4 เบสิกฮวงจุ้ยของบ้าน ที่ไม่ต้องรอซินแส


: 17 พฤษภาคม 2562

สำหรับคนที่ตัดสินใจทำบ้านให้ตนเอง ว่ากันว่า..การตัดสินใจในการทำบ้านเองจริงๆ ของเราส่วนใหญ่ จะไม่ได้มาจากตัวเราเองที่เป็นบุคคลที่หนึ่ง หรือแฟนผู้เป็นบุคคลที่สอง แต่มักจะมาจากบุคคลที่สามอย่างซินแส ผู้ใช้ฮวงจุ้ยมาช่วยกำหนดและตัดสินใจในการทำบ้านของเรานั่นเอง

หลายครั้ง คนในวงการมักแชร์เรื่องฮวงจุ้ยที่มีความแอดวานซ์มากๆ เช่น ‘ซินแซบอกว่าบ้านหลังนี้เจ้าของเดินได้แต่ฝั่งขวาของบ้านเท่านั้น ซ้ายกับกลางห้ามเดิน’ หรือ ‘ซินแสบอกว่าพลังของที่ดินนี้ต้องให้ประตูทางเข้า ต้องทำมุม 39.30 กับถนน’เป็นอะไรที่แน่นอนว่ายากมากแล้ว แค่จะหามุม 39.30 องศาให้เจอในไม้ครึ่งวงกลม

แต่เพื่อเป็นการไม่สร้างความลำบากแก่ซินแสและแฟนเราเอง การรู้เบสิกของฮวงจุ้ยไว้ก่อนในระดับหนึ่ง ก็น่าจะช่วยในการวิเคราะห์และตัดสินใจร่วมกับซินแสได้เช่นกัน โดยเราได้นำเบสิกมาฝากดังนี้…

ความหมายเบสิกของฮวงจุ้ย

มาเริ่มต้นเบสิกถึงความหมายของคำว่า“ฮวงจุ้ย” เสียก่อน ฮวง แปลว่า ‘ลม’ ส่วนคำว่า จุ้ย แปลว่า ‘น้ำ’ตามความเชื่อของจีนแล้ว ลมและน้ำเป็นตัวแทนของพลังงาน เนื่องด้วยทั้งสองมีความเคลื่อนไหวและหยุดนิ่ง

ฮวงจุ้ยจึงเป็นศาสตร์ที่นักปราชญ์จีนโบราณคิดค้น ด้วยวิธีการเก็บข้อมูลสถิติของเคสที่เกี่ยวพันมานับพันๆ ปี เพื่อที่เราจะได้เข้าพลังของสิ่งแวดล้อมรอบตัวและสามารถปรับใช้ในการชีวิตประจำวัน

องค์ประกอบเบสิกของฮวงจุ้ย

เมื่อเข้าใจความหมายของฮวงจุ้ยแล้ว สำหรับฮวงจุ้ยพื้นฐานกับการบ้านนั้น ทั่วไปเรามีการแยกองค์ประกอบเป็น 3 ส่วน ได้แก่

  1. “กลไกเวลา”  ซึ่งก็คือสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปตามช่วงเวลา ได้แก่การโคจรของดวงอาทิตย์ ที่ทำให้มีแสงและลมเกิดขึ้น หรืออายุขัยของผู้อยู่อาศัย
  2. “สถานที่” หมายถึงตำแหน่งที่ตั้งของพื้นที่บ้าน ที่ควรสอดรับกับกลไกเวลา
  3. “พลังงาน”หรือวิญญาณและระดับจิตใจของคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน

เมื่อเข้าใจถึงองค์ประกอบทั้ง 3 สิ่งนี้ ก็จะทำให้เราสามารถหาความสอดคล้องของบ้านที่เหมาะสมกับตัวเราได้ เช่น ถ้าบ้านตั้งอยู่บนเชิงเขาที่มีวิวสวย คนอยู่ก็จะมีความแฮปปี้กับวิว หรือการที่เราตั้งบ้านอยู่ที่สภาพอากาศดี หากเราทำไร่ทำสวนก็จะมีผลผลิตให้กินตลอดทั้งปี รวมทั้งเรื่องของอายุของคนในบ้านที่ต้องคำนึงในการทำบ้าน เช่นผู้สูงวัย

ทิศธาตุเบสิกของฮวงจุ้ย

ว่ากันว่าในโลกใบนี้ ฮวงจุ้ยสามารถถอดสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต ให้อยู่ในกลุ่มได้ 5 ธาตุได้ ได้แก่ ดิน น้ำ ไม้ ทอง ไฟ ซึ่งทิศภายในบ้านก็จะสามารถถอดธาตุได้เช่นกัน เช่น ทิศเหนือ คือ ธาตุน้ำ ทิศตะวันออก คือ ธาตุไม้ ทิศใต้ คือ ธาตุไฟ ทิศตะวันตก คือ ธาตุทอง ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันตกเฉียงใต้ คือ ธาตุดิน

แม้หลักของธาตุนั้นแม้อาจจะดูเข้าใจยาก แต่การแบ่งทิศธาตุให้ลงกับบ้าน ก็จะทำให้ฮวงจุ้ยมีเบสิกหลักการให้เราได้จับต้องได้มากขึ้น การทำอะไรหรือจะวางอะไรในบ้านเราก็จะต้องดูเรื่องธาตุกับทิศประกอบกัน

ตัวอย่างการใช้เบสิกฮวงจุ้ย

ยกตัวอย่างการใช้ฮวงจุ้ยเช่น ถ้าเราจะต้องการตั้งศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ ซึ่งโดยทั่วไปศาลเองจะมีสีแดง ฮวงจุ้ยก็จะสื่อถึงเรื่องการถ่ายทอดพลังงานออกเป็น “ธาตุไฟ”

ถ้าตี่จู้เอี๊ยะคือไฟ ก็ควรอยู่ในทิศธาตุไม้ เพื่อให้ไฟลุกโชติช่วง เป็นแสงสว่างภายในบ้าน หากนำไฟไปอยู่ในทิศธาตุทอง ทองก็จะละลายหายไป  ซึ่งถ้าตี่จู้ของเราเป็นหินอ่อนก็จะถูกตีความพลังงานเป็นธาตุอื่นไป

ถ้ามองเป็นวิทยาศาสตร์แล้ว กล่าวง่ายๆ ว่าที่จริง ตี่จู้เอี๊ยะก็คือแสงสว่างภายในบ้าน ทำให้บ้านดูปลอดภัยในยามค่ำคืน ซึ่งเขาว่ากันว่าการวางถูกทิศก็จะส่งผลต่อมุมมองและอุณหภูมิ แต่จะมีหรือไม่มี ก็ไม่ได้ต่างกัน ถ้ามีแล้วตั้งอยู่ผิดที่ผิดทาง ก็จะให้ผลร้าย หากอยู่ถูกที่ก็จะให้ผลที่ดีนั่นเอง

[ขอขอบคุณ อาจารย์พัดทอง ศูนย์ฮวงจุ้ยพลังธรรมชาติ สำหรับข้อมูลพื้นฐานฮวงจุ้ยกับบ้าน]

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

The Zero Junior : The real prelude to my twentysomething


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save