category 10 โฆษณาญี่ปุ่นแนวแปลก ที่เจ๋งจนต้องถามครีเอทีฟว่าคิดได้ไงเนี่ย ?

Writer : moomanowww

: 18 กุมภาพันธ์ 2560

japanese-weird-cm

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ หากเปิดโทรทัศน์ญี่ปุ่นดู พักโฆษณาหนึ่งครั้ง จะต้องมีโฆษณาอย่างน้อย 1 ตัวล่ะ ที่เราต้องดูมันด้วยความรู้สึกที่ว่า มันคิดได้ยังไงเนี่ย.. อาจจะฮา หรือแปลก หรือบางที่ก็สวยงามจนต้องกราบใจครีเอทีฟ วันนี้คัดเลือกมา 10 อันที่น่าสนใจ ทั้งใหม่เก่า ดูแล้วลองคิดตามว่าถ้าเป็นเราจะคิดแบบนี้ออกไหม

 

พวกนายจะต้องรอด

สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้ว บะหมี่ถ้วยนั้นก็เปรียบเสมือนทางรอดของชีวิต บะหมี่ถ้วยรายใหญ่ นิสชิน อยากจะสื่อสารว่าเขาอยู่เคียงข้างเหล่าพนักงานบริษัท และเอาใจช่วยให้รอดจากทุกๆ ปัญหา (ไม่ใช่แค่ไม่มีเงินกินข้าว) นะ

โฆษณาสื่อออกมาเป็นสงครามระหว่างพนักงานชาวญี่ปุ่น กับเจ้านายคนใหม่ที่เป็นฝรั่ง คนญี่ปุ่นนั้นสกิลภาษาอังกฤษเรียกได้ว่าแย่ ดังนั้นเพียงเจอคำถามๆ ง่ายๆ อย่างฮาวอาร์ยู? ก็เหมือนโดนระดมด้วยระเบิดแล้ว แต่ผู้แข็งแกร่งเท่านั้น ที่จะรอดจากสงครามครั้งนี้

 

นางงามแห่งเกาะหัวหอม

โฆษณาสุดแปลกความยาวเพียง 30 วินาทีของเกาะอาวาจิ เปิดมาด้วยภาพผู้หญิงร้องไห้ซึ้งๆ ก่อนจะหักมุมด้วยการเฉลยว่าเธอไม่ได้เศร้า แค่กำลังหั่นหัวหอม.. เกาะอาวาจิแห่งนี้มีของขึ้นชื่อเป็นหัวหอม เพื่อโปรโมตของดีประจำเกาะ พวกเขาจึงจัดประกวดนางงามหัวหอมขึ้น เพื่อเฟ้นหาสาวที่ร้องไห้ตอนหั่นหัวหอมแล้วยังสวยที่สุด และนำเธอมาแสดงนำในโฆษณาตัวนี้..

 

นักซูโม่บนฟากฟ้า

https://www.youtube.com/watch?v=Xx17odNhDec

บริษัทผู้ผลิตกล้องชื่อดัง Fujifilm อยากจะโปรโมตความรวดเร็วทันใจของ Instax เครื่องพิมพ์ภาพโพลารอยด์ที่ถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนออกมาได้ทุกที่ทุกเวลา พี่แกก็เลยจับนักซูโม่มากระโดดร่มจากเครื่องบิน แล้วทำท่าปะทะแบบซูโม่ให้ครบระหว่างทางที่ร่อนลงมา โดยกรรมการซูโม่ที่กระโดลงมาพร้อมกันจะเป็นคนถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟน และสั่งพิมพ์ภาพผ่าน Instax ตั้งแต่บนท้องฟ้า พอลงมาถึงพื้น รูปก็พิมพ์เสร็จเรียบร้อยรอพวกเขาอยู่แล้ว เร็วจริงๆ

 

พูดอังกฤษแบบเจ้าของภาษา

เป็นเรื่องปกติที่โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ จะต้องโฆษณาว่ามาเรียนกับเราแล้ว เด็กๆ จะพูดอังกฤษได้เหมือนกับเจ้าของภาษาเลย แต่ สถาบันภาษาอังกฤษเซย์ฮะ ทำมันให้ออกมาเห็นภาพชัดเจนด้วยโฆษณาตัวนี้ ซึ่งลูกชายตอบคำถามพ่อแบบเหมือน “เจ้าของภาษาพูดเอง” จริงๆ

 

ญี่ปุ่นยังมีปริศนาอีกมากมาย

โฆษณาแอปพลิเคชัน โดกัง ชิตาโตะ สำหรับค้นหาร้านค้าและบริการท่องเที่ยวต่างๆ ของจังหวัดซากะ ประเทศญี่ปุ่น ต้องการจะสื่อว่าที่นี่ยังมีปริศนา และเรื่องราวที่จะทำให้คุณประหลาดใจอีกมากมาย มาเที่ยวกันเยอะๆ นะ พี่แกเลยสื่อออกมาผ่านภาพสาวสวยแช่บ่อออนเซ็นสบายอารมณ์ ก่อนที่จะเฉลยว่า..

แลกนามบัตรอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพ

คนญี่ปุ่นจริงจังกับเรื่องการแลกนามบัตรมาก แทบทุกคนมีนามบัตรเป็นของตัวเอง และเมื่อทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ก็มักจะแลกนามบัตรกันเสมอ จึงมีผู้คิดแอปพลิเคชันชื่อ eight ขึ้นมาเพื่อเป็นนามบัตรดิจิตัลที่สามารถส่งและแลกกับใครก็ได้สะดวกๆ ขึ้นมา โดยในโฆษณาตัวนี้ก็จะแสดงให้เห็นว่าการแลกนามบัตรแบบเก่ากับคนหลายคนมันเป็นเรื่องยุ่งยากขนาดไหน โฆษณาทำออกมาได้สวยสุดๆ ไปเลย  

 

ระบบอาวุโสก็ถูกทำลายได้

https://www.youtube.com/watch?v=gJJjuYZyCnQ

ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องวัฒนธรรมองค์กรและระบบอาวุโสที่เคร่งครัดสุดๆ ลูกน้องเห็นเจ้านายก็เป็นต้องก้มหัวทำความเคารพแล้วเดินตามหลัง แต่โฆษณาเกม Hearthstone ของค่าย Blizzard ตัวนี้บอกเราว่า ถ้าคุณสามารถเอาชนะใครในเกมนี้ได้ล่ะก็ คุณก็ไม่จำเป็นต้องเกรงกลัวใครทั้งสิ้น แม้แต่ระดับผู้บริหารยังต้องก้มหัวให้!

 

อย่านั่งกินที่

https://www.youtube.com/watch?v=EYicZYx8VZ8

โฆษณาเพื่อให้คนตระหนักถึงความสำคัญของมารยาทบนรถไฟ โดยบริษัทนิชิเท็ตสึ ผู้ให้บริการรถไฟในจังหวัดฟุกุโอกะ เป็นการประชันกันระหว่างเด็กสาวสองคนที่ต้องแย่งที่นั่งซึ่งมีที่เดียวกัน ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วหากคนบนรถนั่งกันอย่างมีมารยาท ก็จะมีที่นั่งเหลือเฟือและพวกเธอไม่ต้องแย่งกันจนเจ็บตัว

 

ปลดปล่อยแบงก์ 5,000 เยน

https://www.youtube.com/watch?v=Jf-6D9bkYKw

โฆษณาของเครื่องเล่นเกม เพลย์สเตชัน 4 ต้องการจะบอกว่าตัวเองลดราคาลงมาแล้ว 5,000 เยนนะ มาซื้อกันได้แล้ว จึงจับเอา ฮิกุจิ อิจิโย นักประพันธ์หญิงผู้ได้รับการยกย่องให้มีภาพอยู่บนธนบัตรใบละ 5,000 เยนที่ญี่ปุ่น มาร้องเพลงบอกว่า ฉัน (แบงก์ 5,000) ถูกปลดปล่อยออกมาจากเพลย์สเตชัน 4 แล้วนะ มาซื้อกันได้แล้ว เรียกว่าเอาบุคคลทางประวัติศาสตร์มาใช้แบบฮาสุดๆ

 

คุณพ่อของผมเป็นหิ่งห้อย

โฆษณาหลอดไฟ LED ยี่ห้อ OCEDEL เล่าเรื่องของครอบครัวเล็กๆ ยากจนที่ไม่มีแม้เงินจะซื้อหลอดไฟใหม่มาเปลี่ยนแทนหลอดที่ขาด พ่อ ผู้นำของครอบครัว จึงเสียสละโดยเปลี่ยนตัวเองให้เป็นหิ่งห้อย คอยให้แสงสว่างแก่ทุกๆ คน ซึ่งจะทำให้ลำบากไปทำไม เพราะหลอดไฟของ OCEDEL นั้นใช้ได้นานถึง 10 ปี โฆษณาตัวนี้ได้รางวัลจากคานส์ด้วย

 

ประเทศญี่ปุ่นยังมีโฆษณาแปลกๆ ฮาๆ และช่างญี่ปุ๊นนนนนนนญี่ปุ่นจนชาติอื่นไม่น่าจะคิดแบบนี้ได้อีกมากมาย หากพบเจออีกก็จะพยายามรวบรวมไว้แล้วนำมาให้ชมกันอีกในโอกาสหน้าครับ

Writer Profile : moomanowww
Blog : moomanowww Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save