รู้จักกับ TED Club เวทีที่จะช่วยให้เสียงของนักเรียนดังขึ้น

Writer : tiarada

: 23 พฤษภาคม 2562

หลายๆ คนอาจจะรู้จัก TED talk ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร เป็นเวทีทอล์คที่เปิดโอกาสให้ทุกคนไม่ว่าจะเพศอะไร อาชีพอะไร หรืออายุเท่าไหร่ มาเป็น speaker ที่ถูกคัดเลือกมาอย่างหลากหลายให้เหมาะกับหัวข้อของ TED ในแต่ละเวทีที่จัดขึ้น Speaker จะได้เผยแพร่ไอเดียเกี่ยวกับหลายๆประเด็น ในเวลาเพียง 18 นาที

และในตอนนี้ TEDxBangkok ได้สนับสนุนให้คุณครูในแต่ละโรงเรียนสร้าง TED Club ขึ้นมา เพื่อให้เด็กนักเรียนได้แสดงไอเดียและความคิดเห็นเผยแพร่ออกมาสู่สาธารณะ

TED club คืออะไร?

TED Club คือโครงการที่เปิดรับสมัครคุณครูที่สอนอยู่ภายในโรงเรียนทั่วกรุงเทพ ที่อยากผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของระบบการศึกษา โดยการสร้างเวที TED Club ให้นักเรียนได้ออกมาเผยแพร่ไอเดียของตนเองเกี่ยวกับการศึกษาไทยให้สังคมได้รับฟัง เพื่อพัฒนาระบบการศึกษาไทยให้หลุดออกจากรูปแบบการสอนเดิมๆ เนื่องจากศักยภาพความเก่งของเด็กนักเรียนไม่ได้วัดกันที่เกรดหรือคะแนนสอบอย่างเดียว เด็กยังมีความสามารถอื่นๆนอกเหนือจากสิ่งที่ได้เรียนจากภายในคาบเรียน 

ทำไม TED Club ต้องการความร่วมมือจากคุณครู?

เพราะว่าคุณครูสามารถเข้าถึงเด็กนักเรียน ดึงศักยภาพของเด็กแต่ละคน และอยากผลักดันความคิดไอเดียของเด็กๆสู่ผู้ใหญ่ทั่วประเทศได้รับฟังบนเวทีพรมแดงของ TED Club นอกจากนั้นแล้วคุณครูยังสามารถจัดสรรเวลาภายในโรงเรียนให้เหมาะสม เพื่อช่วยให้เกิดโครงการ TED Club ขึ้นมาสร้างพื้นที่ให้เสียงของเด็กๆมีความหมาย

ใครสามารถเป็น Speaker ? 

เด็กทุกคนสามารถเป็น Speaker ได้ เพียงแค่มีความตั้งใจมุ่งมั่นในการทำสิ่งที่ตัวเองสนใจอย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นเด็กที่ชื่นชอบ e-sport จนไปลงแข่งขัน เด็กที่มีความเห็นต่างในการแต่งกายชุดเครื่องแบบมาโรงเรียน หรือเด็กที่มีความฝัน Beauty Blogger ก็สามารถเข้าร่วมในการเล่าประสบการณ์ครั้งนี้ได้

ในตอนนี้ได้ปิดรับสมัครคุณครูที่จะมาเป็น School Ambassadar ไปแล้ว และเริ่มต้นของชมรม TED Club ภายในแต่ละโรงเรียนในเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป หลังจากนั้นเราจะได้ฟัง Talk ของเด็กๆที่ได้ถูกบันทึกและเผยแพร่ออกมาในเดือนตุลาคมนี้

TAG : TED Club
Writer Profile : tiarada
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เบอร์ฉุกเฉิน เมมไว้ใช้เมื่อภัยมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save