category เพราะมีเยอะหลายภาค เลยสรุปย่อสั้นๆ ของ Fate 6 ภาคมาให้อ่านกัน

Writer : kuronoire

: 23 เมษายน 2562

 

สัปดาห์นี้พอดีมีภาพยนตร์เรื่อง Fate/Stay Night Heavens’s Feel II Lost Butterfly เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครับ ที่เห็นหนังชื่อยาวจัดๆ แบบนี้เพราะนี่เป็น ภาพยนตร์ภาคที่สอง ของเนื้อเรื่องแบบที่ 3 จากการ์ตูน Fate/Stay Night โอย นี่ถ้าออกเสียงด้วยปากนี่ก็มีมึนอะเนอะ

รายละเอียดดูแล้วชวนงงหน่อย เพราะแรกเริ่มเดิมทีอนิเมะเรื่องนี้เคยเป็นเกมแนว Visual Novel หรือเกมแนวที่มีเนื้อเรื่องให้อ่านยาวๆ แบบนิยายแต่คนเล่นสามารถเลือกคำตอบเพื่อกำหนดผลลัพธ์ของเรื่องราวแต่ละช่วงได้ และตัวเกม Fate/Stay Night ก็มีเนื้อเรื่องให้ติดตามทั้งหมดสามแบบ เมื่อทำเป็นอนิเมะก็เลยต้องมีเยอะมาก จนกลายเป็นที่มีของชื่อภาพยนตร์อนิเมะสุดยาวขึ้นมา

และเนื่องจากเป็นอนิเมะภาคต่อ (แถมยังเป็นเนื้อเรื่องแบบที่ 2 อีก) เราเลยคิดว่า จะขอแนะนำอนิเมะของ Fate ให้หลายคนได้เข้าใจมากขึ้นถ้าจะตามดูอนิเมะซีรีส์นี้ ควรจะดูอันไหนไหนบ้าง และเราขอพูดถึงเฉพาะฝั่ง Fate ล้วนๆ ก่อน เพราะถ้าเชื่อมโยงไปเรื่องข้างเคียงด้วย เกรงว่าจะอ่านกันยาวเกินไปแน่ๆ

Fate/Stay Night (ออกฉายครั้งแรกในปี 2006)

อนิเมะเรื่องแรกของ Fate/Stay Night ตัวเรื่องยึดเอาเนื้อหาของเกมที่เล่าเรื่อง ‘สงครามจอกศักดิ์สิทธิ์’ ศึกที่นักเวท 7 คน ต้องมาต่อสู้กันในเมืองฟุยุคิ โดยที่นักเวทแต่ละจะทำการอัญเชิญ ‘วีรชน’ มาห้ำหั่นกัน เพื่อขอพรจากจอกศักดิ์สิทธิ์ที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวเมือง

โดยวีรชนนั้นจะแบ่งเป็น 7 ประเภท ซึ่งตัว เอมิยะ ชิโร่ พระเอกของเรื่องเป็นนักเวทที่ไม่ได้มีความสามารถสูงส่งนัก กลับบังเอิญอัญเชิญได้ เซเบอร์ วีรชนสายต่อสู้ที่ขึ้นชื่อว่าคลาสที่แข็งแกร่งที่สุดใน 7 ประเภท ชิโร่ ต้องร่วมมือกับ โทซากะ ริน เพื่อนร่วมชั้นเรียน และเป็นนักเวทผู้ใช้วีรชน อาร์เชอร์ ต่อสู้กับนักเวทและวีรชนคนอื่นๆ

ในภาคนี้ขมวดปมเนื้อเรื่อง 3 ส่วนของเกมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แต่ยังดำเนินเรื่องโดยให้ ชิโร่ ที่เป็นพระเอกของเรื่อง ลงเอยในด้านความสัมพันธ์กับ เซเบอร์

Fate/Zero (ออกฉายครั้งแรกในปี 2011)

เนื้อเรื่องในภาคนี้เกิดขึ้นก่อนภาค Fate/Stay Night ที่เล่าเรื่องของ เอมิยะ คิริทสึงุ พ่อเลี้ยงของ เอมิยะ ชิโร่ ที่ภาคแรกแค่โดนอ้างอิงถึงเท่านั้น แต่ภาคนี้จะลงลึกว่าแท้จริง คิริทสึงุ เคยร่วมสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ครั้งก่อนหน้า

โดยทำงานร่วมกับ ไอริสฟิล ไอนส์เบิร์น ผู้เป็นภรรยา และวีรชน เซเบอร์ จนกระทั่งทุกคนได้รับทราบถึงความลับดำมืดส่วนหนึ่งของสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ และในภาคนี้จะเล่าเรื่องบางอย่าง ซึ่งจะเป็นที่มาที่ไปของเหตุการณ์ในภาคหลักอีกด้วย

Fate/Stay Night: Unlimited Blade Works (ออกฉายครั้งแรกปี 2004)

กลับมาเล่าเรื่องในยุคของ เอมิยะ ชิโร่ อีกครั้ง แต่ในภาคนี้จะโฟกัสไปที่่ โทซากะ ริน เพื่อนของชิโร่ ที่กลายเป็นนางเอกของภาค (แทนเซเบอร์ในภาค Stay Night) กับเรื่องราวเบืองหลังของ วีรชน อาร์เชอร์ ว่าเกี่ยวข้องอะไรกับ เอมิยะ ชิโร่ กันแน่

และยังมีการแนะนำตัวละครที่ถือว่าเป็นศัตรูของพระนางเข้ามาอีกหนึ่งตัว จริงๆ ภาคนี้เคยทำเป็นหนังโรงมาก่อน แต่ดูเหมือนตอนหลังทีมสร้างเกมต้นฉบับเมินหนังโรงเรื่องหนังจากสารบบไปซะแล้ว

Fate/Grand Order: First Order (ออกฉายครั้งแรกปี 2016)

ภาพยนตร์พิเศษที่เอาเนื้อเรื่องภาคเกมบนโทรศัพท์มือถือมาจัดทำ แต่ก็เป็นแค่การเอาบทแรกสุดของเกมมาทำเป็นอนิเมะแบบอลังการเท่านั้น อาจจะไม่เหมาะกับคนที่อยากตามเรื่องราวเดี่ยวๆ นัก เพราะนี่ออกจะเป็นการล่อลวงให้ไปเล่นเกมภาคมือถือเสียมากกว่า

Fate/Apocrypha (ออกฉายครั้งแรกปี 2017)

ภาคนี้อาจจะดูแล้วเข้าใจง่ายมากที่สุดเพราะมีการจับให้เรื่องเกิดอยู่ในโลกคู่ขนานของภาค Fate/Stay Night โยกย้ายฉากเดินเรื่องไปยังทวีปยุโรป และสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ในภาคนี้จะมีการแบ่งข้างเป็น ฝ่ายสีแดง กับ ฝ่ายสีดำ

แต่ละฝั่งจะมีวีรชน 7 คน และทั้งหมดเข้าห้ำหั่นกันเพื่อขอพรจากจอกศักดิ์สิทธิ์เช่นเดิม โดยไม่มีใครทราบเลยว่าเรื่องราวต่างๆ นั้นมีเงาดำมืดมิดซ่อนตัวอยู่

Fate/Stay Night: Heaven’s Feel (ออกฉายครั้งแรกในปี 2017)

เนื้อเรื่องแบบที่สามของเกม Fate/Stay Night ซึ่งจะมี เอมิยะ ชิโร่ เป็นพระเอก และมีสาวน้อย มาโต้ ซากุระ เป็นนางเอก กับเนื้อหาของภาคนี้ที่จะเฉลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับจอกศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในเมืองฟุยุคิกันแน่

ภาคนี้เป็นหนังจอใหญ่แถมคนดูควรจะรู้เรื่องของภาคตั้งต้นโดยคร่าวมาบ้าง และแบ่งตอนเนื้อเรื่องเป็นหนังสามภาค แต่ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยจนได้เข้ามาฉายในเมืองไทยด้วย

Fate/Extra Last Encore (ออกฉายครั้งแรกปี 2018)

เป็นการดัดแปลงจากเกมอีกภาคหนึ่งที่เป็นเกมภาษาแทน แต่คนดูที่ไม่ได้เล่นเกมภาคนี้ก็สามารถเข้าใจเรื่องได้อยู่ โดยเนื้อเรื่องเกิดขึ้นในอนาคตอันไกล ที่สงครามจอกศักดิ์สิทธิ์เปลี่ยนแปลงรูปแบบ

กลายเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่าง นักเวท กับ วีรชน นับสิบ นับร้อย ที่จะถูกจับคู่มาสู้กันเรื่อยจนกระทั่งเหลือนักเวทกับวีรชนคู่สุดท้าย แต่เวทีการต่อสู้ครั้งนี้ ไม่ได้เกิดบนโลก รวมไปถึงว่านี่อาจจะเป็นแผนการของนักเวทคนอื่นอีกก็ได้ ?!

TAG : anime , FATE , manga
Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 20 ฉากเรียกน้ำตา จากการ์ตูนเรื่อง One Piece

รวม 20 ฉากเรียกน้ำตา จากการ์ตูนเรื่อง One Piece

ย้อนดู 10 การปรากฏตัวครั้งแรกของตัวละครสำคัญจากยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

รีวิว ‘The Marvel Experience Thailand’ เปิดวันศุกร์ที่ 29 มิ.ย. นี้ที่ Mega บางนา บัตรราคา 1,500 บาท

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

รู้จักกับ 'Barista มือชงตัวจริง' การ์ตูนที่จะพาคุณไป 'รู้' หลายเรื่องจากกาแฟ

รู้จักไอดอลตัวจริงหลายวงแล้ว มารู้จัก 5 เฟรนไชส์ไอดอลสายการ์ตูนกันหน่อยไหม

ยัง...ฉันยังไม่ตาย กับ 5 นักเขียนมังงะที่คนลือบ่อยว่าเสียชีวิตแล้ว

ULTRAMAN ฉบับ Netflix กับ 5 สิ่งที่น่าสนใจในภาคนี้

17 หนังสือใหม่ดับ(หัว)ร้อน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47