ขอหนังสือที่มีแมวออกมา! รวม 7 หนังสือญี่ปุ่นร้องเหมียวครองใจเหล่าทาสแมว


: 20 มกราคม 2564

 

“แมวเอ๋ยแมวเหมียว รูปร่างประเปรียวเป็นนักหนา ร้องเรียกเหมียวเหมียวเดี๋ยวก็มา…”

เหมียว~ จะมาจริงไหมนะ เมื่อนึกถึงสัตว์เลี้ยงแสนรักของใครหลายคนที่เพียงแค่เห็นก็ต้องเป็นอันวิ่งเข้าหา (แม้มันก็ชอบวิ่งหนีเราก็ตาม) ใครบ้างหนอจะไม่ใช่ทาสเจ้าแมวเหมียว แล้วยิ่งช่วงนี้หลายคนก็คงจะมีเวลาแอบว่างทำกิจกรรมพักผ่อนสมองกันบ้าง เพราะงั้นคราวนี้เราขอเอาใจเหล่าสาวกแมวเหมียว หรือเหล่าเจ้าทาสของน้องแมวตัวแสบกันซะหน่อย มาซัมม่อนหนังสือน่ารัก ๆ แนะนำเรื่องราวสุดประทับใจที่หาใครเปรียบ สุขใดจะเท่าได้ครองใจแมวกันล่ะจริงไหม

ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว If Cats Disappeared from the World

ผู้เขียน Genki Kawamura

ผู้แปล ดนัย คงสุวรรณ

 

เรื่องราวที่บอกเล่าถึงคุณค่าของการมีชีวิตอย่างเรียบง่าย แต่ส่งแรงสั่นสะเทือนถึงหัวใจของผู้คน คุณอาจจะเสียน้ำตาให้กับนิยายเล็ก ๆ เล่มนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่รักแมวหรือไม่ก็ตาม

หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าถึงความสุขและคุณค่าเล็ก ๆ ที่แสนจะพองโต ของบุรุษไปรษณีย์ธรรมดาที่ไม่ได้ใช้ชีวิตหวือหวา โดยมีเจ้า ‘กะหล่ำ’ แมวเหมียวแสนรักเป็นเพื่อนเคียงข้าง แต่แล้วจู่ ๆ เขาก็รู้ตัวว่าตัวเองป่วยเป็นโรคร้ายที่กำลังจะตายภายในเวลาไม่กี่เดือน และเมื่อ ‘ปีศาจ’ ตนหนึ่ง ปรากฏตัวขึ้น ยื่นข้อเสนอให้เขายอมแลกสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตจะหายจากโลกนี้ไปทีละอย่าง เพื่อต่อลมหายใจให้กับเขาเพิ่มไปทีละวัน แม้เขาตอบตกลงไป ทว่ากลับลืมฉุกคิดไปว่าสิ่งสุดท้ายที่จะหายไปจากโลกนี้อาจจะเป็นสิ่งที่เขารักมากที่สุด…

 

ผม แมว และการเดินทางของเรา The Travelling Cat Chronicles

ผู้เขียน Hiro Arikawa

ผู้แปล ปิยะวรรณ ทรัพย์สำรวม

 

ไม่ว่าชีวิตคนเราจะเศร้าแค่ไหน การปฏิบัติต่อกันด้วยความรักแม้จะเป็นแค่สิ่งเล็ก ๆ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้ทุกชีวิตนั้นดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตคนหรือแมวก็ตาม..

“การเดินทางของสองชีวิตที่จะเปลี่ยนแปลงโลกของทั้งคู่ไปตลอดกาล” คำโปรยของหนังสือเล่มนี้สะท้อนถึงเรื่องราวการผจญภัยของ ‘ซาโตรุ’ และ ‘นานะ’ แมวจรที่แปรเปลี่ยนเป็นมิตรภาพอันลึกซึ้ง เต็มไปด้วยความทรงจำดี ๆ ที่ถ่ายทอดผ่านแต่ละมุมมอง ขณะเดียวกันมันก็สะท้อนความเปล่าเปลี่ยวของชีวิตมนุษย์ ที่ไม่ว่าชีวิตคนเราจะเศร้าแค่ไหน การปฏิบัติต่อกันด้วยความรักแม้จะเป็นแค่สิ่งเล็ก ๆ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้ทุกชีวิตนั้นดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตคนหรือแมวก็ตาม

 

เธอและแมวตัวนั้น She and Her Cat

 

เรื่องต้นฉบับ Makoto Shinkai

ผู้เขียน Naruki Nagakawa

ผู้แปล ธีราภา ธีรรัตนสถิต

 

เรื่องสั้นทั้ง 4 นี้สะท้อนให้เห็นถึงสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือแมว ต่างก็ต้องการพลังความแข็งแกร่ง และเสริมความเข้าใจกันและกันเพื่อดำรงชีวิตอยู่บนโลกใบนี้..

หนังสือที่แตกแขนงออกเป้นเรื่องสั้นทั้ง 4 ‘ทะเลแห่งคำพูด’ ‘ดอกไม้แห่งการเริ่มต้น’ ‘เคลิ้มหลับกับท้องฟ้า’ และ ‘อุณหภูมิโลก’ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นมนุษย์หรือแมว ต่างก็ต้องการพลังความแข็งแกร่ง และเสริมความเข้าใจกันและกันเพื่อดำรงชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ ทุก ๆ บทแฝงไปด้วยเสน่ห์เรื่องเล่ากลิ่นอายของชีวิตที่เปี่ยมไปด้วยความละเอียดอ่อน เรียบง่าย ทว่ากลับลึกดิ่งลงไปถึงจิตใจเลยทีเดียว

 

วันที่เหมาะกับขนมปัง ซุป และแมว

 

ผู้เขียน มูเระ โยโกะ

ผู้แปล สิริพร คดชาคร

 

เรื่องราวของชีวิตอันโดดเดี่ยว กับการตั้งคำถามถึงสิ่งที่ตัวเองเชื่อและค้นหาคำตอบในทางที่เลือกเดิน

หนังสือที่เล่าถึงชีวิตของ ‘อากิโกะ’ ที่จู่ ๆ ก็พลิกผัน เมื่อต้องออกจากงานที่ทำมานานปี และใช้ชีวิตตัวคนเดียวอย่างไม่คาดคิด โดยมีเพียงเจ้า ‘ทาโระ’ แมวลายสลิดตัวโตเป็นเพื่อน เธอตัดสินใจเริ่มต้นเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ขายเพียงขนมปังกับซุปทั้งที่ไม่เคยคิดฝันจะทำมาก่อน มีเพียงความเชื่อมั่นเท่านั้นที่พาเธอออกจากคอมฟอร์ตโซนก้าวสู่ที่ทางใหม่ ๆ เนื้อหาเหล่านี้เล่าผ่านมุมมองสบาย ๆ ที่ชวนให้นึกถึงและเห็นว่าชีวิตนั้นมีปัญหาเข้ามาและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ที่สำคัญคือตราบใดที่เรายังต้องใช้ชีวิตต่อไป ไม่ว่ายังไงก็จะต้องผ่านมันไปให้ได้

 

ปาฏิหาริย์แมวลายส้มผู้พิทักษ์หนังสือ The Cat Who Loved to Protect Books

 

ผู้เขียน Sousuke Natsukawa

ผู้แปล ฉัตรขวัญ อดิศัย

 

นี่คือนิยายที่คนรักหนังสือและแมวจะต้องหลงใหล เมื่อแมวตัวหนึ่งในร้านหนังสือได้พาหนุ่มน้อยไปผจญภัย เพื่อปกป้องหนังสือไม่ให้หายไปจากโลกใบนี้

หนังสือเล่มนี้เอ่ยถึง ‘นัตสึกิ รินทาโร่’ นักเรียนหนุ่มมัธยมปลาย อาศัยอยู่กับปู่ที่เป็นเจ้าของร้านหนังสือเก่าแห่งหนึ่ง เมื่อปู่เสียชีวิตกะทันหัน รินทาโร่ได้รับสืบทอดกิจการ แต่ตัวเขากลับไม่มั่นใจว่าจะทำได้ ในตอนนั้นเองแมวลายส้มพูดได้ที่แอบอยู่ในร้านก็ปรากฏตัว แมวตัวนี้ขอให้เขาร่วมเดินทางไปปกป้อง ‘หนังสือ’ ให้พ้นจากเงื้อมมือของ ‘ศัตรู’ ที่เกลียดชังหนังสือ การผจญภัยในเขาวงกตของคนกับแมวจึงเริ่มต้นขึ้น โดยรวมประทับใจกับความสนุกที่สุดเกินบรรยายกับการเดินทางของทั้งสอง และเนื้อเรื่องที่แฟนตาซีนี้ยังชวนเราเฝ้าติดตามไปพร้อมกับทบทวนตัวเองผ่านการอ่านอีกด้วย

 

อันตัวข้าพเจ้านี้คือแมว I Am a Cat

ผู้เขียน Natsume Soseki

ผู้แปล ชัญพัส วรศักดิ์

 

มองโลกและมนุษย์ผ่านสายตาของแมวไร้นาม ที่เกรี้ยวกราดยามเบื่อหน่ายโลก ผ่านปลายปากกาหนึ่งในนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นสมัยใหม่

หลายคนที่เคยสัมผัสใดใดที่เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นจะต้องเคยได้ยินชื่อ ‘นัตสึเมะ โซเซกิ’ เป็นแน่ หนังสือเล่มนี้เป็นนวนิยายเรื่องแรกเขาที่เขียนขึ้นระหว่างปี 1905-1906 เดิมทีตั้งใจให้เป็นเรื่องสั้นขนาดตอนเดียวจบ ทว่าได้รับความนิยมจนต้องเขียนเพิ่มเพื่อลงเป็นตอน ๆ อย่างต่อเนื่อง และเมื่อหยิบยหปกถึงโซเซกิแล้ว การบรรยายเนื้อเรื่องในเล่มจะค่อนข้างเห็นภาพชัด และเต็มไปด้วยการใช้ลูกเล่นของภาษาในการบรรยายมุมมองของมนุษย์ผ่านแมวหนึ่งตัว ถึงกับมีคำโปรยที่ว่า ‘ข้าพเจ้าเริ่มจะลืมไปแล้วว่าตัวเองเป็นแมว และคิดว่าตนเป็นบุคคลหนึ่งในสังคมมนุษย์ไปแล้ว’

 

แท็กซี่มีแมว Neko Taxi

ผู้เขียน Yuji Nagamori

ผู้แปล อุภาวรรณ เบ็ญจโภคี

 

เรื่องราวของแมวที่เข้ามาเชื่อมความสัมพันธ์ เข้ามาทำให้โลกของหลายคนมีความหมาย อบอุ่น ซาบซึ้งตรึงใจ ไม่ว่าชอบแมวหรือไม่ก็อ่านได้อ่านดี

มากันที่หนังสือเล่มสุดท้ายที่แสนจะอบอุ่นประทับใจ เรื่องราวของปุถุชนคนสามัญผู้เคยท้อถอย หลงทาง รั้งท้ายอยู่บนถนนชีวิต เขาผู้ไม่อยากสืบทอดกิจการโรงงานผลิตสกรูของครอบครัว จึงเลี่ยงไปทำอาชีพครูสอนหนังสือ เพื่อพบว่าไม่สามารถเป็นครูที่ดีได้ และได้เปลี่ยนไปขับแท็กซี่ เพื่อพบว่าผู้โดยสารทำให้เขาหวาดหวั่น ทุกคนรอบตัวดูพร้อมจะกดขี่ ข่มขู่ ทำให้เขากลัวหัวหด แต่แล้ววันหนึ่งกลับโยงเข้ามาเกี่ยวพันกับเรื่องราวของ ‘แมวจรจัดตัวนั้น’ ที่เข้ามาเชื่อมความสัมพันธ์ เข้ามาทำให้โลกของหลายคนมีความหมาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลุกขึ้นมาค้นหา ฝ่าฟัน เดินไปบนทางชีวิตของตัวเอง

Writer Profile : Jiratchaya Laosakul
The Zero Junior #6 ผู้คลั่งรักเกิร์ลกรุ๊ป ชอบอ่านมังงะ เวลาว่างดูอนิเมะ เป็นเด็กวารสารที่ชื่นชอบงานเขียนและมีความฝันว่าอยากจะเปิดร้านหนังสือเป็นของตัวเองในสักวัน
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save