category 8 ทริคออมเงินสุดง่าย เอาไปใช้เลยได้ผลชัวร์

Writer : icediry

: 14 กุมภาพันธ์ 2560

8-trick-save-money-so-easy-8

เป็นกันไหมคะ เวลาเจอของที่อยากได้ละอยากซื้อทันที หรืออยากไปเที่ยวต่างจังหวัด ต่างประเทศ แต่ แต่ แต่! เงินเก็บไม่พอบ้าง เสียดายเงินบ้าง แล้วแบบนี้เมื่อไหร่จะได้ทำตามที่อยากทำสักทีนะ ทีมงาน Mango Zero เลยขอรวบรวม 8 ทริคออมเงินแบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้มีเงินเก็บเงินออมเยอะขึ้น หรือจะซื้อสิ่งที่ต้องการได้ไม่ยาก จะมีวิธีไหนบ้างนะ มาดูกันเลยค่า ><

8-trick-save-money-so-easy-3

1. ออมเงินอย่างมีเป้าหมาย

ใครที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในสัปดาห์นี้ เดือนนี้ หรือปีนี้ อยากจะช็อปอะไร หรือไปเที่ยวไหน จัดกระปุกใสๆมาเลยค่ะ และก็ติดป้ายไว้ที่กระกปุกด้วยนะคะว่า กระปุกนี้หยอดเพื่อเกาหลี, กระปุกนี้หยอดเพื่อกระเป๋าใบใหม่ หรืออะไรที่อยากได้ก็จัดไปค่ะ จากนั้นก็ค่อยๆหยอดไปทุกวันๆ พอออมได้ครบตามที่ต้องการแล้ว ก็จัดไปเลยค่า >o<

8-trick-save-money-so-easy-4

2. เก็บแบงค์ใหม่ไว้อย่าเพิ่งใช้

อีกหนึ่งวิธีการออมที่ทำได้ไม่ยาก คือการเก็บสะสมแบงค์ใหม่ๆไว้คะ ไม่ว่าจะเป็นแบงค์ยี่สิบ แบงค์ร้อย แบงค์พัน เก็บไว้เลยค่ะ ส่วนแบงค์เก่าๆก็ค่อยๆใช้ไป ผ่านไปสักเดือนนึงละค่อยมานับดูกันซิว่า แบงค์ใหม่ๆที่เก็บสะสมไว้นั้นมีเท่าไหร่แล้ว จากนั้นค่อยไปฝากธนาคารหรือจะนำไปซื้อของที่อยากได้ ก็เริ่ดเลยค่า

8-trick-save-money-so-easy-1

3. แบ่งแยกประเภทของเหรียญและแบงค์ไว้

เชื่อว่าแต่ละวันจะต้องมากันเหลือกันบ้างใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นเศษเหรียญหรือแบงค์ ให้ลองหาลิ้นชักอันเล็กๆที่มีหลายๆชั้นมาค่ะ และก็แยกประเภทของแบงค์และเหรียญไว้ เช่น ถ้าเป็นเหรียญสลึงไว้ชั้นล่างสุด เหรียญบาทชั้นถัดไป แบงค์ยี่สิบไว้ขึ้นกลาง และแบงค์ร้อยไว้ชั้นบนสุดแบบนี้ และก็ตั้งเป้าไว้ว่าครบ 1 เดือน หรือ 2 เดือน หรือตามที่ต้องการ ก็มาเปิดนับเงินดู รับรองว่าต้องมีไม่น้อยแน่ๆเลยค่ะ

-trick-save-money-so-easy-10

4. กำหนดเงินที่ต้องใช้ในแต่ละวัน

วิธีนี้จะต้องมีการวางแผนกันนิดนึงนะคะ เพราะว่าจะต้องกำหนดว่าแต่ละวันจะใช้เงินไม่เกินเท่าไหร่ เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร จิปาถะต่างๆ เพื่อให้สามารถคุมค่าใช้จ่ายในแต่ละวันได้ ไม่เผลอแอบใช้จนเกินตัวไปนั้นเองค่า 

5. ใช้แอพช่วยออมเงิน

ความทันสมัยของเทคโนโลยีก็ช่วยให้เราออมเงินได้นะ เพราะทั้งในระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์มีแอพบันทึกรายรับรายจ่ายเหมาะสำหรับออมเงินเพียบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแอพ Spendee , Money Book หรือใครชอบใช้บัตรเครดิตอย่าง piggipo ที่ช่วยบันทึกรายการการใช้บัตรเครดิตได้ ก็ทำช่วยให้เราบริหารจัดการเรื่องการใช้เงินได้ง่ายขึ้นค่ะ 

8-trick-save-money-so-easy-6

6. ออมเงินตามจำนวนวัน 

กลับมาที่สายหยอดกระปุก แต่วิธีนี้จะเน้นไปที่การหยอดตามวันที่ในปฎิทินค่ะ เช่นวันที่ 1 ก็หยอดไป 1 บาท วันที่ 2 3 4 จำนวนเงินก็ตามวันนั้นไปเลย พอครบสิ้นเดือนก็เริ่มต้นนับวันหยอดของเดือนใหม่แบบนี้ไปเรื่อยๆค่ะ หรือจะหยอดตามวันที่เหมือนเดิม แต่จะทบเพิ่มอีก 1 บาทไปเรื่อยๆจนถึงสิ้นปี ก็จะมีเงินเก็บเกือบ 70,000 บาทกันเลยทีเดียวค่ะ

8-trick-save-money-so-easy-7

7. ออมทีละสัปดาห์

แต่ถ้าใครไม่อยากหยอดกระปุกหรือต้องออมเงินทุกวัน ลองเปลี่ยนมาออมทีละสัปดาห์ดูค่ะ สัปดาห์แรกอาจจะเริ่มต้น 10 บาท พอเข้าสัปดาห์ที่ 2 เพิ่มอีก 10 บาท และเพิ่มทีละ 10 บาททุกสัปดาห์ พอครบทั้งปีหรือ 52 สัปดาห์ ก็จะมีเงินเก็บประมาณ 13,780 บาทเลยค่ะ 

8-trick-save-money-so-easy-2

8. หักเศษเงินเดือนเพื่อออมเงิน

และวิธีสุดท้าย สำหรับมนุษย์เงินเดือน ใครที่เงินเดือนจะออกมาเป็น 20,750  บาท  หรือจะเท่าไหร่ก็ตาม ให้เก็บเศษเงินไว้เป็นเงินออมค่ะ ก็จะได้ 750 บาทค่ะ พอไปรวมกับวิธีออมเงินอื่นๆ ก็จะช่วยให้เรามีเงินเหลือเก็บเพิ่มขึ้น

ทุกวิธีที่แนะนำมาสามารถนำไปปรับใช้หรือจะเอาใช้ออมหลายๆวิธีก็ได้นะคะ เพียงเท่านั้นคิดอยากจะช็อปอะไร ก็มีเงินเหลือเก็บไว้ให้ช็อปแล้วค่า ลองไปดูนะ >w<

Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 ความรู้ทางการเงินที่คนไทยควรเข้าใจเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

5 ความรู้ทางการเงินที่คนไทยควรเข้าใจเพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

มาออมเงินกันเถอะ วิธีเก็บเงินเที่ยวญี่ปุ่นง่ายๆ ทำได้ภายในหนึ่งปี

รณรงค์เตือนสติก่อนรุมด่าใน Social กับ 4 แคมเปญดีๆ ให้เราได้ "คิดก่อนแชร์"

รู้หรือไม่ 13 ชื่อย่อของแบรนด์ดังเหล่านี้ มีชื่อเต็มๆ ว่าอะไร?

5 เหตุผลที่ควรมาร่วมงานกับทีม Mango Zero

[ชมคลิป] คนตาบอดใช้ iPhone เล่น Facebook, Line, Youtube ได้ยังไง

8 วิธีเล่นน้ำสงกรานต์แบบไหนให้สร้างสรรค์และ #รักน้ำ

มนุษย์เงินเดือนเปิดใจทำไมไม่ควรมีแฟนในออฟฟิศเดียวกัน

มนุษย์เงินเดือนเปิดใจทำไมไม่ควรมีแฟนในออฟฟิศเดียวกัน

ความแตกต่างของคนอยู่หอ VS คนอยู่บ้าน

Emporium Summer Pop-up Pool ถ่ายรูปแบบ 180 องศากลางสระว่ายน้ำแบบไม่ต้องเปียก!!

8 พฤติกรรมโกงที่คุณเผลอทำในชีวิตประจำวันโดยไม่รู้ตัว (ไม่ได้มีแค่โกงข้อสอบนะจ๊ะ)

5 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะกำลังเจอ 'ผี' รู้สึกแบบนี้ก็สวดมนต์ได้เลย

รีวิว 3 ฟีเจอร์เด็ดของ ‘K Plus’ โมบายแบงกิ้งโฉมใหม่จาก ‘KBank’

ชม 5 Highlight ของ The Helix Dining พร้อมโปรโมชั่นฉลองครบรอบ 2 ปี The EmQuartier