category Pet Preparedness Checklist พร้อมไหม? ถ้าจะเลี้ยงเพื่อนคู่ใจสักตัว

Writer : incwaran

: 7 พฤษภาคม 2563

เห็นความน่ารักของสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะน้องหมา น้องแมวทีไรก็อดใจไม่ไหว อยากได้มาเป็นเพื่อนคู่ใจสักตัว การเลี้ยงสัตว์อาจจะดูเหมือนง่าย แต่นอกจากให้อาหารและเล่นด้วยแล้ว ยังมีสิ่งที่เราต้องเตรียมพร้อมอีกมากมาย 

สำหรับใครที่กำลังคิดว่าอยากเลี้ยงสัตว์ มาเช็คกันว่าเรามีความพร้อมมากพอที่จะรับสัตว์เลี้ยงมาเป็นเพื่อนคู่ใจหรือยัง

เวลาเตรียมตัว

อย่างแรกเลยต้องถามตัวเองก่อนว่าถ้ารับเขามาเลี้ยงแล้วเรามีเวลามากแค่ไหน เพราะการเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่แค่เล่นกับเขาตอนเราเหงา และให้ข้าวตามเวลา แต่ต้องพาเขาไปวิ่งเล่น ตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน ให้เวลากับสัตว์เลี้ยงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

ความรักความใส่ใจ ต้องมีให้ทุกวัน

สิ่งสำคัญนอกจากอาหารก็คือความรักและความใส่ใจ เมื่อเลี้ยงเขาเลี้ยงก็ควรดูแลให้เหมือนกับคนในครอบครัว เพราะสัตว์เลี้ยงเองก็มีชีวิตจิตใจ และโลกทั้งใบของเขาก็มีแค่เรา เพราะฉะนั้นความรักความใส่ใจจากเราจึงเป็นสิ่งที่สัตว์เลี้ยงต้องการมากๆ 

ค่าดูแลและค่ารักษา

สัตว์เลี้ยงแต่ละประเภทมีค่าดูแลแตกต่างกันไป เราควรมีเงินที่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายเหล่านั้น หลักๆ คือค่าอาหาร ค่าของใช้ และอย่าลืมว่าสัตว์เลี้ยงก็ป่วยได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นก็จะมีค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติม 

สำหรับคนที่อยากเลี้ยงน้องหมา ลองดูว่าเราต้องเตรียมค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง https://www.mangozero.com/dog-cost/

บ้านพร้อมที่ (วิ่งเล่น)

สัตว์เลี้ยงทุกตัวต้องการที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย และพื้นที่สำหรับใช้ชีวิต ลองดูว่าเรามีพื้นที่เพียงพอสำหรับพวกเขาไหม เพราะสัตว์บางตัวหากอยู่แค่ในบ้านหรือในห้องนานเกินไป อาจเกิดความเครียดได้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องเสียงของสัตว์เลี้ยง เราต้องอยู่ในพื้นที่ที่ถ้าหากสัตว์เลี้ยงส่งเสียงเป็นบางครั้ง จะไม่รบกวนคนอื่นในบริเวณรอบๆ

ไม่มีใครแพ้ขนสัตว์

สำรวจตัวเองและคนในบ้านว่ามีใครแพ้ขนสัตว์หรือไม่ การแพ้ขนสัตว์เกิดได้ทั้งจากการหายใจเข้าไป หรือการสัมผัส แม้จะไม่ได้ใกล้ชิดกับสัตว์เลี้ยงโดยตรง แต่สารก่อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยงอาจอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์หรือของใช้ในบ้านได้ คนที่แพ้ขนสัตว์อาจมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ผิวหนัง หรือดวงตา ถึงจะอยากเลี้ยงสัตว์แค่ไหน แต่ควรคำนึงถึงสุขภาพและความปลอดภัยของคนในครอบครัวด้วย

คนในครอบครัวเห็นพ้องต้องกัน

ถ้าไม่ได้อยู่คนเดียว อย่าลืมถามความเห็นจากสมาชิกในครอบครัวว่าโอเคมั้ย ถ้ามีสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้าน หากฝืนเลี้ยงโดยที่สมาชิกในครอบครัวไม่เต็มใจ จะไม่เป็นผลดีกับทั้งคนและสัตว์เลี้ยง

ความรู้ความเข้าใจในการเลี้ยงสัตว์

ก่อนจะเลี้ยงสัตว์ ควรทำความเข้าใจลักษณะนิสัยและการเลี้ยงดู เพื่อดูว่าเรามีความพร้อมและเหมาะจะเลี้ยงพวกเขาหรือไม่ เมื่อรับเขามาแล้วจะได้เลี้ยงอย่างถูกวิธี แฮปปี้ทั้งสัตว์เลี้ยงและเจ้าของ 🙂

ที่มา honestdocs

เลือกอาหารที่ดี เพื่อสุขภาพกายและใจของน้องๆ ที่เรารัก -> อาหารสัตว์เลี้ยง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save