4 สัญญาณของ "รถติดไซเรน" ที่ควรรู้

Writer : tiarada

: 4 ตุลาคม 2562

หลาย ๆ ครั้งที่เราพบเจอกับรถพยาบาลวิ่งมาตามท้องถนนมาพร้อมกับเสียงไซเรนที่ทำให้รถทุกคันพร้อมใจกันหลีกทางให้ เพื่อให้รถพยาบาลไปถึงที่หมายและรักษาผู้เจ็บป่วยได้ทันเวลา แต่ก็มีบางครั้งที่รถพยาบาลส่งสัญญาณออกมาไม่เหมือนกัน ทั้งการเปิดทั้งเสียงและไฟบ้าง หรือเปิดไฟอย่างเดียวบ้าง บางครั้งอาจเกิดคำถามในใจว่าเราควรหลีกทางให้รถพยาบาลเมื่อไหร่กันนะ

วันนี้ ทีมงาน Mango Zero จึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับการเปิดสัญญาณในแบบต่าง ๆ ของรถพยาบาล ที่ถึงเราจะไม่เห็นภายในรถพยาบาล เราก็สามารถทราบถึงสถานการณ์ของผู้ป่วยจากการสังเกตสัญญาณไฟและเสียงได้ในทันที

1. เปิดสัญญาณไฟและเสียง

เมื่อมีผู้ป่วยฉุกเฉินมาก อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้ และจำเป็นต้องถึงโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด จึงจำเป็นต้องเปิดสัญญาณไฟและเสียงเพื่อแจ้งให้รถยนต์รอบข้างรับรู้และหลีกทางให้รถพยาบาลโดยด่วน

2. เปิดสัญญาณไฟ เปิดเสียงเป็นช่วง ๆ

เมื่อมีผู้เจ็บป่วยฉุกเฉิน แต่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต รถพยาบาลก็จะเปิดไฟไว้ และเปิดเสียงเป็นบางช่วงเพื่อขอทางเมื่อรถติด หรือต้องการที่จะผ่านแยกต่างๆ

3. เปิดสัญญาณไฟอย่างเดียว 

เมื่อมีการขนย้ายผู้ป่วยไปสถานที่อื่น หรือผู้ป่วยที่ไม่ฉุกเฉิน โดยรถพยาบาลจะเปิดไฟไว้เพื่อให้คนอื่นทราบว่ารถพยาบาลคันนี้มีผู้ป่วยอยู่บนรถ 

4. ไม่เปิดทั้งสัญญาณไฟและเสียง

เมื่อไม่มีผู้ป่วยอยู่ในรถพยาบาล หรือเมื่อรถพยาบาลไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่อยู่นั่นเอง

อย่างไรก็ตามเราก็ควรเช็กกระจกมองหลังและกระจกข้างอย่างสม่ำเสมอ เพราะรถพยาบาลที่เปิดแค่สัญญาณไฟอย่างเดียวอาจจะอยู่หลังรถคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัวเลยก็ได้ หากพบว่ามีรถพยาบาลที่มีสัญญาณต่าง ๆ เราก็ควรเบี่ยงชิดซ้าย หรือเปิดไฟเลี้ยวเพื่อให้รถพยาบาลทราบว่าเราจะหลบไปทางไหน หลังจากนั้นแล้วเราก็ควรหยุดชะลอรถเพื่อให้รถพยาบาลวิ่งผ่านเราไปด้วยนะ

ที่มา Khaochad

Writer Profile : tiarada
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save