category ทำความรู้จัก นม 5 ชนิด ที่ไม่ได้มาจากคุณวัว

Writer : Kreenp

: 2 ตุลาคม 2560

type-of-milk-that-not-from-cow-14

ถึงแม้นมวัวจะเป็นนมที่เรารู้จักกันดีและมีคุณประโยชน์มากมายแต่ปัญหาการแพ้นมวัวและแพ้น้ำตาลแลกโทสในนมวัวก็พบในคนไทยจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งส่งผลข้างเคียงให้เกิดอาการท้องอืด, ท้องเสีย คลื่นไส้อาเจียนได้

แต่การหลีกเลี่ยงนมวัวอาจทำให้เราสูญเสียสารอาหารอย่างแคลเซียมและวิตามินดีเพื่อใช้ในการเจริญเติบโต วันนี้เราจึงลองมาดูนมชนิดอื่นๆ ที่มาจากพืชซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้นลองมาดูกัน

type-of-milk-that-not-from-cow-12

นมข้าว

type-of-milk-that-not-from-cow-15

นอกจากข้าวจะเป็นอาหารหลักที่คนไทยกินเป็นประจำแทบทุกวันอยู่แล้ว ข้าวยังสามารถแปรรูปเป็น “นมข้าว” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนน้ำนมวัวได้ด้วย โดยนมข้าวจะมีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่า และมีโปรตีนต่ำกว่านมวัว แต่การดื่มนมข้าวจะทำให้ร่างกายย่อยและดูดซึมได้ง่าย ทั้งยังไม่มีคลอเรสเตอรอล เพราะไม่ได้มีส่วนประกอบของไขมันสัตว์ แต่มีส่วนประกอบของไขมันพืชอยู่มาก ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนคุมน้ำหนัก

ที่สำคัญคือนมข้าวไม่มีส่วนประกอบของแลกโตส ทำให้ผู้ที่ขาดน้ำย่อยแลกเตสในการย่อยน้ำตาลใ นนมวัว สามารถทานนมข้าวได้สบายๆ ไม่เกิดอาการท้องผูก หรือท้องอืด ใครที่แพ้ง่าย นมข้าวจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะ

นอกจานี้ยังมีการวิจัยที่บ่งชี้ว่านมข้าวปลอดภัยจากการตัดแต่งทางพันธุกรรม (GMOs) มากกว่านมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลือง

type-of-milk-that-not-from-cow-17

นมที่คนน่าจะรู้จักเป็นอันดับสองรองจากนมวัว นอกจาะจะหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อแล้วยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดโดยใช้ชื่อว่า “น้ำเต้าหู้” นั่นเอง ประโยชน์ของนมถั่วเหลืองมีมากมายทั้งอุดมไปด้วยไขมันดีและโปรตีนสูง กินแล้วช่วยให้อิ่มได้ไวทั้งยังมีไฟเบอร์สูงจึงเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก เพราะทำให้ความอยากอาหารน้อยลง นอกจากนั้นยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถต้านมะเร็งได้โดยเฉพาะมะเร็งที่เกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์นอกจากนี้ยังมีคุณประโยชน์อีกมาก เช่น

  • เสริมสร้างระบบประสาท
  • แก้ปัญหาท้องผูก
  • ป้องกันโรคกระดูกพรุน
  • ลดอัตราเสี่ยงภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด

ถึงจะเห็นว่านมถั่วเหลืองมีคุณประโยชน์มากมาย แต่ถึงอย่างไรหากรับประทานเกินความพอดีก็ย่อมทำให้เกอดโทษได้ เพราะอาจทำให้ฮอร์โมนผิดปกติได้ แต่ถึงนมถั่วเหลืองจะมีโทษอยู่บ้างแต่ก็นับว่าเทียบไม่ได้เลยกับคุณค่าทางโภชนาการที่มีมากมาย การดื่มนมถั่วเหลืองวันละ 1 กล่อง ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายและไม่เกิดผลเสียแต่อย่างใด

นมอัลมอนด์

type-of-milk-that-not-from-cow-16

นมที่ได้จากเมล็ดอัลมอนด์ดิบล้วนนำมาปั่นละเอียดและกรองเอาน้ำนมออก มีจุดเด่นที่กลิ่นหอมนำของอัลมอนด์ นมอัลมอนด์เป็นเครื่องดื่มสุขภาพที่เหมาะกับคนทุกวัย ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และยังไม่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน จึงไม่ส่งผลต่อระบบฮอรโมนเหมือนนมถั่วเหลือง

นมอัลมอนด์มีประโยชน์มากมายทั้งบำรุงผิวพรรณ อุดมไปด้วยวิตามินอีและโอเมก้า 3 ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และเต่งตึง ทั้งยังช่วยแก้อาการท้องผูกเพราะอัลมอนด์เป็นอาหารที่มีใบสูง จึงช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลายคนน่าจะเคยได้ยินว่าการทานนมอัลมอนด์ช่วยในการลดน้ำหนัก อาจเป็นเพราะนมัลมอนด์มีแคลอรี่ต่ำมากและยังอยู่ท้องนาน และมีไขมันดีอยู่มาก นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่มีส่วนช่วยในระบบเผาผลาญ

นมมะพร้าว

type-of-milk-that-not-from-cow-19

น้ำนมมะพร้าวได้มาจากการสัดมาจากเนื้อมะพร้าว เผาผลาญได้ง่าย ดูดซึมได้ดี อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากกรดไขมัน 7 ชนิดเหมือนในน้ำนมแม่ และนมพระพร้าวยังมีประโยชน์ในการช่วยชะลอวัย และมีแคลอรี่ต่ำมาก

บางคนอาจจะสงสัยว่านมมะพร้าวนี่รสชาติเหมือนกะทิหรือเปล่า ซึ่งจริงๆ แล้วนมมะพร้าวมีรสสัมผัสและรสชาติดีกว่ากะทิ

นมข้าวโพด

type-of-milk-that-not-from-cow-18

เครื่องดื่มอีกชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ที่สำคัญคือรสชาติอร่อย ดื่มง่าย ย่อยง่าย ที่สำคัญคือช่วยลำรุงสายตา เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอลดอัตราเสื่อมของลูกตา, ป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตา และยังมีสารเบต้าแคโรทีน ป้องกันผิวไหม้จากแสงแดดต่อต้านมะเร็งปอด และเส้นไยของข้าวโพดยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีจึงลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

 

ที่มา : Insider, Sukkapap-d, mahosot, Usnews

Foodie แอพถ่ายรูปอาหารจาก LINE สายถ่ายก่อนกินห้ามพลาด

Foodie แอพถ่ายรูปอาหารจาก LINE สายถ่ายก่อนกินห้ามพลาด

รีวิว เทศกาลองุ่น Budo Festa ของ Sfree

[Review] เมนูชีสโคตรฟิน ที่ Holy Cheese ร้านที่สายชีสต้องมาโดน

รีวิว Coke ผูกโบว์ เปลี่ยนขวดธรรมดาให้กลายเป็นของขวัญน่ารักๆ แค่ไม่กี่วินาที

แสนสิริลงทุน 2,800 ล้านบาทใน 6 แบรนด์ชั้นนำของโลก สะท้อนวิสัยทัศน์ระดับโลกเพื่อการใช้ชิวิตในอนาคต

เปิดแล้ว! Starbucks ใน MRT เพชรบุรี (ทางออก 2) ติ๊ดบัตรออกมาก็ได้กินกาแฟเลย

พาชิม อาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมจากภูมิภาคโทโฮคุ ที่อิเซตัน เซ็นทรัลเวิลด์ วันนี้-22 พ.ย.

รีวิว The Cheesecake Factory Bakery ชีสเค้กชื่อดังจากอเมริกาบุกไทยแล้ว!

รีวิว The Cheesecake Factory Bakery ชีสเค้กชื่อดังจากอเมริกาบุกไทยแล้ว!

รีวิว ดอยคำ สตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 คัดพิเศษ เกรดพรีเมี่ยม

ถอดรหัส 7 สถานที่เที่ยวทั่วไทยบนกระป๋องโค้ก

รีวิวเมนูรับหน้าร้อนจากแมคโดนัลด์ 'แมคฟิชซอสไข่ปลาญี่ปุ่น' พ่วงด้วย 'แมคพาร์เฟต์ทับทิมกรอบ' และ 'พายข้าวเหนียวดำมะพร้าวอ่อน'

นั่งชิว จิบชา กอดน้องหมา (ตัวใหญ่) ที่ Big Dog Cafe’

ส่องโยเกิร์ตยี่ห้อดังในร้านสะดวกซื้อ มีอะไรแตกต่างกันบ้าง?

Starbucks ประกาศกฏใหม่ : ลูกค้าสามารถนั่งเล่นในร้าน, ใช้ห้องน้ำได้ แม้จะไม่ได้ซื้ออะไรเลย