category สยองขวัญใกล้ตัวกับ 6 หนังฝรั่งที่มีตุ๊กตาชวนหลอน

Writer : kuronoire

: 20 กุมภาพันธ์ 2562

ตุ๊กตาเป็นของเล่นที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์อยู่ไม่น้อยเพราะถูกทำจำลองลักษณะภายนอกของคนเรา แล้วก็มีการศึกษาระบุว่าจริงๆ แล้วคนเราในวัยเด็กจะไม่มีความกลัวต่อตุ๊กตา แต่คนเราจะเริ่มกลัวตุ๊กตาก็ตอนที่เราพอจะรู้ความมากจนมีความรู้สึกว่าของเล่นแบบนี้ดูไม่มีความเป็นมนุษย์อยู่ เลยเกิดความกลัวขึ้นมา ซึ่งความกลัวที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นตามวัยนี่เองที่กลายเป็นช่องทางให้คนสร้างหนังสร้างละครมาแต่งเรื่องราวกันต่อ

พอดีว่าช่วงนี้ละครไทยก็มีตุ๊กตาผี แล้วก็เพิ่งมีตัวอย่างหนังเมืองนอกที่เกี่ยวกับตุ๊กตาสยองเข้ามาหมาดๆ เราเลยตั้งใจรวบตุ๊กตาผีสิงที่ออกมาหลอกหลอนและทำร้ายผู้คนในหนังกัน แต่บอกก่อนว่ามีสปอยล์หนังที่พูดถึงตุ๊กตาเหล่านี้พอสมควรนะ

Chucky — Child’s Play

ตุ๊กตาผีสิงในหนังฝรั่งที่ใครๆ ก็คงนึกถึงเป็นตัวแรก เดิมทีแล้วเจ้าตุ๊กตาตัวนี้ไม่ได้หลอนด้วยตัวเองหรอก แต่มีวิญญาณของคนไปสิงสู่ในร่างตุ๊กตาจนก่อเหตุฆ่าโหดในภายหลังต่าง เพื่อหาร่างใหม่ให้ตัวเอง เดิมทีแล้วหนังตุ๊กตาผีเคยถูกสร้างมาแล้วถึง 7 ภาค แล้วก็กำลังจะมีภาครีบูทเข้าฉายในปี 2019 กับจะมีทีวีซีรีส์ออกมาอีกภาคนึงให้ติดตามกันด้วย ถ้าถามว่าทำไมถึงมีรีบูทมาสองแบบ ก็เพราะอันนึงเป็นรีบูทหนังโรงภาคแรก ส่วนทีวีซีรีส์จะเดินเรื่องต่อจากหนังภาค 7 นั่นเอง

Annabelle — The Conjuring, Annabelle

ถ้าเทียบกับตุ๊กตาตัวอื่นๆ แอนนาเบลล์ ถือว่าเป็นน้องใหม่ในวงการ แต่ความน่ากลัวคุณเธอจัดเต็ม ในจักรวาลหนังเดิมทีนางก็เป็นตุ๊กตาธรรมดาๆ ของครอบครัวมูลลินส์ แต่พอบ้านเสียลูกสาวไปก็เลยพยายามดึงวิญญาณมาใส่ตุ๊กตา จะแย่ก็ตรงสิ่งที่มาสิงตุ๊กตาเป็นวิญญาณปิศาจแทน ที่ทำให้ตุ๊กตาตัวนี้เฮี้ยนมาตั้งแต่ปี 1943 เลยทีเดียว ตุ๊กตาในหนังตัวนี้อ้างอิงมาจากตุ๊กตาของจริงที่ คู่สามีภรรยาตระกูลวอร์เรน (หรือพระนางของหนัง The Conjuring) ผนึกและเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์รวมวัตถุเหนือธรรมชาติของพวกเขาจนถึงปัจจุบันนี้

Billy — Dead Silence

หนังจากทีมผู้สร้างภาพยนตร์ Saw ที่เล่าเรื่องราวของราวของ ตุ๊กตา บิลลี่ กับ ผีแมรี่ ชอว์ ที่เข้าสิงตุ๊กตาตัวนี้แค้นเคืองคนในเมืองราเวนส์แฟร์ เนื่องจากเธอถูกใส่ร้ายว่าเป็นฆาตกรฆ่าเด็กในเมือง และทำให้วิญญาณของเธอพยายามสร้างตุ๊กตาที่สมบูรณ์แบบเพื่อไล่สังหารทุกคนที่เกี่ยวข้องในการใส่ความเธอ และ บิลลี่ คือหนึ่งในตุ๊กตาที่สร้างสำเร็จแถมยังสามารถฆ่าคนไปได้จำนวนมาก เค้าเล่าว่าวิธีจะรอดจากการโจมตีของตุ๊กตาตัวนี้คืออย่าส่งเสียงกรีดร้องตอนเจอผีในตุ๊กตามาหลอกหลอนจ้ะ

Slappy The Dummy — Goosebumps

ตุ๊กตาผี ที่อยู่ในหนังเรื่องนี้ที่สร้างมาจากหนังสือชุด Goosebumps บทบาทของเจ้าตุกตาหน้าตาดูกวนโอ๊ย แถมยังพูดจาชวนปวดประสาทตัวนี้เป็นผู้นำกองทัพสัตว์ประหลาดจากหนังสือ อาร์ แอล สไตน์ เพื่อสร้างให้โลกนี้กลายเป็นของสัตว์ประหลาดถ้าอ้างอิงตามหนังสือต้นฉบับจริงๆ เจ้าหุ่นตัวนี้ยังสามารถครอบงำจิตใจคนที่ปลุกมันขึ้นมาด้วย แล้วก็เจ้าตัวไม่ชอบให้เรียกว่าเป็นหุ่นล่ะนะ

Brahms — The Boy

บราห์ม ตุ๊กตาของบ้านตระกูลฮีลเชียร์ ที่คู่สามีภรรยานำมาดูแลแทนลูกชายของพวกเขาที่เสียชีวิตไปจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านเมื่อในอดีต โดยมีกฎว่าต้องมาปลุกเขาทุกเช้า, อ่านหนังสือหรือเปิดเพลงให้ฟังด้วยเสียงดัง, ทำการป้อนอาหาร และต้องจุมพิตก่อนนอน เรื่องต่างๆ ดูเป็นไปเกินจริงไปมาก จนกระทั่งตุ๊กตาตัวนี้เริ่มเคลื่อนไหวได้เองอย่างมหัศจรรย์ ทว่าในตอนหลังเราก็รู้ว่า จริงๆ แล้ว บราห์ม ตัวจริงยังมีชีวิตอยู่โดยใส่หน้ากากตุ๊กตาแทนหน้าตาเดิมที่เสียหาย แต่ในหนังภาคต่อที่มีคิวฉายปี 2020 ตุ๊กตาเด็กผีตัวนี้อาจจะเป็นผีแบบจริงจังแล้วก็ได้นะ

ตุ๊กตาทั้งฝูง —  Dolls

หนังผีร่วมสร้างของอเมริกากับอิตาลีในปี 1987 เล่าเรื่องของครองครัวหนึ่งที่เดินทางไปพักผ่อนในชนบทแต่กลับติดฝนแล้วต้องไปพักแรมในคฤหาสน์หลังใหญ่ โดยไม่รู้ว่าเจ้าของคฤหาสน์เป็นพ่อมดแม่มดและในบ้านก็เต็มไปด้วยตุ๊กตาสารพัดสารพันแบบ ทั้งตุ๊กตาทหาร ตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาหญิงสาว และทุกตัวมีฟังก์ชั่นพิเศษที่สามารถสังหารคนที่ไม่มีความเป็นเด็กในใจได้ทั้งนั้น ดังนั้นถ้าเจ้าไปในบ้านหลังนี้ก็เอ็นดูตุ๊กตากันด้วยล่ะ!

TAG :
Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
[7.7/10] รีวิว Ghost in the Shell

[7.7/10] รีวิว Ghost in the Shell

8 หนัง LGBTQ ที่ทุกคนควรดู


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save