category 12 ข้อห้าม ห้ามทำเด็ดขาด ในวันตรุษจีน

Writer : Taey Ch

: 26 มกราคม 2560

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-feature

พบกับ 12 ข้อห้ามที่ไม่ควรทำในวันตรุษจีนที่เป็นความเชื่อตั้งแต่โบราณกาล แต่อย่างไรก็ดี ความเชื่อทั้ง 12 ข้อนี้ อาจเป็นความเชื่อที่เป็นเพียงกุศโลบายเท่านั้น หากจำเป็นต้องทำข้อใดจริงๆ ก็ไม่ต้องเครียดมาก ให้คิดดีทำดี และทำสมองให้ปลอดโปร่งรับวันปีใหม่ เพียงเท่านี้ชีวิตก็จะมีแต่ เฮง เฮง เฮง แล้ว 🙂

1. ห้ามทำความสะอาดบ้าน

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-1

มีความเชื่อว่า การทำความสะอาดบ้านและทิ้งขยะ ในวันตรุษจีน จะเป็นการกวาดเอาโชคลาภ เงินทอง ออกไปจากบ้าน แม้ว่าบ้านในช่วงนั้นจะสกปรกแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่ควรทำความสะอาด หรือบางคนที่จำเป็นจริงๆ ก็จะทำเพียงกวาดเศษฝุ่นไปไว้มุมบ้าน แล้วค่อยเอาไปทิ้งในวันต่อไป ซึ่งปกติแล้วชาวจีนจะนิยมทำความสะอาดบ้านในวันก่อนตรุษจีน เพื่อทำให้บ้านสะอาดรับปีใหม่ และใช้ต้อนรับแขกที่จะมาเยี่ยมเยียนด้วย

2. ห้ามสระผมหรือตัดผม

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-2

เนื่องจากคำว่า ผม เป็นคำพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า มั่งคั่ง ดังนั้นการสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน จึงเป็นเหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไป ชาวจีนจึงไม่นิยมสระผมหรือตัดผมในวันตรุษจีน

3. ห้ามพูดคำหยาบและทะเลาะเบาะแว้ง

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-3

มีความเชื่อว่าการพูดสิ่งไม่ดีในวันนี้ จะนำความโชคร้ายมาให้ตลอดทั้งปี รวมไปถึงการพูดถึงความตายหรือผี และจะไม่พูดเลข 4 ด้วย เพราะเลข 4 ในภาษาจีน ออกเสียงคล้ายกับคำว่า ตาย

4. ห้ามกินโจ๊กและเนื้อสัตว์

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-4

คนจีนมีความเชื่อว่า คนจนคือคนที่มักจะกินโจ๊กในตอนเช้า ดังนั้นจึงไม่นิยมกินโจ๊กในตอนเช้าของวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่าจะเป็นการขัดขวางไม่ให้ตัวเองร่ำรวย และทำตัวเหมือนคนจน และยังรวมถึงการไม่กินเนื้อสัตว์ด้วย เพราะเชื่อว่าเทพเจ้าที่ลงมาในเช้าของวันตรุษจีนเป็นมังสวิรัติ

และอีกความเชื่อหนึ่ง บอกว่าเพราะโจ๊กเป็นอาหารที่มีข้าวน้อยแต่น้ำเยอะ เลยเชื่อว่าถ้ากินในวันปีใหม่จะทำให้มีการกินอยู่อย่างฝืดเคือง

5. ห้ามซักผ้า

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-5

คนจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวันตรุษจีน ดังนั้น การซักผ้าในวันตรุษจีนจึงเปรียบเสมือนการลบหลู่ท่าน

6. ห้ามใส่ชุดขาวดำ

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-6

เสื้อผ้าสีขาวดำ ในความเชื่อของคนจีนนั้น เป็นสัญลักษณ์ของความตาย ดังนั้นหากสวมเสื้อผ้าสีขาวดำ ในวันนี้จะหมายถึงลางร้าย คนจีนจึงชอบที่จะใส่เสื้อผ้าสีแดงกัน เพราะเชื่อว่าสีแดงคือสีที่จะนำความโชคดีมาให้

7. ห้ามให้ยืมเงิน

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-7

นอกจากเงินแล้ว คนจีนบางคนยังรวมถึงการไม่ให้ยืมของอื่นๆ อีกด้วย เพราะมีความเชื่อว่า การให้ยืมเงินในวันนี้จะทำให้มีคนเข้ามายืมเงินทั้งปี และหากใครติดเงินกันไว้ ควรจะคืนเงินก่อนวันตรุษจีน เพราะเชื่อว่า ถ้าติดเงินใครในวันตรุษจีน จะมีหนี้สินตลอดปีไม่จบไม่สิ้น

8. ห้ามทำของแตก

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-8

มีความเชื่อว่า การทำของแตกในวันตรุษจีน จะเป็นลางร้ายที่บอกว่าครอบครัวจะแตกแยก หรือมีคนเสียชีวิต จึงควรระมัดระวังไม่ให้ของในบ้านแตกหรือชำรุดเสียหาย แต่ไม่ต้องกลัวไป เพราะหากทำของแตกโดยไม่ตั้งใจจริงๆ ก็ให้พูดแก้เคล็ดว่า “luo di kai hua” (แปลว่า ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกลงสู่พื้น)

9. ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-9

เพราะคำว่า รองเท้า ในภาษาจีน ออกเสียงว่า Hai ซึ่งมีเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ จึงไม่ควรซื้อรองเท้าใหม่เพราะชาวจีนเชื่อว่าจะเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นปีที่ไม่ดี

10. ห้ามร้องไห้

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-10

คนจีนเชื่อว่า การร้องไห้ในวันปีใหม่ จะทำให้พบกับเรื่องไม่ดีและเสียใจไปตลอดปี

11. ห้ามใช้ของมีคม

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-11

คนจีนเชื่อว่าการใช้ของมีคนตัดสิ่งของจะเป็นการตัดโชคดีไปด้วย ดังนั้นทั้งมีดกรรไกร และสิ่งที่สามารถตัดสิ่งอื่นได้จะโดนงดใช้ในวันตรุษจีน

12. ห้ามนอนกลางวัน

12-things-you-should-not-do-on-chinese-new-year-12

มีความเชื่อว่าการนอนกลางวันในวันตรุษจีน จะทำให้ขี้เกียจตลอดทั้งปี แต่จริงๆ ก็เป็นความเชื่อที่ผู้ใหญ่พูดเพื่อสอนให้ขยัน ไม่เอาเวลาทำงานมานอนกลางวัน

ขอบคุณที่มา : hilight.kapook.com และ www.manager.co.th

7 สิ่งที่ควร Say Goodbye ไปพร้อมกับปี 2017

7 สิ่งที่ควร Say Goodbye ไปพร้อมกับปี 2017


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save