category สยองขวัญใกล้ตัวกับ 6 หนังฝรั่งที่มีตุ๊กตาชวนหลอน

Writer : kuronoire

: 20 กุมภาพันธ์ 2562

ตุ๊กตาเป็นของเล่นที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์อยู่ไม่น้อยเพราะถูกทำจำลองลักษณะภายนอกของคนเรา แล้วก็มีการศึกษาระบุว่าจริงๆ แล้วคนเราในวัยเด็กจะไม่มีความกลัวต่อตุ๊กตา แต่คนเราจะเริ่มกลัวตุ๊กตาก็ตอนที่เราพอจะรู้ความมากจนมีความรู้สึกว่าของเล่นแบบนี้ดูไม่มีความเป็นมนุษย์อยู่ เลยเกิดความกลัวขึ้นมา ซึ่งความกลัวที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นตามวัยนี่เองที่กลายเป็นช่องทางให้คนสร้างหนังสร้างละครมาแต่งเรื่องราวกันต่อ

พอดีว่าช่วงนี้ละครไทยก็มีตุ๊กตาผี แล้วก็เพิ่งมีตัวอย่างหนังเมืองนอกที่เกี่ยวกับตุ๊กตาสยองเข้ามาหมาดๆ เราเลยตั้งใจรวบตุ๊กตาผีสิงที่ออกมาหลอกหลอนและทำร้ายผู้คนในหนังกัน แต่บอกก่อนว่ามีสปอยล์หนังที่พูดถึงตุ๊กตาเหล่านี้พอสมควรนะ

Chucky — Child’s Play

ตุ๊กตาผีสิงในหนังฝรั่งที่ใครๆ ก็คงนึกถึงเป็นตัวแรก เดิมทีแล้วเจ้าตุ๊กตาตัวนี้ไม่ได้หลอนด้วยตัวเองหรอก แต่มีวิญญาณของคนไปสิงสู่ในร่างตุ๊กตาจนก่อเหตุฆ่าโหดในภายหลังต่าง เพื่อหาร่างใหม่ให้ตัวเอง เดิมทีแล้วหนังตุ๊กตาผีเคยถูกสร้างมาแล้วถึง 7 ภาค แล้วก็กำลังจะมีภาครีบูทเข้าฉายในปี 2019 กับจะมีทีวีซีรีส์ออกมาอีกภาคนึงให้ติดตามกันด้วย ถ้าถามว่าทำไมถึงมีรีบูทมาสองแบบ ก็เพราะอันนึงเป็นรีบูทหนังโรงภาคแรก ส่วนทีวีซีรีส์จะเดินเรื่องต่อจากหนังภาค 7 นั่นเอง

Annabelle — The Conjuring, Annabelle

ถ้าเทียบกับตุ๊กตาตัวอื่นๆ แอนนาเบลล์ ถือว่าเป็นน้องใหม่ในวงการ แต่ความน่ากลัวคุณเธอจัดเต็ม ในจักรวาลหนังเดิมทีนางก็เป็นตุ๊กตาธรรมดาๆ ของครอบครัวมูลลินส์ แต่พอบ้านเสียลูกสาวไปก็เลยพยายามดึงวิญญาณมาใส่ตุ๊กตา จะแย่ก็ตรงสิ่งที่มาสิงตุ๊กตาเป็นวิญญาณปิศาจแทน ที่ทำให้ตุ๊กตาตัวนี้เฮี้ยนมาตั้งแต่ปี 1943 เลยทีเดียว ตุ๊กตาในหนังตัวนี้อ้างอิงมาจากตุ๊กตาของจริงที่ คู่สามีภรรยาตระกูลวอร์เรน (หรือพระนางของหนัง The Conjuring) ผนึกและเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์รวมวัตถุเหนือธรรมชาติของพวกเขาจนถึงปัจจุบันนี้

Billy — Dead Silence

หนังจากทีมผู้สร้างภาพยนตร์ Saw ที่เล่าเรื่องราวของราวของ ตุ๊กตา บิลลี่ กับ ผีแมรี่ ชอว์ ที่เข้าสิงตุ๊กตาตัวนี้แค้นเคืองคนในเมืองราเวนส์แฟร์ เนื่องจากเธอถูกใส่ร้ายว่าเป็นฆาตกรฆ่าเด็กในเมือง และทำให้วิญญาณของเธอพยายามสร้างตุ๊กตาที่สมบูรณ์แบบเพื่อไล่สังหารทุกคนที่เกี่ยวข้องในการใส่ความเธอ และ บิลลี่ คือหนึ่งในตุ๊กตาที่สร้างสำเร็จแถมยังสามารถฆ่าคนไปได้จำนวนมาก เค้าเล่าว่าวิธีจะรอดจากการโจมตีของตุ๊กตาตัวนี้คืออย่าส่งเสียงกรีดร้องตอนเจอผีในตุ๊กตามาหลอกหลอนจ้ะ

Slappy The Dummy — Goosebumps

ตุ๊กตาผี ที่อยู่ในหนังเรื่องนี้ที่สร้างมาจากหนังสือชุด Goosebumps บทบาทของเจ้าตุกตาหน้าตาดูกวนโอ๊ย แถมยังพูดจาชวนปวดประสาทตัวนี้เป็นผู้นำกองทัพสัตว์ประหลาดจากหนังสือ อาร์ แอล สไตน์ เพื่อสร้างให้โลกนี้กลายเป็นของสัตว์ประหลาดถ้าอ้างอิงตามหนังสือต้นฉบับจริงๆ เจ้าหุ่นตัวนี้ยังสามารถครอบงำจิตใจคนที่ปลุกมันขึ้นมาด้วย แล้วก็เจ้าตัวไม่ชอบให้เรียกว่าเป็นหุ่นล่ะนะ

Brahms — The Boy

บราห์ม ตุ๊กตาของบ้านตระกูลฮีลเชียร์ ที่คู่สามีภรรยานำมาดูแลแทนลูกชายของพวกเขาที่เสียชีวิตไปจากเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านเมื่อในอดีต โดยมีกฎว่าต้องมาปลุกเขาทุกเช้า, อ่านหนังสือหรือเปิดเพลงให้ฟังด้วยเสียงดัง, ทำการป้อนอาหาร และต้องจุมพิตก่อนนอน เรื่องต่างๆ ดูเป็นไปเกินจริงไปมาก จนกระทั่งตุ๊กตาตัวนี้เริ่มเคลื่อนไหวได้เองอย่างมหัศจรรย์ ทว่าในตอนหลังเราก็รู้ว่า จริงๆ แล้ว บราห์ม ตัวจริงยังมีชีวิตอยู่โดยใส่หน้ากากตุ๊กตาแทนหน้าตาเดิมที่เสียหาย แต่ในหนังภาคต่อที่มีคิวฉายปี 2020 ตุ๊กตาเด็กผีตัวนี้อาจจะเป็นผีแบบจริงจังแล้วก็ได้นะ

ตุ๊กตาทั้งฝูง —  Dolls

หนังผีร่วมสร้างของอเมริกากับอิตาลีในปี 1987 เล่าเรื่องของครองครัวหนึ่งที่เดินทางไปพักผ่อนในชนบทแต่กลับติดฝนแล้วต้องไปพักแรมในคฤหาสน์หลังใหญ่ โดยไม่รู้ว่าเจ้าของคฤหาสน์เป็นพ่อมดแม่มดและในบ้านก็เต็มไปด้วยตุ๊กตาสารพัดสารพันแบบ ทั้งตุ๊กตาทหาร ตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาหญิงสาว และทุกตัวมีฟังก์ชั่นพิเศษที่สามารถสังหารคนที่ไม่มีความเป็นเด็กในใจได้ทั้งนั้น ดังนั้นถ้าเจ้าไปในบ้านหลังนี้ก็เอ็นดูตุ๊กตากันด้วยล่ะ!

TAG :
Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด

5 เหตุผลที่ไม่ควรพลาด "Your Name หลับตาฝันถึงชื่อเธอ" อนิเมะญี่ปุ่นรายได้สูงสุดแห่งปี

รวมเซ็ต Avengers ที่ต้องตามเก็บให้ครบของ SF Cinema

[7/10] รีวิว 'Avengers : Infinity War' สนุก แต่อาจไม่ประทับใจมากนัก (มีสปอยด์นิดนึงอ่านได้)

โรงหนังรวยเพราะ ป๊อปคอร์น จริงหรือ? SF เผยเรื่องที่คุณยังไม่รู้

เปิดตำราการโปรโมทหนังแบบใหม่ของ 'AppWar แอปชนแอป' จากค่าย T Moment

[รีวิว] App War แอปชนแอป หนังไทยที่สนุกเกินคาด และแฟนคลับอรอุ๋งไม่ควรพลาดดูในโรง!

10 เคล็ดลับ Lifehacks Netflix เพื่อชีวิตคนติดซีรี่ส์ ฟินขึ้น 10 เท่า

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์  POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

เปิดตัว POKEMON Detective Pikachu ภาพยนตร์ POKEMON เรื่องแรกที่ใช้คนแสดง

กลับมาแล้ว! The Lion King 2019 เข้าฉาย ก.ค. ปีหน้า ได้ Beyonce มาพากย์เสียงด้วย!

นับถอยหลัง Captain Marvel ปล่อย Trailer 2 แล้ว เตรียมเข้าฉาย 8 มี.ค. หน้า

NETFLIX สหรัฐฯ ปรับขึ้นราคาแพ็กเกจ 13-18% เป็นเดือนละ 9-14 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ปักหมุด!! 16 โปรแกรมใหม่บน NETFLIX ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2019

7 ภาพยนตร์อนิเมะจากฝั่งญี่ปุ่น ที่เคยแตะเท้าถึงเวทีรางวัลออสการ์

รีวิวแบบรีบๆ Avengers : Endgame Exclusive Box Set ใหม่จากโค้ก