Writer : nunzmoko
nunzmoko

5 ความจริงที่ว่าทำไมคนรวยถึงได้ “รวยแล้วรวยอีก”

: 3 ตุลาคม 2562

category 5 ความจริงที่ว่าทำไมคนรวยถึงได้ “รวยแล้วรวยอีก”

Writer : nunzmoko

: 3 ตุลาคม 2562

หลายคนคงสงสัยว่าทำไมคนรวยถึงได้รวยขึ้นส่วนคนจนก็ยังคงจนเหมือนเดิม ยิ่งในปัจจุบันของสังคมไทยเรามีความเหลื่อมล้ำทางฐานะทางสังคมกันมากขึ้น จากรายงาน The Credit Suisse Global Wealth Report 2018 ระบุว่า คนไทย 1 % มีทรัพย์สินรวม 66.9% ของทรัพย์สินรวมทั้งประเทศ มีความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจสูง เป็นอันดับ 1 ของโลก ซึ่งไทยเราเคยได้อันดับ 3 เมื่อ 2 ปีก่อน

จากรายงานดังกล่าวเป็นตัวเลขที่น่าตกใจใช่มั้ยคะ แล้วคนรวยหรือมหาเศรษฐีเค้ามีวิธีคิดที่แตกต่างจากคนทั่วๆ ไปอย่างไร ทำไมถึงรวยขึ้น พวกเขารู้อะไรที่เราไม่รู้ หรือทำอะไรที่เราไม่ได้ทำบ้าง ไปไขข้อสงสัยกันค่ะ

ความจริงที่ 1 : การประหยัดเงินอย่างเดียวไม่ทำให้รวย

ความจริงที่ว่าการประหยัดไม่ใช่หนทางที่ดีที่สุดของคนรวย การหารายได้เพิ่มสิคือหนทางสู่ความมั่งคั่งที่แท้จริง เพราะการประหยัดเงินมีขีดจำกัด แต่การหารายได้เพิ่มไม่มีขีดจำกัด แต่ก็ไม่ใช่ว่าให้ใช้เงินฟุ่มเฟือยนะคะ เพราะถ้าอยากรวยเราต้องรู้จักวางแผนทางการเงินด้วย

ความจริงที่ 2 : คนรวยชอบการลงทุน

คนรวยยิ่งรวยมากขึ้น เพราะพวกเขารู้จักนำเงินไปลงทุน เพื่อผลตอบแทนให้เติบโตมากขึ้น สิ่งคนรวยมักทำคือ การใช้เงินทำงาน (Passive Income) โดยการซื้อหน่วยลงทุนในตลาดหลักทรัพย์หรือซื้อทรัพย์สินแล้วให้ทรัพย์สินทำงานหนักแทนตนเอง ไม่ว่าจะลงทุนระยะสั้น ระยะยาวก็เป็นวิธีสร้างรายได้ให้มากขึ้นที่ดีกว่าการเก็บเงินออมไว้นิ่งๆ ในบัญชีค่ะ

ความจริงที่ 3 : อาชีพทำให้อยู่รอด แต่ธุรกิจทำให้มั่งคั่ง

แน่นอนว่าการมีอาชีพเป็นจุดเริ่มต้นของการมีเงิน สร้างเนื้อสร้างตัว แต่การมีอาชีพเพียงอย่างเดียวเราทำให้เราอยู่ได้แค่เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่หนทางสู่ความร่ำรวยคือการเริ่มต้นมาจากการทำธุรกิจหรือมีกิจการที่เป็นของตนเอง

ความจริงที่ 4 : คนรวยรู้ว่าตัวเองเก่งหรือถนัดด้านไหน

คนรวยยิ่งรวยมากขึ้น เพราะเขารู้จักความสามารถและทักษะของตนเองที่ทำได้ดี จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ เพราะคนเราไม่จำเป็นต้องเก่งไปทุกอย่าง เพียงแค่เก่งให้สุดไปด้านใดด้านหนึ่งก็เป็นคนที่ร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีได้ ยกตัวอย่างบุคคลที่ร่ำรวย เช่น 

  • วอร์เรน บัฟเฟตต์ ตำนวนนักเล่นหุ้นที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เขารู้ว่าตนเองชอบทำอะไร อยากเป็นอะไร และทำอะไรได้ดี 
  • บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่ใช้กันทั่วโลกอย่าง Windows
  • มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก บุคคลที่เชี่ยวชาญในเรื่องโซเชียลมีเดีย ผู้ก่อตั้ง Facebook
  • ดอนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีที่ร่ำรวยที่สุดของสหรัฐ เป็นนักธุรกิจผู้เชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์

ความจริงที่ 5 : คนรวยเห็นความสำคัญของต้นทุนทางความรู้

คนรวยส่วนใหญ่เป็นนักพัฒนาตนเอง พวกเขาจะหาความรู้และพร้อมปรับเปลี่ยนตัวเองให้เข้ากับสถานการณ์อยู่เสมอ นอกจากนี้ คนรวยมักจะมีช่วงเวลาในการทบทวนและสรุปผลสิ่งที่ตนเองทำมา เพื่อดูว่ากำลังเดินไปตามเป้าหมายที่วางไว้หรือไม่ เพื่อนำไปปรับปรุงและแก้ไขสิ่งที่พลาด ข้อดีคือ ถ้าเรามีการวัดผลหรือทบทวนตัวเองอยู่เรื่อยๆ ก็จะทำให้เราไม่หลงทางจากเป้าหมายที่วางไว้นั่นเอง

อีกสิ่งสำคัญในวิธีคิดของคนรวยที่นอกจากตัวเงินก็คือ เวลาเลือกงานคนรวยจะคิดเสมอว่า การทำงานงานนี้แล้วจะได้อะไร อาจหมายถึงประสบการณ์ โอกาส หรือทักษะบางอย่างที่สามารถนำไปต่อยอดอาชีพหรือธุรกิจที่จะทำให้คนรวย รวยขึ้นได้

ดังนั้น คนรวยจึง “เลือก” ทำงานเพื่อ “สร้างโอกาส” มากกว่าเพื่อตัวเงิน จากความจริงทั้ง 5 ที่กล่าวมาคนธรรมดาทั่วไปที่อยากจะร่ำรวยก็สามารถทำได้เช่นกัน อาจจะลองเริ่มต้นทีละข้อๆ ปรับเปลี่ยนทีละนิดให้มีนิสัยแบบคนรวย ไม่แน่ว่าอนาคตคุณอาจจะกลายเป็นคนร่ำรวยและมั่งคั่งโดยไม่รู้ตัวก็ได้ค่ะ

About : nunzmoko
Social Media : Facebook, Twitter สถาปนิกค้างคาว ชอบใช้สีไฮไลท์ หลงใหลกาแฟร้อนพอๆ กับการฟัง Podcast
View all post
Writer Profile : nunzmoko
สถาปนิกค้างคาว ชอบใช้สีไฮไลท์ หลงใหลกาแฟร้อนพอๆ กับการฟัง Podcast
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save