category "ปลั๊ก" ที่ดีต้องเลือกแบบไหน! แนะนำ 5 วิธีเลือก "ปลั๊ก" ที่ใช่ไปช่วยดูแลบ้านคุณให้อุ่นใจ

Writer : Sam Ponsan

: 11 มีนาคม 2562

ปลั๊กเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านที่สำคัญมากๆ ที่เราควร ‘เลือก’ ด้วยความตั้งใจ  ‘เลือก’ ด้วยความสมัครใจ และ ‘เลือก’ อย่างมีข้อมูลรอบด้าน มากกว่าแค่เลือกไปเพราะเห็นว่ามีคนแนะนำมา เลือกเพราะเราแค่ไม่ชอบยี่ห้อนี้ เลือกเพราะว่ายี่ห้อนี้ให้ของแถมเยอะดี เลือกเพราะก็เลือกตามๆ กันมา หรือเลือกเพราะเห็นว่าสรรพคุณข้างกล่องเยอะมาก แต่เอาเข้าจริงใช้อะไรไม่ได้เลย

ถ้าเราเลือกปลั๊กผิด…กว่าจะรู้ตัวอีกทีปลั๊กนั้นอาจจะเป็นต้นเหตุของความเดือดร้อนกิ๊ปหายวายวอดภายในบ้าน แล้วการเลือกปลั๊ก ที่ถูกต้อง ควรจะต้องเป็นอย่างไร เลือกปลั๊กแบบไหนไม่ให้โดนสรรพคุณกลวงๆ มาลวงหลอก เลือกปลั๊กแบบไหนที่ซื่อสัตย์ มาช่วยดูแลบ้านเราให้สงบโดยไม่เกิดเหตุการณ์ให้เปลี่ยนปลั๊กใหม่ไปเรื่อยๆ ทุกๆ 4 ปีจนท้อ เพราะเราหาปลั๊กที่ใช่ ในอุดมคติไม่เจอสักที

วันนี้เราขอเป็นตัวแทนในการแนะนำวิธีเลือกปลั๊ก ที่ใช่สำหรับช่วยดูแลบ้านคุณหยิบกระดาษ หยิบปากกาขึ้นมาแล้วมาเช็คลิสต์ดูเลยว่าปลั๊กที่อยู่ในบ้านคุณมีคุณสมบัติที่ดีเหล่านี้ไหม ถ้าไม่มี รีบเข้าคูหา เอ้ย! เข้าห้างแล้วเลือกปลั๊กใหม่ที่ใช่คุณดูแลบ้านกัน

ปลั๊กอนาคตไม่ไหม้

 • มีระบบเบรกเกอร์ตัดไฟอัตโนมัติ
 • ไฟฟ้าไม่ลัดวงจร
 • ตัดกระแสไฟฟ้าได้

ปลั๊กที่ดี ต้องเป็นปลั๊กที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงอนาคตของบ้านคุณไปในทางที่ดี ซึ่งก็ต้องช่วยดูแลบ้านให้อยู่รอด ไม่เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ดังนั้นปลั๊กที่ดี ต้องมีสรรพคุณในการตัดไฟทันทีหากกำลังไฟเกินค่าที่ปลั๊กจะสามารถรับได้ปลั๊กที่ดีจะต้องตัดไฟแต่ต้นลมก่อนไฟฟ้าจะลัดวงจรด้วยระบบเบรกเกอร์

ปลั๊กไฟที่มีระบบเบรกเกอร์นั้นถือว่าเป็นปลั๊กไฟที่มีคุณภาพมากที่ควรเลือกเป็นอันดับแรกเพื่ออนาคต และถือความปลอดภัยขั้นพื้นฐานที่ปลั๊กที่ดีต้องมี ถ้าไม่มีอย่าเลือกปลั๊กนั้นมาดูแลบ้านคุณ ดังนั้นหากจะเลือกปลั๊กที่ทำให้อนาคตบ้านเราไฟไม่ไหม้ ก็ต้องดูก่อนว่าปลั๊กนั้นมีเบรกเกอร์ตัดไฟหรือเปล่า

ปลั๊กไฟรักษาบ้าน 

 • มีม่านนิรภัยกันไฟช็อต
 • ม่านนิรภัยแข็งแรง
 • ป้องกันไฟดูด

อีกหนึ่งสรรพคุณที่ปลั๊กไฟควรจะมีคือ ‘ม่านนิรภัย’ ซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกที่กั้นขั้วทองแดงกับสิ่งต่างๆ ที่อาจแหย่ลงมายังปลั๊กแบบมิได้นัดหมาย ม่านนิรภัยนั้นทำหน้าที่ป้องกันคนในบ้านกับความเสี่ยงที่จะถูกไฟดูดเนื่องจากเผลอเอามือแหย่เข้าไปในปลั๊กด้วยความไม่ตั้งใจ

ม่านนิรภัยอาจจะมีอยู่ในปลั๊กหลายยี่ห้อ แต่ในเรื่องความคงทน และความปลอดภัยนั้นต้องดูกันยาวๆ เพราะม่านนิรภัยบางยี่ห้อก็เป็นอุปสรรคในการเสียบปลั๊กเนื่องจากบอบบางและพังง่ายเกินไปจนไม่เกิดความปลอดภัย ดังนั้นควรเลือกปลั๊กไฟที่สามารถรักษาชีวิตคนในบ้านได้จะดีกว่าเลือกปลั๊กอะไรก็ได้ง่ายๆ แต่ถูกไว้ก่อน

ปลั๊กเสรีรวมไฟ

 • ขั้วสัมผัส L,N นำไฟดี ไม่เกิดความร้อนสูง
 • ชุดรองขั้วสัมผัส L,N ทนไฟ ทนความร้อน ไม่ลามไฟ
 • เต้าเสียบไม่หลวม

หัวใจสำคัญของปลั๊กไฟก็คือบริเวณจุดเต้ารับภายใน ซึ่งระบบภายในต้องทำงานรวมกันแบบเสรี แม้จะแยกกันทำงานคนละแบบแต่โดยจุดประสงค์ก็คือการทำงานร่วมกันเพื่อเป็นปลั๊กไฟที่ทำหน้าที่จ่ายไฟและป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ได้ ซึ่งระบบปลั๊กไฟที่ดีนั้นเต้าเสียบจะต้องทำงานแยกกันสองจุดแต่ทำงานไปด้วยกันอย่างสามัคคีร่วมใจคือ

1. ‘ขั้วสัมผัส L,N’ : จุดสำคัญที่สุดของปลั๊กไฟเพราะจุดนี้ทำจากทองแดงที่ทำหน้าที่รองรับปลั๊กจากอุปกรณ์เพื่อจ่ายกระแสไฟเข้าเครื่องใช้ไฟฟ้า หากเป็นทองแดงเกรดดีระบบการนำจ่ายไฟจะทำได้อย่างเสถียรไม่เป็นอันตรายต่อปลั๊กไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้า อีกทั้งยังทนความร้อนสูงไม่ทำให้ปลั๊กไฟได้รับความเสียหายจากความร้อน แต่ถ้าเป็นทองแดงเกรดต่ำก็…นั่นแหละอย่าไปเลือก!
2.  ชุดรองขั้วสัมผัส L,N : อีกหนึ่งจุดสำคัญที่ทำหน้าที่รองรับ ขั้วสัมผัส L,N  โดยชุดรองขั้วสัมผัสที่ดีนั้นต้องทำจากพลาสติกเรซิน ที่มีสรรพคุณทนทานความร้อนระดับสูงมาก เพื่อไม่ให้ปลั๊กละลาย และต้องเป็นวัสดุที่ไม่ลามไฟ ได้มาตรฐาน UL 94 V-0 และมีความแข็งแรง ปลั๊กบางยี่ห้อเน้นลดต้นทุนเอาวัสดุอะไรไม่รู้มาทำชุดรองขั้วสัมผัส ผ่านไปสักพักอาจเกิดเหตุการณ์ปลั๊กละลายกิ๊ปหายวายวอดกันก็มีมาแล้ว

หากทั้งสองส่วนของปลั๊กที่แยกทำงานรวมกันอย่างเสรี แต่พอได้รวมกันทำงานไปพร้อมๆ กันก็จะทำให้ปลั๊กนี้มีความมั่นใจในด้านความปลอดภัยไม่ทำให้เราต้องกังวล ฝากชีวิตไว้ดูแลได้ ที่สำคัญตัวเต้าเสียบต้องไม่หลวมแม้ใช้งานไปนานๆ เพื่อไม่ให้เกิดกระแสไฟกระชาก หรือเกิดประกายไฟจากการที่ปลั๊กไฟและเต้าเสียบมีการขยับ จนทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียหายได้

ปลั๊กพลังประชาปลั๊ก

 • ตัวปลั๊กทำจากพลาสติกทนความร้อน
 • ติดไฟยาก
 • แข็งแรงทนทานไม่แตกง่าย

เคยเห็นปลั๊กที่หล่นกระแทกพื้นปุ๊บแล้วแตกกระจายหรือมีรอยร้าวไหม? หรือปลั๊กที่โดนไฟไหม้จากความร้อนที่เกิดจากไฟลัดวงจร? เราเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นมาบ้าง ซึ่งคุณสมบัติชั้นแย่ของปลั๊กที่เราไม่ควรเลือกมาไว้ดูแลบ้านเราก็คือปลั๊กที่อ่อนแอไม่มีพลังและความแข็งแกร่งในการป้องกันตัวเอง

ปลั๊กที่ดีควรจะเป็นปลั๊กที่มีความแข็งแรง ทนทานทั้งทนการแตกหัก ทนไฟ เพราะถ้าปลั๊กของเราไม่มีคุณสมบัติดังกล่าวเลยป้องกันตัวเองไม่ได้แล้วประสาอะไรจะมาป้องกันบ้านของเราล่ะจริงไหม

ปลั๊กเพื่อสายไฟ

 • สายไฟแข็งแรง
 • ขั้วต่อสายไฟแข็งแรง กันสายไฟหลุดจากปลั๊ก
 • สายไฟมีระบบป้องกันความเสียหายของสายทองแดง

สายไฟของปลั๊กไฟทั้งหลายคือส่วนที่สำคัญที่สุด แต่ก็อ่อนแอที่สุดและควรระวังที่สุด เพราะถ้าสายไฟขาด หรือสายทองแดงโผล่ออกมาขาดเมื่อไหร่ โอกาสที่ไฟจะรั่วออกมาจากปลั๊กมีสูงมาก ซึ่งปลั๊กไฟที่ดี ควรจะเป็นปลั๊กไฟที่มีสายไฟที่หุ้มสายทองแดงด้านแข็งแรง ทนต่อการบิดงอของทองแดงด้านใน

ส่วนขั้วต่อสายไฟที่เชื่อมระหว่างปลั๊กกับสายไฟนั้นก็ต้องแข็งแรงทนทานไม่หลุดง่าย เพราะถ้าหลุดออกมาปุ๊บ เราจะเจอสายไฟทันทีซึ่งไม่โอเคแน่ๆ ถ้าเจอปลั๊กที่อ่อนแอ โดนดึงนิดหน่อยก็หลุดออกมาแล้ว ฉะนั้นต้องเลือกปลั๊กที่สายไฟแข็งแรงเพื่อรากฐานของปลั๊กที่แข็งแรง

เลือก ‘ปลั๊ก PANASONIC’ ไปดูแลบ้านคุณให้อุ่นใจ

จากสรรพคุณของปลั๊กทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นไม่ว่าจะเป็น

 • ปลั๊กที่มีระบบตัดไฟอัตโนมัติ
 • ปลั๊กที่ทนทานแข็งแรงไม่แตกไม่ร้าวง่าย ทนไฟ
 • ปลั๊กที่สายไฟแข็งแรงทนทาน ไม่ขาดง่าย
 • ปลั๊กที่มีระบบนำไฟที่ดี เต้าเสียบแข็งแรง ไม่หลวม ไม่ติดไฟง่าย
 • ปลั๊กที่มีม่านนิรภัยที่แข็งแรง

ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติของ ปลั๊กไฟ PANASONIC ที่จะมาช่วยดูแลบ้านคุณให้ปลอดภัยไร้กังวลบ้านอยู่สบาย ไม่ต้องเปลี่ยนปลั๊กทุก 4 ปี ไม่ต้องมีเหตุการณ์ให้เปลี่ยนปลั๊กกระทันหันบ่อยๆ ในครั้งหน้าถ้าจะเลือกปลั๊กไฟไปดูแลบ้านคุณให้อุ่นใจ แนะนำให้เข้าห้างสรรพสินค้าแล้วเลือกปลั๊กไฟ PANASONIC รับรองว่ามีแจ่ม! ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2TbopHo

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save