category 6 วิธีต่อยอดเงินที่ได้จากอั่งเปา ได้มาแล้วเอาไปทำไรดี

Writer : Taey Ch

: 15 กุมภาพันธ์ 2561

what-to-do-with-money-from-chinese-new-year-7

เพราะเรารู้ว่าเทศกาลที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกคนจีนคือวันตรุษจีน.. นอกจากเป็นวันที่ครอบครัวได้มารวมตัวกันและไหว้บรรพบุรุษแล้ว ยังเป็นวันที่ลูกหลานจะได้อั่งเปาจากผู้ใหญ่เป็นการเริ่มต้นปีด้วยความเฮง เฮง เฮง รับโชครับเงินกินเป็ดกินไก่กันให้พุงกาง

แต่การได้รับก็ย่อมมีสิ้นสุดเมื่อถึงวัยทำงาน เราเลยอยากจะมาแนะนำวิธีต่อยอดเงินจากอั่งเปาให้คนที่ยังทัน(คือยังไม่ต้องเป็นฝ่ายให้เงิน) ลองอ่านดูว่าจะเอาอั่งเปาที่ได้มาไปทำอะไรได้บ้าง เผื่อใครรู้สึกว่าวิธีของเราเวิร์คแล้วอยากเอาไปใช้ตาม

*หมายเหตุ ทั้งนี้ต้องใช้วิจารญาณด้วยนะจ๊ะ เลือกใช้เงินให้เหมาะกับตัวเอง และใช้อย่างพอเพียงด้วย มีสติเข้าไว้!!

what-to-do-with-money-from-chinese-new-year-1

1. สายออม

ขั้นพื้นฐานของการต่อยอดเงินก็คือการฝากธนาคาร อาจต่อยอดเป็นดอกเบี้ยได้ไม่มากนัก แต่อย่างน้อยก็เป็นวิธีเก็บออมที่ดีนะ แต่ถ้าใครโตขึ้นมาหน่อยมีความรู้เรื่องการซื้อกองทุนต่างๆ ก็ลองใช้วิธีนั้นได้ อาจศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเอง หรือถามจากผู้เชี่ยวชาญที่โตกว่าก็ได้

 

what-to-do-with-money-from-chinese-new-year-2

2. สายกิน

ได้เงินมาทั้งที จะเก็บออมอย่างเดียวก็อาจจะไม่อิ่ม ลองจัดแบ่งเงินออกมาส่วนหนึ่งแล้วเอาไปกินอาหารที่อดทนรอกินมาทั้งปี ถือว่าเป็นการเริ่มปีใหม่แบบฟินๆ ทั้งปีนี้จะได้มีกินมีใช้ไปตลอดปี.. แต่!! ก็ต้องดูด้วยว่าเหมาะสมรึเปล่า ถ้ากินเยอะกินแพงเกินไปก็ไม่โอเคนะ ลองจัดสรรเงินแบ่งเป็นส่วนๆ ดู

 

what-to-do-with-money-from-chinese-new-year-3

3. สายเรียน

ปีใหม่เทอมใหม่เครื่องเขียนใหม่คอร์สเรียนใหม่ ! เพราะการลงทุนกับเรื่องเรียนไม่มีคำว่าขาดทุน อาจลองเอาเงินอั่งเปาที่ได้มาไปลงคอร์สเรียนที่สนใจดูก็ได้นะ หรือจะไปซื้ออุปกรณ์การเรียนที่สำคัญก็ได้ เพราะวันนึงสิ่งที่เราเรียนไปมันก็จะกลับมาต่อยอดเป็นต้นทุนในชีวิตที่ใครก็แย่งไปไม่ได้นี่แหละ

 

what-to-do-with-money-from-chinese-new-year-4

4. สายกตัญญู

ตั้งแต่เด็กในวันตรุษจีนคนที่ให้อั่งเปาเราเยอะที่สุดก็คือพ่อกับแม่นี่แหละ ไม่เคยห่างไปไหนเลย อาจถึงเวลาแล้วที่เราจะแบ่งเงินบางส่วนคืนให้กับพ่อแม่บ้าง หรือเด็กๆ อาจฝากเงินให้พ่อแม่ช่วยเก็บไว้ให้ตอนเราโตก็ได้นะ 🙂

 

what-to-do-with-money-from-chinese-new-year-5

5. สายช้อป

อย่าคิดว่าการช้อปเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะบางครั้งของมันก็ต้องมี! อย่างเช่นชุดทำงานที่จำเป็นต้องมีติดตู้เสื้อผ้าไว้ อาจถือโอกาสใช้เงินอั่งเปาไปกับเสื้อผ้าใหม่ๆ เพื่อเป็นการรับโชคดีๆ ในปีนี้

 

what-to-do-with-money-from-chinese-new-year-6

6. สายเที่ยว

การเที่ยวเป็นอีกกิจกรรมที่ทำให้จิตใจของคนเราคงความวัยรุ่นไว้ได้ เราได้เปิดโลกและเจอสิ่งใหม่ๆ จากการท่องเที่ยว เราได้เรียนรู้วัฒนธรรม เรียนรู้การเอาตัวรอด และได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองระลึกถึงความเป็นตัวตนของเรา การเที่ยวจึงเป็นกิจกรรมที่ไม่ได้สิ้นเปลืองเสมอไปเพราะบางครั้งสิ่งที่ได้มาก็คุ้มค่าเกินกว่าที่เราจะเสียดาย 🙂

 

 

พาทัวร์ Apple Central World ครบทุกมุม!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save