category รู้จัก 5 ประโยชน์ของต้นไม้ กับสรรพคุณที่แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ PM 2.5 ได้อย่างยั่งยืน

Writer : Sam Ponsan

: 13 มีนาคม 2562

ช่วงที่ผ่านมาคนไทยตื่นตัวกับปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ที่เข้ามาสร้างปัญหาต่อการใช้ชีวิตของพวกเราอย่างมาก เพราะปัญหาค่าฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ และตามจังหวัด มีค่าที่ขึ้นสูงอย่างมีนัยยะสำคัญ และเราทุกคนได้เรียนรู้ว่า PM 2.5 มีอันตรายระดับที่ว่าสามารถทำให้สามารถเสียชีวิตจากอาการป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจต่างๆ ได้ถ้าสูดฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าไปในปริมาณอย่างต่อเนื่อง

ต้นเหตุของ PM 2.5 ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศนั้นสาเหตุเกิดมาจากธรรมชาติ และมนุษย์ แต่ส่วนใหญ่มนุษย์เป็นต้นเหตุในการเร่งให้เกิดปริมาณฝุ่นในอากาศ โดยสาเหตุของฝุ่งละอองเกิดจากปัจจัยต่างๆ ต่อไปนี้

  • การขนส่งภายในเมือง
  • การผลิตไฟฟ้า
  • การเผาทุ่งหญ้าสำหรับทำสวนไร่นา
  • การอยู่อาศัย (ส่งผลกระทบน้อยที่สุด)

แน่นอนการหาหนทางแก้ปัญหา PM 2.5 จึงกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในสังคม เพราะฝุ่นจะไม่หายไปไหน แต่จะกลับมาเรื่อยๆ เพราะแค่การฉีดน้ำหรือรอให้ฝนตกไม่ใช่หนทางแก้ไขที่ต้นเหตุ การแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กมีหลายวิธี หนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาฝุ่นละอองได้อย่างยั่งยืนมากที่สุด และให้ผลประโยชน์มากที่สุดก็คือ ‘ปลูกต้นไม้’

วิถีธรรมชาติที่จะช่วยเยียวยาจากภัยของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ดีไม่ใช่แค่ในระดับเมือง แต่ในระดับครัวเรือน การปลูกต้นไม้ก็ช่วยทำให้บ้านปลอดฝุ่นได้ด้วย แล้วต้นไม้จะช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองลงได้อย่างไร นี่คือประโยชน์ของต้นไม้ที่คุณอาจจะไม่รู้ว่าทำได้ขนาดนี้เลยเหรอ

กรองอากาศให้สะอาด

เราทุกคนน่าจะเคยเรียนมาตอนเด็กๆ ว่าการปลูกต้นไม้ช่วยให้อากาศสดชื่น และอากาศสะอาด ซึ่งหากสังเกตดูตอนที่เราอยู่ในพื้นที่ที่มีต้นไม้เยอะ อากาศที่หายใจเข้าไปจะสดชื่นมากๆ

เนื่องจากในกระบวนการหายใจของพืชนั้นเป็นการดูดซับสารพิษและฟอกอากาศ โดยในช่วงกลางวันเมื่อพืชหายใจ พืชจะดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศเข้ามาจากนั้นเมื่อเข้าสู่กระบวนการสังเคราะห์แสง

คลอโรฟิลล์ที่อยู่ในใบของพืชจะสังเคราะห์แสงแล้วเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำ ให้เป็นคาร์โบไฮเดรตเพื่อเป็นสารอาหารในต้นไม้ จากนั้นพืชจะคายก๊าซออกซิเจนออกมาแทนที่คาร์บอนไดออกไซด์ที่หายใจเข้าไปในตอนแรก

ซึ่งกระบวนการสังเคราะห์แสงและการหายใจของพืชนั้นเกิดตลอดทั้งวันนั่นทำให้อากาศบริเวณนั้นถูกกรองโดยต้นไม้ไปตลอดจนหมดแสง ดังนั้นการปลูกต้นไม้จึงไม่ต่างอะไรกับการปลูกเครื่องฟอกอากาศที่มีชีวิตนั่นเอง

ดักจับฝุ่นเพื่อลดฝุ่นละออง

สรรพคุณหลักของต้นไม้ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ก็คือการดักจับฝุ่นละออง หน้าที่การจับฝุ่นละอองของต้นไม้นั่นจะใช้ใบในการดักจับ จากนั้นฝุ่นละอองที่อยู่บนต้นไม้จะถูกชะล้างลงบนพื้นดินเมื่อฝนตก หรือมีการลดน้ำต้นไม้ การดักจับฝุ่นละอองบนอากาศที่ลอยอยู่ในอากาศนั้นอาจจะไม่สามารถดักจับได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็สามารถลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่คนจะหายใจเข้าไป

โดยบริเวณที่มีต้นไม้ใหญ่ๆ เช่นสวนสาธารณะกลางเมือง หรือต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกอยู่บนเกาะกลางถนนนั้นสามารถดักจับฝุ่นละอองได้ 7 – 24% (ผลวิจัยจาก Environmental Protection Agency – EPA หรือสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ)

แม้จะไม่สามารถดักจับฝุ่นได้ 100% แต่ถ้าสามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่ได้มากกว่าเดิม ปริมาณของฝุ่นละอองไม่ว่าจะ PM 10 หรือ PM 2.5 ที่ลอยอยู่ในอากาศก็จะลดลงแน่นอน

เพิ่มความชื้นในอากาศ

สังเกตไหมว่าเวลาเราอยู่ในจุดที่มีต้นไม้เยอะๆ จะรู้สึกได้ถึงอุณหภูมิที่ลดลง เนื่องจากต้นไม้มีการปล่อยความชื้นออกในอากาศได้ด้วย ความชื้นนอกจากทำให้อากาศเย็นสบายลงแล้ว

ยังช่วยดักจับฝุ่นละอองได้อีกต่างหาก และหากบริเวณนั้นมีต้นไม้ที่ใบหนามากๆ นอกจากจะช่วยดักจับฝุ่นละอองได้มากแล้วก็ยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยส่วนสำคัญในการคายน้ำคือผิวใบ กิ่ง และก้าน

นอกจากนี้มีข้อมูลว่าบริเวณที่มีต้นไม้ใหญ่ และบริเวณที่ไม่มีต้นไม้ เมื่อวัดค่าฝุ่นละอองแล้วพบว่าทั้งสองพื้นที่พบว่าบริเวณที่มีต้นไม้หนาแน่นมีค่าฝุ่นละอองในปริมาณที่น้อยกว่า 3 – 5 เท่า เนื่องจากละอองน้ำหรือความชื้นในอากาศที่ออกมาจากต้นไม้ช่วยในการดักจับฝุ่นได้ดีกว่าบริเวณพื้นที่โล่งที่ไม่มีต้นไม้เลย

ต้นใหญ่หรือต้นเล็กก็ช่วยได้

ไม่ใช่ว่าต้นไม้ต้นใหญ่เท่านั้นที่มีสรรพคุณในการดูดฝุ่น ฟอกอากาศ หรือกรองฝุ่นละออง แต่ต้นไม้ขนาดเล็กอย่างเช่นพุ่มไม้ หรือต้นไม้ใบแข็งที่มีสรรพคุณในการทำเป็นรั้ว สามารถช่วยกรองอากาศได้

โดยบริเวณที่มีพุ่มไม้หนาแน่น อย่างเช่นเกาะกลางถนน หรือริมสองข้างทางนั้น จริงๆ แล้วต้นไม้ไม่ได้ถูกปลูกไว้เพื่อความสวยงาม บังสายตา ลดแรงลม หรือลดเสียงรบกวนอย่างเดียว แต่พุ่มไม้ หรือต้นไม้ขนาดเล็กสามารถช่วยในเรื่องของการกรองอากาศได้มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน

หากต้นไม้ใหญ่ช่วยกรองฝุ่นที่อยู่บนอากาศ ต้นไม้พุ่มที่อยู่ในระดับสายตาก็สามารถดูดฝุ่นฝุ่น หรือสารพิษที่ออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์ได้เช่นกัน โดยพุ่มไม้ที่ขึ้นหนาแน่นสามารถกรองอากาศ หรือฝุ่นละอองได้ถึง 1 ใน 4 จากปริมาณเดิมของฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในบริเวณนั้นเลยทีเดียว (อ้างอิงบางส่วนจากหนังสือ ‘ต้นไม้ใหญ่ในงานก่อสร้างและพัฒนาเมือง’ โดย รศ. เดชา บุญค้ำ )

ดูดสารพิษในอากาศ

ในฝุ่นละอองขนาดเล็กมีสารพิษจำพวกซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ออกไซด์ของไนโตรเจน หรือคาร์บอนไดออกไซด์ ปนเปื้องอยู่ในฝุ่นด้วย ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้สูดดม แต่สำหรับต้นไม้ทั้งหลายสารพิษเหล่านั้นทำอะไรพวกมันไม่ได้

แถมต้นไม้ยังมีสรรพคุณดูดสารพิษในอากาศที่ปนอยู่ในฝุ่นละอองขนาดเล็กเพื่อกำจัดสารพิษได้ด้วย ซึ่งพืชสามารถดูดสารพิษได้ผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น

  • ดูดสารพิษในระหว่างที่ใบกำลังคายน้ำออกมา ซึ่งขั้นตอนนี้อยู่ในกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืข
  • ดูดสารพิษผ่านราก โดยสารพิษที่ต้นไม้ดูดนั้นจะเป็นสารพิษตกค้างที่อาจจะปนเปื้อนอยู่กันฝุ่น และในช่วงที่มีการลดน้ำแม้สารพิษจะซึมลงดินแต่รากของต้นไม้ก็จะดูดไว้
  • ดูดสารพิษทางอากาศผ่านทางปากใบ ซึ่งเมื่ออากศที่ดูดมามีสารพิษปนเปื้อน สารพิษจะถูกลำเลียงลงสู่ราก และถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์

กระบวนการดูดสารพิษของต้นไม้นั้นสามารถทำงานได้ทั้งในต้นไม้ใหญ่ หรือต้นไม้ประดับภายในบ้านที่มีใบหนา และไม่ค่อยมีดอก และมีสรรพคุณดูดสารพิษ สำหรับคนที่อยากจะปลูกต้นไม้ในบ้านเพื่อดูดสารพิษด้วยก็สามารถเลือกต้นไม้ที่มีสรรพคุณนี้มาปลูกในบ้านอีกทางเพื่อกรองอากาศในบ้านด้วยยังได้  เช่น ไทรใบสัก, ลิ้นมังกร, กวักมรกต และอื่นๆ

เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกผ่านแคมเปญ GO.GROW.GREEN by Samsonite 

สำหรับคนที่อยากจะช่วยโลกอีกทางนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้ภายในบ้าน หรือในบริเวณที่เราอยู่อาศัยแล้ว ยังมีอีกโครงการดีๆ จาก Samsonite ที่ช่วยสังคมปลูกป่าเพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างยั่งยืนในอนาคตก็คือแคมเปญ GO.GROW.GREEN โครงการดีๆ จาก Samsonite ที่จัดกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 11

โดยชวนคนที่อยากเข้าร่วมโครงการพื่อช่วยโลกด้วย พร้อมเปลี่ยนกระเป๋าใหม่และรับส่วนลดสุดพิเศษ มาทำตามขั้นตอนง่ายๆ เพียงนำกระเป๋าเดินทางใบเก่าของคุณไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใดก็ตามมาเปลี่ยนเป็นกระเป๋าเดินทางใบใหม่จาก Samsonite

เพื่อรับส่วนลดสูงสุดถึง 6,400 บาท* สำหรับแลกซื้อกระเป๋าเดินทางรุ่นใหม่ล่าสุด ENWRAP จากนั้นกระเป๋าเดินทางใบเก่าของคุณจะถูกนำไปเปลี่ยนสวนเคลื่อนที่สวยๆ น่ารัก และยังช่วยเพิ่มอากาศดีๆ ให้เมืองที่คุณอยู่ด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Samsonite GO.GROW.GREEN

นอกจากนี้ Samsonite ได้ทำงานร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา สร้างสวนเคลื่อนที่ด้วยกัน แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าสวนเคลื่อนที่นั้นจะออกมาเป็นรูปแบบไหน และช่วยสร้างอากาศที่ดีให้โลกได้อย่างไร น่าสนใจแน่นอนอยากให้รอติดตามดูกันเร็วๆ นี้

 #SamsoniteTH  #SamsoniteTradeInY11 #GoGrowGreen  #เติมปอดให้บ้านเรา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save