category ทำไมเราถึงชอบบุคคลที่เหมือนกับเรา "6 เหตุผลที่ดึงดูดคนเหล่านี้"

Writer : nardpradabt

: 3 สิงหาคม 2561

ไม่แปลกที่เรามักจะชอบบุคคลที่มีความชอบ หรือ ลักษณะอะไรที่ใกล้เคียงกับเรา ไม่ใช่แค่ความสัมพันธ์แบบคนรัก แต่รวมถึงความสัมพันธ์แบบเพื่อน ที่มักจะรู้สึกว่าเขาเป็นพวกเดียวกับเรา คุยกับพวกเขาทำไม รู้สึกสบายใจ เข้าถึงกันได้มากกว่า เช่น คุยแนวเพลงที่ชอบ เรียนที่เดียวกัน เคยไปทำกิจกรรมร่วมกันมา เป็นต้น

ไลฟ์สไตล์คล้ายกัน

จากงานวิจัยของวิทยาลัย Wellesley College in Massachusetts และ มหาวิทยาลัย Kansas ได้บอกไว้ว่า เราจะดึงดูดบุคคลที่มีบุคคลิกภาพ รวมถึงไลฟ์สไตล์ความชอบคล้ายกับเรา ทั้งความสัมพันธ์แบบคนรัก หรือ เพื่อน โดย 86% ของคู่รักที่เป็นแฟนกันจะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน

ยกตัวอย่างง่ายๆ คนที่มีความชอบคล้ายกับเรา หรือ ไลฟ์สไตล์ใกล้เคียงกับเรา เราจะรู้สึกว่า พูดคุยกันได้ง่ายมากกว่าคนที่มีความชอบที่แตกต่าง เช่น เรามีความชอบดนตรี หรือ ศิลปินคนเดียวกัน เราจะสามารถเล่า พูดคุย แลกเปลี่ยน หรือ แชร์ประสบการณ์ทางดนตรีร่วมกันได้ หัวเราะพูดคุยอะไร ก็ถูกคอได้มากกว่า

แชร์ประสบการณ์ร่วมกันได้

คนที่ผ่านเหตุการณ์ หรือ มีอะไรบางอย่างร่วมกัน ก็จะสามารถเข้าอกเข้าใจ และ เข้าถึงเรื่องราวแก่กันได้มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น การเรียนที่เดียวกัน เข้าค่ายด้วยกัน ทำงานที่เดียวกัน เคยทำอะไรบางอย่างร่วมกัน หรือ ผ่านอะไรด้วยกันมา ก็จะรู้สึกถึงความไว้ใจ สบายใจที่จะพูดคุย มีหัวข้อในการสนทนาแลกเปลี่ยนให้แก่กัน แชร์อะไรต่างๆ ร่วมกันได้ เช่น เคยไปโครงการแลกเปลี่ยนด้วยกัน ก็จะสามารถนึกเหตุการณ์ที่ผ่านมาร่วมกันได้ มีเรื่องสนุกๆ หรือ ข้อคิดอะไรมาแลกเปลี่ยนกันได้มากกว่า

รู้สึกไว้ใจกันมากกว่า

พอเรารู้สึกว่า บุคคลนี้มีบุคคลิกลักษณะ ความชอบ ประสบการณ์ใกล้เคียงกับเรา เรามักจะรู้สึกสบายใจ และ ไว้ใจกัน เช่น เพื่อนสนิทเรา มักจะมีบางอย่างที่ใกล้เคียงกับเรา เราก็จะรู้สึกสบายใจ และ ไว้ใจที่จะเล่าเรื่องต่างๆ ให้กันได้ ในเรื่องที่เราเข้าใจกันเอง ไม่ต้องไปกังวลว่า “ถ้าเราเล่าเรื่องนี้ไป มันจะเข้าใจที่เราพูดปะ” ไม่ต้องอธิบายเยอะ ก็จะเข้าใจในสิ่งที่เราคิด เราพูด

เหมือนครอบครัว หรือ คนใกล้ตัว

บางครั้งที่เรารู้สึกถูกชะตากับคนๆ หนึ่ง เพียงเพราะ เขามีลักษณะเหมือนคนในครอบครัวเรา หรือ คนใกล้ตัวเราที่เราไว้ใจ ลักษณะนิสัย หน้าตา ความชอบ น้ำเสียง ทัศนคติ คำพูด คล้ายคนใกล้ตัวเรามาก เราก็มักจะรู้สึกปลอดภัย และ สบายใจอย่างไม่รู้ตัว

พูดภาษาเดียวกัน

ในที่นี้ไม่ใช่ฟีล คนบ้านเดียวกัน ชาติเดียวกัน พูดภาษาเดียวกัน แต่หมายถึง ความคิด และ ทัศนคติ จากการศึกษา “เราจะไว้ใจบุคคลที่มีทัศนคติ และ ความคิดคล้ายกับเรา มันเป็นปกติที่เราจะชอบ Connect กับคนที่เหมือนกัน” ยกตัวอย่างง่ายๆ คนที่มีความคิด ทัศนคติด้านด้านบวก ก็มักจะดึงดูดบุคคลที่ลักษณะคล้ายๆ กันเข้ามา เคยได้ยินประโยคนึงว่า “ถ้าเราอยากเป็นคนแบบไหน ให้เอาตัวเองไปอยู่ในที่แบบนั้น” การทำเช่นนี้ เราก็จะเชื่อมต่อกับบุคคลที่มีลักษณะทางความคิด ความชอบ คล้ายๆ กัน พูดง่ายๆ คือ พูดภาษาเดียวกันรู้เรื่อง

ยกตัวอย่างเช่น เราชื่นชอบ วง BNK48 แล้วเราก็ไปงานจับมือ หรือ งานที่ได้พบปะศิลปินต่างๆ เราก็จะพบบุคคลที่มีความชื่นชอบเหมือนกับเรา จะพูดคุย เข้าถึง เข้าใจ ในตัวบุคคลกลุ่มนี้ได้มากกว่า ดูเป็นกรุ๊ปเดียวกัน ไม่แปลกแยก

ปรับตัวเข้าหากันได้ง่าย

แน่นอน พอเรารู้สึกว่าคนนี้มีลักษณะบางอย่างที่คล้ายกับเรา เราจะปรับตัวเข้าหากันง่าย จากเหตุผลข้างต้นที่กล่าวมา จะทำให้รู้สึกไม่ต้อง “พยายาม” ที่จะเข้าหา ไม่ต้องพยายามที่จะสานความสัมพันธ์ หรือ ต้องคิดแทนความรู้สึกของบุคคลนั้นมากว่า “เขาจะรู้สึกอย่างไร” “จะสบายใจที่จะพูดคุยกับเราไหม”

ทำให้จะรู้สึกว่า ชอบที่จะพูดคุยด้วย เราจะหาเรื่องสนุกๆ เรื่องต่างๆ มาแชร์กันได้อย่างสบายใจ

อ้างอิง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TAG :
Writer Profile : nardpradabt
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เหตุผลที่​ Startup ต้องสมัคร dtac Accelerate Batch 5 พร้อมคำแนะนำจาก Startup รุ่นใหญ่

5 เหตุผลที่​ Startup ต้องสมัคร dtac Accelerate Batch 5 พร้อมคำแนะนำจาก Startup รุ่นใหญ่

รวม 10 คอร์สดีๆ เรียนไว้เพิ่มทักษะการทำงาน เวลาหมดไฟ

สาวกน้องหมาต้องรู้ ลูบน้องหมาจุดไหน ให้ฟินสุดๆ และจุดไหนที่ควรเลี่ยง

KBank ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดตัว 'Beacon Venture Capital' ร่วมลงทุนกับ 'Startup'

วิธีเปิดใช้งาน Reaction ธงสีรุ้งบน Facebook ฉลอง Pride Month ของชาว LGBTQ

รวมคำพูดคนดัง ที่สร้างแรงบันดาลใจสำหรับคนหมดไฟแต่ยังใจสู้ !

สรุปการใช้งาน LINE Mobile หลังจากทดลองใช้ 1 เดือน พร้อมฟีเจอร์ที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

รวมสูตรโกงเกมเก่า ที่เราเคยใช้สมัยเด็กๆ ยังจำกันได้ไหม (ดักแก่)

รวมสูตรโกงเกมเก่า ที่เราเคยใช้สมัยเด็กๆ ยังจำกันได้ไหม (ดักแก่)

10 ความทรงจำที่เราคิดถึง Chester Bennington และ Linkin Park

แนะนำ 7 นาฬิกาวิ่งยอดนิยมน่าซื้อน่าโดน ประจำปี 2017

รีวิวหนังสือภาพป็อปอัพ GOT สุดยอดแรร์ไอเท็มจาก Big Bad Wolf พร้อมเกร็ดข้อมูลที่ชาวเวสเทอรอสต้องรู้

ร้านนี้มีแมลง Insect in the Backyard เมื่อแมลงคือโปรตีนชั้นดีในโลกอนาคต

รีวิว : Menya Itto สุดยอดร้านราเมนชื่อดังจากโตเกียว พร้อมเมนูใหม่ขายเฉพาะที่เมืองไทยเท่านั้น

Star Wars ธีมปาร์ค : STAR WARS: GALAXY’S EDGE บังคับมิลเลเนียมฟอลคอน, ต่อสู้กับ First Order และทำภารกิจลับสุดยอดแห่งกาแล็กซี