The Art of Saying Goodbye ศิลปะแห่งการบอกลา

Writer : furiiouz

: 20 กรกฏาคม 2561

การบอกลานั้นมีความหมายอันลึกซึ้ง ซับซ้อน คือการกระทำของมนุษย์ที่แสดงออกถึงความรู้สึกข้างใน ไม่ต่างจากศิลปะ แต่จริงๆการบอกลานั้นมีอะไรมากกว่านั้น เมื่อไหร่ที่ต้องบอกลา การทำให้การจากลานั้นสวยงาม มารู้จักกับศิลปะแห่งการบอกลากัน

การบอกลาในระยะสั้น

คือการบอกลากันโดยที่รู้ว่าอีกเดี๋ยวก็จะได้เจอกันใหม่ เป็นการบอกลาที่เป็นกิจวัตร เช่น บอกลาพ่อแม่ก่อนไปโรงเรียน บอกลาเพื่อนที่โรงเรียน เพื่อนที่ออฟฟิศ เดี๋ยวก็ได้พบกันใหม่แล้ว

  • เป็นการบอกลาง่ายๆ

ไม่ใช่การบอกลาที่ลึกซึ้งหรือจำเป็นต้องเล่นใหญ่อะไร เพราะอีกไม่นานก็จะได้พบกันอีก เป็นการบอกลาที่คุณจะรู้ว่าต้องทำเมื่อถึงเวลาของมัน เช่น เลิกเรียน เลิกปาร์ตี้ ใครซักคนกำลังจะกลับบ้าน หรือเมื่อคุณเองต้องการที่จะกลับบ้าน หรืออาจเกิดขึ้นอย่างกระทันหันก็ได้

  • วิธีต่างๆในการบอกลา

เนื่องจากเป็นการบอกลาอย่างง่ายๆ ไม่ได้ซีเรียสอะไร และมีหลายวิธีมากที่จะบอกลากัน เช่น โบกมือ กอด หรือบางทีแค่ยักคิ้ว ก็เกิดการบอกลาขึ้นแล้ว ซึ่งขึ้นอยู่กับความสนิทสนม ควรระวังไม่ให้การบอกลาของคุณดูหยาบคาย ให้คำนึงถึงกาลเทศะด้วย

  • อย่าลืมว่าจะได้เจอกันอีกในเร็วๆนี้

การบอกลาระยะสั้นนั้น อย่าลืมที่จะนัดหมายกันสั้นๆเช่น “แล้วเจอกันที่ห้องเรียนนะ” หรือ “แล้วเจอกันพรุ่งนี้” เป็นการแสดงความผูกพันเล็กๆน้อยๆ

การบอกลาในระยะยาว

คือการบอกลาโดยที่รู้ล่วงหน้าว่าจะจากกันไปเป็นเวลานาน เช่น การบอกลาเพื่อนที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ บอกลาพ่อแม่ที่ต่างจังหวัดเพื่อไปทำงานในเมือง อาจจะไม่รู้ว่าจะได้พบกันอีกเมื่อไหร่ แต่คงมีซักวันที่จะได้เจอกันอีก

  • เป็นการบอกลาที่อาจเป็นพิธีการ

หรือมีการเล่นใหญ่บ้าง เพราะเป็นการบอกลาให้กับคนที่จะจากเราไปนานกว่าจะได้พบกันอีกครั้ง เช่น การจัดงานเลี้ยงอำลา หรือยกขบวนกันไปส่งเพื่อนที่สนามบิน

  • วิธีต่างๆในการบอกลา

เพราะเป็นการบอกลาที่อาจจะมีความเป็นพิธีการอยู่เล็กน้อย เพราะอาจจะมีการนัดหมายกันล่วงหน้าว่าจะมีการอำลากันเกิดขึ้น ทำให้วิธีการบอกลาในระยะยาวจำเป็นจะต้องมีพิธีรีตองเล็กน้อย เช่น กล่าวอำลาในงานเลี้ยง การให้ของที่ระลึก

แต่ในบางครั้งความสัมพันธ์อันใกล้ชิดก็ทรงพลังจนไม่จำเป็นต้องมีพิธีรีตองอะไร แค่กอดกันแน่นๆก็เป็นคำบอกลาที่ดีที่สุดได้

  • อย่าลืมพูดถึงช่วงเวลาดีๆ

และคำสัญญาว่าจะได้พบกันใหม่ ไม่ว่านานแค่ไหนก็ตาม และแม้ว่าจะห่างกันไกลกัน ก็อย่าลืมติดต่อหากันเสมอ ไลน์ไปคุยหรือโทรหากันบ้างเป็นครั้งคราว

การบอกลากันตลอดกาล

คือการบอกลาสำหรับผู้ที่เหลือเวลาไม่มากที่จะอยู่กับคุณ เช่น ผู้ป่วยระยะสุดท้าย

  • เป็นการบอกลาที่ยากที่สุด

เพราะเป็นคำบอกลาครั้งสุดท้ายก่อนที่จะไม่ได้พบกันอีกตลอดกาล การบอกลาในวาระสุดท้ายของใครซักคนที่คุณรักไม่จำเป็นจะต้องเต็มไปด้วยความโศกเศร้า และเสียใจ แต่เป็นการบอกลากันที่แสนอบอุ่น เติมเต็มกันด้วยความสุขเป็นครั้งสุดท้าย

  • วิธีต่างๆในการบอกลา

เป็นการบอกลาที่ไม่ต้องการอะไรทั้งนั้น นอกจากความรัก และความอบอุ่น วิธีที่ดีที่สุดในการบอกลาคือการพูดความในใจออกไปว่ารักเค้ามากแค่ไหน  ช่วงเวลาดีๆที่เคยผ่านมาด้วยกัน และการอยู่ด้วยกัน กุมมือกันไว้จนถึงวาระสุดท้ายให้เค้าได้จากไปอย่างสงบที่สุด

  • สิ่งสำคัญในการบอกลา

คือ “ขอบคุณ, ขอโทษ และให้อภัย” อย่าให้มีเรื่องอะไรที่ค้างคาใจ เรื่องที่อยากจะพูดอย่ารอให้ถึงเวลาที่เค้าไม่มีโอกาสได้ยินเสียงของคุณได้อีกต่อไปแล้ว

 

ทุกการบอกลามีความหมาย แต่ช่วงเวลาที่ได้อยู่ด้วยกันก่อนที่จะถึงเวลาบอกลากันมีความหมายยิ่งกว่า ทุกวันนี้ใช้เวลาที่มีกับคนที่คุณรักให้ดีที่สุดหรือยัง อย่างน้อยการบอกลากันถึงแม้จะยาก

หรือในกรณีที่แย่ที่สุดคือการไม่มีโอกาสแม้แต่จะบอกลากันเป็นครั้งสุดท้าย แต่เชื่อเถอะว่า ยังดีกว่าการจากกันไปโดยมานึกเสียดายช่วงเวลาที่มีให้กันแล้วไม่ได้ใส่ใจกันให้เต็มที่

ขอบคุณที่มา : wikiHowภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 

Writer Profile : furiiouz
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
7 ตำนานที่อยู่ในยุคเดียวกับ Nokia 3310

7 ตำนานที่อยู่ในยุคเดียวกับ Nokia 3310


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save