category (진짜) 라면 먹고 갈래? กินรามยอนกันไหม ? How to ต้มรามยอนยังไงให้อร่อย

Writer : Hanachan

: 12 มกราคม 2565

(진짜) 라면 먹고 갈래? กินรามยอนกันไหม ?

How to ต้มรามยอนยังไงให้อร่อย

라면 먹고 갈래? (รามยอน มอกโก คัลเร๊?) ประโยคชวนหวั่นไหวที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินจากในซีรีส์ ไม่ว่าจะเป็นมเหสีจาก Mr.Queen, เลขาคิม และนางเอกซีรีส์เรื่องอื่นๆที่พอถึงจังหวะพูดออกมาที พระเอกเราต้องมีสำลักน้ำกันแค่กๆๆ

หากมองข้ามภาษาสองแง่สองง่าม(แต่จำติดตรึงใจ)ของบ้านเขาไป ก็ต้องยอมรับว่าประเทศเกาหลีส่งออกวัฒนธรรมอาหารผ่านซีรีส์ได้ดีเป็นอันดับต้นของโลก โดยเฉพาะฉากกินอาหารพื้น ๆ อย่าง ‘รามยอน’ (มาม่าเกาหลี) ที่ถ้าซีรีส์มี 16 ตอน ก็ต้องเห็นมันเกือบทุกตอน ดูช่วงกลางคืนทำเอาท้องร้อง ต้องลุกมาโซ้ยมาม่าแก้ขัดกันไปก่อนหลายราย

แต่เดี๋ยวก่อน.. ทำไมเวลาต้มรามยอนเองมันดูไม่น่าอร่อยแบบเขา หรือว่ารสชาติออกมาแบบเบาๆ ไม่เข้มข้นเร้าใจอย่างที่หวัง วันนี้ Mango Zero จะมาชวนทุกคนกินและแนะนำวิธีต้มรามยอนแบบอาจุมม่าเกาหลี (เห็นมาจาก tiktok) ที่ไม่ว่าจะต้มกี่ทีก็การันตีความอร่อย ! 

ปล.เป็นการแนะนำสูตรที่ดูมาจากหลาย ๆ ที่ บวกกับความอยากกินของทีมให้ชาวมะม่วงเอาไปลองทำ ลองชิม ลองปรับเป็นสไตล์ตัวเองได้เต็มที่เลอ

เตรียมวัตถุดิบพร้อม Let’s go!

  • รามยอน (ยี่ห้อแล้วแต่ชอบ)
  • กิมจิ 
  • แฮม
  • ไข่
  • ต้นหอม 
  • (ตัวแถม) แป้งต็อก

รามยอนมีให้เลือกหลายยี่ห้อ แต่ที่คนเกาหลีนิยมทานก็จะมี Shin Ramyeon, Samyang Ramyeon (แอดชอบยี่ห้อนี้สุด!) และ Jin Ramyeon ที่หาซื้อยากนิดนึง แต่อร่อย เลือกได้ตามชอบเลย ส่วนกิมจิต้องเลือกดีๆ เพราะถ้าเลือกผิด.. จะทำให้รามยอนเสียรสชาติดีๆไปเช่นกัน

ทางด้านไข่ จะเอาแบบที่ต้มแล้ว พร้อมโยนลงถ้วย/หม้อ หรือจะเอาแบบดิบๆมาตีใส่เหมือนสูตรของลุงแบคจงวอนก็อร่อยไม่แพ้กัน 

 

1.ต้มน้ำให้เดือด 

จากคลิปของอาจุมม่าเกาหลี คุณป้าเปิดไฟแรงเต็มที่ พร้อมปิดฝาหม้อให้น้ำร้อนเดือดปุดๆ แค่ไม่กี่นาที ก็พร้อมใส่เครื่องปรุงที่มีมากับซอง

ที่สำคัญคือต้องกะปริมาณน้ำให้ดี (เยอะไปจาง น้อยไปเค็ม) อาจจะยึดจากวิธีที่อยู่หลังซอง หรือจะลองวิธีกะแบบแปลกๆ คือเทน้ำใส่(ในซองรามยอน) 2 ส่วน 3 ของซองแล้วเทลงหม้อ ลองดูลองดู

 

2.ใส่เครื่อง เติมความนัวด้วยผงอูมามิ

คนไทยหลายคนจะชินกับการใส่เส้นก่อนผงแต่วิธีที่อร่อยของคนเกาหลีจะใส่ผงในน้ำก่อนเสมอ เพื่อให้น้ำมีความเข้มข้น เมื่อใส่เส้นลง เส้นจะดูดซับน้ำที่มีรสชาติ ทำให้เส้นมีรสชาติไปด้วย

เอาล่ะะ จะตัดหรือฉีกซองเครื่องปรุงก็เลือกที่ใช่ แบบที่ชอบ รีบเทผงอูมามิและผักแห้งที่ได้มากับซองเพราะมันร้อน น้องทีมงานบอกมือจะพองแล้วพี่ ถ่ายเร็วๆ 

 

3.ใส่กิมจิ / แฮม 

ขออภัยที่ไม่ได้ใช้ตะเกียบ จังหวะนี้ต้องที่คีบ ใส่กิมจิและแฮมที่เตรียมลงหม้อได้เลย หรือจะใส่อย่างอื่นแทนแฮมก็ได้น้า ผักเอย ไส้กรอก หมู เห็ด เป็ด ไก่ ตามสบายคนรับประทาน หลังจากนั้นก็คนๆนิดนึง และรอสักครู่ 

 

4.รอน้ำเดือด ใส่เส้น

ถ้าน้ำเดือดเหมือนไฟหิวในใจ กลิ่นเริ่มมายั่วยวนแตะจมูก ก็ใส่เส้นลงไป ถ้าใช้หม้อทองเหลืองไซส์เล็ก อาจจะต้องหักเส้นครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าหม้อใหญ่ก็ใส่ไปเลยทั้งแผ่นจ้า เส้นจะได้ไม่ขาด อายุยืนยาวตามความเชื่อคนเกาหลี

 

5. เพิ่มความเหนียวนุ่มด้วยการคีบเส้นขึ้น

ไคลแม็กซ์! พอเส้นเริ่มคลายคล้ายจะเป็นลม ยาดมตรา.. โอ้ย หยุดเล่น! พอเส้นเริ่มคลายก็ใช้ตะเกียบหรือท่ีคีบคลี่เส้นออก ก่อนจะคีบขึ้นมาให้โดนลมนิดนึง  เขาว่าจะช่วยเพิ่มความเหนียวนุ่มให้เส้น 

ก็คีบขึ้นไปเลยสิคะะ ดู Professional ขึ้นมาอีกนิด 

 

6. ใส่ Option เสริม เติมความอร่อย

ตัวเลือกเสริม เพิ่มเติมความอร่อย(และความอิ่ม)ของเราวันนี้คือ แป้งต็อกแท่ง! น้องสุกไว หนึบหนับสะใจ สำหรับคนที่เลือกไม่ได้เพราะอยากกินทั้งรามยอน และต็อกโบกี้ 

น้ำแห้งไปนิดดด อย่าลืมเติม อย่าต้มนาน ระวังต็อกจะติดหม้อด้วยน้า

 

7. โรยต้นหอม ใส่ไข่ ปิดฝา

สุดท้ายย โรยน้องต้นหอม ใส่ไข่ ปิดฝาอบไอนิดนึง และเปิดมาพร้อมทานได้ 

พูดพร้อมกันไปว่า “잘 먹겠습니다~” (ชัล มอกเกซซึมนีดา) แปลว่าจะทานอย่างดี/จะทานให้อร่อยเลยค้าบ 

ปิดท้ายข้อคิดเทคนิคต้มรามยอน : ลองต้มซองเดียวก่อน อย่าโมโหหิวจนต้ม 4 ซอง.. เส้นอืดท่วมหม้อเป็นน้ำขลุกขลิกแบบนี้ 555555555 แต่รสชาติอร่อย! รสชาติเข้าเส้น เหนียวนุ่มอูมามิโดนใจ อย่าลืมไปลองทำกันนะทุกคนนนน 

TAG : #Kfood , #Ramyeon
Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save