ห้ามกินที่ร้านทำร้านอาหารอ่วม ปิดตัว 20,000 ราย เสียหายอ่วม 4 - 5 พันล้านบาท ต่อเดือน

Writer : Sam Ponsan

: 2 กรกฏาคม 2564

ช่วงโควิดทำให้ร้านอาหารหลายรายต้องหาทางเอาตัวรอด แต่หลายร้านก็ไม่สามารถต้านไหว ต้องปิดตัวลงไปเนื่องจากไม่มียอดขายเลย โดย ‘สง่า เรืองวัฒนกุล’ นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร ได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้ร้านอาหารไทยวิกฤติหนัก

โดยมาตรการห้ามกินอาหารที่ร้าน ทำให้ร้านอาหารทุกระดับได้รับผลกระทบอย่างมาก จนทำให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง มีร้านอาหารต้องปิดตัวลงไปกว่า 20,000 ราย รวมถึงมีความเสียหายเดือนละ 4,000 – 5,000 ล้านบาท โดยความเสียหายนั้น เกิดขึ้นมาแล้ว 4 เดือนต่อเนื่องนับตั้งแต่การระบาดรอบที่ 3

จนทำให้ทาง นายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจถนนข้าวสาร ต้องลงไปพบนายอนุมิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข เพื่อเสนอแนวทางนำร่องถนนข้าวสารสีขาวให้สามารถเปิดบริการได้อย่างปลอดภัยในช่วงโควิด

โดยขอให้มีการฉีดวัคซีนให้กับผู้ประกอบการในถนนข้าวสาร และบริเวณใกล้เคียง รวม 1,500 ราย ทำให้ถนนข้าวสารกลับมาเดินหน้าได้อีกครั้ง  แต่ก็ได้รับคำยืนยันจากนายอนุทินว่า จะจัดหาวัคซีน และเร่งฉีดให้ผู้ประกอบโดยเร็ว

ส่วนสถานการณ์ตอนนี้ผู้ประกอบการมีความกังวลอย่างมากในเรื่องของการระบาดของโควิดระลอก 4 ที่ดูมีความรุนแรง หากรัฐบาลคุมไม่อยู่ จะเกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจอย่างมาก จึงอยากให้มีการชี้แจงแผนงานออกมาอย่างจริงจังว่าจะจัดการอย่างไร

ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ และสาธารณะสุข การกระจายวัคซีน การจัดหาวัคซีน การจัดหาเตียงและสถานที่รับรองผู้ป่วย ซึ่งก็ต้องทำไปพร้อมกับการดูแลเศรษฐกิจด้วย เพราะคาดว่าการล็อกดาวน์ เปิด – ปิดสลับกันน่าจะเกิดอีกหลายรอบ

ที่มา : มติชน 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save