category 5 วิธีการช่วยลดอุณภูมิของโลก ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Writer : Patta.pond

: 23 ธันวาคม 2562

“โลกร้อน” ปัญหาที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม ทั้งหน้าหนาวที่สั้นลง หน้าร้อนที่ยาวนาน  เพราะอุณหภูมิของโลกเราได้เพิ่มขึ้น แม้เพียง 1-2 องศา ก็มากพอที่จะทำให้โลกไม่ปกติได้ หลายคนเริ่มหันมารณรงค์และเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิตต่างๆ เพื่อช่วยโลกมากขึ้น ในวันนี้เราจึงขอเสนอวิธีการในการลดอุณหภูมิโลก ที่หลายคนยังไม่เคยรู้ เป็นอีกหนึ่งไอเดียในการรักษ์และปกป้องโลกของเรา

ไม่ใช่แค่พลาสติกที่ใช้ซ้ำได้

หลายคนคุ้นชินกับหลัก 3R  นั่นก็คือ Reuse ใช้ซ้ำ Reduce ใช้น้อย และ Recycle นำกลับมาใช้ใหม่นั่นเอง รู้หรือไม่ว่าหลักการนี้ ไม่ได้ใช้ได้เพียงแค่กับพลาสติกเท่านั้น แต่ยังหมายถึงสินค้าอื่นๆ อย่างเสื้อผ้าได้อีกด้วย

เสื้อผ้าหลายแบรนด์ที่เราใส่อยู่ทุกวันนี้เป็นเสื้อผ้าตามเทรนด์ หรือเรียกอีกอย่างว่า “Fast Fashion” มีกระบวนการสร้างโดยใช้สารเคมีค่อนข้างมาก ซึ่งมีส่วนในการทำลายสิ่งแวดล้อม ทั้งยังไม่สามารถใส่ได้นานเพราะเป็นเพียงเทรนด์ประเดี๋ยวประด๋าวแล้วจากไป

ลองหันมาใช้เสื้อผ้าที่มีความคลาสสิคอย่าง” เสื้อผ้าวินเทจมือสอง” ดูบ้าง นอกจากจะเป็นการช่วยลดโลกร้อนด้วยการใช้สินค้าอย่างคุ้มค่ากับกระบวนการผลิตแล้ว ยังได้เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครด้วยเสน่ห์ของความเป็นวินเทจอีกด้วย

ลดการใช้ถุงพลาสติก

รู้หรือไม่ว่าถุงพลาสติกชิ้นแรกของโลกอายุกว่า 100 ปี ยังคงอยู่บนโลกนี้และไม่ย่อยสลายไป หลายคนรู้ว่าพลาสติกเป็นสิ่งที่ย่อยสลายยาก แต่ในปัจจุบันก็ยังคงใช้กันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  ทำให้พลาสติกบางส่วนเข้ารุกล้ำไปยังพื้นที่ป่า แม่น้ำ และทะเล จนสัตว์ทั้งหลายหลงคิดว่าเป็นอาหารจึงกินเข้าไป และล้มตายจำนวนมาก กลายเป็นปัญหาสัตว์สูญพันธุ์ไปกันใหญ่

ดังนั้น การลดการใช้ถุงพลาสติก จึงเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่เรียบง่าย แต่สำคัญอย่างคาดไม่ถึง วิธีการในการลดก็ทำได้หลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมถุงผ้าไปเผื่อ ใช้ถุงพลาสติกซ้ำ หรือเปลี่ยนไปใช้ถุงกระดาษที่ย่อยสลายง่ายกว่าได้

ดูการใช้ Carbon Footprint ของสินค้า

เมื่อมีการให้ความสนใจกับการดูแลระบบสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น สินค้าหลายชนิดก็ได้มีการทำฉลากที่เรียกว่า “Carbon Footprint” หรือรอยเท้าคาร์บอนขึ้น ซึ่งเจ้าฉลากชิ้นนี้จะระบุข้อมูลปริมาณแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ที่สินค้าชนิดนั้นๆ ใช้ในวงจรการผลิต มีหน่วยเป็นกิโลกรัมหรือตัน ทำให้รู้ว่ากว่าจะได้เป็นสินค้านั้น ใช้คาร์บอนฯไปเท่าไหร่บ้าง 

นอกจากฉลากคาร์บอนฯของสินค้าแล้ว เรายังสามารถคำนวณวิธีการใช้คาร์บอนฯ ของตัวเองแบบคร่าวๆ ในแต่ละวัน อย่างปริมาณพลังงานที่ใช้ในครัวเรือนและการขนส่ง รวมไปถึงการเดินทางด้วยวิธีต่างๆ เมื่อนำมาคำนวณล่วงหน้าก่อนในแต่ละครั้งที่ใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดโลกร้อนได้ด้วยล่ะ

เลือกสินค้าที่มีฉลากประหยัดไฟ

 เพราะไฟฟ้าที่เราใช้กันทุกวันนี้ ส่วนใหญ่แล้วเป็นเชื้อเพลิงที่ได้มาแล้วหมดไป และการเผาไหม้เพื่อนำมาซึ่งพลังงานยังทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย หากไม่ประหยัดการใช้ในวันนี้ อนาคตจะขาดแคลนพลังงาน และเร่งการเพิ่มอุณหภูมิโลกอย่างรวดเร็วด้วยการเผาผลาญอย่างแน่นอน 

อีกหนึ่งทางในการลดการใช้พลังงานได้ง่ายๆ ก็คือเลือกซื้อสินค้าที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ รวมไปถึงเปลี่ยนหลอดไฟเป็นหลอดประหยัดพลังงานแบบขด นอกจากจะช่วยโลกแล้ว ยังเซฟเงินในกระเป๋าได้อีกเยอะเลยล่ะ

ลดความร้อนของตึก

ตึกที่เราอยู่อาศัยและเป็นสถานที่ทำงานนั้น ที่จริงแล้วมีส่วนในการทำให้โลกร้อนได้เช่นเดียวกัน โดยปกติแล้วตัวตึกสูงจะมีการเก็บความร้อนไว้ในตัว ส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในตึกต้องใช้พลังงานเยอะขึ้นเช่นเดียวกัน เมื่อมีตึกเก็บความร้อนหลายตึกเข้า ก็จะกลายเป็นเมืองร้อนได้เลยทีเดียว

ปัญหานี้แก้ได้ง่ายๆ ด้วยการปลูกต้นไม้บนอาคารเพื่อช่วยสะท้อนความร้อน หรือใช้สี BegerCool ที่มีเทคโนโลยี “ไมโครสเฟียร์เซรามิก” ที่ช่วยสะท้อนและสกัดกั้นความร้อน ซึ่งถูกเลือกใช้ในชุดนักผจญเพลิง และที่นาซ่าใช้ป้องกันความร้อนให้กับกระสวยอวกาศ เมื่อนำมาใช้กับตึกของเราก็ทำให้เย็นขึ้นได้

ปัญหาโลกร้อน เป็นเรื่องใหญ่ที่สามารถแก้ได้ด้วยกำลังเล็กๆ จากทุกคน นอกจากตัวอย่างวิธีการลดโลกร้อนที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดโลกร้อนได้ นั่นก็คือ การซื้อสี BegerCool  ในแคมเปญ “One Wall One World หนึ่งผนังรวมพลังลดโลกร้อนกับสี BegerCool” นั่นเอง

โดยการร่วมมือกับมูลนิธิโลกสีเขียว ในทุกๆการส่ง 1 ใบเสร็จการซื้อสีเบเยอร์คูลมาที่ทาง Fanpage Begerpaint หรือทางเว็บไซด์ http://www.onewalloneworld.net/ ทาง BegerCool จะบริจาคเงิน 100 บาทให้กับมูลนิธิโลกสีเขียว เพื่อให้ทางมูลนิธินำเงินเหล่านี้ไปช่วยรณรงค์ลดปัญหาภาวะโลกร้อนต่อไป

 

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save