ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน


: 8 มกราคม 2562

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

ซื้อแพคเกจ Netflix ไว้ใช่ว่าจะดูแต่หนังกับซีรีส์นะจ๊ะตัวเธอ เพราะบน Netflix ยังมีพวกสารคดีรอให้พวกเราไปดูยาว ๆ มากมายหลายเรื่องเลยแหละ แต่เดี๋ยวก่อน ใครที่คิดว่า “สารคดี” จะต้องน่าเบื่อแน่ ๆ ต้องหยุดก่อนเลยนะ เพราะสารคดีที่มีบน Netflix เนี่ย สนุก ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสารคดีที่พูดถึงการช่วยน้องหมา ดูแล้วซึ้งสุด ๆ หรือจะเป็นสารคดีที่พาตามติดชีวิตสาวฮอตไลน์ก็ยังมี ใครเป็นสายดีไซน์ Netflix ก็มีสารคดีที่เกี่ยวกับการดีไซน์ล้ำ ๆ ด้วยนะ ได้ทั้งความรู้ ความสนุก และความตื่นเต้นด้วย! พูดมาขนาดนี้แล้ว ไปดูกันเลยดีกว่าว่า xx สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน จะมีอะไรบ้าง

1. Dogs

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

Dogs คือสารคดี Netflix ที่สร้างมาเพื่อคนรักน้องหมาทั้งหลาย (หรือคนที่อาจจะยังไม่รัก แต่ดูจบแล้วต้องรักน้องหมาแน่นอน) เพราะรายการนี้จะพาทุกคนไปพบกับชีวิตของเหล่าน้องหมาและเหล่าเจ้าของที่ช่วยเหลือกันและกัน อย่างตอนแรกที่พูดถึงเด็กสาวที่เป็นโรคลมชักและเลือกบำบัดด้วยการใช้น้องหมา หรือจะเป็นตอนที่ผู้อพยพจากซีเรียพยายามช่วยเหลือน้องฮัสกี้ออกมาจากพื้นที่ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน

 

2. Dark Tourist

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

ใครที่ชอบดูอะไรที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง ตื่นเต้น น่าลุ้น และมีความรู้จะต้องชอบสารคดี Netflix อย่าง “Dark Tourist” อย่างแน่นอน สารคดีเรื่องนี้จะพาทุกคนไปพบกับสถานที่ท่องเที่ยว (ที่ไม่น่าจะไปเที่ยวเท่าไหร่) ทั่วทุกมุมโลกที่มีความลึกลับ หรือมีประวัติศาสตร์ที่ค่อนข้างน่ากลัวซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณป่าผีสิงในประเทศญี่ปุ่น, พาไปทัวร์ต้องห้ามในคาซัคสถาน หรือจะเป็นไปดูการทำความสะอาดศพก่อนจะนำไปทำเป็นมัมมี่… แค่ได้ยินก็สยองแล้ว ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าต้องไปเองจริง ๆ จะสยองขนาดไหน ขอดูผ่านหน้าจอก็พอแล้วจ้า

 

3. Planet Earth

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

สายธรรมชาติจะต้องกรีดร้องอย่างแน่นอนกับสารคดี Netflix เรื่อง “Planet Earth” ที่เล่าเรื่องผ่านภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจนลืมหายใจ ยิ่งถ้าเปิดดูในจอใหญ่ ๆ ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังยืนอยู่กลางธรรมชาติเลยแหละ ในแต่ละตอนก็จะพาเราไปดูชีวิตของสัตว์ต่าง ๆ และลักษณะของระบบนิเวศในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ หรือจะเป็นในถ้ำที่มีแต่ความมืด แต่ละตอนก็ทำให้เราได้รู้จักกับพื้นที่แปลก ๆ และชีวิตของสัตว์บนโลกมากขึ้นแบบเพลิน ๆ ดูไปดูมาจะจบซีซันซะแล้ว!

 

4. Abstract

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

สายดีไซน์ สายออกแบบมารวมกันตรงนี้จ้า!! “Abstract” สารคดี Netflix ตัวจี๊ดจะพาพวกเราไปติดตามขั้นตอนการทำงานและแนวคิดของนักออกแบบระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นทิงเกอร์ แฮทฟิลด์ ผู้ออกแบบรองเท้า Nike Air Max 90 Ultra Superfly T, บียาเค่ อิงเกลส์ ผู้ออกแบบอาคารโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่มีลานสกีอยู่ด้านบน ไปจนถึงราล์ฟ จิลล์ส หนุ่มที่เป็นผู้นำฝ่ายออกแบบระดับโลกของเฟียต และเจ้าของศูนย์ออกแบบไครสเลอร์ เอาเป็นว่าดูแล้วอิ่มกันแบบจุก ๆ ได้แนวคิดใหม่ ๆ ไปต่อยอดผลงานกันเต็ม ๆ หรือจะดูเพลิน ๆ เอาความรู้ก็สนุกใช่ย่อย

 

5. Explained

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

ถ้าอยากรู้จักตัวเองได้ดี ก็ต้องรู้จักโลกรอบตัวให้ดีด้วย สำหรับสารคดี Netflix เรื่อง “Explained” ก็เป็นอีกสารคดีหนึ่งที่ดูแล้วเรารู้สึกว้าวมาก ๆ เรื่องบางเรื่องเราไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ อย่างพวกเรื่องของรอยสัก (ที่คนแบบเราไม่เคยให้ความสนใจเลย) หรือจะเป็นเรื่องของกีฬาคริกเก็ตก็ตาม แต่พอมาดูสารคดีนี้แล้วต้องบอกเลยว่าเปิดโลกมาก ๆ ดูกันเพลิน ๆ ยาว ๆ ไป จัดว่าห้ามพลาด

 

6. Tokyo Idols

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

เหล่าโอตะหรือติ่งเกาหลีหลาย ๆ คนถ้าได้ดูสารคดี Netflix เรื่องนี้แล้วอาจจะอินมาก ๆ เลยก็ได้นะ “Tokyo Idols” พูดถึงชีวิตของไอดอลสาวญี่ปุ่นอย่าง “ริโอะ” ว่าในแต่ละวันเธอทำอะไร ก่อนขึ้นแสดงเธอเตรียมตัวอย่างไร และเธอมีความคิดอย่างไรกับอาชีพของเธอ และยังพาไปตามติดชีวิตของเหล่าโอตะอีกด้วย ว่าทำไมถึงสนับสนุนไอดอลคนนี้ ทำไมจึงทุ่มเทเงินทองและใจให้กับไอดอลต่าง ๆ นี่คือสารคดี Netflix สั้น ๆ แต่รับรองว่ากินใจเหล่าแฟนคลับอย่างแน่นอน

 

7. The Toys That Made Us

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

เคยสงสัยกันไหมว่าของเล่นที่เราเล่นกันตอนเด็ก ๆ จนถึงของเล่นที่เราสะสมกันเป็นตู้ ๆ มันมีที่มาจากไหนบ้าง? สารคดี Netflix เรื่องนี้จะช่วยเราไขปริศนาเหล่านี้ด้วยการพาเราไปพบกับเหล่าผู้ริเริ่มของเล่นต่าง ๆ และพูดคุยเกี่ยวกับจุดเริ่มต้น จุดเกือบล้มละลาย และความสำเร็จ ใครที่เป็นแฟนของสตาร์วอร์สจะต้องชอบตอนแรกที่พูดถึงบริษัทเล็ก ๆ ที่ทุ่มเงินซื้อลิขสิทธิ์สตาร์วอร์สมาทำเป็นของเล่น หรือใครที่ชอบเฮลโหลคิตตี้ก็น่าจะตื่นเต้นไปกับตำนานของตัวการ์ตูนชื่อดังที่สร้างกำไรและมีแฟนคลับทั่วโลก เอาเป็นว่านี่เป็นอีกสารคดีหนึ่งที่น่าเก็บไว้ดูวันว่าง ๆ สบายสมอง น่ารักสุด ๆ

 

8. 7 Days Out

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

สารคดี Netflix เรื่องนี้ไม่มีคำว่า One Night Miracle แต่มีคำว่า 7 Days Miracle! หลังจากการเตรียมงานอีเวนท์ต่าง ๆ มาเป็นเวลานาน ก็ถึงสัปดาห์สุดท้ายที่จะต้องประกอบรวมร่างทุกชิ้นส่วนให้ออกมาเป้นผลงานที่เลิศ เพอร์เฟค และยอดเยี่ยมที่สุด “7 Days Out” พาเราเข้าไปสู่โลกของแฟชั่น, กีฬา, อวกาศ, การแข่งขันสุนัข อีสปอร์ตและอีกมากมาย ตามติดกระบวนการทำงานและการเตรียมตัว 7 วันก่อนที่อีเวนท์จะเกิดขึ้นจริง ๆ บางตอนก็ทำให้เรารู้สึกตื้นตัน บางตอนก็เปิดโลกให้เราได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น บางตอนก็ทำให้เราเข้าใจสิ่งใกล้ ๆ ตัวมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าคุ้มค่าทุกวินาที

 

9. Tales by Light

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

“Tales by Light” สารคดี Netflix ที่นำรายการโดยช่างภาพนิ่งและช่างวิดิโอ พวกเขาต้องการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ที่พบเจอผ่านเลนส์กล้อง และส่งสารน์บางอย่างให้กับคนดู ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสวยงาม หรือจะเป็นเรื่องที่เปราะบางอย่างวัฒนธรรม ด้วยความที่ผู้ดำเนินรายการเป็นช่างภาพ ทำให้ภาพในรายการนี้สวยงามเลยทีเดียว และยังได้มุมมองแบบติสท์ ๆ ที่มีต่อโลกอีกด้วย แถมยังได้เปิดตาเปิดใจไปกับเรื่องราวต่าง ๆ อย่างการใช้ชีวิตที่เราไม่คุ้นชินของเด็ก ๆ ที่ยากไร้ในบังกลาเทศ, การอนุรักษณ์วัฒนธรรมพื้นเมืองชนเผ่าในออสเตรเลีย หรือจะเป็นการทำความรู้จักกับเหล่าฉลามก็มี

 

10. Rotten

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี Netflix ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

รู้หรือไม่ว่าน้ำผึ้งตามท้องตลาดที่บอกว่าแท้แน่นอนนั้น… ไม่ใช่น้ำผึ้งแท้ ๆ เสมอไป? รายการสรคดี Netflix เรื่องนี้จะช่วยเปิดโปงความลับของวงการอาหารโลก ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงไก่, การส่งออกปลา, การทำเกษตรกรรม และเรื่องของของกินที่เราควรจะรู้ อาหารที่เรากินทุกวันนี้ไม่ได้สด สะอาด และปลอดภัยไปเสียหมด เพราะผู้ประกอบการบางเจ้าก็พยายามใส่นั่นใส่นี่ลงไปในอาหารเพื่อให้มีผลผลิตที่ดีขึ้น โดยไม่สนใจเลยว่าจะส่งผลอย่างไรต่อผู้บริโภคบ้าง ดูสารคดี “Rotten” จบแล้วถึงกับกุมขมับ หันมาใส่ใจอาหารการกินมากขึ้น แถมยังได้รู้เบื้องลึกเบื้องหลังของวงการอาหารอีกด้วย

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save