พาไปดู สถิติขยะจากกระทง

Writer : tiarada

: 11 พฤศจิกายน 2562

วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง เราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริง วันลอยกระทง หากพูดถึงประเพณี ”ลอยกระทง” ถือได้ว่าเป็นประเพณีดั่งเดิมของคนไทย โดยจุดประสงค์ของการลอยกระทงก็คือ เพื่อขอขมาต่อแม่น้ำที่เป็นหัวใจสำคัญที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตคนไทยในสมัยก่อน แต่ ณ ปัจจุบัน ประเพณีการลอยกระทงกลับเป็นขอถกเถียงกันว่าเป็นการสร้างภาระหรือสร้างขยะลงสู่แม่น้ำ เพราะวัสดุต่าง ๆ ที่ถูกนำมาทำเป็นกระทงนั้นต้องใช้ระยะนานกว่าจะย่อยสลาย

ซึ่งในบทความนี้ Mango Zero จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถิติของขยะจากประเพณีลอยกระทงในปีก่อน ๆ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และกระทงแบบต่าง ๆ มีระยะเวลาการย่อยสลายนานเท่าไหร่กันบ้าง

กระทงโฟม

เป็นกระทงที่ส่งผลเสียต่อธรรมชาติอันดับ 1 เลยทีเดียว เพราะต้องใช่เวลาย่อยสลายถึง 50 ปีต่อกระทง 1 ใบ

กระทงกระดาษ

กระทงที่ทำง่ายอีกเช่นกันเพราะว่ากระดาษก็พับง่ายกว่าใบตอง และสามารถพับเป็นรูปทรงที่สวยงามกว่ามีสีสันมากกว่า แต่ใช้เวลาย่อยสลาย 2-5 เดือน ซึ่งย่อยสลายยากกว่ากระทงต้นกล้วยอย่างน้อย 3 เท่าเลยทีเดียว

กระทงกะลามะพร้าว

กระทงจากวัสดุธรรมชาติที่เพียงแค่นำกะลามาใส่ดอกไม้และปักธูปเทียน ก็สามารถนำมาลอยได้แล้ว โดยใช้เวลาในการย่อยสลาย 15 วัน นอกจากนี้ยังง่ายต่อการเก็บและนำไปแยกขยะอีกด้วย

กระทงต้นกล้วย

กระทงที่เป็นที่นิยมมานาน ซึ่งหลาย ๆ คนอาจคิดว่าทำมาจากธรรมชาติเลยไม่ส่งผลอะไรใช้เวลาในการย่อยสลายแค่ 14 วันเอง แต่ในการทำกระทงชนิดนี้ในปัจจุบันแล้วก็มีการใช้เข็มหมุดหรือลวดเย็บกระดาษ ที่ทำให้ยุ่งยากในการนำไปแยกขยะ และถ้าหากหลงเหลืออยู่ในแหล่งน้ำก็อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำได้

กระทงขนมปัง 

กระทงที่สามารถเป็นอาหารปลาได้ แต่ถ้าหากแหล่งน้ำที่เราลอยมีปลาไม่เพียงพอที่จะกินกระทงขนมปังทั้งหมดได้ ขนมปังก็จะยุ่ยและส่งผลให้น้ำเน่าได้ ถึงแม้ว่าจะใช้เวลาย่อยสลายเพียงแค่ 3 วันก็ตาม

กระทงน้ำแข็ง 

ถือว่าเป็นกระทงที่สร้างขยะน้อยที่สุดที่ทุกคนสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน และใช้อุปกรณ์เพียงเล็กน้อย แค่ดอกไม้ ธูป เทียน และน้ำ เมื่อนำมาแช่แข็งก็นำไปลอยได้แล้ว และใช้เวลาย่อยสลายเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเองด้วยนะ

ไม่ว่าจะลอยกระทงแบบไหนก็ตาม หากไม่ได้ลอยในบ่อน้ำหรือแหล่งน้ำที่มีหน่วยงานคอยเก็บกระทง กระทงเหล่านั้นก็จะกลายเป็นขยะกีดขวางทางน้ำและทำให้น้ำเน่าได้ แต่ในตอนนี้ก็มีวิธีลอยกระทงแบบไม่สร้างมลพิษให้กับแหล่งน้ำ ก็คือการลอยกระทงออนไลน์ ซึ่งก็มีหลากหลายเว็ปไซต์ให้ทุกคนได้เข้าไปลอยกระทงกันได้เลยจ้า

ที่มา Greenery, Dailynews,Isranews


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save