ต้องใช้อะไรบ้าง ถึงจะกลายเป็นคนรักที่ดี?


: 13 มิถุนายน 2562

เราทำอะไรผิด ทำไมความัรกครั้งนี้ถึงไปไม่รอดอีกแล้วนะ? มีใครเคยถามคำถามแบบนี้กับตัวเองบ้างตอนที่เลิกกับแฟน แล้วพอเราเริ่มคุยกับคนใหม่ ๆ หรือเริ่มคบคนรักอีกคน เราก็จะมีอีกหนึ่งคำถามเกิดขึ้น นั่นคือ “เราจะทำยังไงให้ความรักครั้งนี้อยู่กับเราไปนาน ๆ นะ?” จะว่าไปมันก็ไม่มีสูตรตายตัว แต่เมื่อเกิดคำถามแล้ว ถ้ามีคำตอบหรือคำแนะนำที่ทำให้เราเป็นคนรักที่ดีขึ้นได้ก็น่าจะดี

บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจว่าการเป็นคนรักที่ดีแบบพื้นฐานนั้นต้องเป็นยังไง เริ่มยังไง เริ่มจากอะไร สิ่งไหนคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราและเขาเป็นคนรักที่ดีต่อกันได้

ต้องใช้ความรักที่มีต่อตัวเอง

ฟัง ๆ แล้วก็เหมือนจะน่าเบื่อเนอะคำนี้ แต่มันคือความจริง ถ้าเราะจไปรักคนอื่น เราต้องรักตัวเองให้ได้ดีก่อน การรักตัวเองคือการที่รู้คุณค่าของตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเอง และรู้ว่าตัวเองสมรวรได้รับอะไรนั่นเอง

 

ต้องใช้การสื่อสารด้วยความจริงใจ

เมื่อมีปัญหากับคนรัก การพูดคุยเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ หลาย ๆ คู่เลือกที่จะเงียบเมื่อมีปัญหา พอถึงเวลามันก็ระเบิดออกมา แต่ปัญหาเล็ก ๆ อย่างการกินข้าวเสียงดัง เราก็คุยกันได้ คุยกันด้วยเหตุผล และเรียนรู้ที่จะเติบโตไปด้วยกัน

 

ต้องมีความเป็นผู้สนับสนุนที่ดี

เชื่อไหมว่าการสนับสนุนคนรักของเราเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยนะ ไม่ว่าสิ่งที่เขาหรือเธอทำจะดูไร้สาระในสายตาเราแค่ไหน แต่การสนับสนุนคนรักของเราก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรากลายเป็นคนรักที่ดี เมื่อเราและครักสนับสนุนกันและกัน เราก็จะยิ่งเข้าใจกันมากขึ้นอีกด้วย

 

ต้องรู้จักให้เวลา

การให้เวลาถือเป็นอีกเรื่องที่ทำให้ความรักยิ่งอยู่กับเรานานขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการให้เวลากับคนรัก หรือกับตัวเอง เพื่ออยู๋กับตัวเอง ทบทวนสิ่งต่าง ๆ ทำสิ่งที่ชอบ หรือได้อยู่คนเดียวบ้าง การที่เราเคารพเวลาส่วนตัวของอีกฝ่าย ยิ่งทำให้เราเป็นคนรักที่ดี

 

ต้องใช้การฟังเพื่อเข้าใจ

เวลาทะเลาะกันหรือมีปัญหากัน การฟังถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ การฟังของคนเราส่วนมากมักจะฟังเพื่อ “ตอบโต้” แต่ถ้าเราฟังเพื่อ “เข้าใจ” เราก็จะลดปัญหาลงไปได้เยอะเลยทีเดียว พยายามฟังว่าอีกฝ่ายต้องการอะไร กำลังบอกอะไร แล้วหาทางแก้ไขไปด้วยกัน

 

ต้องใช้ความเชื่อใจและทำตัวให้น่าเชื่อใจ

ความเชื่อใจถือเป็นหนึ่งปัจจัยของการมีความรักที่ดี ถ้าเราอยากเป็นคนรักที่ดีสุด ๆ เราก็ต้องเรียนรู้ที่จะเชื่อใจคนของเรา และย่อมต้องทำให้ตัวเราน่าเชื่อใจต่ออีกฝ่ายด้วย พยายามทำให้ทุกอย่างไม่ซับซ้อนและทำให้อีกฝ่ายสบายใจเสมอ

 

ต้องใช้ความอดทน

นอกจากความัรกแล้ว ความสัมพันธ์ก็ต้องอาศัยความอดทนด้วยนะ หลาย ๆ คนบอกว่า ถ้าต้องทน แล้วมันจะใช่ความรักหรอ? ขอให้คิดเอาว่า คนเรากว่าจะเรียนรู็กันและกันได้ กว่าจะสนิทใจกัน กว่าจะเข้าใจ กว่าจะปรับตัวเข้าหากันได้ ก็ต้องใช้เวลา ถ้าไม่อดทนตอนนี้ ก็คงเป็นคนรักที่ดีของใครยากหน่อย

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save