category รู้จัก 5 ประโยชน์ของต้นไม้ กับสรรพคุณที่แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กแบบ PM 2.5 ได้อย่างยั่งยืน

Writer : Sam Ponsan

: 13 มีนาคม 2562

ช่วงที่ผ่านมาคนไทยตื่นตัวกับปัญหาค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ที่เข้ามาสร้างปัญหาต่อการใช้ชีวิตของพวกเราอย่างมาก เพราะปัญหาค่าฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ และตามจังหวัด มีค่าที่ขึ้นสูงอย่างมีนัยยะสำคัญ และเราทุกคนได้เรียนรู้ว่า PM 2.5 มีอันตรายระดับที่ว่าสามารถทำให้สามารถเสียชีวิตจากอาการป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจต่างๆ ได้ถ้าสูดฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าไปในปริมาณอย่างต่อเนื่อง

ต้นเหตุของ PM 2.5 ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศนั้นสาเหตุเกิดมาจากธรรมชาติ และมนุษย์ แต่ส่วนใหญ่มนุษย์เป็นต้นเหตุในการเร่งให้เกิดปริมาณฝุ่นในอากาศ โดยสาเหตุของฝุ่งละอองเกิดจากปัจจัยต่างๆ ต่อไปนี้

  • การขนส่งภายในเมือง
  • การผลิตไฟฟ้า
  • การเผาทุ่งหญ้าสำหรับทำสวนไร่นา
  • การอยู่อาศัย (ส่งผลกระทบน้อยที่สุด)

แน่นอนการหาหนทางแก้ปัญหา PM 2.5 จึงกลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในสังคม เพราะฝุ่นจะไม่หายไปไหน แต่จะกลับมาเรื่อยๆ เพราะแค่การฉีดน้ำหรือรอให้ฝนตกไม่ใช่หนทางแก้ไขที่ต้นเหตุ การแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กมีหลายวิธี หนึ่งในวิธีการแก้ปัญหาฝุ่นละอองได้อย่างยั่งยืนมากที่สุด และให้ผลประโยชน์มากที่สุดก็คือ ‘ปลูกต้นไม้’

วิถีธรรมชาติที่จะช่วยเยียวยาจากภัยของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ดีไม่ใช่แค่ในระดับเมือง แต่ในระดับครัวเรือน การปลูกต้นไม้ก็ช่วยทำให้บ้านปลอดฝุ่นได้ด้วย แล้วต้นไม้จะช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองลงได้อย่างไร นี่คือประโยชน์ของต้นไม้ที่คุณอาจจะไม่รู้ว่าทำได้ขนาดนี้เลยเหรอ

กรองอากาศให้สะอาด

เราทุกคนน่าจะเคยเรียนมาตอนเด็กๆ ว่าการปลูกต้นไม้ช่วยให้อากาศสดชื่น และอากาศสะอาด ซึ่งหากสังเกตดูตอนที่เราอยู่ในพื้นที่ที่มีต้นไม้เยอะ อากาศที่หายใจเข้าไปจะสดชื่นมากๆ

เนื่องจากในกระบวนการหายใจของพืชนั้นเป็นการดูดซับสารพิษและฟอกอากาศ โดยในช่วงกลางวันเมื่อพืชหายใจ พืชจะดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศเข้ามาจากนั้นเมื่อเข้าสู่กระบวนการสังเคราะห์แสง

คลอโรฟิลล์ที่อยู่ในใบของพืชจะสังเคราะห์แสงแล้วเปลี่ยนก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และน้ำ ให้เป็นคาร์โบไฮเดรตเพื่อเป็นสารอาหารในต้นไม้ จากนั้นพืชจะคายก๊าซออกซิเจนออกมาแทนที่คาร์บอนไดออกไซด์ที่หายใจเข้าไปในตอนแรก

ซึ่งกระบวนการสังเคราะห์แสงและการหายใจของพืชนั้นเกิดตลอดทั้งวันนั่นทำให้อากาศบริเวณนั้นถูกกรองโดยต้นไม้ไปตลอดจนหมดแสง ดังนั้นการปลูกต้นไม้จึงไม่ต่างอะไรกับการปลูกเครื่องฟอกอากาศที่มีชีวิตนั่นเอง

ดักจับฝุ่นเพื่อลดฝุ่นละออง

สรรพคุณหลักของต้นไม้ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ก็คือการดักจับฝุ่นละออง หน้าที่การจับฝุ่นละอองของต้นไม้นั่นจะใช้ใบในการดักจับ จากนั้นฝุ่นละอองที่อยู่บนต้นไม้จะถูกชะล้างลงบนพื้นดินเมื่อฝนตก หรือมีการลดน้ำต้นไม้ การดักจับฝุ่นละอองบนอากาศที่ลอยอยู่ในอากาศนั้นอาจจะไม่สามารถดักจับได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็สามารถลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่คนจะหายใจเข้าไป

โดยบริเวณที่มีต้นไม้ใหญ่ๆ เช่นสวนสาธารณะกลางเมือง หรือต้นไม้ใหญ่ที่ปลูกอยู่บนเกาะกลางถนนนั้นสามารถดักจับฝุ่นละอองได้ 7 – 24% (ผลวิจัยจาก Environmental Protection Agency – EPA หรือสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมของสหรัฐฯ)

แม้จะไม่สามารถดักจับฝุ่นได้ 100% แต่ถ้าสามารถเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่ได้มากกว่าเดิม ปริมาณของฝุ่นละอองไม่ว่าจะ PM 10 หรือ PM 2.5 ที่ลอยอยู่ในอากาศก็จะลดลงแน่นอน

เพิ่มความชื้นในอากาศ

สังเกตไหมว่าเวลาเราอยู่ในจุดที่มีต้นไม้เยอะๆ จะรู้สึกได้ถึงอุณหภูมิที่ลดลง เนื่องจากต้นไม้มีการปล่อยความชื้นออกในอากาศได้ด้วย ความชื้นนอกจากทำให้อากาศเย็นสบายลงแล้ว

ยังช่วยดักจับฝุ่นละอองได้อีกต่างหาก และหากบริเวณนั้นมีต้นไม้ที่ใบหนามากๆ นอกจากจะช่วยดักจับฝุ่นละอองได้มากแล้วก็ยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศให้มากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยส่วนสำคัญในการคายน้ำคือผิวใบ กิ่ง และก้าน

นอกจากนี้มีข้อมูลว่าบริเวณที่มีต้นไม้ใหญ่ และบริเวณที่ไม่มีต้นไม้ เมื่อวัดค่าฝุ่นละอองแล้วพบว่าทั้งสองพื้นที่พบว่าบริเวณที่มีต้นไม้หนาแน่นมีค่าฝุ่นละอองในปริมาณที่น้อยกว่า 3 – 5 เท่า เนื่องจากละอองน้ำหรือความชื้นในอากาศที่ออกมาจากต้นไม้ช่วยในการดักจับฝุ่นได้ดีกว่าบริเวณพื้นที่โล่งที่ไม่มีต้นไม้เลย

ต้นใหญ่หรือต้นเล็กก็ช่วยได้

ไม่ใช่ว่าต้นไม้ต้นใหญ่เท่านั้นที่มีสรรพคุณในการดูดฝุ่น ฟอกอากาศ หรือกรองฝุ่นละออง แต่ต้นไม้ขนาดเล็กอย่างเช่นพุ่มไม้ หรือต้นไม้ใบแข็งที่มีสรรพคุณในการทำเป็นรั้ว สามารถช่วยกรองอากาศได้

โดยบริเวณที่มีพุ่มไม้หนาแน่น อย่างเช่นเกาะกลางถนน หรือริมสองข้างทางนั้น จริงๆ แล้วต้นไม้ไม่ได้ถูกปลูกไว้เพื่อความสวยงาม บังสายตา ลดแรงลม หรือลดเสียงรบกวนอย่างเดียว แต่พุ่มไม้ หรือต้นไม้ขนาดเล็กสามารถช่วยในเรื่องของการกรองอากาศได้มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน

หากต้นไม้ใหญ่ช่วยกรองฝุ่นที่อยู่บนอากาศ ต้นไม้พุ่มที่อยู่ในระดับสายตาก็สามารถดูดฝุ่นฝุ่น หรือสารพิษที่ออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์ได้เช่นกัน โดยพุ่มไม้ที่ขึ้นหนาแน่นสามารถกรองอากาศ หรือฝุ่นละอองได้ถึง 1 ใน 4 จากปริมาณเดิมของฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นในบริเวณนั้นเลยทีเดียว (อ้างอิงบางส่วนจากหนังสือ ‘ต้นไม้ใหญ่ในงานก่อสร้างและพัฒนาเมือง’ โดย รศ. เดชา บุญค้ำ )

ดูดสารพิษในอากาศ

ในฝุ่นละอองขนาดเล็กมีสารพิษจำพวกซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ออกไซด์ของไนโตรเจน หรือคาร์บอนไดออกไซด์ ปนเปื้องอยู่ในฝุ่นด้วย ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้สูดดม แต่สำหรับต้นไม้ทั้งหลายสารพิษเหล่านั้นทำอะไรพวกมันไม่ได้

แถมต้นไม้ยังมีสรรพคุณดูดสารพิษในอากาศที่ปนอยู่ในฝุ่นละอองขนาดเล็กเพื่อกำจัดสารพิษได้ด้วย ซึ่งพืชสามารถดูดสารพิษได้ผ่านกระบวนการต่างๆ เช่น

  • ดูดสารพิษในระหว่างที่ใบกำลังคายน้ำออกมา ซึ่งขั้นตอนนี้อยู่ในกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืข
  • ดูดสารพิษผ่านราก โดยสารพิษที่ต้นไม้ดูดนั้นจะเป็นสารพิษตกค้างที่อาจจะปนเปื้อนอยู่กันฝุ่น และในช่วงที่มีการลดน้ำแม้สารพิษจะซึมลงดินแต่รากของต้นไม้ก็จะดูดไว้
  • ดูดสารพิษทางอากาศผ่านทางปากใบ ซึ่งเมื่ออากศที่ดูดมามีสารพิษปนเปื้อน สารพิษจะถูกลำเลียงลงสู่ราก และถูกย่อยสลายโดยจุลินทรีย์

กระบวนการดูดสารพิษของต้นไม้นั้นสามารถทำงานได้ทั้งในต้นไม้ใหญ่ หรือต้นไม้ประดับภายในบ้านที่มีใบหนา และไม่ค่อยมีดอก และมีสรรพคุณดูดสารพิษ สำหรับคนที่อยากจะปลูกต้นไม้ในบ้านเพื่อดูดสารพิษด้วยก็สามารถเลือกต้นไม้ที่มีสรรพคุณนี้มาปลูกในบ้านอีกทางเพื่อกรองอากาศในบ้านด้วยยังได้  เช่น ไทรใบสัก, ลิ้นมังกร, กวักมรกต และอื่นๆ

เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้โลกผ่านแคมเปญ GO.GROW.GREEN by Samsonite 

สำหรับคนที่อยากจะช่วยโลกอีกทางนอกเหนือจากการปลูกต้นไม้ภายในบ้าน หรือในบริเวณที่เราอยู่อาศัยแล้ว ยังมีอีกโครงการดีๆ จาก Samsonite ที่ช่วยสังคมปลูกป่าเพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 อย่างยั่งยืนในอนาคตก็คือแคมเปญ GO.GROW.GREEN โครงการดีๆ จาก Samsonite ที่จัดกันมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 11

โดยชวนคนที่อยากเข้าร่วมโครงการพื่อช่วยโลกด้วย พร้อมเปลี่ยนกระเป๋าใหม่และรับส่วนลดสุดพิเศษ มาทำตามขั้นตอนง่ายๆ เพียงนำกระเป๋าเดินทางใบเก่าของคุณไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใดก็ตามมาเปลี่ยนเป็นกระเป๋าเดินทางใบใหม่จาก Samsonite

เพื่อรับส่วนลดสูงสุดถึง 6,400 บาท* สำหรับแลกซื้อกระเป๋าเดินทางรุ่นใหม่ล่าสุด ENWRAP จากนั้นกระเป๋าเดินทางใบเก่าของคุณจะถูกนำไปเปลี่ยนสวนเคลื่อนที่สวยๆ น่ารัก และยังช่วยเพิ่มอากาศดีๆ ให้เมืองที่คุณอยู่ด้วย สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Samsonite GO.GROW.GREEN

นอกจากนี้ Samsonite ได้ทำงานร่วมกับมูลนิธิกระจกเงา สร้างสวนเคลื่อนที่ด้วยกัน แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าสวนเคลื่อนที่นั้นจะออกมาเป็นรูปแบบไหน และช่วยสร้างอากาศที่ดีให้โลกได้อย่างไร น่าสนใจแน่นอนอยากให้รอติดตามดูกันเร็วๆ นี้

 #SamsoniteTH  #SamsoniteTradeInY11 #GoGrowGreen  #เติมปอดให้บ้านเรา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

รวม 7 ปาร์ตี้สงกรานต์ ส่องสาวสวยหนุ่มแซ่บ มันส์สุดเหวี่ยงรับหน้าร้อน

บทสรุปงาน 'TechJam 2018 by KBTG' งานที่เฟ้นหาสุดยอดขุนพลแห่งอนาคตที่จะเข้ามาเปลี่ยนวงการเทคโนโลยีและการออกแบบไทย

5 ขั้นตอนแต่งคอนโดให้สวยถูกใจ สไตล์ที่ใช่ ไอเดียที่ชอบ

Bangkok Shopping Festival 2018 ช้อปต่อไม่ต้องรอโบนัส สินค้าลดกระหน่ำตลอดทั้งเดือนที่ Paragon, Emporium, EmQuartier

7 ฟีเจอร์ลับของ K PLUS ที่มีแต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า เฮ้ย! ทำได้ด้วยเหรอเนี้ย

คุยกับ “5 กิจการเพื่อสังคม” ผู้ชนะ ‘Banpu Champions for Change ปีที่ 8’ มุ่งเปลี่ยนแปลงสังคมด้วยธุรกิจ

รวมความเชื่อไหว้ตรุษจีน เข้าใจง่าย สไตล์ปีหมู

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

การให้โอกาสเด็กสำคัญแค่ไหน? NAVIGATING HAPPINESS โครงการที่เชื่อในการแบ่งปัน และการสร้างพื้นที่แห่งโอกาส

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

รู้ก่อนซื้อคอนโด! สำรวจชีวิตสองย่าน 'รัชดา' และ 'อ่อนนุช' เหมาะกับคนไลฟ์สไตล์แบบไหนต้องดู

7 โมเมนต์สนุกๆ ในออฟฟิศ ที่จะพาคุณย้อนยุค 90s ในงาน “Out Of Office” [O-O-O]

5 กิจกรรมสนุกๆ ที่ทำได้หากคุณมีโฮมโปรเจคเตอร์อยู่ที่บ้าน

7 เหตุผลดีๆ ที่ทำให้ระยองเป็นเมืองน่าลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์