8 คำถามกับ 'อิทธิพล สมุทรทอง' ชายผู้วิ่งเคียงข้าง 'ตูน บอดี้สแลม' กับเบื้องหลัง #ก้าวคนละก้าว

Writer : Sam Ponsan

: 9 ธันวาคม 2560

8-quition-with-itthipol-samutthong-cover

#ก้าวคนละก้าว คือหนึ่งในอีเวนต์ระดับชาติที่คนไทยพูดถึงมากที่สุดในรอบปี เพราะเป็นโครงการวิ่งระดมทุนเพื่อการกุศลครั้งยิ่งใหญ่ โดยมีตูน บอดี้สแลม (อาทิวราห์ คงมาลัย) เป็นผู้นำ แต่การวิ่งครั้งนี้ ไม่ได้มีตูน คนเดียวที่วิ่ง แต่มีชายอีกคนหนึ่งที่วิ่งเคียงคู่กับตูน มาตั้งแต่ก้าวแรก เขาคือ ‘ป๊อก – อิทธิพล สมุทรทอง’ 

‘พี่ป๊อก’ คือชื่อเล่นที่เหล่านักวิ่งเรียกเขาในฐานะพี่ใหญ่คนหนึ่งในวงการวิ่ง และยังเป็นแอดมินกรุ๊ปนักวิ่ง ‘42.195 Kclub เราจะไปมาราธอนด้วยกัน‘ แต่การที่เขามีโอกาสได้ไปวิ่งการกุศล ร่วมกับ ‘ตูน บอดี้สแลม’ นั่นเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้หลายคนรู้จักชายคนนี้มากยิ่งขึ้น

ที่ผ่านมาเขา ไม่ได้เป็นเพียงคนที่วิ่งข้างตูนเท่านั้น แต่เขาคือคนที่ช่วยจัดการต่างๆ ในส่วนของการวิ่งให้ราบรื่น  เราเห็นเบื้องหน้าว่าการวิ่งของตูน นั้นทรงพลัง แต่เราอาจยังไม่ทราบว่าเบื้องหลังของโครงการนี้นั้นน่าสนใจแค่ไหน นั่นทำให้เราชวนพี่ป๊อก มาคุยถึงเรื่องสนุกๆ ของการก้าวครั้งใหม่ที่ไปไกลกว่าเดิม

8-quition-with-itthipol-samutthong-1

 #ก้าวคนละก้าว ครั้งที่ 2 เริ่มต้นได้อย่างไร 

ต้องย้อนกลับไปหลังจากที่เราวิ่ง ‘ก้าวคนละก้าว’ ครั้งแรกจบ มีข้อความส่งมาที่หลังไมค์เพจก้าว ว่าโรงพยาบาล และคนในพื้นที่โรงพยาบาลต่างจังหวัดขอให้เราไปจัดงานวิ่งหน่อยจะได้มีการบริจาค เราเอาเรื่องนี้ไปใส่ในกรุ๊ปแช็ตก้าว พี่ตูนก็คิดว่าจะทำอย่างไรดีให้การช่วยเหลือครั้งนี้กระจายออกไปเป็นวงกว้าง วิ่งแค่บางพื้นที่ก็ได้แค่บางพื้นที่

พี่ตูนเลยบอกว่างั้นเราจะวิ่งจากเบตง ไปแม่สาย ระดมทุนช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลนโดยบริจาคให้โรงพยาบาลศูนย์ 11 แห่ง ก่อนที่จะกระจายความช่วยเหลือต่อไป

ผมเห็นข้อความจากพี่ตูนก็อึ้ง คุยกับหมอเมย์ (สมิตดา สังขะโพธิ์) หมอเมย์ก็อึ้ง (หัวเราะ) เพราะตอนโครงการครั้งแรกพี่ตูนพิมพ์มาแบบนี้เลยว่า “ผมจะวิ่ง 400 กิโลเมตรจากกรุงเทพฯ ไปบางสะพาน” อึ้งเหมือนกัน

แต่ครั้งนี้อึ้งกว่า (หัวเราะ) เท่าที่ผมสัมผัสพี่ตูนได้จินตนาการสูงมาก วันที่บอกว่าจะวิ่งทั่วประเทศไปยันแม่สายวันนั้น ผมเชื่อว่าพี่ตูนเห็นภาพแล้วว่าจบที่แม่สายอย่างไร

ทำไมถึงตัดสินใจมาร่วมทำภารกิจนี้ซึ่งยาก และใหญ่กว่าเดิม

พี่ตูนให้เกียรติมากเลยที่ชวนผม เขาถามผมว่า “อยากวิ่งตลอดเส้นทางไหม” ผมบอกว่าแล้วแต่ทีมผมไม่มีปัญหาเลย เพราะไม่อยากมีภาพประสบความสำเร็จคู่กับพี่ตูน

แต่พี่ตูนบอกว่าพี่ป๊อกไม่ต้องคิดอย่างนั้นเลย พี่อยากวิ่งหรือเปล่าแค่นั้นซึ่งผมอยากวิ่ง เหตุผลคือผมได้ร่วมทำบุญ ได้ดูแลพี่ตูนให้ไปทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ และสุดท้ายคือความท้าทายของนักวิ่ง

เหตุผลอีกข้อหนึ่งที่ผมรับปากจะช่วยพี่ตูนในโปรเจกต์นี้ทันทีเลยคือ ก่อนหน้านั้นผมมีโอกาสเจอกับ ‘ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม’ บุคคลในตำนานของวงการวิ่งไทยที่เขียนหนังสือ ‘วิ่งสู่วิถีชีวิตใหม่’ เราวิ่งเพราะหนังสือเล่มนี้เลย ผมเดินไปทักทายอาจารย์หมอแนะนำตัวว่า สวัสดีครับผมชื่อป๊อก แกบอกว่าผมรู้จักคุณ ผมโคตรปลื้มเลย (หัวเราะ)

แล้วอาจารย์ก็เล่าว่าเขามีความฝันอยู่อย่างหนึ่งคืออยากวิ่งทั่วประเทศเพื่อรับบริจาคเงินไปช่วยโรงพยาบาลไทยแต่วันนี้ผมฝากคุณด้วยนะ ผมก็ยิ้มรับแต่ในใจคิดว่าจะฝากเราได้อย่างไร (หัวเราะ) ตอนนั้นยังไม่มีโครงการจะวิ่งทั่วประเทศเลย

8-quition-with-itthipol-samutthong-4

เชื่อไหมไม่นานหลังจากนั้นพี่ตูน ชวนผมทำก้าวคนละก้าว ครั้งที่สอง ผมตอบตกลงทันที ซึ่งบังเอิญมากๆ หลังจากพี่ตูนตัดสินใจรวมพล ผมส่งข้อความกลับไปหาอาจารย์อุดมศิลป์ว่า

“เรียนอาจารย์อุดมศิลป์ครับผมป๊อกอิทธิพลครับ ตอนเริ่มโครงการนี้ผมตกใจที่พี่ตูนพูดคำว่า “เราจะวิ่งยาวทั้งประเทศไทย..เพื่อระดมเงินบริจาค” แล้วหันมาถามผมว่า..พี่ป๊อกวิ่งกับผมไหม สิ่งนี้คือสิ่งที่อาจารย์บอกผมก่อนกลับขึ้นรถในวันที่พบกัน อาจารย์ฝากความฝันอันนึงไว้ คือเรื่องนี้ผมเรียนให้พี่ตูนทราบว่า..ดีใจ และยินดีเป็นอย่างยิ่ง

ไม่คิดว่าจะมีคนกล้าทำโครงการนี้ ไม่ได้คิดว่าจะมีส่วนร่วมกับเรื่องนี้..เรื่องที่อาจารย์ฝากไว้ผมแค่ชอบวิ่ง..สนุกกับการวิ่ง..แต่วันนี้..เรื่องวิ่งพาผมมาไกลมาก..

ผมไม่ทราบว่าผลของการวิ่งจะจบลงยังไง ผมจะวิ่งไหวไหมแต่ผมจะทำดีที่สุดในช่วงเวลานั้นครับ ผมจะเป็นเมล็ดพันธุ์เล็กๆ ของอาจารย์ ที่อาจารย์ปลูกไว้เมื่อสามสิบปีก่อนทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ รักและเคารพอาจารย์”

8-quition-with-itthipol-samutthong-3

นักวิ่งที่วิ่งเคียงข้างพี่ตูน ต้องทำอะไรบ้าง 

ผมชอบพูดเล่นๆ ว่าวิ่งไปส่งน้ำ ส่งผ้าเย็น (หัวเราะ) แต่ถ้าตอบอย่างเป็นทางการ ผมขอเปรียบเทียบกับภารกิจ Breaking 2 บรรดาคนที่วิ่งอยู่ด้านหน้าของ ‘เอเลียด คิปโชเก้’ ‘เซอร์เซนา ทาเดซ่า’ และ ‘เลริซ่า เดซีซา’ นักวิ่งเหล่านั้นทำหน้าที่เป็น Pace Maker วิ่งเป็นตำแหน่งรูปปีกนก โอลิมปิกวิง หรือ เดอะวอลล์ นำหน้าไป

หน้าที่ของนักวิ่งนำเหล่านั้นคือทำยังไงก็ได้ให้นักวิ่งทั้งสามคน วิ่งผ่านเวลา 1:59:59 ให้ได้ คนที่วิ่งนำสามคนนี้มีทั้งแชมป์ยุโรป แชมป์แอฟริกา ขออนุญาตเปรียบเทียบให้เห็นภาพว่าตัวเองก็คือ Pace Maker

แต่ผมไม่ได้วิ่งนำพี่ตูน ผมวิ่งข้างพี่ตูน พาไปเรื่อยๆ จนถึงเป้าหมายเพื่อดูแลพี่ตูนให้ดีที่สุด ตามที่ทีมแพทย์ ทีมกายภาพ ทีมโภชนาการ บอกให้เราดูแล ต้องขอบคุณพี่ตูนที่ให้เกียรติชวนเรามาร่วมท้าทายกับภารกิจนี้อีกรอบ

ความท้าทายของพี่ตูนคือวิ่งให้จบ แล้วความท้าทายของคุณล่ะ

ความท้าทายของผมมีเรื่องเดียวคือการดูแลพี่ตูนจนวิ่งจบ และประสบความสำเร็จ ที่เราทุกคนเสียสละเพื่อให้ได้เจอกับความสำเร็จนั้น เชื่อไหมว่าพี่ตูนเป็นคนเลือกวันเองว่าจะวิ่งช่วงไหน ช่วงปลายปีคือช่วงที่พีคที่สุดของการทัวร์คอนเสิร์ต แต่พี่ตูน เสียสละมากไม่รับงานเลยแล้วเพื่อนๆ ในวงก็เข้าใจ เสียสละกันทั้งวง

ผมไม่ได้พูดว่าพี่ตูนเท่านั้นที่เสียสละ แต่ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับก้าวคนละก้าว เสียสละหมด แต่ใครเสียสละอย่างไรเท่านั้นเอง เราได้เรียนรู้ว่าความสำเร็จไม่ได้เกิดจากคนๆ เดียว แต่เกิดจากคนรอบข้าง

8-quition-with-itthipol-samutthong-2

คิดว่าการวิ่งของพี่ตูน จะเปลี่ยนสังคมได้อย่างไรหลังจากที่วิ่งจบแล้ว

สิ่งที่เขาทำมีเป้าหมายอยู่สามเรื่องคือระดมทุนให้ได้ตามเป้า, ให้กำลังใจหมอและพยาบาล สุดท้ายคือทำให้คนหันมาออกกำลังกาย ซึ่งเป็นพื้นฐานของสุขภาพที่ดี ผลพลอยได้จากโครงการนี้คือจะมีนักวิ่งเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นเป็นหมื่นคน คนวิ่ง 1 คน จะทำให้คนอีก 5 คนรอบตัววิ่งด้วย

คนรอบข้างพี่ตูนวิ่งกันหมด พี่ก้อย จากคนที่ไม่เคยวิ่งมาก่อน ก็วิ่งจบฮาร์ฟมาราธอนแล้ว พี่โอ เจ้าของร้าน Yeah! แต่ก่อนแทบจะเดินไม่ได้ตอนนี้ซ้อมวิ่ง 30 กิโลฯ แล้ว คนขับรถของตูนชื่อพี่ท็อป เป็นผู้ชายตัวอ้วนๆ ไม่เคยวิ่งเลย ปีนี้พี่ท็อปวิ่งซ้อมไป 16 กิโลฯ คุณเปอร์ ที่เป็นพิธีกร ก็เพิ่งจบฮาร์ฟมาราธอนไป น้าเน็ค ก็เริ่มวิ่งแล้วเพราะพี่ตูน มันเจ๋งมากเลยนะ

ข่าวแง่ลบต่างๆ บั่นทอนจิตใจพี่ตูน และคนในทีมไหม

มันไม่บั่นทอนจิตใจเลย และผมเดาความคิดพี่ตูนได้ว่าเขาก็เฉยๆ ผมเคยปรึกษาพี่ตูนตอนที่เราไม่สบายใจเพราะถูกด่าจากความเข้าใจผิดสมัยก้าวคนละก้าวครั้งแรก

แต่พี่ตูนบอกว่าใครจะมองเรายังไงก็ได้พี่ป๊อก แต่เราก็รู้อยู่แล้วว่าเราทำอะไร ใครที่ไม่ชอบเรายังไงก็เขาไม่ชอบ เรามีเป้าหมายทำดีก็ทำดีไป พี่ตูนใช้หลักคิดนี้ในการสอนผม และเป็นหลักคิดที่เขายึดถือมาตลอด

ตอนวิ่งคู่กับพี่ตูน คุยอะไรกันบ้าง 

ตอนเราวิ่งไปก็จะคุยนู่นคุยนี่สนุกสนานไม่ได้เครียดเลย ผมเชื่อว่าการวิ่งคือความสุขของพี่ตูน การวิ่งครั้งนี้ถ้าคิดว่าระยะทางเป็นยังไงไม่สนุกหรอก แต่ผมเชื่อว่าความท้าทายในการจบคือสิ่งที่พี่ตูนสนุก ถ้าวันนี้วิ่งออกไปเพื่อพบพลังงานดีๆ เป็นการท้าทายพี่ตูน ผมว่าพี่ตูนสนุกกับเรื่องนี้

มีเรื่องสนุกเรื่องหนึ่งระหว่างวิ่งครั้งก่อน เราเล่นเกมกัน คือพอวิ่งไประยะหนึ่งหมอก็จะถาม “ตูนขอฮาร์ทเรตหน่อย” พี่ตูนก็จะตอบ 127 บ้าง 128 บ้าง ตอนหลังเราเลยเล่นเกมกับพี่ตูน ทายฮาร์ทเรตกันเอง พอหมอถามพี่ตูนฮาร์ทเรตเท่าไหร่ เราก็จะมาเล่นเกมเดากัน 127 128 ทายถูกบ้าง ใกล้เคียงบ้างแต่สนุกดี (หัวเราะ)

กังวลอะไรบ้างกับภารกิจของพี่ตูนไหม 

พี่ตูนวิ่งมาไม่เกิน 5 ปีแต่กล้าคิดเรื่องแบบนี้แสดงว่าเขามีจินตนาการมากเลย เขารู้ว่าอยากเห็นอะไรเป็นภาพสุดท้ายของเป้าหมาย จินตนาการเท่านั้นที่จะพาเรื่องนี้จบได้แน่นอน ดังนั้นผมไม่กังวลใดๆ ในตัวพี่ตูนเลย

อันที่จริงตั้งแต่วันที่ยังไม่เริ่มวิ่ง ผมกระซิบแอบบอกพี่ตูนว่าพี่ตูนครับ ภาพที่วิ่งจนจบแม่สายผมทำโฟโต้ชอปรอไว้นานแล้ว พี่ต้องวิ่งจบเหมือนในภาพที่ผมทำไว้แน่ๆ (หัวเราะ)

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
รีวิว Nike LunarEpic Flyknit รองเท้าวิ่งที่พี่ตูน บอดี้สแลม ใส่ใน #ก้าวคนละก้าว

รีวิว Nike LunarEpic Flyknit รองเท้าวิ่งที่พี่ตูน บอดี้สแลม ใส่ใน #ก้าวคนละก้าว

9 สิ่งที่น่าจดจำกับโครงการ 'ก้าวคนละก้าว' ของ 'ตูน บอดี้สแลม'

ชวนนักวิ่งทั่วไทยท้าทายตัวเองกับ #ก้าวขนานก้าว วิ่ง 55 วันไปกับพี่ตูน บอดี้สแลม

พี่ตูน บอดี้สแลม เตรียม 'ก้าว' รอบใหม่ วิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดแดนสยาม 2,191 กม. เพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ

วลีเด็ดจากพี่ตูน บอดี้สแลม หลังจบภารกิจ 400 กิโลเมตร #ก้าวคนละก้าว


เปิดใจ ตูน บอดี้สแลม กับโครงการวิ่งการกุศล #ก้าวคนละก้าว

พาส่อง 5 คนดังสายฮาผู้สร้างคลิปเรียกเสียงหัวเราะ เคยดูกันยัง ?

7 วิธีการใช้ยาอย่างถูกต้อง ที่หลายคนอาจจะมองข้าม

7 วิธีการใช้ยาอย่างถูกต้อง ที่หลายคนอาจจะมองข้าม

ใจเย็นเย็น "How To ควบคุมอารมณ์ตัวเอง" เมื่ออารมณ์มันมี แต่ต้องควบคุมเอาไว้

รวม 20 คีย์ลัดใช้บ่อยที่คนยังไม่ค่อยรู้ สำหรับ Windows

GoPro HERO7 ที่สุดของเทคโนโลยี ผาดโผนได้สุดๆ ไม่มีสะดุดทุกกิจกรรม

คู่มือ : ภาษา+การกระดิกหางของน้องหมา : จริงๆ น้องอยากบอกอะไรเรา

คนอยากมีบ้านอีกหลังฟังทางนี้! แบงก์ชาติออกเกณฑ์ใหม่ ซื้อบ้านหลังที่ 2 ต้องวางเงินดาวน์ 10-20% เริ่มเม.ย. 62

5 ไฮไลท์เด็ดจาก Honda ที่เอามาโชว์ในงาน Motor Expo 2018