category ปฏิทิน 12 เดือน ชมดอกไม้ทั่วไทยตลอดปี ฤดูไหนก็เที่ยวได้

Writer : Kreenp

: 24 สิงหาคม 2560

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand16-03

ใครยังไม่มีไอเดียว่าวันหยุดอยากไปพักผ่อนหย่อนใจที่ไหน การชมดอกไม้ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะทำให้เราผ่อนคลายแล้วเราจะยังได้สัมผัสความสวยงามจากธรรมชาติแบบเต็มอิ่ม แต่จะไปทั้งทีก็ไม่รู้อีกว่าเดือนไหนดอกไหนบาน เดี๋ยวไปถึงแล้วไม่ใช่ฤดูออกดอกก็จะเซ็งกันเปล่าๆ

เราจึงได้รวบรวมแหล่งชมดอกไม้ 12 ที่ ตลอดปีครบ 12 เดือน ให้คนรักดอกไม้ได้ฟินกันทุกเดือนเลยทีนี้ คราวนี้ไม่มีขออ้างที่จะไม่ไปแล้ว จิ้มวันหยุดและดอกไม้ในเดือนที่สนใจแล้วแพลนทริปกันได้เลย

เดือนมกราคม / เชียงใหม่

ดอกพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย)

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand1

 

 

ใครว่าต้องไปดูซากุระถึงญี่ปุ่น ภาคเหนือก็มีซากุระเมืองไทยให้ได้ชมความสวยงามไม่แพ้ต่างประเทศ พิกัดห่างไปไม่ไกลจากโครงการหลวงดอยอิทนนท์ มีจุดชมดอกหญาเสือโคร่งอยู่ 2 แห่งคือด้านหน้าศูนย์วิจัยบริเวณแปลงดอกไม้เมืองหนาว และบริเวณด้านหน้าโครงการเกษตรโดยในในบริเวณนี้ต้นพญาเสือโคร่งจะขึ้นโอบล้อมทางเดินไว้ จนผู้คนส่วนใหญ่เรียกว่า “อุโมงค์ซากุระ” โดยในบริเวณนี้ยังมีร้านค้าและร้านกาแฟให้เราได้นั่งพักและเพลิดเพลินด้วย

ดูพิกัดได้ที่นี่ 

เดือนกุมภาพันธ์ / นครราชสีมา

ทุ่งดอกเบญจมาศ

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand2

อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครรราชสีมา ในทุกๆ ปีในช่วงเดือน มกราคม – กถมภาพันธ์ จะมีการจัดงานแสดง, จำหน่าย และประกวดดอกเบญจมาศ ซึ่งภายในงานจะได้เพลิดเพลินกับดอกเบญจมาศหลายสายพันธ์ สีสันสดใจหลากหลาย ให้ดูกันไม่มีเบือ

ดูพิกัดได้ที่นี่

มีนาคม / พัทลุง

บึงล้านบัว

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand3

ภาพจาก : thai.tourismthailand

ห่างไปไม่ไกลจากสนามบินตรัง ที่อุทยานนกน้ำทะเลน้อย ที่นอกจากจะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกน้ำกว่า 280  ชนิด และเป็นแหล่งปลาน้ำจืดขนาดใหญ่แล้ว ที่นี่ยังมีดอกบัวสายที่จะเบ่งบานงดงามในช่วงเดือน มีนาคม – เมษายน โดยในช่วง 2 เดือนนี้จะมีเทศกาลล่องเรือแลนกทะเลน้อยอีกด้วย

ดูพิกัดได้ที่นี่

เมษายน / ขอนแก่น

ถนนสายดอกคูน

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand4

บริเวณหน้าศูนย์ราชการจังหวัดขอนแก่น และบริเวณสวนดอกคูนในช่วงเดือนเมษายน ต้นดอกคูนจะแข่งกันออกดอกรับหน้าร้อนเหลืองอร่ามสดใส จนเรียกอีกชื่อว่า ถนนสายดอกคูน โดยดอกคูนมีอีกชื่อว่า ดอกราชพฤกษ์ เป็นดอกไม้มงคล มีลักษณะเป็นช่อย้อยลงมาจากต้น

ดูพิกัดได้ที่นี่ 

พฤษภาคม / นครปฐม

นาบัว

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand5

บริเวณคลองมหาสวัสดิ์ ชาวบ้านริมคลองมีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำให้สองฝั่งของคลองยังเต็มไปด้วยทัศนียภาพสวยงาม โดยนักท่องเที่ยวสามารถลงไปพายเรือชมบรรยากาศภายในคลองได้ ถือว่าได้สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิดสุดๆ

ดูพิกัดได้ที่นี่

 

มิถุนายน / พิษนุโลก

ทุ่งดอกเปราะภูสีขาว

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand6

ดอกเปราะภูที่มีลักษณะสีขาวหาได้ที่นี่แค่ที่เดียวเท่านั้น ต่างจากดอกเปราะภูของที่อื่นที่จะมีสีชมพู  ดอกเปราะภูขาวจะเบ่งบานไปทั่วอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ในช่วงฤดูฝน

ดูพิกัดได้ที่นี่

กรกฏาคม / ขอนแก่น

ทุ่งดอกกระเจียว

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand7

อุทยานป่าหินงาม ใกล้ๆ กับสนามบินขอนแก่น มีทุ่งดอกกระเจียบบานเต็มพื้นป่าในช่วงเดือนกรกฎามหรือช่วงฤดูฝนนั่นเอง  โดยดอกกระเจียวอาจเริ่มบานตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน

ดูพิกัดได้ที่นี่

สิงหาคม / สงขลา

ทุ่งดอกปอเทือง

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand8

ทุ่งปอเทืองเหลืองอร่ามที่กินพื้นที่กว่า 300 ไร่ ในบริเวณนี้ชาวบ้านปลูกเพื่อรักษาและบำรุ่งดินในช่วงจบฤดูการเก็บเกี่ยว นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวการเกษตรตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ใครไปเยี่ยมชมน่าจะได้รับความประทับใจกลับไปแน่นอน

ดูพิกัดได้ที่นี่

กันยายน / อุตรดิตถ์

ทุ่งดอกหงอนนาค

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand9

หากจะมาชมทุ่งดอกหงอนนาคควรมาชมในช่วงเวลาเที่ยง เพราะดอกหงอนนาคจะบานในช่วงเวลาที่ต้องแสงแดดเท่านั้น หลังจากนั้นจะหุบลงจนกว่าจะต้องแสงแดดอีกครั้ง โดยทุ่งหงอนนาคที่บริเวณภูสอยดาวเป็นทุ่งหงอนนาคใหญ่ที่สุดในประเทศไทย รับรองว่าได้ชมเต็มตาสวยงามแน่นอน

ดูพิกัดได้ที่นี่ 

 

ตุลาคม / อุบลราชธานี

ทุ่งดอกไม้ป่า

12-places-flowers-travel-all-year-in-thailand10

ในช่วงต้นฤดูหนาว ทุ่งดอกไม้ป่าที่บริเวณอุทยานแห่งชาติผาแต้มจะเริ่มพร้อมใจกันผลิดอกเต็มท้องทุ่งสวยงาม อีกทั้งยังมีดอกไม้ป่า 5 ชนิดที่สมเด็จฯ พระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถยังทรงพระราชทานนามให้อีกด้วย ได้แก่ ดอกหญ้าสีทอง พระราชทานนามว่า “สร้อยสุวรรณา”, หญ้าข้าวก่ำน้อย พระราชทานนามว่า “ดุสิตา”, กระดุมเงิน พระราชทานนามว่า “มณีเทวา”, หญ้าหนวดเสือ พระราชทานนามว่า “สรัสจันทร์”, หญ้าฝอยเล็ก พระราชทานนามว่า “ทิพเกสร

ดูพิกัดได้ที่นี่

พฤศจิกายน / แม่ฮ่องสอน

ทุ่งดอกบัวตอง

12mths-flower-th [Recovered]-11

ทุ่งบัวตองที่ครอบคลุมพื้นที่กว่า 500 ไร่ บริเวณดอยแม่อู่คอจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งน่าจะมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว มีให้ชมปีละครั้งเท่านั้น แถมยังมีศาลาชมวิวที่สามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้ 360 องศากันเลย

ดูพิกัดได้ที่นี่

ธันวาคม / ลพบุรี

ทุ่งทานตะวัน

12mths-flower-th [Recovered]-12

เขาจีนแลไม่ห่างจากตัวจังหวัดลพบุรีมากนัก โดยในช่วงวันที่ 3 – 10 ธันวาคมของทุกปีจะมีการจัดเทศกาลทุ่งทานตะวันบาน โดยที่นี่เขามีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ชมทุ่งดอกทานตะวันอย่างทั่วถึงใกล้ชิด เช่น การนั่งรถไฟชมทุ่ง, ปั่นจักรยานชมทุ่ง ถ่ายรูปกับดอกทานตะวันยักษ์ ฯลฯ

ดูพิกัดได้ที่นี่ :

 

ขอบคุณที่มาข้อมูลจาก Sky Scanner , Chillpainai

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save