category รู้จักตัวเองมากขึ้นด้วย 7 คำถามเหล่านี้


: 5 สิงหาคม 2562

เชื่อว่าคนทุกคนบนโลกใบนี้ไม่มีวันที่จะหยุดเรียนรู้หรือหยุดนิ่งได้เลยจริง ๆ ถึงจะเก่งแค่ไหนก็ตาม ก็ยังมี “การทำความรู้จักตัวเอง” ที่ยังคงต้องเรียนรู้และตั้งคำถามอยู่เรื่อย ๆ เพื่อให้ตัวเราเอง ได้รู้จักกับตัวเราเองอย่างดีที่สุดในทุก ๆ ช่วงขณะ

การรู้จักตัวเองก็เหมือนกับการทำความเข้าใจการใช้งานโปรแกรมหรือเครื่องจักรอะไรสักอย่าง เมื่อเราเข้าใจตัวเองอย่างดีแล้ว เราก็จะเข้าใจว่าเราควรจะทำอะไรต่อไป ควรเดินไปทางไหน และควรตั้งเป้าหมายอย่างไร วันนี้เรามีคำถามที่ทุกคนใช้ถามตัวเอง เพื่อที่จะได้รู้จักตัวเองมากขึ้น!

1. เราทำอะไรแล้วมีความสุข?


ถามคำถามนี้กับตัวเองบ่อย ๆ จะทำให้เราได้สังเกตว่าจริง ๆ แล้วเราเอนจอยกับการทำอะไร และไม่เอนจอยกับการสิ่งไหน ทำให้เราเข้าใจตัวเองมากขึ้น และรู้ถึงความต้องการของตัวเองมากขึ้นด้วย

 

2. มีอะไรบ้างที่เราชอบทำ ถึงแม้ว่าจะเหนื่อยมากก็ตาม?


คำถามนี้จะทำให้เรายิ่งมองลึกลงไปในตัวเองมากขึ้น การที่เรายังมีความสุขกับบางสิ่งบางอย่างถึงแม้ว่าเราจะเหนื่อยมาก ๆ ก็ตาม นั่นอาจจะหมายความว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกมีชีวิตชีวา และเป็นสิ่งที่เติมเต็มให้เราได้นั่นเอง

 

3.ความสัมพันธ์ของเรากับเงินเป็นอย่างไรบ้าง?


เชื่อไหมว่า “เงิน” เป็นสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของเราได้ดีที่สุดอย่างหนึ่ง คนที่เก็บเงินเก่งมาก ๆ อาจจะมีเหตุผลมาจากตอนเด็ก ๆ ครอบครัวลำบากมาก ทำให้ดตขึ้นมาแล้วไม่กล้าใช้เงินแม้แต่กับเรื่องที่จำเป็น ถ้าเรารู้จักตัวเองในด้านนี้ ก็จะทำให้วางแผนชีวิตและปรับตัวได้ง่ายขึ้น

 

4. ใครคือคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตเรา?

คำถามนี้อาจจะมีหลายคำตอบ เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แต่สุดท้ายแล้ว การถามตัวเองแบบนี้จะทำให้เราได้เห็นว่าในช่วงชีวิตนั้น ๆ เรากำลังยึดถือและให้ความสำคัญกับอะไรมากที่สุด และนั่นทำให้เราเข้าใจการกระทำของตัวเองได้ง่ายขึ้น

 

5. คิดว่าอะไรคือความหมายของชีวิตเรา?

เชื่อไหมว่าบางทีเราเองก็นั่งคิดถึงข้อนี้ยาว ๆ ได้เป็นครึ่งวันหรือหลายวันเลยทีเดียว บางคำถามไม่จำเป็นจะต้องมีคำตอบให้ตัวเองภายในวันนั้นหรือเดี๋ยวนั้น การได้คิดทบทวนกับคำถามแบบนี้เป็นเวลานาน ๆ ทำให้เราได้ทบทวนตัวเองว่า “เราอยากมีความหมายอย่างไรกับโลก” มากกว่า

 

6. ทำไมเราถึงไม่ชอบเวลาเจออะไรแบบนี้?

หลาย ๆ ครั้งที่เราเจอกับเหตุการณ์หรือคนที่ทำให้เราไม่พอใจได้ภายในเสี้ยววินาที ก็อย่ามัวแต่ไปรู้สึกว่าโกรธและโมโห ให้ลองกลับมาทบทวนตัวเองดูว่า อะไรในเหตุการณ์นั้น หรืออะไรที่บุคคลนั้นทำ ที่ทำให้เราโมโหได้ง่ายมากขนาดนั้น ถามตัวเองว่าทำไม แล้วจะรู้จักตัวเองรวมถึงควบคุมสติได้มากขึ้นด้วย

 

7. อะไรคือค่านิยมหลักของเรา?

ค่านิยมหลัก หรือ Core Value เหมือนกับหลักที่เราใช้ในการดำรงชีวิตเพื่อให้เป็นไปตามที่เราคาดหวังไว้ อย่างเช่น เราจะมีชีวิตอยู่ด้วยความใจดี เห็นอกเห็นใจผู้อื่น เรียนรู้ตลอดเวลา และสร้างแพชชั่นให้ตัวเองเสมอ ถ้าเรามีแก่นพวกนี้ไว้ เราก็จะเข้าใจตัวเองและกำหนดทิศทางของชีวิตได้ดียิ่งขึ้น

 

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save