category 5 ทริคการสั่งอาหารตามสั่งแบบลีนๆ ไม่คลีนจ๋า

Writer : Noonfitfat

: 16 สิงหาคม 2561

เชื่อว่าเราทุกคนมีโมเม้นท์ อยากกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากวันไหนไม่มีเวลาจะทำอาหารกินเอง จะไปหาเวลาออกกำลังกายก็ยากเข้าไปใหญ่ ช่วงเวลาพักทานข้าวตัวเลือกยอดฮิตตัวเลือกเดียวของวัยทำงานคงหนีไม่พ้น ร้านอาหารตามสั่งร้านประจำที่คุณป้าควงตระหลิวรออยู่แล้ว ด้วยเวลาที่เร่งรีบเสร็จรวดเร็วทันใจรอดตายไปอีกหนี่งมื้อ

แต่ภายใต้ความรวดเร็วนั้น จะมีของแถมติดจานอาหารเรามาด้วยเสมอ นั้นคือ ไขมันเยิ้มๆ วิญญาณซากหมู ไก่ ปลา และผักอันน้อยนิดที่คุณป้าก็หวงซะเหลือเกิน ซึ่งเราจะทำอะไรไม่ได้นอกจากลงทุนสั่งพิเศษเพิ่มนู้นนี่นั้นตามที่เราต้องการ แต่มันก็มีปัจจัยหลักที่ทำให้มื้ออาหารของเราดูลีนสุขภาพดีขึ้นได้ง่ายๆ มาดูวิธีกัน

วันนี้เราชาว Mango Zero จะมาแนะนำทริคการสั่งอาหารยามเร่งรีบตามสั่งให้ดีต่อสุขภาพกัน

1.น้ำมัน

เฮ้ย น้ำมันนี่มันไม่คลีนอยู่แล้วไม่ใช่หรอ แน่นอนว่าร้อยละเก้าสิบของร้านอาหารตามสั่งเขานิยมใช้น้ำมันพืชราดเข้าไปในกระทะอย่างไม่ยั่งมือ และถ้าหากกินเมนูจำพวกไข่เจียว ไข่ดาว ทางร้านแอบใส่น้ำมันทอดซ้ำเพื่อลดต้นทุนเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ น้ำมันพืชนั้นมีกรดไขมันอิ่มตัวที่สูงมาก ดังนั้นทางที่ดีที่สุดคือสั่งลงท้ายอาหารที่เราต้องการว่า “ขอผัดแห้งๆ น้ำมันน้อยๆ” หรือถ้าเป็นไปได้ให้ลองพกน้ำมันดีใส่ขวดเล็กๆติดตัวไว้ ไขมันดีตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก

 

2.เนื้อสัตว์

รับรองว่ามีบ้างที่ร้านอาหารบางร้านจะมีความประหยัด หวงเนื้อสัตว์ซะเหลือเกินจนเรามีแอบพึมพำกันบ้างแหละว่า นี่ป้าใส่เนื้อสัตว์มาแล้วหรอ อย่างกับวิญญาณเนื้อสัตว์ บางทีน้อยไม่พอคุณป้าหยิบลวกๆไม่ได้เลือกคุณภาพให้เราเลย จนได้มาแต่หนังมันๆบ้างล่ะ วิธีเลี่ยงเหตุการณ์แบบนี้คือ บอกตอนท้ายเน้นๆไปว่า “ขอไม่เอามัน ไม่เอาหนังนะคะ” จะเนื้อสัตว์แบบไหนก็โอเคนะ แต่ถ้าเป็นเนื้อไก่จะดีที่สุดจ้า

 

3.ผงชูรสตัวบวม

แทบทุกร้านอาหารจะนิยมใส่ผงชูรสกันอยู่แล้ว เพื่อให้รสชาติอาหารกลมกล่อม แต่รู้มั้ยว่า ผงชูรสอุดมไปด้วยสารสังเคราะห์โซเดียมซึ่งทำให้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ตัวบวม ในแต่ละมื้อเราก็โดนเจ้าโซเดียมเข้าร่างกายไปค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว หากเลี่ยงได้ซักมื้อก็จะดีต่อร่างกายขึ้นมา ดังนั้นอย่าลืมบอกแม่ครัวด้วยว่า “ไม่ใส่ผงชูรสนะคะ” แต่พอลับตาเราแม่ครัวก็อาจจะใส่อยู่ดี ทริคคือบอกเพิ่มไปว่า “ไม่ใส่ผงชูรส แพ้ค่ะ”

4.ผักเอ๋ยผักจ๋า

ในส่วนของผักนั้นตามร้านข้าวราดแกงส่วนใหญ่แทบทุกร้าน หากเราสั่งเมนูที่ไม่ได้มีผักเป็นส่วนประกอบมักมีผักต้มให้เราบ้างอยู่แล้ว แต่ถ้าบางร้านเขาก็ไม่ได้ให้ผักมากินแกล้มด้วย จะทำยังไงล่ะ ลองกล้าๆถามเขาดูว่ามีผักเครื่องเคียงให้เราบ้างมั้ย ถ้าไม่มีก็พยายามหาธัญพืชอื่นๆทดแทนเป็นไฟเบอร์ให้พอดีต่อร่างกายกันด้วยน้า

 

5.ไม่เอารสจัด

เชื่อว่าหลายคนเวลากินอะไรที่ต้องปรุง ทุกคนจะเน้นเผ็ดกันใช่มั้ยคะ เราเองที่กินลีนแค่ไหนก็ยังเผลือปรุงรสจัดอยู่ดี ให้มันได้อรรถรสมากขึ้น หากเป็นในชามก๋วยเตี๋ยวเราอาจควบคุมปริมาณได้บ้าง แต่ถ้าเป็นเมนูอาหารตามสั่งละก็ นอกจากพริกที่คุณแม่ค้าใส่มาให้ เขาก็ได้แถม ซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำตาล จัดโซเดี่ยมมาให้เต็มเปี่ยมเพราะรสชาติจะจัดจ้านจนไม่กลมกล่อม ทำให้เราตัวบวมขึ้นได้พอสมควรเลยค่ะ ทางที่ดีก็บอกแม่ค้ากันไว้ก่อนว่า “ไม่เอารสจัดค่ะ” จะดีที่สุดนะคะ

มาถึงจุดนี้ได้ต้องมีแม่ครัวร้านไหนมองหน้ากันบ้างแหละ แต่เราก็มีสิทธิ์เลือกในสิ่งที่เราต้องการนะทุกคน มีโอกาสพยายามตีสนิทแม่ครัวไว้เลย ถ้าแม่ครัวร้านไหนสนิทกันแล้วก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าร้านไหนยุ่งๆคนเยอะๆก็สั่งลงท้ายนิดๆหน่อยๆพอเป็นพิธีนะคะ

Tips

ยกตัวอย่างเมนูก็จะประมาณนี้ อย่าลืมเน้นเนื้อสัตว์เป็นไก่จะเป็นโปรตีนที่ลีนที่สุด สั่งลงท้ายเมนูที่เราต้องการด้วยล่ะ ตัวอย่างเช่น กระเพราไก่แห้งๆ ไม่มัน ไม่รสจัด ไม่ติดหนัง ไม่ใส่ผงชูรส ย้ำว่าต้องสนิทกับแม่ค้าด้วยน้า เพื่อความปลอดภัยของเรา หากไม่สนิทมากแนะนำ ตัดบางสิ่งออกไปได้บ้างแต่แนะนำเน้นเรื่องผัดแห้งไม่มัน ไม่ติดหนังไว้ดีที่สุดนะคะ

Writer Profile : Noonfitfat
เด็กเด๋อๆด๋าๆ ไฮเปอร์ ใช้ชีวิตเต็มตลอดเวลา รักการดูหนัง ฟังเพลง ออกกำลังกาย และที่ขาดไม่ได้คือ กินเป็นชีวิตจิตใจ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

Don’t Forget! 5 พฤติกรรมทำร้ายความจำ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save