category แนะนำ 8 แอนิเมชันกีฬาสุดมันที่คุณไม่ควรพลาด เหงื่อกระเซ็นทะลุจอ

Writer : moomanowww

: 27 ธันวาคม 2559

sport-anime

นายกรัฐมนตรีสนับสนุนให้เราทุกคนออกกำลังกายและเล่นกีฬา แต่ว่ากีฬาน่ะมันก็มีหลายประเภทเหลือเกิน ไม่รู้ว่าเล่นอะไรถึงจะเหมาะกับเราดี แบบนี้ต้องศึกษาจาก 8 อนิเมะกีฬาสุดมันหลากหลายประเภทที่แค่ดูก็รู้สึกว่าสุขภาพจะดีแล้วล่ะ! (มั้ง)

 

เทนนิส : Prince of Tennis เจ้าชายลูกสักหลาด

sport-anime-prince-of-tennis

เอจิเซ็น เรียวมะ ลูกชายของนักเทนนิสในตำนาน เด็กหนุ่มอัจฉริยะเจ้าของแชมป์รุ่นจูเนียร์ 4 ปีซ้อนที่อเมริกา เดินทางกลับมาเรียนมัธยมที่ญี่ปุ่นในโรงเรียนที่ขึ้นชื่อเรื่องกีฬาเทนนิส และผ่านการคัดเลือกเป็นนักกีฬาตัวจริงที่เด็กที่สุดในชมรม

ความสนุกของปรินซ์ออฟเทนนิสคือบรรดาท่าไม้ตายตบลูกสนั่นหวั่นไหวที่อยากลองตบให้ได้สักครั้งในชีวิตจริง และยังมีตัวละครนักเทนนิสมากหน้าหลายตา ทั้งเพื่อนและคู่แข่งของเรียวมะ ซึ่งล้วนแต่มีสไตล์ต่างกันไป ทำให้แม้จะเป็นอัจฉริยะ แต่เรียวมะก็ต้องฝึกฝนเพื่อเอาชนะด้วยวิธีใหม่ๆ อยู่เสมอ

sport-anime-baby-step

ถ้าเหงื่อยังไม่ออกขอแนะนำ Baby Steps เออิจิโร่ มารุโอะ เด็กเนิร์ดดีเด่นผู้เรียนได้เอล้วนแต่ห่วยกีฬา สมัครเข้าชมรมเทนนิสเพื่อให้ได้ใกล้ชิดสาวที่หลงรัก แต่เมื่อได้ลองเล่น เขาก็ค่อยๆ เรียนรู้และรักเทนนิสมากขึ้นทีละน้อย

 

 

อเมริกันฟุตบอล : Eyeshield 21 ไอ้หนูไต้ฝุ่นมะกันบอล

sport-anime-eyeshield-21

โคบายาคาว่า เซนะ เป็นเด็กหัวอ่อนไม่สู้คน จึงถูกเหล่าเด็กเกเรใช้วิ่งซื้อของส่งของเป็นเจเนรัลเบ๊อยู่นานหลายปี จนเขาสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วเสียง ฮิรุม่า โยอิจิ กัปตันทีมอเมริกาฟุตบอลโรงเรียนเดม่อนเห็นแววจึงจับเขามาเล่นอเมริกันฟุตบอลโดยใส่หน้ากากปกปิดตัวเอง เป็นรันนิ่งแบ็คความเร็วสูงผู้มีฉายาว่า “อายชีลด์ 21”

ถึงจะมีนักวิ่งความเร็วสูงเป็นตัวเอก แต่ที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้กลายเป็นการ์ตูนในดวงใจของหลายๆ คนก็คือบรรดาแทคติกการเล่นสุดพิสดารของฮิรุม่า รวมไปถึงเหล่าตัวละครสุดเพี้ยนที่มารวมตัวกันจนกลายเป็นทีมอเมริกันฟุตบอลที่บ้าบอแต่เพอร์เฟ็กต์ที่สุดในประวัติศาสตร์นี่แหละ

 

 

ว่ายน้ำ : Free! Iwatobi Swim Club

นานาเสะ ฮารุกะ คือเด็กหนุ่มเงียบขรึมผู้รักการว่ายน้ำ กับเรื่องอื่นๆ เขาดูแปลกแยกกับสังคม แต่ถ้าชวนว่ายน้ำล่ะก็ถึงไหนถึงกัน (ก็ใส่กางเกงว่ายน้ำเตรียมไว้ตลอดเวลานี่) เขารวบรวมเพื่อนๆ ที่เคยว่ายน้ำด้วยกันสมัยประถมมาก่อตั้งชมรมใหม่อีกครั้งในชั้นมัธยมปลายเพื่อจะลงแข่งและคว้าแชมป์ให้ได้

ผู้สร้างให้สัมภาษณ์ว่าเขาต้องศึกษาร่างกายของคน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อและกระดูกอยู่เป็นเวลานานกว่าจะออกมาเป็นการ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่งผลลัพธ์ก็คือกล้ามเนื้อสุดฟินของบรรดาหนุ่มๆ นักว่ายน้ำที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าดูแล้วอยากลองจับๆ บีบๆ เล่นจังค่ะคุณขา

 

 

จักรยาน : Yowamushi Pedal โอตาคุปั่นสะท้านโลก

โอโนดะ ซากามิจิ เป็นโอตาคุผู้คลั่งใคล้การ์ตูนอนิเมะ เพื่อประหยัดเงินเขาจึงขี่จักรยานระยะทางกว่าร้อยโลเพื่อไปซื้อฟิกเกอร์ที่อากิฮาบาระเป็นปกติมาตั้งแต่อยู่ชั้นป.4 แล้ว จึงไม่รู้ตัวเลยว่าตอนนี้เขามีพลังขาขั้นเทพที่นักปั่นจักรยานคนไหนก็อยากได้

เรียกว่ามาได้ถูกจังหวะ เพราะเป็นการ์ตูนจักรยานที่ฮิตขึ้นมาพร้อมกับกระแสการปั่นจักรยานในประเทศไทยเช่นกัน โอโนดะตั้งใจจะรวบรวมสมาชิกมาตั้งชมรมการ์ตูน แต่กลับลงเอยที่การไปเป็นนักกีฬาตัวจริงของชมรมจักรยานและต้องเข้าแข่งระดับประเทศ ซึ่งความสนุกของเรื่องนี้ก็อยู่ที่วิธีการปั่นจักรยานแบบโอตาคุๆ ของเจ้านี่นี่แหละ

sport-anime-overdrive

ถ้าเหงื่อยังไม่ตกขอแนะนำ Overdrive สุดแรงปั่น ชิโรซากิ มิโคโตะ เด็กหนุ่มไม่ได้เรื่อง ถูกสาวที่ชอบหลอกมาเข้าชมรมจักรยาน ทั้งๆ ที่ปั่นจักรยานไม่เป็น แต่เขากลับฉายแววว่าจะเป็นสปรินเตอร์ความเร็วสูงได้

 

 

วอลเลย์บอล : Haikyuu! คู่ตบฟ้าประทาน

sport-anime-haikyuu

เด็กหนุ่มตัวเล็ก ฮินาตะ โชโย ได้เห็นลีลากระโดดตบลูกของนักกีฬาวอลเลย์ชื่อดังแล้วหลงใหลจึงเข้าชมรมวอลเลย์ม.ต้น และได้แข่งขันกับราชาแห่งสนาม คาเงยามะ โทบิโอะ ฮินาตะพ่ายแพ้และรู้สึกเจ็บใจจึงประกาศลั่นว่าจะโค่นคาเงยามะให้ได้ ทว่าเมื่อขึ้นม.ปลาย ทั้ง 2 กลับต้องมาเป็นเพื่อนร่วมทีมโรงเรียนเดียวกันเสียอย่างนั้น

การ์ตูนกีฬาที่โด่งดังที่สุดในปีพ.ศ.นี้ ทั้งด้วยพล็อตซึ่งเป็นกีฬาวอลเลย์บอลที่เห็นได้ไม่บ่อยนัก และบรรดาตัวละครที่มีเสน่ห์ แม้ลายเส้นจะไม่ได้มีกล้ามใหญ่โตแต่ก็เป็นการ์ตูนที่ความเป็นลูกผู้ชายพุ่งพล่านมากเรื่องหนึ่ง

 

 

บาสเกตบอล : Kuroko’s Basketball นายจืดพลิกสังเวียนบาส

sport-anime-kuroko-basket

ในวงการบาสเกตบอลระดับมัธยมร่ำลือกันว่าโรงเรียนมัธยมต้นเทย์โคซึ่งสามารถคว้าแชมป์ระดับมาได้ถึง 3 ปีซ้อน มีผู้เล่นอัจฉริยะ 5 คนที่รู้จักกันในนามทีมปาฏิหาริย์ หลังจบม.ต้นพวกเขาก็แยกย้ายกันไปเรียนม.ปลายตามที่ต่างๆ แต่ไม่มีใครเคยรู้เลยว่า ในทีมปาฏิหาริย์นั้นยังมีผู้เล่นอีกคนหนึ่งที่สมาชิกทั้ง 5 ให้การยอมรับ เขาคือนายจืด คุโรโกะ เท็ตสึยะ ซึ่งมาเรียนต่อม.ปลายที่โรงเรียนเล็กๆ ไร้ชื่อเสียงชื่อเซย์ริน

sport-anime-slamdunk

นอกจากจะเป็นการ์ตูนบาสยุคใหม่ที่ทำออกมาได้สนุกไม่แพ้การ์ตูนบาสรุ่นพี่อย่าง สแลมดังก์ การ์ตูนบาสเกตบอลในตำนานที่ปลุกกระแสอยากเล่นบาสให้เด็กไทยทั่วประเทศมาแล้วเมื่อ 20 ปีก่อน คุโรโกะบาสเก็ตยังมีตัวละครที่มีเสน่ห์ และเทคนิคแอนิเมชันสมัยใหม่ซึ่งทำให้การเคลื่อนไหวของเหล่านักบาสออกมาดุเดือดสมจริงสุดยอดไปเลย

 

 

เบสบอล : Major ถนนนักสู้ สู่ทีมเบสบอล

sport-anime-major

เมเจอร์เป็นอนิเมะที่ฉายมายาวนานถึง 6 ซีซัน มีจำนวนตอนมากถึง 154 ตอน เล่าเรื่องราวเส้นทางสู่การเป็นนักเบสบอลมืออาชีพของ ฮอนดะ โกโร่ ตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งได้เห็นความพยายามในการสู้กับอาการบาดเจ็บของพ่อตัวเองเพื่อจะได้กลับไปเป็นนักเบสบอลอาชีพอีกครั้ง จนเป็นแรงบันดาลใจให้เขาชวนเพื่อนๆ มาร่วมก่อตั้งชมรมเบสบอล ไปจนถึงทำตามฝันได้สำเร็จ และเป็นนักกีฬาเมเจอร์ลีกระดับโลก

ถึงประเทศญี่ปุ่นจะมีการ์ตูนเกี่ยวกับเบสบอลอยู่มาก แต่ถ้าอยากจะเห็นทั้งความพยายามเพื่อจะไปถึงฝั่งฝัน รวมไปถึงภาพรวมๆ ของวงการเบสบอลจริงๆ อย่างชัดเจนแล้ว ไม่มีเรื่องใดที่สู้เมเจอร์ได้อย่างแน่นอน

 

 

ฟุตบอล : Giant Killing

sport-anime-giant-killing

ไจแอนท์คิลลิ่งเป็นเรื่องราวของทีมฟุตบอลเล็กๆ จนๆ หนีตกชั้น ชื่อ อีสต์โตเกียวยูไนเต็ด พวกเขาตามตัวทัตสึมิ ทาเคชิ อดีตนักเตะทีมชาติที่ผันตัวไปเป็นโค้ชอยู่ที่อังกฤษกลับมาคุมทีม โดยหวังว่าการมาของเขาจะทำให้พวกเขากลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง

ถึงจะมีตัวเอกเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล แต่ไจแอนท์คิลลิ่งไม่ได้โฟกัสเพียงแค่ตัวเขา การ์ตูนยังทำให้คนดูได้เห็นมุมมองของตำแหน่งต่างๆ ในทีม ทั้งกองหน้าที่ต้องพยายามทำประตูให้ได้ กองหลังที่ต้องแย่งชิงกันลงเล่น กองเชียร์ที่พยายามให้กำลังใจทีม ฝ่ายบริหารในสโมสรที่จนแกลบ แม้แต่นักข่าวที่ต้องพยายามหาสกู๊ปของทีม เรียกว่าได้เห็นการต่อสู้ทั้งในและนอกสนามฟุตบอลเลยทีเดียว

sport-anime-inazuma

ถ้าเหงื่อยังไม่โชกพอ ขอแนะนำ Inazuma Eleven นักเตะแข้งสายฟ้า การ์ตูนฟุตบอลสุดมันที่เต็มไปด้วยท่าไม้ตายสายฟ้าถล่มสนาม ถ้าชอบความเว่อร์วังอลังการจะพลาดไม่ได้เด็ดขาด

 

ถึงอนิเมะกีฬาเหล่านี้จะสนุกเหงื่อกระเซ็นแค่ไหน แต่การนั่งดูการ์ตูนเฉยๆ นั้นย่อมไม่ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้อย่างแน่นอน ฉะนั้นดูแล้วติดใจเรื่องไหนก็อย่าลืมออกไปลองเล่นกีฬาสนุกๆ เหล่านั้นด้วยตนเอง หรืออย่างยน้อยที่สุดก็อย่าลืมขยับร่างกายนิดๆ หน่อย ขณะนั่งดูการ์ตูน เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงกันด้วยนะจ๊ะ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save