ศาลรัฐธรรมนูญชี้ ก้าวไกลหาเสียงแก้ไขมาตรา 112 “เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง” สั่งหยุดกระทำ

Writer : bobbidi boo

: 31 มกราคม 2567

ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิฉัยถึงกรณีพิธา และพรรคก้าวไกล กรณีเสนอนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ในวันที่ 31 มกราคม 2567 ตั้งแต่เวลา 14.00 . เป็นต้นไปถือเป็นกรณีที่ประชาชนจับตากันเป็นจำนวนมากเพราะนอกจากจะมีผลสำคัญต่อพรรคก้าวไกลยังมีผลกับการเมืองไทยในปัจจุบันด้วย

9 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตั้งโต๊ะแถลงการณ์ด้วยวาจา ลงมติในคำร้องของนายธึรยุทธ สุวรรณเกษร เพื่อขให้ศาลวินิจฉัยไตร่ตรองการกระทำของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกลที่เสนอร่างพ...แก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นนโยบายหาเสียงของพรรค

โดยศาลชี้ว่าการเสนอนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญา มาตราที่ 112 นั้น แสดงถึงเจตนา เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49

ศาลมีคำสั่งการให้เลิกการกระทำ เลิกแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การโฆษณา หรือสื่อสารในวิธีอื่นๆ เพื่อให้มีการยกเลิกและแก้ไขมาตรา 112

ซ้ำยังเพิ่มเติมว่าอยากให้ทุกคนตระหนักถึงการวิจารณ์คำศาลอย่างไม่สุจริตใช้ถ้อยคำหยาบคายเสียดสีจะมีโทษฐานละเมิดอำนาจศาลทั้งตักเตือนจำคุกหรือปรับต่อไป

Writer Profile : bobbidi boo
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save