category เพราะมีเยอะหลายภาค เลยสรุปย่อสั้นๆ ของ Fate 6 ภาคมาให้อ่านกัน

Writer : kuronoire

: 23 เมษายน 2562

 

สัปดาห์นี้พอดีมีภาพยนตร์เรื่อง Fate/Stay Night Heavens’s Feel II Lost Butterfly เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ครับ ที่เห็นหนังชื่อยาวจัดๆ แบบนี้เพราะนี่เป็น ภาพยนตร์ภาคที่สอง ของเนื้อเรื่องแบบที่ 3 จากการ์ตูน Fate/Stay Night โอย นี่ถ้าออกเสียงด้วยปากนี่ก็มีมึนอะเนอะ

รายละเอียดดูแล้วชวนงงหน่อย เพราะแรกเริ่มเดิมทีอนิเมะเรื่องนี้เคยเป็นเกมแนว Visual Novel หรือเกมแนวที่มีเนื้อเรื่องให้อ่านยาวๆ แบบนิยายแต่คนเล่นสามารถเลือกคำตอบเพื่อกำหนดผลลัพธ์ของเรื่องราวแต่ละช่วงได้ และตัวเกม Fate/Stay Night ก็มีเนื้อเรื่องให้ติดตามทั้งหมดสามแบบ เมื่อทำเป็นอนิเมะก็เลยต้องมีเยอะมาก จนกลายเป็นที่มีของชื่อภาพยนตร์อนิเมะสุดยาวขึ้นมา

และเนื่องจากเป็นอนิเมะภาคต่อ (แถมยังเป็นเนื้อเรื่องแบบที่ 2 อีก) เราเลยคิดว่า จะขอแนะนำอนิเมะของ Fate ให้หลายคนได้เข้าใจมากขึ้นถ้าจะตามดูอนิเมะซีรีส์นี้ ควรจะดูอันไหนไหนบ้าง และเราขอพูดถึงเฉพาะฝั่ง Fate ล้วนๆ ก่อน เพราะถ้าเชื่อมโยงไปเรื่องข้างเคียงด้วย เกรงว่าจะอ่านกันยาวเกินไปแน่ๆ

Fate/Stay Night (ออกฉายครั้งแรกในปี 2006)

อนิเมะเรื่องแรกของ Fate/Stay Night ตัวเรื่องยึดเอาเนื้อหาของเกมที่เล่าเรื่อง ‘สงครามจอกศักดิ์สิทธิ์’ ศึกที่นักเวท 7 คน ต้องมาต่อสู้กันในเมืองฟุยุคิ โดยที่นักเวทแต่ละจะทำการอัญเชิญ ‘วีรชน’ มาห้ำหั่นกัน เพื่อขอพรจากจอกศักดิ์สิทธิ์ที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวเมือง

โดยวีรชนนั้นจะแบ่งเป็น 7 ประเภท ซึ่งตัว เอมิยะ ชิโร่ พระเอกของเรื่องเป็นนักเวทที่ไม่ได้มีความสามารถสูงส่งนัก กลับบังเอิญอัญเชิญได้ เซเบอร์ วีรชนสายต่อสู้ที่ขึ้นชื่อว่าคลาสที่แข็งแกร่งที่สุดใน 7 ประเภท ชิโร่ ต้องร่วมมือกับ โทซากะ ริน เพื่อนร่วมชั้นเรียน และเป็นนักเวทผู้ใช้วีรชน อาร์เชอร์ ต่อสู้กับนักเวทและวีรชนคนอื่นๆ

ในภาคนี้ขมวดปมเนื้อเรื่อง 3 ส่วนของเกมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แต่ยังดำเนินเรื่องโดยให้ ชิโร่ ที่เป็นพระเอกของเรื่อง ลงเอยในด้านความสัมพันธ์กับ เซเบอร์

Fate/Zero (ออกฉายครั้งแรกในปี 2011)

เนื้อเรื่องในภาคนี้เกิดขึ้นก่อนภาค Fate/Stay Night ที่เล่าเรื่องของ เอมิยะ คิริทสึงุ พ่อเลี้ยงของ เอมิยะ ชิโร่ ที่ภาคแรกแค่โดนอ้างอิงถึงเท่านั้น แต่ภาคนี้จะลงลึกว่าแท้จริง คิริทสึงุ เคยร่วมสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ครั้งก่อนหน้า

โดยทำงานร่วมกับ ไอริสฟิล ไอนส์เบิร์น ผู้เป็นภรรยา และวีรชน เซเบอร์ จนกระทั่งทุกคนได้รับทราบถึงความลับดำมืดส่วนหนึ่งของสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ และในภาคนี้จะเล่าเรื่องบางอย่าง ซึ่งจะเป็นที่มาที่ไปของเหตุการณ์ในภาคหลักอีกด้วย

Fate/Stay Night: Unlimited Blade Works (ออกฉายครั้งแรกปี 2004)

กลับมาเล่าเรื่องในยุคของ เอมิยะ ชิโร่ อีกครั้ง แต่ในภาคนี้จะโฟกัสไปที่่ โทซากะ ริน เพื่อนของชิโร่ ที่กลายเป็นนางเอกของภาค (แทนเซเบอร์ในภาค Stay Night) กับเรื่องราวเบืองหลังของ วีรชน อาร์เชอร์ ว่าเกี่ยวข้องอะไรกับ เอมิยะ ชิโร่ กันแน่

และยังมีการแนะนำตัวละครที่ถือว่าเป็นศัตรูของพระนางเข้ามาอีกหนึ่งตัว จริงๆ ภาคนี้เคยทำเป็นหนังโรงมาก่อน แต่ดูเหมือนตอนหลังทีมสร้างเกมต้นฉบับเมินหนังโรงเรื่องหนังจากสารบบไปซะแล้ว

Fate/Grand Order: First Order (ออกฉายครั้งแรกปี 2016)

ภาพยนตร์พิเศษที่เอาเนื้อเรื่องภาคเกมบนโทรศัพท์มือถือมาจัดทำ แต่ก็เป็นแค่การเอาบทแรกสุดของเกมมาทำเป็นอนิเมะแบบอลังการเท่านั้น อาจจะไม่เหมาะกับคนที่อยากตามเรื่องราวเดี่ยวๆ นัก เพราะนี่ออกจะเป็นการล่อลวงให้ไปเล่นเกมภาคมือถือเสียมากกว่า

Fate/Apocrypha (ออกฉายครั้งแรกปี 2017)

ภาคนี้อาจจะดูแล้วเข้าใจง่ายมากที่สุดเพราะมีการจับให้เรื่องเกิดอยู่ในโลกคู่ขนานของภาค Fate/Stay Night โยกย้ายฉากเดินเรื่องไปยังทวีปยุโรป และสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ในภาคนี้จะมีการแบ่งข้างเป็น ฝ่ายสีแดง กับ ฝ่ายสีดำ

แต่ละฝั่งจะมีวีรชน 7 คน และทั้งหมดเข้าห้ำหั่นกันเพื่อขอพรจากจอกศักดิ์สิทธิ์เช่นเดิม โดยไม่มีใครทราบเลยว่าเรื่องราวต่างๆ นั้นมีเงาดำมืดมิดซ่อนตัวอยู่

Fate/Stay Night: Heaven’s Feel (ออกฉายครั้งแรกในปี 2017)

เนื้อเรื่องแบบที่สามของเกม Fate/Stay Night ซึ่งจะมี เอมิยะ ชิโร่ เป็นพระเอก และมีสาวน้อย มาโต้ ซากุระ เป็นนางเอก กับเนื้อหาของภาคนี้ที่จะเฉลยว่าเกิดอะไรขึ้นกับจอกศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในเมืองฟุยุคิกันแน่

ภาคนี้เป็นหนังจอใหญ่แถมคนดูควรจะรู้เรื่องของภาคตั้งต้นโดยคร่าวมาบ้าง และแบ่งตอนเนื้อเรื่องเป็นหนังสามภาค แต่ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยจนได้เข้ามาฉายในเมืองไทยด้วย

Fate/Extra Last Encore (ออกฉายครั้งแรกปี 2018)

เป็นการดัดแปลงจากเกมอีกภาคหนึ่งที่เป็นเกมภาษาแทน แต่คนดูที่ไม่ได้เล่นเกมภาคนี้ก็สามารถเข้าใจเรื่องได้อยู่ โดยเนื้อเรื่องเกิดขึ้นในอนาคตอันไกล ที่สงครามจอกศักดิ์สิทธิ์เปลี่ยนแปลงรูปแบบ

กลายเป็นการเผชิญหน้ากันระหว่าง นักเวท กับ วีรชน นับสิบ นับร้อย ที่จะถูกจับคู่มาสู้กันเรื่อยจนกระทั่งเหลือนักเวทกับวีรชนคู่สุดท้าย แต่เวทีการต่อสู้ครั้งนี้ ไม่ได้เกิดบนโลก รวมไปถึงว่านี่อาจจะเป็นแผนการของนักเวทคนอื่นอีกก็ได้ ?!

TAG : anime , FATE , manga
Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 20 ฉากเรียกน้ำตา จากการ์ตูนเรื่อง One Piece

รวม 20 ฉากเรียกน้ำตา จากการ์ตูนเรื่อง One Piece


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save