category น้ำท่วมลาว น้ำมาจากไหนทำไมเขื่อนถึงแตก ??

Writer : Kreenp

: 25 กรกฏาคม 2561

เหตุการณ์น้ำท่วมประเทศลาว ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่เป็นพี่น้องกับประเทศไทยมานาน จึงเป็นข่าวอุทกภัยที่สะเทือนใจเป็นอย่างยิ่งกับความรุนแรงของน้ำท่วมครั้งนี้

บางคนอาจยังสงสัยว่าทำไมจู่ๆ น้ำถึงได้ท่วมอย่างหนัก และเราจะสามารถบริจาคช่วยเหลือได้อย่างไรลองมาดูกัน

#เขื่อนแตก #PrayforLaos

เขื่อนเซเปี่ยน-เซน้ำน้อย

ก่อสร้างตั้งแต่ปลายปี 2013 โดยคาดว่าจะเสร็จในปี 2019 นี้ ซึ่งคาดว่าจะผลิตไฟฟ้าด้ 410 เมกะวัตต์ โดยขายให้ประเทศไทย 370 เมกะวัตต์

โดยสันเขื่อนที่แตกออก อาจเป็นผลจากฝนที่ตกลงมาติดต่อกันหลายวัน จากอิทธิพลของพายุเซินติญทำให้ฝนตกหนักในเขตลาวใต้ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มวลน้ำ 5 พันล้านลูกบาศก์เมตร (ประมาณ น้ำปริมาณกักเก็บสูงสุด ของเขื่อนรัชชประภา) ไหลลงแม่น้ำเซเปี่ยน จนเอ่อท้นเข้าท่วมบ้านเรือน ในแขวงอัตตะปือ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศลาว

หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบ

บ้านใหม่ บ้านหินลาด บ้านสะหนองใต้ บ้านท่าแสงจัน บ้านตะหมอยอด บ้านท่าหินใต้ บ้านท่าบก และบ้านท่าม่วง เมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ

น้ำท่วมเข้าขั้นระดับ 5

จากปริมาณน้ำเขื่อน น้ำป่า และฝนที่ตกเพิ่มเติม

กู้ภัยจากไทยจะเข้าไปช่วยเหลือหรือไม่ ?

การเข้าไปช่วยเหลือจำเป็นต้องมีการร้องขอจากประเทศผู้ประสบภัยผ่านมายังกระทรวงการต่างประเทศ แต่ทางลาวยังไม่ร้องขอทีมกู้ภัยแต่อย่างใด ดังนั้น ทางมูลนิธิฯ จึงยังคงเตรียมความพร้อมในที่ตั้งเพียงเท่านั้น

ช่องทางบริจาค คลิก ที่นี่

ขอบคุณที่มาจาก : Khaosod, PostToday, MGROnline, Thairath, WorkPointNews


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save