กรมอนามัยร่วมกับสปสช. เปิดให้วัยรุ่นหญิงอายุต่ำกว่า 20 ปีคุมกำเนิดฟรี ลดปัญหาตั้งครรภ์ไม่พร้อม

Writer : minn.una

: 7 มิถุนายน 2562

7 มิ.ย. 62 กรมอนามัยได้ร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จัดทำแผนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น โดยให้วัยรุ่นสามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวรได้ฟรี!

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นไทยถือเป็นปัญหาที่ต้องอาศัยทุกภาคส่วนร่วมกันแก้ไข ที่ผ่านมาเด็กที่เกิดมามีน้ำหนักแรกเกิดต่ำกว่า 2,500 กรัม ไม่เจริญเติบโตตามวัย พัฒนาการล่าช้าและสงสัยจะล่าช้าถึง 30% ส่งผลต่อไอคิวของเด็กที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น

เพื่อป้องกันปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น ประชาชนไทยเพศหญิงที่อายุต่ำกว่า 20 ปี สามารถเข้ารับบริการคุมกำเนิดแบบกึ่งถาวร อย่างห่วงอนามัยและยาฝังคุมกำเนิด ทั้งที่อยู่ในภาวะหลังคลอด แท้ง หรือต้องการคุมกำเนิด โดยเข้ารับบริการได้ที่สถานบริการในเครือข่ายของ สปสช.ทั่วประเทศ

ที่มา : WorkPoint 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save