Life Achivement Bingo 2019 กำลังจะหมดไป ทำอะไรสำเร็จไปบ้าง

Writer : incwaran

: 15 ตุลาคม 2562

รู้สึกเหมือนเพิ่งฉลองปีใหม่ไปไม่นาน เผลอแปปเดียวจะหมดปีแล้ว ช่วงสิ้นปีหลายๆ คนก็มีแพลน มีเป้าหมายจะทำอะไรใหม่ๆ มากมายเต็มไปหมด อย่าให้แพสชั่นเหล่านั้นหายไป และตั้งใจทำสิ่งเหล่านั้นให้เต็มที่ในเดือนที่เหลือ

เพื่อใช้เดือนที่เหลืออย่างมีคุณค่า มาสำรวจสิ่งดีๆ ที่เราทำสำเร็จไปแล้วในปีนี้กันดีกว่า ใครที่ตั้งเป้าหมายอะไรไว้ แล้วยังทำไม่สำเร็จอย่าเพิ่งท้อใจ ยังเหลือเวลาให้มุ่งมั่นต่อไปนะ 

ทำธุรกิจของตัวเอง

งานในฝันของใครหลายคนอาจจะเป็นการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เมื่อเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งแล้ว ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะเริ่มต้นธุรกิจในฝัน

เลื่อนตำแหน่ง

เป้าหมายในการทำงานของมนุษย์เงินเดือนคือการเลื่อนตำแหน่ง เหมือนเป็นผลตอบแทนของการทุ่มเททำงานมาตลอด และยังเป็นกำลังใจในการทำผลงานให้ดีต่อไป

ไปเที่ยวที่ที่ไม่เคยไป

ลิสต์สถานที่เที่ยวแบบไปได้ทั้งปี ถึงจะไปไม่ครบก็ไม่เป็นไร แต่อย่างน้อยได้ไปเที่ยวในที่ที่ไม่เคยไปก็เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ทำให้เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ 

แก้นิสัยไม่ดีของตัวเองได้

เวลาให้บอกข้อเสียของตัวเอง หลายคนมักจะบอกได้ แต่พอถามทีไรก็ยังเป็นคำตอบเดิมๆ ถึงเวลาที่จะต้องแก้ไขข้อเสียเหล่านั้นให้หมดไปหรือน้อยลงก็ยังดี

ออกกำลังกายบ่อยขึ้น

เพราะการออกกำลังกายไม่ใช่แค่ทำให้หุ่นดี แต่ยังทำให้สุขภาพดีด้วย ใครที่มีข้ออ้างในการออกกำลังกายมาทั้งปี ก็ได้เวลาเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ให้ตัวเองแล้ว

เล่น Social Media น้อยลง

ดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ว่างเมื่อไหร่ก็อดหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเช็คไม่ได้ เข้าแอปนู้น เล่นแอปนี้ ว่าจะพัก 5 นาที ไปๆ มาๆ 2 ชั่วโมง ลองตั้งเป้าหมายกับตัวเองว่าเล่นได้วันละกี่ชั่วโมง จะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่น

มีแฟน

เหงามาทั้งปี ขอมีคนข้างๆ มาเริ่มต้นปีใหม่ไปด้วยกัน 

ลดน้ำหนักได้

วิธีลดน้ำหนักให้ได้ตามเป้าหมายก็คือต้องออกกำลังกายและคุมอาหารไปพร้อมกัน ที่สำคัญคือเป้าหมายต้องเป็นไปได้ ไม่ยากเกินไป เพราะคนที่รู้ว่าเราทำได้แค่ไหนก็คือตัวเราเอง

เรียนภาษา

นอกจากภาษาแม่และภาษาอังกฤษแล้ว ภาษาที่สามก็เป็นอีกสกิลที่จำเป็น นอกจากจะใช้เวลาไปเที่ยวได้ ยังเป็นประโยชน์ในการสมัครงานหลายๆ ด้านด้วย

มีสติมากขึ้น

ยิ่งโตก็ยิ่งต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น มีเรื่องให้คิดเยอะแยะไปหมด ถึงจะยังไม่แก่แต่ก็ขี้ลืม หรือบางทีเผลอใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล พอโตขึ้นอีกปีสิ่งที่ควรเพิ่มขึ้นตามอายุุก็คือสติ

เลิกบุหรี่

รู้ว่าไม่ดีแต่เลิกไม่ได้สักที ให้คิดทบทวนดีๆ ว่ามีใครได้ประโยชน์จากการสูบบุหรี่บ้าง คำตอบก็คือไม่มี ทั้งตัวเราและคนรอบข้าง เพราะฉะนั้นเลิกดีกว่า

เลิกของมึนเมา

ใครที่ไปปาร์ตี้เป็นกิจวัตร ก็คงจะหลีกเลี่ยงของมึนเมาได้ยาก ถ้าเลิกกินไปเลยไม่ได้ ลองปรับให้กินน้อยลง 

เก็บเงินได้ตามเป้า

เมื่อต้นปีตั้งเป้าหมายว่าจะเก็บเงินไปซื้อของ หรือไปเที่ยว ไม่ว่าจะทำอะไร ถ้าเก็บได้ตามเป้าหมาย เราก็จะได้นำเงินนั้นไปทำสิ่งที่ตั้งใจไว้สำเร็จ

ปลดหนี้

ตัวเองในอดีตอาจจะใช้เงินของตัวเองในอนาคต ไม่ว่าจะผ่อนบ้านผ่อนรถ ซื้อของที่อยากได้ไปแล้ว ก็ต้องทำงานชดใช้กันไป

มีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น

บางคนอาจจะทุ่มเทให้กับการทำงาน จนบางทีก็ลืมแบ่งเวลาให้ครอบครัว ลองปรับการใช้ชีวิต แล้วกลับไปใช้เวลากับคนที่สำคัญที่สุด

กินอาหารมีประโยชน์

ฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่ทุกวันนี้มีของอร่อยที่ดึงดูดใจแต่ไม่มีประโยชน์เต็มไปหมด กินอาหารดีมีประยชน์ไม่ได้แปลว่ากินคลีนเท่านั้น แต่เป็นการกินให้ครบ 5 หมู่ ไม่ขาดไม่เกิน และเลือกกินอะไรที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าให้โทษ

เลิกผัดวันประกันพรุ่ง

บางครั้งตั้งเป้าหมายไว้ตั้งแต่หลายปีที่แล้ว ผ่านมาหลายปีก็ยังทำไม่ได้สักที เพราะมัวแต่คิดว่า ‘เดี๋ยวค่อยทำพรุ่งนี้’ เปลี่ยนมาเป็น ‘ทำเดี๋ยวนี้ ทำทันที’ ไม่อย่างนั้นอาจจะเลื่อนไปจนไม่ได้ทำ

เรียนจบ

การเรียนจบสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะเรียนจบปริญญาตรี ปริญญาโท จบคอร์สอะไรสักอย่าง ก็เป็นการเพิ่มความรู้ความสามารถให้ตัวเองได้เหมือนกัน

ได้งานใหม่

สำหรับคนที่เพิ่งเรียนจบใหม่ๆ การได้งานถือเป็นการเริ่มต้นที่ยิ่งใหญ่ เช่นเดียวกับคนที่กำลังจะเปลี่ยนงานใหม่ ก็เป็นการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ เหมือนกัน

นอนก่อนเที่ยงคืน

การนอนหลับเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆ ของชีวิต ที่หลายคนมักไม่ให้ความสำคัญ บ้างก็เพราะงานไม่เสร็จ กิจกรรมเยอะ ลองจัดสรรเวลาให้ดีๆ ตัดกิจกรรมที่ไม่จำเป็นออกไป อาจจะทำให้มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น

เลิกโทษคนอื่น

หลายครั้งที่มีอะไรผิดพลาด เรามักจะหาคนเป็นแพะรับบาป เพื่อจะได้ไม่ต้องรู้สึกผิด ด้วยการโทษทุกอย่างยกเว้นตัวเอง ลองทบทวนดูอีกที ถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเพราะเราเอง ก็แค่เรียนรู้จากความผิดพลาด จะได้ไม่เกิดขึ้นอีก

ลืมแฟนเก่าได้

ความรักจบและคนอาจจะไม่จบ หลายครั้งก็ยังคิดถึงและอยากย้อนเวลากลับไป แต่ความจริงคือเราย้อนเวลาไม่ได้ และสิ่งที่ควรทำคือเดินหน้าต่อไปเพื่อไปเจออะไรที่ดีกว่าเดิม ลืมไม่ได้ไม่เป็นไร แต่อย่าทำให้อดีตมาทำให้เราเดินหน้าต่อไปอย่างไม่มีความสุข

ไม่เลื่อนนาฬิกาปลุก

ตั้งนาฬิกาปลุกแต่ละทีต้องตั้งเผื่อเวลาตื่นจริง บางคนถึงขั้นตั้งทุกๆ 5 นาที เพื่อตื่นมาเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ลองเปลี่ยนตัวเองให้ตื่นตั้งแต่ครั้งแรก เพราะแทนที่จะต้องเสียเวลานอนเพื่อมาเลื่อนนาฬิกาปลุก จะได้นอนยาวๆ และตื่นมาทีเดียวเลย

อ่านหนังสือมากขึ้น

โลกที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีทำให้หลายคนใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอเป็นส่วนใหญ่ ลองหันกลับไปหาความรู้แบบเดิมๆ ด้วยการอ่านหนังสือ ถือเป็นการพักสายตาจากหน้าจอด้วย 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save