็นครีเอเตอร์มากขึ้น ก็มีคนที่อยากจะเป็นครีเอเตอร์มากขึ้นเช่นเดียวกัน กลายเป็นจากแต่ก่อนต้องทำให้ผู้คนเข้าใจว่าสิ่งที่ทำคืออะไร กลายเป็นต้องทำอย่างไรให้แตกต่างจากคนอื่นเพื่อให้ผู้คนสนใจ

softpomz ก็เรียกได้ว่าเริ่มต้นมาจากความไม่มีอะไรเลยนอกจากความชอบและความสามารถของคุณซอฟ พบเจออุปสรรคมากมายตั้งแต่ไม่มีคนดูคลิป มีคนตั้งคำถามกับสิ่งที่ทำ หรือพอมีคนติดตามก็ต้องคอยรับความคิดเห็นทั้งดีและไม่ดีเพื่อนำมาปรับปรุง 

ไหนจะอาการหมดไฟกับการทำ มองว่าเป็นความรับผิดชอบมากกว่าความชอบ กลายเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้ทำเพื่อตัวเองเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป แต่ในเมื่อเริ่มต้นจากความชอบ ถ้ายังคงชอบมันอยู่ ไม่ว่าจะต้องพบเจออุปสรรคใดๆ เพียงแค่เราไม่ได้มองว่ามันเป็น “ภาระ” จนเกิดความไม่ชอบขึ้นมา เราก็จะสามารถผ่านอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้น เหมือนกับ softpomz ในวันนี้ที่พร้อมจะสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ไปพร้อมกับยังมีความสุขไปกับมัน

สู่การเติบโตท่ามกลางสปอตไลต์ที่เจิดจ้า พร้อมกับคำว่า “ครีเอเตอร์”

ถ้าพูดถึง softpomz คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้จักและเคยเห็นผ่านตา การพูดชื่อออกมาแล้วมีภาพแทนสิ่งๆ นั้น ก็นับว่าเป็นความสำเร็จในฐานะการเป็นครีเอเตอร์เสียด้วยซ้ำ เพราะจากคนเป็นร้อยเป็นล้านคน การสร้างตัวจนให้ผู้คนจดจำได้เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย

มากไปกว่านั้น softpomz ยังเป็นช่องที่มีผู้ติดตามจำนวนไม่น้อย มีแฟนคลับ จนสามารถจัดงานแฟนมีตติ้งของตัวเองได้ มีสปอร์ตไลท์ที่ฉายส่งลงมาให้ ซอฟ รศิกา ภาณีวงศ์ โดยเฉพาะ นั่นนับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของการเป็นครีเอเตอร์

และแน่นอนว่า สปอร์ตไลท์ที่เจิดจ้านั้น softpomz ไม่ได้เพิกเฉยกับมัน เพราะการอยู่ในสปอตไลท์เท่ากับจะมีผู้คนมากมายมองเห็น คอยติดตามและบางครั้งอาจจะนำไปเป็นแรงบันดาลใจ นั่นทำให้นอกจากสร้างสรรค์คอนเทนต์เพื่อความบันเทิงแล้ว softpomz ยังตระหนักถึงสังคม คอยสร้างสรรค์ในสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นที่พบเจอ softpomz ได้อีกด้วย นับว่าเป็นครีเตอร์ที่มีคุณภาพคับแน่น

ท่ามกลางโลกในปัจจุบัน การเป็นครีเตอร์ได้รับการยอมรับมากขึ้นจนแทบจะกลายเป็นสื่อในชีวิตประจำวัน มีครีเอเตอร์มากมายหลากหลายประเภทผุดขึ้นมาในทุกๆ วัน softpomz ในวันนั้น กลับกลายเป็น softpomz ที่ยังคงแข็งแกร่งและยึดมั่นในความชอบของตัวเองจนตอนนี้ก็ผ่านมามากกว่า 10 ปีแล้วกับช่อง softpomz 

มีแฟนคลับจำนวนไม่น้อยที่ยังคอยติดตามและนำ softpomz เป็นแรงบันดาลใจ

หากลองมองเส้นทางของครีเอเตอร์มากความสามารถคนนี้แล้ว เชื่อว่า softpomz คงเป็นหนึ่งในบุคคลที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนลุกขึ้นมาเพื่อทำในสิ่งที่รักที่ชอบ

ถ้าหากอยากได้ไฟเพื่อจุดประกายความรู้ความสามารถของการเป็นครีเอเตอร์ให้ลุกโชน มาเจอ softpomz และครีเอเตอร์ชื่อดังคนอื่นๆ ได้อีกเพียบที่งาน iCreator Camp 2024 สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 26 เมษายนนี้เท่านั้น !

Writer Profile : kukigugi
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save