วลีเด็ดจากพี่ตูน บอดี้สแลม หลังจบภารกิจ 400 กิโลเมตร #ก้าวคนละก้าว


Writer : Sam Ponsan

: 12 ธันวาคม 2559

quote-toon-body-slam

10 ธันวาคมที่ผ่านมาพี่ตูน บอดี้สแลม จบภารกิจ #ก้าวคนละก้าว วิ่งไปจนถึงปลายทาง 400 กิโลเมตร ที่บางสะพาน จังหวัดประจวบฯ และสามารถนำเงินบริจาครวมกว่า 63 ล้านบาทไปมอบให้กับโรงพยาบาลบางสะพานได้สำเร็จตามความตั้งใจ

หลังจากวิ่งเสร็จ พี่ตูนเปิดเผยความในใจหลังวิ่งจบต่อหน้าชาวบางสะพาน และแฟนคลับที่มารอต้อนรับร่วมแสดงความยินดี ซึ่งคำพูดแต่ละคำของเขาทั้งทรงพลัง แฝงไว้ด้วยความตั้งใจจริง และยังคงถ่อมตัวเสมอ แม้สิ่งที่เขาทำจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ตามเขาก็ไม่เคยอวดว่าสิ่งทีเ่ขาทำยิ่งใหญ่เหนือใคร ตรงกันข้ามเขาขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือตลอดเส้นทางจนจบ และเราได้รวบรวมคำพูดของพี่ตูนในวันนั้นมาให้ชมกัน

toon-quote-finish-1

– เราเอาตัวเองเป็นต้นทุน วิ่งเรี่ยไรเงินจากคนไทยใจดีทั่วประเทศ –

ผมเป็นคนสุพรรณบุรี แต่สองปีที่แล้วผมมาอยู่บางสะพาน เป็นชาวบางสะพานด้วยเหมือนกัน จากความคิดบ้าๆ จากเด็กบ้าๆ คนหนึ่งที่นั่งคิดคนเดียวอยู่ที่บ้านว่าอยากจะทำอย่างไรดี อยากจะหาเงินเยอะมาให้โรงพยาบาลบางสะพาน เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์ที่ขาดแคลน อยากจะหาเงินเยอะๆ มาเป็นกำลังใจให้คุณหมอ นางพยาบาลที่ทุ่มเทเสียสละอยู่ที่นี่แทนที่จะไปเอาเงินเยอะๆ ที่กรุงเทพฯ หรือเมืองใหญ่ๆ เราจะทำยังไงดี สุดท้ายเอาเราตัวเองเป็นต้นทุน วิ่งเรี่ยไรเงินจากคนไทยใจดีทั่วประเทศ ตอนแรกในใจคิดว่าอยากจะได้สัก 4 – 5 ล้านบาทเราโอเคแล้ว ทำเงียบๆ ทำคนเดียว ไม่อยากเด่น ไม่อยากดัง สุดท้ายมีพี่ชายผมคนหนึ่งชื่อพี่ปิงปอง a day (นิติพัฒน์ สุขสวย) เราไปปรึกษาเพื่อขอให้เขาช่วยโปรโมท เขาบอกว่าถ้าจะลงแรงขนาดนี้ทั้งที่ ทำไมไม่ทำให้มันบอกประชาชนทั่วไปให้เขารับรู้ทั่วกัน สุดท้ายถ้าคนรู้เยอะ ช่วยเยอะเราก็จะได้เงินมากมายมาช่วย

toon-quote-finish-2

– ถ้าผมรู้ปัญหาแล้วผมอยู่เฉยกับปัญหา ผมจะเป็นคนที่ใช้ไม่ได้ –

ตอนแรกผมกลัวว่าจะโดนคนหาว่าอยากจะเด่นอยากจะดัง อยากจะทำดีเอาหน้า ผมไม่อยากเด่นอยากดังอะไรแล้วครับ ผมจะไปเที่ยวไหน ผมจะไปสบายที่ไหนก็ได้ แต่ผมอยากทำเพื่อทุกคนที่บางสะพานจริงๆ ผมได้ไปเห็น ผมได้ไปรู้ข้างในว่ามันขาดแคลนเยอะ เราไม่อยากรู้คนเดียว ผมอยากให้คนอื่นได้รู้ด้วย ผมอยากให้คนอื่นได้เห็นด้วย ผมอยากใช้เสียงเล็กๆ ของผมที่มีให้เป็นประโยชน์ เพราะผมรู้ปัญหาแล้วอยากบอกต่อ ถ้าผมไม่บอกต่อ ถ้าผมอยู่เฉยๆ ผมจะเป็นคนที่ใช้ไม่ได้ เพราะพี่น้องทุกคนดูแลผมมาตลอดสิบสี่ปีที่ผมร้องเพลงมา พี่น้องทุกคนสร้างผมมา ถ้าผมรู้ปัญหาแล้วผมอยู่เฉยกับปัญหา ผมจะเป็นคนที่ใช้ไม่ได้

toon-quote-finish-3

– ใครว่าผมขี้ยา มาวิ่งกับผมไหม –

ผมเลือกที่จะบอกต่อให้ไกลที่สุด เสียงดังที่สุด บอกต่อปัญหานี้ที่ไม่ใช่เป็นที่โรงพยาบาลบางสะพานที่เดียว แต่เป็นปัญหาสำหรับโรงพยาบาลรัฐบาลทั่วทั้งประเทศไทย โรงพยาบาลรัฐมีความขาดแคลนเช่นเดียวกันนี้ เราอยากจะทำโครงการนี้เพื่อนำร่อง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้ใครหลายคนที่อยู่ต่างจังหวัด มีใครหลายคนถามผมว่าทำไมไม่ทำให้โรงพยาบาลอื่นบ้าง ผมตัวเล็กแค่นี้เอง หุ่นก็เหมือนขี้ยาที่เขาว่ากัน ใครว่าผมขี้ยา มาวิ่งกับผมไหม (หัวเราะ)

toon-quote-finish-4

– ผมอยากให้ทุกคนมองผม แต่ไม่ใช่มองที่ผม อยากให้มองเห็นปัญหาที่ผมสื่อ –

ผมทำได้แค่โรงพยาบาลเดียว ผมอยากให้ทุกคนมองผม แต่ไม่ใช่มองที่ผม อยากให้มองเห็นปัญหาที่ผมสื่อ มองเห็นปัญหาที่ผมอยากให้คนอื่นมองเห็นเหมือนกัน ปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหาของใคร ไม่ใช่ปัญหาของรัฐบาล ไม่ใช่ปัญหาของคนรวยๆ ไม่ใช่ปัญหาของใครที่จะต้องเอาเงินแสน เงินล้านมาบริจาคอยู่เป็นประจำ สุดท้ายมันเป็นปัญหาของพวกเราทุกคน ปัญหานี้ไม่ใช่ปัญหาที่มีเสียงดังโครมครามให้ทุกคนไปช่วยกันทีเดียว แต่ปัญหานี้มันซ่อนอยู่มันเรื้อรัง

toon-quote-finish-5

ผมจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ อยากให้เปลี่ยนแปลงจริงๆ และผมจะทำต่อไป –

ตอนห้าขวบผมอยู่สุพรรณผมก็เห็นปัญหานี้ ตอนนี้ผมอายุสามสิบเจ็ดขวบ ก็เห็นเหมือนเดิม เหมือนตอนห้าขวบ แต่ได้รู้ลึกขึ้นด้วยซ้ำว่ามันขาดแคลนมากกว่าที่เราห็นข้างหน้ามากนัก สุดท้ายเราอยากให้คนไทยทั่วประเทศเห็นปัญหานี้เช่นเดียวกันแล้วลงมือช่วยเหลือกันคนล่ะห้าบาท สิบบาท ถ้ารู้กันล้านคนก็ห้าล้านบาท ถ้ารู้กันห้าล้านคนก็ห้าสิบล้านบาท เงินจำนวนนี้ช่วยชีวิตคนได้ล้านคน ต่อชีวิตคนได้อีกหลายล้านคน ช่วยหัวหน้าครอบครัวได้คนหนึ่งให้ได้ไปเลี้ยงลูกต่อให้มีคุณภาพอีกสามคนได้ อยากให้สื่อว่าพวกเราที่มีน้อยด้วยกันได้ ใช้จำนวนที่เรามีมากเป็นตัวตั้ง หกสิบล้านเป็นตัวตั้งบริจาคคนละห้าบาท สิบบาทต่อเดือนเป็นยังไง ช่วยโรงพยาบาลที่ขาดแคลนเป็นอย่างไร ห้าบาทสิบบาทเดือดร้อนไหมต่อเดือน นั่นแหละครับที่ผมกำลังสื่อสาร ช่วยชีวิต ช่วยคนไทยด้วยกันในองค์รวม แล้วประเทศเราจะดีขึ้นเป็นลำดับ ของคุณบางะสพานที่บันดาลใจผมขอโทษที่ดูถูกน้ำใจคนไทย ที่ตอนแรกผมคิดว่าจะได้เงินแค่สี่ห้าล้าน ผมจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ อยากให้เปลี่ยนแปลงจริงๆ และผมจะทำต่อไป

แม้วันนี้ #ก้าวคนละก้าว พี่ตูนจะวิ่งไปถึงเป้าหมายแล้ว แต่ไม่ใช่เขาจะหยุดวิ่งต่อ เราเชื่อว่าในอนาคตเขาน่าจะได้มีโอกาสทำอะไรหลายๆ อย่างเพื่อให้สังคมกลับมามองเห็นถึงปัญหาที่โรงพยาบาลรัฐกำลังเผชิญ และวันนี้แม้โครงการจะจบลงแล้ว แต่หากทุกคนยังคงเก็บสิ่งที่พี่ตูน พูดไว้ในใจเสมอ และทำอะไรบางอย่างออกมาเพื่อเปลี่ยนแปลง ก้าวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของพี่ตูน ที่ได้เริ่มต้นไว้จะเป็นดั่งจุดเริ่มต้นที่ทำให้สังคมเกิดการแปลงเปลี่ยนอย่างยั่งยืนจริงๆ หรือไม่ อยู่ที่ทุกคน ไม่ใช่อยู่ที่พี่ตูน อยู่ที่รัฐบาล หรืออยู่ที่ใครคนใดคนหนึ่ง

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ชวนนักวิ่งทั่วไทยท้าทายตัวเองกับ #ก้าวขนานก้าว  วิ่ง 55 วันไปกับพี่ตูน บอดี้สแลม

ชวนนักวิ่งทั่วไทยท้าทายตัวเองกับ #ก้าวขนานก้าว วิ่ง 55 วันไปกับพี่ตูน บอดี้สแลม

9 สิ่งที่น่าจดจำกับโครงการ 'ก้าวคนละก้าว' ของ 'ตูน บอดี้สแลม'

รีวิว Nike LunarEpic Flyknit รองเท้าวิ่งที่พี่ตูน บอดี้สแลม ใส่ใน #ก้าวคนละก้าว

เปิดใจ ตูน บอดี้สแลม กับโครงการวิ่งการกุศล #ก้าวคนละก้าว

เกมเมอร์เฮ! กกท. อนุมัติให้ตั้งสมาคม 'eSports' ได้แล้ว หลังรับรอง เกม = กีฬา

คู่มือนักวิ่งมือใหม่ : 5 สิ่งที่เราควรเตรียมตัวก่อนไปงานวิ่ง

8 คำถามกับ 'อิทธิพล สมุทรทอง' ชายผู้วิ่งเคียงข้าง 'ตูน บอดี้สแลม' กับเบื้องหลัง #ก้าวคนละก้าว

10 เหตุการณ์สำคัญในประเทศไทย ที่น่าจดจำตลอดปี 2017

10 เหตุการณ์สำคัญในประเทศไทย ที่น่าจดจำตลอดปี 2017

Wonder Woman Thailand รวม 6 นักกีฬาหญิงที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย

พี่ตูน บอดี้สแลม เตรียม 'ก้าว' รอบใหม่ วิ่งจากใต้สุดไปเหนือสุดแดนสยาม 2,191 กม. เพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ

มารู้จัก ‘พลุแฟลร์’ จุดทำไม จุดเพื่อใคร และจุดไปหา...ใครเหรอ?

8 บุคคลแห่งปีบนพื้นที่สื่อออนไลน์ไทยประจำปี 2016 ใครได้รางวัลไหนบ้างมาดู!

เล่นกีฬายังไงไม่ให้เจ็บ แต่เล่นแล้วร่างกายฟิต แถมประสิทธิภาพยังเยี่ยม

ทำไมใส่ UNIQLO AIRism แล้วเย็นนน ? ใส่ไปทำงาน, ออกไปข้างนอก หรือใส่อยู่บ้าน ก็เย็นได้ทั้งวัน